Aquaman là ai? Tiểu sử, sức mạnh của vị đế vương Atlantis

1
4756

TIỂU SỬ AQUAMAN

Aquaman, là kẻ trị vì Bảy Đại Dương của Trái Đất, sở hữu sức mạnh vượt trội so với những người Atlantis khác cùng với khả năng hiệu lệnh sinh vật biển khiến anh trở thành một trong những kẻ quyền uy nhất Trái đất.

Aquaman

Aquaman đã từng nhiều lần bị thay đổi về nguồn gốc ra đời. Hai nguồn gốc ra đời chính của anh bao gồm:

1.Trong Adventure Comic được xuất bản năm 1959: Aquaman tên thật là Arthur Curry, là con của Tom Curry – một người giữ ngọn hải đăng ở Đại Tây Dương, và mẹ cậu – Atlanna, nữ hoàng của Atlantis. Trong một lần canh gác ngọn hải đăng, Tom đã cứu sống Atlanna đang trôi dạt ngoài biển. Hai người nảy sinh tình cảm và Arthur ra đời. Trải qua thời gian, Tom nhận thấy con trai của mình có khả năng thở dưới nước khá lâu, và có thể nói chuyện được với các loài sinh vật biển, lúc này Atlanna mới tiết lộ danh tính bản thân và Arthur chính là người lai giữa người Atlantis và người trên cạn, nên cậu bé có những khẳ năng siêu việt như vậy.

Sau khi bố mẹ Arthur qua đời, cậu lên đường tìm về cội nguồn của mình, chẳng bao lâu sau với nỗ lực và năng lực phi thường, Arthur đã lên làm vua Atlantis, lấy Mera làm vợ và tự gọi mình là Aquaman, anh cùng Aqualad đứng lên làm nhiệm vụ bảo vệ biển cả.

2.Trong New 52, được xuất bản năm 2014, tiểu sử của các nhân vật DC được thay đổi hoàn toàn. Atlanna là người đã cứu Tom Curry khi anh này gặp nạn trên biển. Atlanna và Tom nảy sinh tình cảm với nhau, điều này dẫn đến việc Atlanna bị trục suất và bỏ tù do vi phạm luật của người Atlantis. Atlanna trốn thoát và Arthur Curry ra đời.

Atlanna sau đó phải trở về Atlantis vì sự an nguy của Tom và Arthur, cô bị ép cưới một đội trưởng bảo vệ của Atlantis rồi hạ sinh người con tiếp theo là Orm Marius, người sau này được biết đến dưới cái tên Ocean Master. Trải qua nhiều biến cố, Arthur và Ocean Master xảy ra những mâu thuẫn. Ocean muốn xâm chiến người trên cạn, còn Arthur đứng lên bảo vệ họ. Những cuộc chiến liên tục nổ ra, Ocean bị đánh bại, Arthur lên làm vui Atlantis và lấy tên là Aquaman.

Cả 2 nguồn gốc xuất xứ chính của Aquaman đều có cái hay và cái hạn chế riêng. Theo mình, nguồn gốc đầu tiên tạo ra một Aquaman tương đối lãng mạn, và tạo nhiều động lực thúc đẩy giúp anh duy trì mối hòa hảo giữa thế giới mặt đất lẫn thế giới dưới đáy đại dương. Mặt hạn chế của nguồn gốc 1 là không giải thích được sức mạnh khác thường của Aquaman đến từ đâu, người ta chỉ có thể chấp nhận gen 2 loài phối vào tạo ra sự khác thường.

Nguồn gốc thứ 2 thì lại tạo ra được căn cứ nguồn gốc sức mạnh của Aquaman. Sức mạnh của Aquaman đến từ một lời nguyền cổ xưa của Atlantis, người ta gọi đó là lời nguyền Kordax. Kordax là người Atlantis da vẩy cá, răng sắc bén, tóc vàng và có sức mạnh điều khiển sin vật biển. Aquaman là một trong số những người tóc vàng thừa hưởng “lời nguyền của Kordax” (more like đột biến gen nhưng mấy bố Atlantis racist lắm nên cho đó là lời nguyền). Và sức mạnh của Aquaman còn kinh khủng hơn tổ tiên Kordax mình gấp nhiều lần. Mặt hạn chế của nguồn gốc này là bắt người ta phải chịu khó đọc hiểu Atlantis Chronicles (một mini series ngắn kể về lịch sử lâu đời của Atlantis).

Nguồn gốc 1 được dùng suốt từ thời Golden Age. Sang tới Modern Age, DC cho chỉnh sửa lại Aquaman cũng như giới thiệu lại Atlantis một cách có hệ thống hơn, sử thi hơn. Và mãi cho tới Blackest Night và Brightest Day, sau khi Aquaman sống lại, bằng một cách thần kỳ nào đó mà tiểu sử của anh bị sửa lại về nguồn gốc 1. Có thể việc này là do chịu ảnh hưởng từ Infinite Crisis, sau khi Superboy-Prime đấm vỡ bước màn ngăn cách thực tại và Alexander Luthor tái sinh 52 vũ trụ (điều này mình chưa dám chắc, đoán thôi).

