BATMAN WHO LAUGHS LÀ AI?

0
6005

1. Nguồn gốc:

Batman Who Laughs là phiên bản tăm tối của Batman, tới từ Đa Vũ Trụ Tối. Hắn sinh sống tại Earth -22, một nơi có lịch sử không khác mấy so với Earth-0. Tuy nhiên, bản chất của Đa Vũ Trụ Tối là nơi tập hợp những thế giới đã mục ruỗng, nơi những cơn ác mộng của từng cá nhân trở thành một thực tại độc lập. Earth -22 chính là hình ảnh cho cơn ác mộng của Bruce, về một Batman phá vỡ nguyên tắc cốt lõi nhất trong quãng đời làm anh hùng của chính anh: không được giết người.

Tại Earth -22, danh tính thật sự của Bruce đã bị Joker khám phá ra. Nhờ vậy mà hắn đã giết được uỷ viên Gordon bằng cách tạt axit khiến mặt ông tan chảy. Chưa dừng lại ở đó, hắn đã đánh bom hai bệnh viện Mercy và bệnh viện trung ương Gotham, giết chết hàng ngàn người vô tội. Khi thuật lại những sự việc trên, Joker đã khiến cơ thể Batman tê liệt bằng thứ thuốc của hắn. Đỉnh điểm của sự việc: hắn ép Bruce phải chứng kiến cảnh hắn bắn chết hai vị phụ huynh, rồi lây nhiễm đứa trẻ non nớt của gia đình xấu số. Bruce đã vùng lên, kháng lại được tác dụng của thuốc, đánh Joker tới độ điên cuồng và bẻ cổ kết liễu hắn.

Những đứa trẻ dính phải độc của Joker đều được Batman giao lại cho Superman, nhằm phục vụ việc chữa trị tại STAR Labs. Bruce sau đó đã gọi tất cả các thành viên của Bat-Family tới Hang Dơi. Anh đã giải thích cho cả nhóm tình trạng và điều kiện sức khoẻ của anh. Mọi người đã rất tích cực tìm ra giải pháp cứu giúp Bruce. Nhưng Hiệp Sĩ Bóng Đêm từ chối và tàn sát các trợ thủ của mình.

Sau nhóm Bat-Family, tới lượt các thành viên của nhóm Liên Minh Công Lý chịu chung số phận. Tâm trí của Bruce lúc này thực sự đã có vấn đề, và anh đã lùa được Superman tới Tháp Canh( Watchtower), khiến anh phải chứng kiến cái chết của đồng đội. Không khí của Tháp Canh tràn ngập Kryptonite, và Clark không phải người duy nhất bị chịu ảnh hưởng. Jon – con trai của anh cùng Lois – vợ anh đều là con tin mà Bruce đã mang lên vệ tinh. Dưới tác dụng của Kryptonite Đen, hai cha con đã xâu xé Lois và giết chết lẫn nhau. Tới lúc này, Batman Who Laughs đã thực sự hiện nguyên hình.

2. Các bộ truyện mà Batman Who Laughs góp mặt:

DARK NIGHTS: METALS
Batman Who Laughs được Barbatos – tà thần bóng tối lựa chọn để làm người phò tá cho hắn. Ngoài Batman Who Laughs, đội quân của Barbatos còn có Murder Machine, Devastator, Dawn Breaker, The Drown và Red Death. Đội quân của Barbatos tiến vào Earth-0, với vật trung gian chính là Batman. Lăng mộ của hoàng tử Khufu là nơi đầu tiên đội quân bóng tối đặt chân tới. Chúng nhanh chóng vô hiệu hoá Superman và Wonder Woman, còn Batman bị lôi vào đa vũ trụ tối. Chúng kéo nhau tấn công Tháp Canh của Liên Minh Công Lý, rồi phân chia nhau các thành phố để tấn công và tiếp quản. Gotham đương nhiên thuộc về Batman Who Laughs.

Tại Gotham, hắn đã giải thoát cho các ác nhân như Bane, Mr. Freeze v..vv khỏi nhà ngục Arkham. Hắn ban phát cho mỗi người một thẻ bài làm từ Cosmic Metallurgy giúp thao túng thực tại. Riddler đã tạo nên một ma trận tại Gotham, cản trở Robin Damian Wayne, Green Arrow Oliver Queen. Tiếp đến, nhóm kháng chiến của Gotham cũng gặp khó khăn, theo sau là Biệt Đội Cảm Tử. Khó khăn chồng chất khiến các anh hùng và ác nhân buộc phải rút lui vào Oblivion Bar. Batman Who Laughs lần tới tận quán bar, dù nó là nơi chứa nhiều ma thuật, để săn lùng các anh hùng. Rất may, họ đã kịp rút lui trước khi hắn đốt trụi nơi này.

Nửa cuối của cuộc đại chiến, Wonder Woman cùng Hawkgirl đã thành công cứu được Superman và Batman ra khỏi Đa Vũ Trụ Tối. Các siêu anh hùng giành lại được thế chủ động. Với sức mạnh của Element X, Batman và nhóm Liên Minh Công Lý đánh bại được Barbatos. Trước khi bị đánh bại, tên tà thần kịp chỉ dẫn cho Batman Who Laughs thực hiện kế hoạch xoá sổ đa vũ trụ. Cùng Joker, Batman đã ngăn cản được Batman Who Laughs và cứu được Over Monitor Mar Novu, nhân vật bị bắt cóc trong bộ truyện.

