Iron Man là ai? Thiên tài, dân chơi, tỉ phú, kẻ kiêu ngạo cho tới là thủ lĩnh Avenger

0
2868

“Tôi là người thông minh nhất, người có khả năng nhất trên hành tinh này. Tôi không phải Thiên Chúa. Tất cả thời gian của tôi… tôi đã cố làm một con người. Tôi đã làm điều này cho các bạn. Cho tất cả các bạn. Tôi đã lãng phí quá nhiều thời gian, nhiều năng lượng. Tôi trông giống như các bạn-nói như các bạn-vì vậy mà bạn cảm thấy thoải mái khi ở xung quanh tôi.”. Iron Man

I.Thông tin cá nhân Iron Man

Tên thật: Anthony Edward “Tony” Stark
Biệt danh: Iron Man
Người thân: Isaac Stark (tổ tiên họ Stark); Howard Stark, Sr. (ông nuôi); Howard Anthony Stark (cha nuôi); Maria Stark (mẹ nuôi); Arno Stark (anh trai nuôi); Edward Stark (chú nuôi); Morgan Stark (em họ nuôi)
Nhóm: Avengers, Illuminati, Resilient, S.H.I.E.L.D., Guardians of the Galaxy, Initiative, Pro-Registration Superhero Unit, Hellfire Club, Force Works, Avengers West Coast, United States Department of Defense, the Mighty, Knights of the Atomic Round Table, Alcoholics Anonymous, Damage Control
Vũ trụ: Earth-616
Đặc điểm nhân dạng:
+Giới tính: Nam
+Cao: 6’1″
+Nặng: 102 kg
+Mắt: Xanh
+Tóc: Đen

II.Tiểu sử Iron Man

–Nguồn gốc–
Là con trai đích tôn trong một gia đình với khối tài sản kết xù là tập đoàn công nghệ Stark Industry, được sự yêu thương nuông chiều hết mực của bố (Howard Stark) và mẹ (Maria Stark) nên tuổi thơ của Tony thật sự rất rất may mắn hơn hầu hết các siêu anh hùng khác của Marvel. Ta thường thấy rằng thường thường thì những tên công tử con ông cháu cha ăn chơi như vậy chỉ chuyên phá làng phá xóm, học hành thì toàn ngu si nhưng đối với Tony thì là một trường hợp hoàn toàn đặc biệt. Cũng là một tay công tử ăn chơi, sát gái khá máu mặt nhưng Tony ngay từ lúc nhỏ đã bộc lộ bản chất của một thiên tài xuất chúng, khó mà có ai có thể qua mặt được, ví dụ như 3 tuổi đã tự phát minh ra được con chip điện tử, 8 tuổi chế tạo ra được cỗ máy đầu tiên, 15 tuổi Tony đã tốt nghiệp chuyên ngành Vật Lý-Kỹ Thuật của Học Viện Công Nghệ Massachusetts, 21 tuổi đã được thừa kế toàn bộ gia sản của cha mình, Stark Industry, và trong vòng vài ba năm thì dưới sự lãnh đạo của Tony, Stark Industry đã trở thành một tập đoàn hùng mạnh nhất Thế Giới, trị giá đến hàng tỷ tỷ đôla, chuyên cung cấp trang bị và vũ khí tối tân nhất cho chính phủ Mĩ.
–Phát minh ra bộ giáp–
 Trong một chuyến đi công tác tại Việt Nam (sau này được sửa lại là Vịnh Ba Tư vì lý do chính trị) để trình diễn vũ khí mới của mình cho chính phủ Mỹ, Tony đã lơ là sự an toàn cho chính mình và bị quân Cộng Sản Wong-Chu tấn công. Tony bị thương ở ngực do những mảnh bom găm vào và bị bắt nhốt cùng với một nhà vật lý học tên là Ho Yinsen. Bọn Wong-Chu yêu cầu Tony phải sản xuất kho vũ khí cho chúng, đổi lại thì sẽ cứu mạng Tony vì các mảnh bom ở ngực sẽ tiến vào tim chỉ trong 1 tuần. Tony đồng ý và làm theo, Ho Yinsen sau đó đã lắp một thiết bị nam châm ở ngực Tony để ngăn những mảnh bom tiến vào tim. Sau đó, thay vì sản xuất kho vũ khí thì Tony và Yinsen đã chế ra một bộ giáp nhằm thoát khỏi đây. Lúc bỏ trốn thì Yinsen đã phải hy sinh để Tony có kịp thời gian khởi động bộ giáp. Sau đó với bộ giáp của mình, Tony một mình tiêu diệt hết bọn Wong-Chu và trốn thoát.
Bộ giáp đầu tiên
Bộ giáp đầu tiên
Trên đường bỏ trốn thì Tony gặp được James Rhodes lúc này cũng đang gặp rắc rối với phe Cộng Sản, Tony và Rhodes kết bạn và cùng giúp nhau trốn thoát khỏi vòng vây của kẻ địch.
Trở về Mĩ, Stark thiết kế lại tấm ngực của mình để làm nó thu nhỏ kích thước và trọng lượng để có thể mặc vừa áo bên ngoài nhằm ém nhẹm mọi chuyện với công chúng.

