Captain America – Steve Rogers – Đội trưởng Mỹ với trái tim bất khuất

0
4454

TIỂU SỬ CAPTAIN AMERICA 

Captain America là một siêu anh hùng xuất hiện trong truyện tranh được xuất bản bởi Marvel Comics. Nhân vật này lần đầu tiên xuất hiện là trong Captain America Comics # 1 (tháng 3 năm 1941), trên Timely Comics (tiền thân của Marvel Comics trong những năm 1940) và được tạo ra bởi Joe Simon và Jack Kirby.

Được tạo ra bởi hai tác giả là Joe Simon và Jack Kirby, ước tinh trong những năm đã qua, bộ truyện tranh “Captain America” đã bán được hơn 210 triệu bản (comic) trên tổng cộng 75 quốc gia. Captain America được xem như là biểu tượng của giấc mơ Mỹ, do đó, Tạp chí IGN đã xếp anh vào vị trí thứ 6 trong danh sách 100 Siêu Anh Hùng truyện tranh mọi thời đại.

TRONG WW II ( CỐT TRUYỆN TRƯỚC KHI ĐƯỢC STAN LEE VIẾT LẠI)

Năm 1942, khi Thế Chiến II đang cực kì căng thẳng, hòa bình của thế giới đang bị uy hiếp cao độ bởi chủ nghĩa Phát-xít, khi mà Đức Quốc Xã nói chung và Hitler nói riêng đang ôm mộng bá chủ và hầu như không quốc gia nào đủ sức ngăn cản họ (cốt truyện hư cấu thôi, lịch sử Thế Kỉ XX thực tế thì quân Đồng Minh khá dễ dàng chiến thắng Phát-xít ^^).

Steve Rogers, một thanh niên mồ côi Mỹ gốc Ireland – hưởng ứng lệnh tổng động viên, muốn được gia nhập quân ngũ để lên đường diệt Phát-xít.Tuy nhiên với thể trạng còi xương, suy dinh dưỡng ^^, là thanh niên 21 tuổi nhưng chỉ cao khoảng 1,6 mét và ốm như cậu bé 15 tuổi, năm lần bảy lượt Rogers bị loại khỏi danh sách nhập ngũ. Là một chàng trai yếu ớt, cân nặng chỉ 50kg, mang tâm trạng nhục nhã cực độ vì bị quân đội từ chối do sức khỏe chỉ được xếp vào loại “bất lực”.Steve Rogers lập tức xin tình nguyện tham gia một chương trình thử nghiệm của chính phủ do một nhà khoa học lãnh đạo mang mật danh “Dr Erskine” thực hiện, nhằm chế tạo một loại “siêu huyết thanh” để tạo nên một thế hệ lính chiến đấu mới.

Steve Rogers trước khi được tiêm huyết thanh
Steve Rogers trước khi được tiêm huyết thanh
Rogers được chính phủ Mỹ triệu tập vào một dự án mật mang tên Rebirth (tái sinh), nhằm tạo ra những binh lính siêu việt, đủ sức lãnh đạo quân đội Mỹ chống lại Phát-xít. Lý giải cho việc tại sao Rogers được chọn, tổ chức nọ cho biết: thuốc chỉ thích hợp với một người có thể trạng trung bình kém, và chỉ có một người thực sự ốm yếu mới hiểu rõ và quí trọng sức mạnh mà anh ấy sẽ có trong tương lai. Anh ta được bí mật đưa đến một phòng thí nghiệm tại Washington, ở đó người ta chích cho anh ta một liều “siêu huyết thanh” rồi cho phóng xạ bằng “tia vita”. Vậy là Captain America ra đời.
Về mặt trí tuệ, Rogers không có phát kiến gì đáng kể vượt qua được kế hoạch New Deal của tổng thống Roosevelt, nhưng về cơ bắp, anh ta có khả năng nhấc bổng những khối nặng 400kg, có một sự lanh lợi đáng sợ và một ý chí không gì chế ngự nổi, nhưng khổ nỗi lại không có chút quyền lực siêu phàm nào.Vũ khí duy nhất của anh ta là nắm đấm và một áo giáp không gì xuyên thủng nổi. Captain America cùng chiến hữu Bucky Barnes của mình được gửi đi chiến đấu chống quân phát xít, và trong suốt cuộc chiến đấu này, hai người thường xuyên hoạt động phía sau hậu tuyến của quân địch và đã bao phen giáng cho Hitler cùng bè lũ phát xít nhiều bài học đích đáng. Chỉ vào cuối cuộc chiến tranh, Rogers và Bucky mới bị rơi từ trên một máy bay phát xít xuống Bắc Băng Dương.

