THE COMEDIAN

0
1256
THE COMEDIAN
THE COMEDIAN

The Comedian, người hùng hay kẻ khùng?

Ai đọc truyện hay xem phim Watchmen đều biết tới nhân vật này. Một nhân vật xuất hiện trong phim và truyện chỉ qua những hồi ức của những nhân vật khác. Những hình ảnh khắc họa một kẻ tâm thần, tàn bạo, phát xít, bệnh hoạn, vâng vâng. Thế nhưng ad sẽ không nói về lai lịch của nhân vật này mà sẽ nói đến nguyên nhân đã khiến Edward Blake trở thành The Comedian như trong Watchmen.

Nói một chút về Blake trong Thế chiến Thế giới thứ hai. Blake phục vụ trong lực lượng đặc nhiệm của chính phủ. Ông cùng đơn vị của mình phải chiến đấu ở Guadalcanal, một quần đảo ở Nam Thái Bình Dương. Tại đây trong một lần làm nhiệm vụ, đội của Blake đã bị quân Nhật phục kích khiến toàn bộ đơn vị tử nạn. Nhưng Blake và một người lính trong đơn vị đã may mắn được một người phụ nữ địa phương cùng với con cô ta cứu sống, và chữa trị vết thương. Thế nhưng khi Blake quay về trại để thông báo tình hình thì Đại úy Peterman, chỉ huy tại đó, đã cho pháo kích toàn bộ khu vực mặc cho Blake can ngăn là có dân thường. Blake đã trèo đèo vượt sông để cảnh báo cho ân nhân của ông, nhưng đã quá muộn. Blake đến nơi ngay khi cuộc pháo kích bắt đầu. Chứng kiến cảnh ân nhân chết trước mặt mình. Blake rất căm hận Đại úy Peterman. Và đêm hôm sau Blake đã lẻn vào lều của Peterman và cắt cổ ông ta. Từ đây, Blake đã trở thành một kẻ tàn bạo giết người không ghê tay, không hề có một chút khoan nhượng trong lúc hành động.

Thấy rõ điều này trong Watchmen khi Blake giết những người lính ở Việt Nam, hay cả lúc bắn chết cô gái đang mang thai. Chính vì yếu tố này mà Blake được chính phủ giao cho rất nhiều nhiệm vụ mật để trừ khử những mối nguy đối với nước Mỹ, như tham chiến ở Việt Nam hai lần, lần đầu làm cố vấn cho McNamara và lần hai đi cùng với Dr. Manhattan hay đối phó với những nước theo chủ nghĩa Marx ở Nam Mỹ.

Sau những gì Blake đã chứng kiến trong chiến tranh, Blake dường như đã quay lưng lại với thế giới. Blake xem tất cả những gì xảy ra xung quanh mình đều là những trò cười không hơn không kém. Và điều ông chọn chính là trở thành một sự châm biếm của chúng. Như trong một lần Nite Owl II hỏi ông chuyện gì đã xảy ra với họ (người hùng giả trang), và giấc mơ Mỹ (American Dream) ông trả lời : “Giấc mơ Mỹ? Nó ở trước mắt anh đó” và rồi cười. Xem đến cảnh này những người hiểu Giấc mơ Mỹ là gì và nhìn thấy nó đã đưa nước Mỹ đến đâu. Đều cười khẩy khi nghe Blake nói câu đó. Đó chính là một hình ảnh chứng minh rằng Blake đã quay lưng và cười lại những điều gì xảy ra xung quanh mình.

Blake thực sự là một hình ảnh phản chiếu của một xã hội thối nát trong Watchmen như những gì mà Rorschach đã nói về ông, sống trong bạo lực, và chết trong bạo lực như những người đồng đội trước đó, Captain Metropolis, Dollar Bill hay Silhouette. Blake hiểu điều đó, coi nó như một trò hề. Blake thấy những rạng nứt trong xã hội mà những người khác đang cố gắng hàn gắng nó. Nhưng Blake chọn làm hình ảnh phản chiếu, làm một sự châm biếm. Không ai thấu hiểu được điều đó. Đó là lí do ông chỉ có một mình. Những người xem Watchmen nhưng không tìm hiểu kĩ những gì xảy ra trong truyện đều cho rằng một người như Blake chết là đáng đời. Thế nhưng ít ai tìm hiểu rằng vì đâu mà chúng ta có Edward Blake như trong Watchmen. Đó là vì những âm ưu, tham vọng của một tổ chức, hay cá nhân mà Blake chỉ là một quân cờ trong tay họ. Blake đã thấy được điều đó nhưng bất lực, thế nên ông đã trở thành The Comedian như một sự châm biếm.

Thế nhưng trong Watchmen, Comedian lại chính là người đầu tiên nhìn thấu kế hoạch của Adrian Veidt. Đó cũng chính là lí do khiến Veidt phải giết ông để diệt khẩu. Thế nhưng người mà Blake chọn để nói lại điều đó, Moloch, lại là một kẻ không ra gì. Nhưng câu hỏi đặt ra là tại sao Blake không tìm đến những người sáng suốt hơn như Nite Owl II, hay Rorschach? Câu trả lời cũng đơn giản thôi. Bởi vì những người khác xem Blake như là một người điên, bệnh hoạn, phát xít và vân vân, thế nên sẽ chẳng ai tin những gì Blake nói là sự thật. Thêm vào đó, Blake cũng là người đầu tiên nhìn thấy được sự thay đổi của Dr. Manhattan ở Việt Nam. Những ai đọc hay xem Watchmen đều sẽ thấy được điều này. Thử hỏi một kẻ điên khùng, bệnh hoạn, hoang tưởng làm sao có thể nhìn thấy được những điều nhỏ nhặt như vậy bên trong một người có sức mạnh của một vị thần như Dr. Manhattan.
Đến đây thì có lẽ để phần quyết định về The Comedian là một người hùng hay kẻ khùng lại cho các bạn.