–Trở thành Iron man và Avenger–

Không lâu sau đó, Tony đã thiết kế lại bộ giáp của mình để làm cho nó gọn nhẹ hơn và hơn hết là để ngăn chặn những kẻ khác có thể ăn cắp công nghệ trong bộ giáp của mình và Tony nhận ra rằng bộ giáp là quá nguy hiểm. Ngày hôm sau, Tony tiết lộ toàn bộ vụ việc cho Joanna Nivena, hôn phu của Tony. Tony và Joanna tham dự một trận tennis tại New Tork, lúc đó thì Tony có mang theo một bộ giáp (được xếp gọn lại). Bất ngờ thì có một thằng đánh bom liều chết đến đó và đe dọa những khán giả tham dự trận tennis đó. Joanna đã kêu Tony mặc bộ giáp của mình vào để ngăn chặn chuyện đó lại. Tony làm theo, mặc bộ giáp của mình vào, bắt giữ tên khủng bố và quăng trái bom sang chỗ không người. Do việc làm này Iron Man đã trở thành một anh hùng, Tony bắt đầu khoái chí và quyết định trở thành một siêu anh hùng trừ gian diệt ác.
Để ẩn danh tính, Tony đã giả vờ bảo với công chúng là những bộ giáp Iron Man đó chính là vệ sĩ được trả lương để đi theo mình. Chỉ có những phụ tá đáng tin cậy nhất của Tony mới biết sự thật như là Pepper Potss và tài xế riêng Happy Hogan.
Với nhân dạng Iron Man của mình thì lúc đầu Tony chỉ chống lại bọn tội phạm đe dọa đến tập đoàn Stark như Melter, Doll hay Crimson Dynamo. Ngoài ra, Stark cũng lần đầu tiên đối đầu với The Mandarin, sau này trở thành một trong những kẻ thù lớn nhất của Iron Man.
Sau đó, anh ta mở rộng phạm vi của mình để chiến đấu chống lại bất cứ kẻ nào đe dọa đến nước Mĩ và Thế Giới (Magneto, Dr. Doom, v.v…). Stark cũng tài trợ vũ khí và tiền bạc cho SHIELD.
Nhiều năm sau, Iron Man cùng với Hulk, Thor, Captain America, Ant-Man và Wasp thành lập biệt đội siêu anh hùng mạnh nhất Trái Đất – The Avengers. Stark cũng tặng căn biệt thự cao tầng ở Manhattan cho Avengers để làm nơi nghiên cứu cũng như thảo luận.
Trong những năm này, Tony đã không ngừng liên tục cải tiến, nâng cấp bộ giáp của mình, cho ra đời nhiều bộ giáp mạnh mẽ, tối tân hơn. Anh ta cũng tiếp tục nâng cấp mảnh ngực của mình để nó trở thành nguồn năng lượng cho toàn bộ bộ giáp của mình.
Sau đó, vì đạo đức nghề nghiệp, Tony quyết định cho dừng mọi hoạt động sản xuất vũ khí của tập đoàn Stark và chuyển hướng công ty sang nghiên cứu những lĩnh vực công nghệ mới.