Steve Rogers sau khi được tiêm huyết thanh
Steve Rogers sau khi được tiêm huyết thanh
STAN LEE VÀ SỰ HỒI SINH CỦA CAP

Trong những năm 1950, Captain America Comics chỉ phát hành được một vài số nhưng những câu chuyện phần lớn hướng vào những chuyện ghê tởm. Phải đợi đến khi Stan Lee , bằng tài năng bậc thầy về những siêu người hùng, mới có thể làm sống lại Captain America. Và thế là năm 1964, Rogers được một nhóm siêu người hùng mang tên Những kẻ báo thù (The Avengers) phát hiện anh đang được ướp đông bên trong một khối băng trôi lang thang trên bắc Đại Tây Dương và vớt anh lên. Họ quả quyết Rogers đã rơi vào một tình trạng hôn mê sâu khiến cơ thể không hề bị lão hóa.   

The Avengers phát hiện anh đang được ướp đông
The Avengers phát hiện anh đang được ướp đông

CỐT TRUYỆN MỚI THEO STAN:

– TRONG WW II:
Sau khi tiến sĩ Erskine bị ám sát, Rogers bắt đầu trở thành một siêu anh hùng, vừa là một điệp viên tình báo, vừa làm công việc tuyên truyền viên chống lại Phát xít Đức. Rogers được nhận một bộ quần áo mang biểu tượng lá cờ Mỹ, một chiếc khiên chống đạn, một số dụng cụ cá nhân và một mật danh là Captain America. Rogers đóng giả một binh nhì tại trại LeHigh, Virginia. Tại đây, Rogers đã kết bạn được với một thiếu niên tên là James Buchana “Bucky” Baners. Baners tình cờ phát hiện ra danh tính của Rogers, và hứa sẽ không tiết lộ bí mật nếu được trở thành cộng sự của anh.

Rogers đồng ý làm bạn và bắt đầu huấn luyện Baners. Tổng thống Franklin D. Roosevelt đã tặng Rogers chiếc khiên mới từ hợp kim Vibranium, một loại hợp kim siêu bền trong một lần gặp mặt. Trong suốt chiến tranh thế giới thứ hai, Cap và Bucky đã chiến đấu chống lại những mối đe doạ từ bọn Phát xít và là thành viên của nhóm anh hùng Invanders Trong những năm cuối của thế chiến, Cap và các đồng đội của mình đã đánh sâu vào trung tâm địch và phát hiện ra có 1 thế lực bí ẩn đang giúp phát xít thắng thế trên chiến trường đó là Red Skull cùng tổ chức Hydra của hắn và nhà khoa học điên Baron Zemo.

Vào năm 1945, khi Cap và Bucky phát hiện việc Zemo đang thử nghiệm 1 loại máy bay tự động có chứa lượng thuốc nổ lớn. Trong lúc Cap và Bucky gỡ bom và quả bom phát nổ trên không, Rogers bị ném vào vùng biển đóng băng của Bắc Đại Tây Dương. Khi chính phủ Mỹ cho rằng họ đã chết, thì Bucky được nhóm khoa học của Liên Xô tìm thấy, còn Cap thì bị Lyle Dekker, 1 điệp viên phát xít bắt với mong muốn tráo đổi cơ thể với anh. Cap tỉnh giấc và cho nổ máy bay của Lyle, vụ nổ thổi Cap bay xuống biển băng.