THE IMMORTAL MEN:
Sau thất bại của cuộc xâm lăng, Batman Who Laughs xuất hiện với tư cách là người hỗ trợ cho nhóm House of Conquest, giúp chiến đấu chống nhóm Immortal Men. Hắn nhận ra tiềm năng của House of Conquest, tận dụng khao khát reo rắc hỗn loạn lên thế giới của Infinity Woman và thao túng mọi thứ. Tuy vậy, kế hoạch lại không thành công theo mong muốn của hắn.

JUSTICE LEAGUE 2018:
Batman Who Laughs tiếp tục tìm cách tiếp cận Lex Luthor, người đứng đầu nhóm Legion of Doom. Hành trình của hai nhân vật phản diện này sớm muộn cũng sẽ đụng độ nhau. Vì vậy, Lex đã dự tính sẽ giết Batman Who Laughs. Tuy nhiên, Batman Who Laughs đã đổi ý, chấp nhận để Lex giam giữ mình và tiết lộ cho hắn bí mật về Omniverse – 7 sức mạnh ẩn của vũ trụ và mẹ thiên hạ Perpetua. Chỉ đến khi Joker biết về chuyện Lex bí mật hợp tác với Batman Who Laughs, hoàng tử hề đã nổi loạn và rời nhóm, hoạt động solo. Batman Who Laughs sau đó đã trốn thoát khỏi Hall of Doom.

THE BATMAN WHO LAUGHS:
Batman Who Laughs quyết tâm quay lại Gotham, thực hiện âm mưu của mình. Lần này, hắn mở màn bằng việc ném các xác chết của rất nhiều Bruce Wayne tới từ nhiều vũ trụ khác nhau xuống Gotham, khiến Batman phải nhúng tay vào điều tra. Ngoài Batman Who Laughs, Grim Knight và Batman Talon cũng tham gia nhằm uy hiếp Batman và tấn công Gotham. Batman đã phải dùng tới sự trợ giúp của uỷ viên Gordon, con trai ông và cả Joker để ngăn chặn âm mưu của tên Batman cười. Batman đã cho giam Batman Who Laughs tại Hall of Justice. Nhưng cái giá phải trả cho sự thành công là quá đắt. Gordon đã bị lây nhiễm, trở thành thành viên đầu tiên của nhóm Secret Six – một đội quân mới mà Batman Who Laughs dự tính sẽ tạo ra sau này.

BATMAN/SUPERMAN 2019:
Batman Who Laughs tìm đến Shazam, Blue Beetle, Donna Troy, Hawkman và lây nhiễm từng cá nhân một bằng loại phi tiêu đặc biệt dành riêng cho từng người. Mọi chuyện mà Batman và Superman làm đều nằm trong tính toán của hắn. Bộ đôi đã đụng độ với King Shazam đầu tiên, sau khi trò chuyện với Gordon về vụ bắt cóc liên quan tới một đứa trẻ tại thành phố Gotham. Batman sau đó đã truy đuổi Gordon, để rồi cùng Superman đụng độ Scarab (Blue Beetle) tại Fortress of Solitude (Pháo Đài Cô Đơn). Hai nhân vật còn lại là Deathbringer (Donna Troy) và Sky Tyrant (Hawkman) xuất hiện, và 5 thành viên của nhóm Secret Six lao vào ăn hiếp bộ đôi. Supergirl là nạn nhân bất đắc dĩ của trận chiến, khi cô ngăn cản chiếc phi tiêu được thiết kế để gây hại cho em họ cô. Tới lúc này, cô đã hoá thành một Supergirl độc ác, và nhóm Secret Six thực sự đã hoàn thiện.
Phải chia ra để chiến đấu, cuối cùng Batman và Superman cũng ngăn chặn được âm mưu lây nhiễm Trái Đất của Batman Who Laughs. Sau cùng, họ đã nhận ra vụ tấn công ở pháo đài chỉ là đánh lạc hướng, để Deathbringer và Sky Tyrant cứu Batman Who Laughs ra khỏi Hall of Justice. Chung cuộc, Batman Who Laughs dành phần thắng trước Batman và Superman, còn Gordon được đưa về Hall of Justice để điều trị.

YEAR OF THE VILLAINS: HELL ARISEN
Dù bộ truyện ra hiện đã xuất bản 3 trên tổng số 4 tập, nhưng với việc công bố sự kiện Death Metal, gần như chắc chắn Batman Who Laughs sẽ vẫn còn sống sau bộ truyện này.

Batman Who Laughs cùng đội quân Secret Six của mình tấn công Lex, người lúc này đã được cường hoá với sức mạnh của mẹ thiên hạ Perpetua. Dù vậy, Lex gần như không có cơ hội chiến thắng trước Batman Who Laughs, một phần như lí do ad đã nêu trên, còn lại là bởi sức mạnh của Đa Vũ Trụ gần như không gây hại được các cá nhân bị lây nhiễm bởi kim loại tới từ Đa Vũ Trụ Tối. Lex Luthor buộc phải nhờ tới Joker giúp sức. Cuối cùng, ác nhân thông minh nhất Trái Đất đã tìm ra phương pháp để đánh bại Batman Who Laughs cùng đội quân của hắn ta. Hiện tại, trận chiến giữa Lex và Batman Who Laughs sắp bước vào hồi kết.