DR. MANHATTAN – JON OSTERMAN – SỨC MẠNH CỦA CHÚA TRỜI

2
8353

DR. MANHATTAN - JON OSTERMAN
DR. MANHATTAN – JON OSTERMAN

Dr. Manhattan, tên thật Jonathan “Jon” Osterman, sinh ngày 14 tháng 8 năm 1929 ở Đức. Cha của Jon, Josef Osterman, là một thợ làm đồng hồ và Jon dự định theo bước cha mình. Trong lần sinh nhật thứ chín của mình, Jon đã được cha mình tặng cho một chiếc đồng hồ đeo tay có kết cấu rất phức tạp để cho anh biết rằng, thời gian có khối lượng lẫn sức mạnh.

Năm 1939, gia đình Jon quyết định bí mật rời khỏi Đức vì mẹ anh là người gốc Do Thái. Jon được dấu bên trong một thùng đồ, nhưng xe của họ đã bị lính Đức bắt lại trước khi đến biên giới. Mẹ của Jon đã chạy đi để đánh lạc hướng và câu giờ cho cha anh giết hai tên lính, thế nhưng bà đã bị giết lúc đó. Họ đã đến được Mỹ, và Josef tiếp tục làm một thợ làm đồng hồ.

Khi Mỹ thả bom nguyên tử ở Hiroshima, lúc đó Jon 16 tuổi sống cùng với cha mình ở Brooklyn. Một buổi sáng hè khi đó Jon đang học ráp đồng hồ quả quýt của cha mình trong bếp. Cha của Jon, đang so sánh Thuyết Tương Đối với những tiến bộ của khoa học quân sự và nhận ra rằng nghề của ông đã lỗi thời. Sau đó ông ném cái đồng hồ ra khỏi cửa sổ, và nói Jon nên đi theo nghiên cứu vật lý nguyên tử. Jon Osterman theo học trường Đại học Princeton từ năm 1948 – 1958, nơi mà Jon đã được nghe Albert Einstein giảng. Jon tốt nghiệp với bằng tiến sĩ vật lí nguyên tử năm 1959. Anh chuyển đến công tác tại Gila Flats, nơi đang nghiên cứu về các lĩnh vực về trạng thái của các vật thể sau khi bị tan rã. Tại đây Jon gặp Wally Weaver và gặp Janey Slater, người đã trở thành tình nhân của Jon.

Tháng 7 năm 1959, trong một chuyến đi thăm bạn ở New Jersey, Janey mời Jon đến thăm mẹ mình nhưng bà không trả lời điện thoại. Janey và Jon đã ở khu vui chơi Palisades. Tại đây Janey và Jon đã chụp một tấm ảnh kỉ niệm. Sau đó, dây đồng hồ đeo tay của Janey bị đứt và cái đồng hồ đã bị hỏng do bị một người khác dẫm lên. Đêm đó, mẹ của Janey vẫn không trả lời điện thoại nên cô đã ở khách sạn cùng với Jon. Jon hứa sẽ sửa đồng hồ cho cô. Và họ đã ngủ với nhau đêm đó.

Một tháng sau, vào ngày 20 tháng 8 năm 1959, sau sinh nhật lần thứ 30 của mình Jon định đưa lại chiếc đồng của của Janey mà anh đã sửa lại. Nhưng Jon đã để quên trong máy khử trường riêng ở phòng thí nghiệm. Khi quay lại lấy thì chiếc máy đã tự động khóa với Jon ở trong đó. Các đồng nghiệp của anh không thể làm gì ngoài việc nhìn đồng hồ đếm ngược đến 0 và Jon tang biến ngay sau đó. Janey thì không thể đứng nhìn, và đã chạy đi sau đó. Sau tai nạn, tiến sĩ Milton Glass đã cố đảo ngược hoạt động của chiếc máy để tái tạo lại Jon nhưng không thành công. Và một lễ tang giả đã được tổ chức.