Do huyết thanh Super-Soldier nên Captain America sống sót, bước vào trạng thái dừng hoạt động và cuối cùng là ngủ đông trong băng rắn. Nhiều năm sau, Cap được The Avengers tìm thấy dưới băng, vẫn sống nguyên vẹn sau từng ấy năm. Tuy vậy, Rogers đã hoàn toàn tuyệt vọng vì sự mất mát về gia đình và bạn bè. Anh gia nhập vào nhóm và trở thành thành viên nổi tiếng, mẫu mực nhất trong đó (Captain – Đại úy mà )

Captain America - Steve Roger
Captain America – Steve Rogers

NHỮNG SỰ KIỆN QUAN TRỌNG SAU KHI CAP THAM GIA THE AVENGERS

*NOMAD

– Giữa những năm 1970, người công dân tốt tin lâu nay là Rogers đã nhường chỗ cho một kẻ hoài nghi không còn chút ảo tưởng nào. Bằng trí tưởng tượng siêu phàm của mình, tác giả truyện tranh Steve Englehart lại đã dựng nên một câu chuyện, trong đó Captain America phát hiện một vụ động trời giống như vụ Watergate: một “đế chế bí mật” đang dựng nên một ủy ban khôi phục những nguyên tắc của Mỹ (Committee to Regain America’s Principes, CRAP) nhái theo ủy ban tái đắc cử cho tổng thống (Committee to Re-elect the President, Creep) cho Nixon.
Diễn biến cao trào của Sêri truyện tranh này là khi Captain America đột nhập Nhà Trắng để tìm cách ngăn chặn kẻ cầm đầu đế chế này, bất ngờ anh ta phát hiện kẻ cầm đầu ấy không ai khác lại chính là ngài tổng thống – tất nhiên là Richard Nixon rồi dù rằng nhân vật này không xuất đầu lộ diện đi nữa. Với trái tim tan vỡ cùng tâm trạng cay đắng, Captain America cởi bỏ áo giáp và “giã từ vũ khí” để làm một người mới với cái tên Nomad.

Nomad
Nomad

*CIVIL WAR

Trong sự kiện Civil War, Cap thuộc về phe phản đối Đạo Luật, việc này làm anh chống lại người bạn thân nhất của anh ở Avengers – Iron Man. Cuộc chiến cực kì khốc liệt khi Cap quyết định lập ra cả một nhóm Avengers mới, hoạt động ngầm, chống lại đạo luật. Nhiều lần bị bắt quả tang hoạt động ”du kích” và cũng nhiều lần Cap bị Người Bàn Là (Iron Man ^^) đập cho tơi tả, nhưng Cap vẫn không thay đổi quyết định. Nhưng cuối cùng, khi Cap nhận ra rằng New Avengers càng giao tranh với The Avengers, thì tổn thất gây ra cho người dân và các siêu anh hùng là càng lớn ( nhất là khi Ragnarok – nhân bản của Thor giết Goliath một cách tàn nhẫn), Captain đã đầu hàng, để giữ lại sự yên ổn cho nhân dân.

Trong số báo cuối cùng của bộ truyện tranh trường thiên này, Captain America đã bị một kẻ bắn tỉa bí mật bắn ngã gục khi đang chuẩn bị ra trước tòa án liên bang ở Manhattan để nhận lời kết án.

Captain America đã bị một kẻ bắn tỉa bí mật bắn
Cái chết của Captian America

Đề cập đến cái chết của Captain America, Los Angeles Times viết: “Dấu hiệu mạnh mẽ nhất về sự hoang mang đang xâm chiếm nước Mỹ không phải là tìm ở nơi những cuộc tranh luận bất tận về vấn đề Iraq đang làm xao động quốc hội, mà là ở một bối cảnh đời thường hơn, đó là vụ ám sát đẫm máu của Captain America.”Cái chết bất ngờ của Captain America – vốn cho đến gần đây còn đang chỉ huy một nhóm nổi dậy bí mật chống lại một đạo luật được phỏng theo những biện pháp do chính quyền Mỹ đưa ra sau sự kiện 11-9, một đạo luật buộc các siêu nhân phải tiết lộ danh tánh bí mật của mình – như đang bộc lộ tình cảm ngày càng lan rộng trong dư luận xã hội Mỹ cho rằng Mỹ đang quờ quạng trong cuộc chiến chống khủng bố”.Cũng có người, như người dẫn chương trình phát thanh Mỹ Michael Medved, hiểu cái chết của Captain America như một thông điệp chống Mỹ, nhưng như Los Angeles Times, đa số đều cho rằng “sự gục ngã của Captain America là biểu tượng cho cái chết của Giấc mơ Mỹ”.
Khoảng thời gian sau vị trí Captian do Bucky đảm nhiệm.

*TRỞ VỀ TỪ CÕI CHẾT.