TRỞ THÀNH VUA
Athur Curry, Aquaman sau khi khám phá ra Atlantis và biểu dương sức mạnh của mình, rất nhanh chóng anh tiếp quản ngai vị lãnh đạo Atlantis, cụ thể là thành phố Poseidonis. Atlantis còn một số thành phố, bộ tộc khác nữa bao gồm Tritonis, Hy-Brasil, Basila, The Himalayas, Thierna Na Oge, Idyllists… Mặc dù mỗi chi tộc, thành phố đều có một lãnh đạo riêng, tất cả cũng đều dưới quyền chỉ huy của Aquaman.

Aquaman hết lần này đến lần khác bị phế truất và tái xưng vương. Đối thủ cạnh tranh ngôi vị với Aquaman chính là kẻ thù, người em cùng huyết thống Ocean Master. Ngoài ra, các vị đệ tử và con trai của Aquaman cũng thèm thuồng ngai vàng Atlantis.

HÔN NHÂN GIA ĐÌNH
Aquaman có cả thảy 4 người con trong truyện tranh mạch chính. Trong đó có 3 người con trai trong thời Pre-Flashpoint và 1 người con gái kể từ DC Unierse Rebirth.

Trên thực tế, người phụ nữ tuyệt vời nhất dành cho Aquaman chỉ có một mình Mera. Nhưng đàn bà con gái qua tay vị vua hào hoa này không hề ít. Khi còn trẻ tuổi, Aquaman từng quen biết một cô gái dười da đỏ tên là Kako, cả 2 có với nhau 1 đứa con trai, tuy nhiên mãi về sau Aquaman mới biết Kako có con với mình. Đứa con trai đầu lòng này tên là Koryak sở hữu thể chất, đặc tính người Atlantis và có thể dùng niệm năng để tạo ra thủy kiếm công phá. Ngoài Mera ra, một cô gái khác đem lòng yêu Aquaman là Doolphin. Cô gái này có thân phận không rõ ràng. Ký ức duy nhất của cô chỉ là lúc nhỏ bị bắt, bị đem đi nghiên cứu và rồi có thể sống được dưới nước. Dolphin vô cùng linh hoạt và khỏe mạnh và có thể nói chuyện với…Cá heo. Dolphins là “niềm an ủi” cho Aquaman trong những ngày xa vợ “Mera”. Tuy nhiên, Aquaman thực sự không yêu Dolphin. Nên Dolphin chuyển sang yêu Aqualad, phụ tá của Aquaman.

Wonder Woman lúc trẻ cũng đã từng gặp Aquaman. Aquaman lúc đó giải thoát Wonder Woman khỏi tay của Thần Triton, con trai thần Poseidon. Aquaman rủ chị Đại xuống nước chơi nhưng mà chị Đại bảo má hông cho chơi với người lạ nên thôi. Sau này Wonder Woman từng bị ngất tỉnh, nguyên Justice League không ai làm chị tỉnh lại được, Aquaman bay vào hôn phát chị Đại tỉnh như sáo sậu 

MẤT MỘT BÀN TAY
Trong khi điều tra một vụ rò rỉ hạt nhân của một tàu ngầm quân sự, Aquaman bị tập kích và bắt nhốt bởi Charybdis, một tên khủng bố người đột biến có khả năng sống được trong môi trường nước và có siêu sức khỏe. Charybdis muốn nghiên cứu và sở hữu khả năng của Aquaman để phục vụ cho các mục đích khủng bố của hắn.

Aquaman thoát ra được và trong lúc cả hai giằng co, Charybdis đã ép cánh tay trái của Aquaman xuống một dòng sông nơi đầy những con cá Piranha. Chưa kịp định thần chuyện gì đang xảy ra, đàn cả răng hổ rỉa sạch bàn tay phải của Aquaman chỉ để lại khúc xương trắng lòi ra ngoài.

Aquaman sử dụng một chiếc móc kim loại gắn vào thay thế bàn tay đã mất. Chiếc móc này có thể bắn ra và thu vào tùy ý biến hóa rất ảo diệu trong chiến đấu.

Aquaman có một trận đấu tay đôi nảy lửa với Noble, lãnh đạo của tộc người Lurker. Chiếc móc của Aquaman bị hủy và sau đó, anh chạy về phòng lấy một bàn tay vàng khác gắn vô 

Một thời gian sau, anh được các Lady of the Lake tặng cho một bàn tay nước phép thuật thay thế vào chỗ bàn tay bị mất. Tuy ở dạng nước, bàn tay này mang sức mạnh khôn lường. Aquaman hoàn toàn có thể nâng được những vật thể ngàn cân thậm chí đánh văng Superman với bàn tay nước. Phép thuật của bàn tay nước còn giúp anh có thể điều khiển được cả đại dương, phục hồi người bị thương tật, nhưng lạm dụng sức mạnh phép thuật của bàn tay này cũng gây ra những hậu quả khôn lường.