Thế nhưng tiềm thức của Jon vẫn tồn tại dưới dạng điện từ. Và điều này đã giúp anh khôi phục lại cơ thể của mình như anh đã từng làm với những chiếc đồng hồ. Đầu tiên là hệ thần kinh gồm mắt và não; sau đó là hệ tuần hoàn (ngày 10 tháng 11); rồi khung xương và các cơ bắp (ngày 14 tháng 11). Rồi vào ngày 22 tháng 11 Jon xuất hiện một cách hoàn chỉnh ở Gilla Flats, cao lớn, trần trụi, làn da màu xanh với ánh sáng cực tím khiến những người ở đó bị cháy da. Anh cùng Janey tiếp tục mối quan hệ của hai người mặc dù Janey lo lắng rằng mọi việc đều đã thay đổi. Giáng sinh năm đó Jon tặng Janey một cặp khuyên tai hình nguyên tử và nói với cô rằng anh sẽ luôn yêu cô, dù Jon biết điều đó sẽ thay đổi.

Trong chiến tranh lạnh, Jon dần dần trở thành một con cờ của chính phủ Mỹ. Anh được đặt mật danh “Doctor Manhattan” dựa theo dự án Manhattan với hi vọng sẽ giúp nước Mỹ chiến thắng được kẻ thù. Jon còn được tài trợ phục trang và cả biểu tượng thế nhưng Jon không chấp nhận biểu tượng được giao cho và đã chọn cho mình biểu tượng một nguyên tử Hydrogen và vẽ nó ở giữa trán mình.

Năm 1960, Jon đề nghị với Tổng thống Ấn Độ, Rajendra Prasad, giải quyết nạn đói ở nước này bằng cách thêm Nitrogen vào đất đây, làm cho đất trở nên màu mỡ hơn. Sau đó Dr. Manhattan đến tham dự một buổi tiệc của những cựu người hùng giả trang. Tại đây Jon gặp Adrian Veidt aka Ozymandias, người duy nhất gây ấn tượng với anh. Cùng năm đó, Lầu Năm Góc kêu Jon đấu với Moloch để chứng minh anh là một người chống tội phạm. Jon đi vào quán bar Dante’s và cho tất cả tội phạm trong đó nổ tung. Với sự giới thiệu của Milton Glass, Jon gặp được Tổng thống John F. Kennedy và được hỏi cảm giác làm siêu anh hùng thế nào. Jon nói đùa là Tổng Thống đã biết rồi.

Năm tiếp theo, Jon đến tham dự tiệc giải nghệ của Hollis Mason, Nite Owl I. Mason chia sẻ với Jon rằng ông muốn làm một người thợ sửa xe. Từ đây Jon nảy ra ý tưởng tổng hợp một lượng lớn lithium đủ cho pin polyacetylene đủ để xe hơi có thể chạy bằng điện. Hành động này của Jon đã thúc đẩy sự phát triển của công nghệ và kinh tế cùng với đó chuyển hướng Chiến tranh lạnh theo hướng mà phương Tây muốn, và nước Mỹ trở nên mạnh tay hơn ở thời điểm này.

Dr. Manhattan được Captain Metropolis mời đến dự buổi gặp mặt của nhóm Crimebuster (nhóm thay thế Minutemen). Tại đây Jon gặp Sally Juspeczyk (Jupiter), Silk Spectre II, người đã lọt vào mắt xanh của anh, và Janey đã nhận thấy điều này. Và Metropolis đã xếp Jon và Sally làm việc cùng nhau. Janey rất giận vì điều này mặc cho Jon nói với cô rằng anh vẫn sẽ ở cùng cô. Nhưng điều đó sẽ không ngăn Jon và Sally làm việc cùng nhau. Sau đó, Janey bỏ Jon. Vài năm sau đó, cha của Jon, Josef, qua đời. Sau đó anh cùng Sally chuyển đến Washington.

Theo như yêu cầu của Tổng Thống Nixon, Dr. Manhattan đã mang lại chiến thắng cho Mỹ ở Việt Nam. Ở đây, Jon gặp The Comedian. Vào ngày kỉ niệm chiến thắng, Jon chứng kiến cảnh The Comedian bắn chết một người phụ nữ Việt Nam đang mang thai. Từ đây, The Comedian đã thấy Dr. Manhattan đã không còn màng đến loài người nữa. Chiến thắng của Mỹ ở Việt Nam đã thay đổi chính trị ở Mỹ, với việc Hiến Pháp số Hai mươi hai, quy định Tổng Thống chỉ có tối đa hai nhiệm kì, được sửa đổi. Và Nixon liên tục tái đắc cử, năm 1985 là nhiệm kì thứ năm.