Trong khi Cap được cho là đã chết, Bucky trở thành Captain America. The Red Skull dùng kế hoạch mình để mang Cap trở về hiện tại, nhưng với tâm trí của mình và kiểm soát cơ thể của Cap. Tuy nhiên, Rogers đánh bại Red Skull trong tâm trí và đuổi khỏi cơ thể của mình.

*TRONG SỰ KIỆN SIEGE

Trong lúc tìm Bucky để định trở lại thân phận cũ, Rogers khuyến khích anh ta tiếp tục làm Captain America, mặc dù Rogers một thời gian ngắn lại tiếp tục vai trò của mình như Cap dẫn đầu Avengers chống lại Norman Osborn. Việc Osborn đem quân đánh Asgar khiến cho Captain sôi máu lên và đem nhóm Avengers của mình đi cứu Asgar và đá đít Osborn ^^.Trong đợt vây hãm chống lại Asgardians của Osborn, Cap cùng nhóm của mình đánh bại Osborn. Sau đó Rogers chấp nhận đề nghị của tổng thống để thay thế Osborn là giám đốc điều hành phụ trách mới của siêu anh hùng của nước Mỹ với mật danh là Steve Rogers Super Sodier đồng thời từ bỏ vai trò là Captain America để nhường lại cho Bucky. “Thế giới chỉ cần một Captain America thoy” – Steve Rogers.   Sau đó, Rogers tham gia vào một trận chiến với Machinesmith nhằm trả thù cho cháu trai của Dr Erskine bị giết và lấy lại số siêu huyết thanh mà hắn đã chôm.

*FEAR ITSELF

Khi Skadi (con gái Red Skull) giải phóng Serpent (em trai của Odin) đang bị giam cầm dưới lòng đại dương, hắn ta (Serpent) đã thả bảy cây búa Worthy xuống Trái Đất nhằm xâm chiếm Trái Đất, Steve Rogers cùng các Avengers khác đi đến nhưng nơi mà các cây búa rớt xuống để thăm dò tình hình. Khi Buck Cap bị Skadi giết chết (Bucky chỉ chết giả thoy), Steve Rogers quyết định Trả thù cho Bucky và một lần nữa trở thành Captain America. Trong một trận chiến tại New York, khi Serpent phá hủy chiếc khiên “yêu vấu” của anh ta, Rogers phải di chuyển đến Oklahoma, tại đây, Rogers cầm búa Mjonir, cùng với các Avengers khác đánh bại Skadi và bọn Worthy của ả, lúc đó Thor cũng tiêu diệt được Serpent, nhưng không may Thor chết ngay sau đó.

*HÒN ĐẢO NHỆN

Trong vụ này, Cap bị một kẻ thù của Spider-Man biến anh ta thành một con nhện khổng lồ, nhưng nhờ Spider Man, Venom và Anti-Venom cứu, Rogers cũng biến lại thành người bình thường (chi tiết các bạn xem lại bài Spider-Man). Những ngày tháng sau đó, Cap tiếp tục lao vào một vài cuộc chiến linh tinh với bọn HYDRA, Baron Zemo và Bravo. Tất nhiên, Cap lần nữa đánh bại tất cả bọn chúng.

*AVENGERS VS X-MEN

Sau khi Avengers một vài rắc rối với Cable, Avengers (lúc này Thor đã được hồi sinh) và Cap đã hứa với Cyclops sẽ không bao giờ mang vũ khí đến Utopia (vùng đất của các X-Men) nữa, nhưng khi một thành viên của lực lượng Nova bị rơi xuống Trái Đất và báo cho Avengers biết rằng Phoenix đang sắp, Cap buộc phải mang theo Avengers quay lại Utopia nhằm thuyết phục Cyclops giao Hope Summers lại cho các Avengers. Dĩ nhiên Cyclops không đồng ý (Cyclops và các X-Men tin rằng Hope sẽ trở thành White Phoenix, qua đó phục hồi lại toàn bộ nòi giống mutant đang bị trên đà tuyệt chủng sau vụ “No More Mutant” của Scarlet Witch). Và thế là một cuộc chiến giữa các Avengers và X-Men nổ ra, bắt đầu bằng việc Cyclops bắn Cap một phát. Sau nhưng trận chiến kinh thiên động địa với các X-Men và nhóm Phoenix Five tại nhiều nơi trên Thế giới và cả Vũ trụ như Utopia, trên Mặt Trăng, Wakanda, K’un-L’un, v.v…, cuối cùng thì phe Avengers do Cap lãnh đạo cũng dành chiến thắng, Hope và Scalet Witch hợp sức lại đánh bại Dark Phoenix Cyclops. Tuy nhiên đúng như lời Cyclops, Hope trở thành Phoenix, các mutant (dị nhân) mới bắt đầu xuất hiện khắp thế giới, sau đó, cả Hope và Scalet Witch cũng hủy diệt lun Phoenix Force.