Sau khi Aquaman thiệt mạng và được hồi sinh, bàn tay trái của anh được phục hồi. Nhưng không lâu sau đó, anh lại bị Black Manta chặt đứt bàn tay phải. Quyền năng của White Entity giúp anh tiếp tục phục hồi.

AQUAMAN: VỊ VUA CỦA NHỮNG TẤM BI KỊCH
Aquaman có một trợ tá tên là Aqualad. Cậu ta bị Black Manta (kẻ thù truyền kiếp của Aquaman) bắt cóc. Một chú bạch tuộc tên là Topo được Aquaman huấn luyện biết được điều đó, vì muốn giúp Aquaman cứu trợ tá mình, chú bạch tuộc này đã bắt lấy Aquababy đem đi để gây sự chú ý cho Aquaman (hơi ngu). Không may, Black Manta cũng bắt được nốt Topo và Aquababy. Black Manta khiến Aquaman và Aqualad đánh nhau trong khi hắn đặt Aquababy vào trong một lồng kính và từ từ rút nước ra. Vì Aquababy còn nhỏ, chưa thể thích nghi được với môi trường không khí. Aquababy chết ngạt (trong không khí) vì Aquaman không kịp đến cứu.

Đau buồn vì Aquaman không cứu được con, Mera đổ hết mọi oán trách lên đầu Arthur và rồi bỏ đi mất tăm. Aquaman và Mera còn có với nhau một người con khác, đặt tên là Arthur Joeph Curry, gọi tắt là A.J. (nhưng thực tế cha của AJ là ai vẫn bị đặt nghi vấn). Mera sinh A.J. trong một vùng không gian khác biệt hoàn toàn gọi là Netherland, nên A.J. không thể sống nếu rời xa nơi này. Aquaman chỉ gặp được con trai mình tại Netherland 1 lần. Sau đó, A.J và Mera chuyển sang sống tại The Oceanids, một thời không khác, nơi mà Đại dương bao phủ 100% bề mặt Địa cầu. Nhiều năm sau, Aquaman giúp A.J, Mera và cư dân Oceanids chống lại quân đội ngoài hành tinh Maritorn. Sau chiến thắng, AJ đẩy Mera và Aquaman về lại thời không của New Earth để 2 vợ chống được đoàn tụ. Tuy nhiên, cả hai vợ chồng không bao giờ được gặp lại AJ nữa.

Aquaman có một người con trai đầu lòng với Kako, một người phụ nữ sống tại Alaska mà Arthur Curry đã gặp khi còn trẻ. Người con trai này tên là Koryak. Koryak trong một lần cầm phải Tam xoa hải thần kích của Poseidon đã nổi loạn muốn chiếm đoạt ngôi vương. Anh bị Aquaman trục xuất ra khỏi vương quốc. Sau khi tình cha con được hàn gắn, Koryak cùng vô số người Atlantis bị Spectre, Linh hồn báo thù của Chúa giết chết trong trận thảm sát Day of Vengeance.

Gần đây nhất, Aquaman và Mera còn có một người con gái tên là Eldoris Curry (biệt danh Serenity). Eldoris đến từ tương lai, thời điểm Trái Đất đã diễn ra vô số cuộc chiến tranh thảm khốc, Mera bị tà ác xâm nhập và Aquaman buộc phải giết vợ mình. Eldoris sau này lớn lên, trút cơn thịnh nộ lên cha mình bằng cách gây tổn hại hoàn toàn lên cơ thể ông, khiến Aquaman phải lấy các bộ phận cơ thể của Cyborg gắn lên người duy trì sự sống.

SỨC MẠNH VÀ NĂNG LỰC CỦA AQUAMAN

Vì mang trong mình dòng máu của Atlantis, nên Aquaman sở hữu những khả năng siêu việt, vượt quá sức tưởng tượng của con người. Sau đây là một số khả năng nổi bật nhất của anh.

– Siêu cường: Aquaman rất khỏe, anh có thể nhấc bổng một chiếc ô tô, ném một chiếc máy bay, nâng một tòa cao ốc hay vứt một tàu chở hàng ngàn tấn như ném một món đồ chơi trẻ em.

Sức mạnh của Aquaman là vô cùng bá đạo.

– Da siêu cứng: Sở hữu làn da bất hoại, đạn không thể xuyên thủng nên Aquaman có thể chống lại phần lớn những dame mạnh nhất từ loài người trên cạn.

– Siêu kháng: Mang trong mình dòng máu của Atlantis, Aquaman miễn nhiễm mọi loại virut trên hành tinh, có thể chịu được áp suất cực lớn dưới đáy biển sâu.

– Siêu nhanh khi ở dưới nước.

– Có khả năng giao tiếp được với các loài sinh vật biển, điều khiển được nước theo ý mình muốn với cây đinh ba trên tay.

– Siêu giàu: Nhìn bề ngoài có vẻ rừng rú, nhưng với khối gia tài Atlantis, Aquaman giàu hơn bất kì ai trên hành tinh này. Bruce Wayne cũng chỉ như một cậu bé nếu đem so về độ giàu với Aquaman mà thôi.