Vào năm 1970 đã có một cuộc bạo động chống lại người hùng giả trang. Manhattan và Sally được lệnh phải giải tán bạo động ở Nhà Trắng. Laurie định là giữ đám đông ở phía ngoài rìa của Nhà Trắng. Nhưng Manhattan thấy quá tốn thời gian và đã teleport tất cả về nhà. Đã có 2 người chết trong số đó, Jon cho rằng số người chết là nhiều hơn thế. Ngay lập tức, một dự luật khẩn cấp cấm người hùng giả trang được thông qua, thế nhưng an ninh quốc gia phụ thuộc vào Dr. Manhattan nên Jon tiếp tục làm việc cho chính phủ. Jon và Laurie chuyển đến Trung tâm Nghiên cứu Quân sự Rockefeller, nơi mà anh tiếp tục nghiên cứu về những công nghệ mới.

TRONG WATCHMEN

Khi The Comedian bị giết, CIA báo cho Jon biết. Rorschach cũng đến để cảnh báo cho Jon và Laurie về cái chết của Comedian cũng như các người hùng giả trang cũ khác. Nhưng vì thái độ của Rorschach làm Laurie khó chịu nên Jon đã Teleport Rorschach ra ngoài.

Jon đến dự đám tang của The Comedian, và nhớ lại khoảng thời gian đã cùng làm việc với The Comedian ở Việt Nam. Jon cũng cảm nhận được sự hiện diện của Moloch. Sau đó Jon đến một buổi phỏng vấn của Benny Anger. Thế nhưng tờ Nova Express đã có một cuộc điều tra về việc Jon là tác nhân gây ung thư cho những người xung quanh anh. Doug Roth, người phỏng vấn Janey Slater, đã công bố việc này cho báo giới. Và các nhà báo đã vây quanh Jon để hỏi về mối quan hệ của anh với Janey. Và Jon đã teleport tất cả ra khỏi phòng. Anh đến Gila Flats lấy tấm ảnh anh cùng Janey và teleport lên Sao Hỏa.

Tuy nhiên tất cả mọi sự việc đều là sự sắp đặt của Adrian Veidt, Ozymandias. Kế hoạch của Veidt là tống khứ Manhattan đi để thực hiện kế hoạch cứu thế giới. Trong lúc đó, thì Liên bang Xô Viết đã tấn công Afghanistan và thế giới đang đứng trước thảm họa chiến tranh hạt nhân.

Ngày 1 tháng 11, Jon bất ngờ quay trở về Trái Đất và đưa Laurie, lúc này đang ở với Dan Dreiberg// Nite Owl II, lên Sao Hỏa. Tại đây, Jon đã cho Laurie thấy sự thật về sự ra đời của cô, và The Comedian là cha cô. Jon nói với Laurie rằng anh không muốn dính dáng gì đến thế giới loài người nữa. Thế nhưng Laurie đã thuyết phục anh cứu thế giới. Và Jon quyết định quay lại Trái Đất để cứu loài người. Thế nhưng họ đã quá muộn vì Veidt đã thả một con quái vật và giết hết một nửa thành phố New York. Jon và Laurie lập tức đến Karnark nhằm ngăn Veidt. Nhưng sau khi nghe Veidt nói về kế hoạch của mình để thiết lập hòa bình thế giới thì Jon cùng những người khác đồng ý rằng họ sẽ giữ bí mật về sự thật này ngoại trừ Rorschach. Chính vì điều này mà Jon buộc phải giết Rorschach để ngăn anh đi công bố sự thật. Cuối truyện thì Dr. Manhattan quyết định rời khỏi Trái Đất, nói rằng có thể anh sẽ tạo ra sự sống ở một thiên hà khác. Khi Veidt hỏi Jon rằng kế hoạc của y có kết thúc thành công không thì Jon nói rằng chẳng có gì kết thúc cả.