Avengers vs X-Men*UNNCANY AVENGERS

Cyclops cuối cùng bị giam giữ, Steve Rogers quyết định cho Avengers giúp đỡ tất cả các dị nhân trên thế giới nhưng vẫn không ngăn được việc loài người vẫn ghét cay ghét đắng loài dị nhân. Rogers quyết định thành lập một đội Avengers mới, bao gồm cả các Avengers cũ và thêm các dị nhân vào. Rogers cũng chọn Havok làm lãnh đạo của nhóm X-Men thay cho Giáo Sư X và Cyclops.

SAU ĐÂY LÀ PHẦN NĂNG LỰC CỦA CAPTAIN AMERICA

– Nói riêng về huyết thanh siêu chiến binh được tiêm vào Cap:

Loại huyết thanh này có khả năng chuyển hóa và tăng cường tất cả các chức năng trong cơ thể của Rogers đạt giới giới hạn đỉnh cao tiềm năng nhất của con người. Tiến sĩ Reinstein đã mô tả “đây chính là bức tiếp theo trong quá trình tiến hóa của loài người”. Không may rằng bí mật công thức siêu huyết thanh này đã bị mất cùng với cái chết của tiến sĩ.
– Tăng cường sinh lý học:

cơ thể Rogers sau khi tiêm thuốc thì trở nên rất mạnh mẽ, Rogers thông minh hơn, nhanh nhẹn hơn, và có độ bền như siêu nhân (hơn một con người bình thường). Mặc dù là một siêu chiến binh nhưng Rogers vẫn tiếp tục duy trì chế độ tập luyện, ăn uống một cách thường xuyên và hợp lý. Một vài khả năng mà huyết thanh làm cho Rogers đạt được sau đây:

+Siêu sức mạnh

: Được tăng cường sức mạnh thể chất đến giới hạn tiềm năng của con người, Cap có thể nâng cả 500kg, dễ dàng bức đứt được cả còng tay bằng thép, thậm chí có thể phá vỡ các bức tường bằng gạch hoặc thép chỉ với một cú đấm hoặc một cú đá.

+Siêu tốc độ

: Cap có thể chạy với tốc độ 48 km/h, và khi chạy hết sức bình sinh, Cap có thể chạy đến 1 dặm (1,6km) chỉ trong 73 giây, tức là khoảng 22m/s (kỷ lục của Usain Bolt hiện giờ là khoảng 10,4m/s), bạn nào chạy được vậy cho mình xin tý huyết. Ngoài ra Cap còn có thể nhảy xa đến mức 46m khi chạy đà và 6 mét khi không cần chạy đà.

+Siêu trâu bò

: Các cơ bắp của Steve tiết ra ít chất độc hơn người bình thường, do đó, Cap có thể chiến đấu hết công suất trong vòng vài giờ trước khi bắt đầu cảm thấy mệt.

+Siêu phản xạ:

Rogers có phản xạ đến mức độ siêu phàm. Tốc độ phản ứng lên đến 20km/h, do đó, anh ta có thể né cả súng đạn kể cả khi nhiều người bắn cùng một lúc.

+Siêu lỳ đòn:

Các cơ bắp và xương cốt của Rogers thật sự rất bền, anh ta có thể chịu được lực đánh từ một thanh gỗ dày đánh vào cơ thể mà không hề hấn gì, thậm chí khi thanh gỗ đó gãy thì anh ta chỉ hơi đau một chút. Cơ thể Rogers miễn nhiễm với tất cả các loại virut, vi khuẩn, nhiễm trùng, các loại khí độc và các loại bệnh trên thế giới. Đặc biệt là Rogers không thể bị say rượu (ai bảo chỉ có Wolverine mới không say rượu ) 

+Siêu trí nhớ

: Rogers có khả năng xử lý cực nhanh nhiều luồng thông tin chỉ trong một thời gian ngắn, và nhanh chóng ra phương án ứng phó, thậm chí Rogers không bao giờ quên bất cứ một việc gì, đây là một khả năng cực kỳ lợi hại khi chỉ huy chiến thuật, quân sự (coi phim thì ta cũng thấy Rogers chỉ cần liếc mắt qua tấm bản đồ thoy là nhớ hết tất cả các vị trí sản xuất vũ khí của Red Skull).

+Siêu giác quan

: Thính giác, xúc giác, khước giác, vị giác, nói chung là tất cả các giác quan của Cap đều được đầy lên tới mức tiềm năng của con người. Do đó, Cap có thể né đạn nhanh hơn một con người bình thường.

+Siêu tuổi thọ:

Huyết thanh siêu chiến binh giúp cho các tế bào của Rogers không thể bị lão hóa. Sersi đã từng nói rằng tuổi thọ của Steve Rogers là vô hạn. (wow, cái này mới biết @@).

Khả năng

– Captain America là bậc thầy về cận chiến với môn võ judo và đấm bốc mang đậm phong cách Mỹ, và kết hợp nhuần nhuyễn những bài tập vào một thế võ duy nhất trong những trận đấu tay đôi. Anh luôn thể hiện những kỹ năng và hiểu biết của mình qua những con số trong những trận đánh sau đó.

Anh được áp dụng một chế độ dinh dưỡng hằng ngày và những bài tập khắt khe (bao gồm: thể dục dụng cụ; cử tạ; thể hình; và mô phỏng chiến đấu ) để giữ anh luôn ở phong độ tốt nhất. Captain America là một trong những chiến binh vĩ đại nhất trên thế giới từng được biết. Đặc biệt nhất là khả năng sử dụng chiếc khiên như là một vũ khí một cách tuyệt vời, ngoài việc ngăn các đòn tấn công của đối phương và dùng nó đập vào đối thủ, anh ta còn có thể ném nó chính xác bất kỳ mục tiêu nào và bất kỳ ở vị trí nào, ngạc nhiên hơn nữa là nó có thể trở thành boomerang quay lại ngay vị trí cũ.

 Điều mà làm Captain America được mọi siêu anh hùng khác nể trọng chính là anh là một bậc thầy chiến thuật và chiến lược gia tuyệt vời nhất Marvel, mặc dù khả năng này chỉ có sau khi được tiêm huyết thanh nhưng dù sao anh cũng là một trong những tướng lĩnh tài ba nhất hành tinh ngay cả trong và ngoài chiến trường. Anh có thế xây dựng chiến lược, chiến thuật xuất sắc, xoay chuyển, và đưa ra bất cứ chiến lược nào để phù hợp với tình hình chiến trường 

NÓI RIÊNG VỀ CHIẾC KHIÊN CỦA CAP

Vũ khí duy nhất của Cap là một chiếc khiên, có dạng một cái đĩa lõm với đường kính 0,762 m(2.5 feet); nặng 12 pound. Nó được chế tạo từ một loại hợp kim khác thường là Vibranium (thực ra là hợp kim giữa Vibranium nguyên chất và thép), hợp kim quý như vàng. Và không hề có cái thứ hai. Chiếc khiên được đúc bởi một nhà khoa học nghiên cứu về kim loại người Mỹ Myron Maclain (không phải do Howard Stark chế nha), người mà chính phủ Mỹ từng giao cho công việc chế tạo xe tăng chống bom trong Chiến tranh thế giới thứ hai . Maclain không bao giờ nhớ được nhân tố quan trọng trong việc chế ra chiếc khiên, và tất nhiên ông không thể tạo ra được cái thứ hai. Chính phủ đã trao tặng cho Rogers vài tháng sau khi anh bắt đầu công việc của mình.

chiếc khiên của Captian American

Chiếc khiên có một tính năng kì dị, nó được dát mỏng và uốn cong trong môi trường gần như không trọng lực. Nó mang những đặc tính như: đàn hồi kết hợp với độ cứng tự nhiên,gíup nó có khả năng tự phục hồi những vết nứt nhỏ do va chạm vật lý gây ra. Chiếc khiên gần như không thể bị phá huỷ, nó có thể chống đạn, chịu được nhiệt độ cao, và cả những bức xạ điện từ. Cách duy nhất để phá huỷ nó là làm tan vỡ cấu trúc phân tử của chiếc khiên.