KỸ NĂNG VÀ SỨC MẠNH CỦA DR. MANHATTAN

Dr. Manhattan sở hữu một thân thể bất hoại. Không thể bị thương bởi bất kì tấn công vật lí nào. Có thể điều khiển mọi vật ở mức nguyên tử, và nhỏ hơn thế. Ngoài ra không cần những điều kiện cơ bản, như ăn, uống, hít thở, ngủ, v.v để sống như người bình thường. Jon còn có thể teleport từ nơi này đến nơi khác, không màng khoảng cách, trong nháy mắt. Dreiberg gọi đây là Manhattan Transfer.

Ngoài ra, vì nhận thức thời gian khác với người thường, nên Dr. Manhattan còn có thể nhìn thấy tương lai lẫn quá khứ, hay những sự kiện nhỏ tới mức như nó chưa hề xảy ra. Jon còn có thể lắp ráp tất cả các vật thể với nhau mà không làm tổn hại tới chúng. Dr Manhattan có thể thay đổi cả thế giới chỉ trong tích tắc, nhưng bản thân anh ta lại bị mắc kẹt trong nó. Cùng với khả năng của mình, Manhattan trải nghiệm thời gian theo kiểu phi tuyến, ở hiện tại, quá khứ và tương lai cùng một lúc, điều đó khiến anh ta hạn chế việc thay đổi hiện tại làm biến chuyển tương lai mặc dù đó là việc dễ trong lòng bàn tay. Nói chung Dr Manhattan mang sức mạnh của chúa trời và là 1 trong những thực thể mạnh nhất đa vũ trụ DC Comics.

Ở cả “Watchmen” và “Doomsday Clock”, Doctor Manhattan đã chứng tỏ khả năng thiên hạ vô địch. Trong “Doomsday Clock #9”, Manhattan đã quét sạch gần hết các thành viên Justice League, với bất kì ai quen thuộc với “Watchmen” thì đây chắc chắn không phải điều ngạc nhiên.

ĐIỂM YẾU

Tuy có thể nhìn thấy tương lai của sự việc, nhưng Jon không thể ngăn nó xảy ra. Ví dụ như Jon có thể thấy trước sự việc Tổng Thống John F. Kennedy bị ám sát nhưng vẫn không thể ngăn nó. Ngoài ra Jon đã mất đi sự kết nối với thế giới loài người, đơn cử là việc không thể ngăn The Comedian bắn người phụ nữ Việt Nam đang mang thai.

Tachyons, hạt từ những vụ nổ hạt nhân có thể làm chậm khả năng nhìn thấy tương lai của Jon. Đây cũng chính là yếu tố chính mà Adrian Veidt dùng để ngăn Dr. Manhattan.

TRONG DC UNIVERSE REBIRTH

Dr. Manhattan xuất hiện ở cuối Justice League #50. Manhattan đã giết Owlman và Metron trên mặt trăng giống như đã giết Rorschach. Dr. còn xuất hiện trong Rebirth #1, và đối đầu với Pandora, người cho rằng Dr. Mahattan đã kiểm soát cô và tạo ra vũ trụ mới của anh ta. Dr. Manhattan sau đó đã giết Pandora.
Wally West, Kid Flash, phát hiện sự nhiễu của thời gian và không gian vì sự can thiệp của Dr. Manhattan. Và đã cố gắng báo cho Batman, Johnny Thunder, và Linda Park, nhưng không thành công vì không ai nhận ra anh. Thế nhưng Batman và Linda đã nhận thấy điều bất thường lúc Wally biến mất và bắt đầu điều tra. Wally tìm đến Barry Allen và giải thích với Barry rằng 10 năm trong vũ trụ DC đã bị biến mất kéo theo hàng loạt mối quan hệ, sự kiện, và cả những người tốt lẫn kẻ xấu đều biến mất. Wally cảnh báo Barry rằng đang có một thế lực nào đó đang dùng hệ quả của Flashpoint để xáo trộn thế giới với thế giới họ đang sống và cảnh báo về một cuộc tấn công. Thế nhưng cùng lúc đó thì Batman đã tìm thấy cái huy hiệu của The Comedian trong Batcave. Batman đã phân tích cái huy hiệu và tìm thấy phóng xạ của Dr. Manhattan trên đó nhưng không nhận ra điều đó.