–Thành lập nhóm Illuminati–

 Trong cuộc chiến tranh giữa hai chủng tộc Kree và Skrull, Stark tổ chức một cuộc họp tại Wakanda với Mr. Fantastic (lãnh đạo Fantastic 4), Professor X (lãnh đạo X-Men), Black Bolt (vua người Inhuman), Namor (vua vùng Anlantic) và Dr Strange (phù thủy quyền năng nhất) để thành lập một nhóm bí mật gọi là Illuminati, mục đích nhằm đưa ra những chiến lược và chính sách liên quan đến những vấn để đe dọa đến Trái Đất. Mục tiêu ban đầu của Stark là để tạo ra một cơ quan quản lý tất cả các siêu anh hùng trên thế giới. Tuy nhiên khi những thành viên trong nhóm không đồng tình với ý kiến này, Stark phải bỏ ý định này. Mặc dù vậy, nhóm đã quyết định là chia sẻ các thông tin quan trọng cho nhau.
Hội kín Illuminati
Hội kín Illuminati

–Nghiện rượu và trở thành Iron man mới–

Công ty của Tony thay đổi tên từ Stark Industries sang Stark International, các cổ đông của công ty liên tục đe dọa chiếc ghế chủ tịch của Tony nên anh ta bị stress nặng và bắt đầu lạm dụng rượu và sau đó thì nghiện rượu nặng. Do đó nên Tony bị các cổ đông kick ass chiếc ghế chủ tịch. Tất cả việc này đều là âm mưu của Obadiah Stane nhằm chiếm công ty của Tony.
Trong lúc này, James Rhode đã phải thay Tony để giả làm Iron Man.
Cuối cùng khi Tony tỉnh táo lại, anh ta đã cùng Rhodes và một vài người bạn thành lập một công ty điện tử mới ở California tên là Maximus. Sau này công ty này cũng đạt được một vài thành công nhất định, sánh ngang tầm với Apple của Steve Jobs ngày nay.
Trong lúc thay Tony làm Iron Man thì Rhodes càng ngày càng thích thú công việc này và lo sợ rằng Tony sẽ đòi lại bộ giáp. Rhodes bắt đầu tỏ thái độ thù địch với Tony. Nhưng sau này thì Tony cũng khuyên nhủ Rhodes suy nghĩ lại hành động của mình.
Về phần Obadiah Stane, sau khi chiếm được công ty của Stark nhưng Stane vẫn nuôi ý định tiêu diệt Tony cho bằng được. Stane đã đánh bom công ty Maximus, làm bị thương Rhodes và giết chết Morley Irwin (một người giúp Tony mở công ty mới). Tức giận, Tony nuôi ý định trả thù. Sau khi chế tạo ra bộ giáp mới thì Stark tìm gặp Stane. Lúc này Stane đang mặc bộ giáp Iron Monger, cả hai lào vào tẩn nhau. Cuối cùng Iron Man cũng chiến thắng, Stane tự tử ngay sau đó.
Stark sau đó quyết định tiếp tục sự nghiệp làm Iron Man và tham gia vào nhánh West Coast Avengers.

–Thành lập Stark Enterprise–

Sau khi đòi lại công ty của mình từ tay Obadiah Stane, Tony quyết định cải tổ lại công ty, đổi tên Stark International thành Stark Enterprise, đặt trụ sở tại thung lũng Silicon, chuyển hướng kinh doanh công ty sang sản xuất công nghệ và nghiên cứu.

–Cuộc chiến của những bộ giáp–

Vài năm sau đó, công nghệ bộ giáp Iron Man được Tony giữ bí mật để ko ai có thể biết được, Nhưng một tên gián điệp Symaster đã chôm chỉa được bí mật công nghệ Iron Man của Tony và bán nó cho Justin Hammer, một kẻ thù trên thương trường của Stark. Justin Hammer sau đó cho sản xuất hàng loạt bộ giáp mới và bán nó cho phía quân đội và thậm chí bán cho bọn tội phạm. Tony tức giận và cho rằng mình bị xúc phạm nên đã trả đũa bằng cách cài virut máy tính vào hệ thống máy tính của Hammer và phá hủy toàn bộ các công nghệ mà Hammer có được. Chưa hả dạ, Tony còn mặc giáp Iron Man vào và một mình imba tiêu diệt tất cả đám tội phạm và kể cả quân chính phủ nào đã sử dụng bộ giáp của Justin Hammer, hủy diệt hết tất cả những bộ giáp đó. Trong lúc chiến đấu thì Iron Man đã giết luôn Titanium Man (Gremlin).
Armor Wars
Armor Wars
Chính phủ biết được chuyện này nên đã điều động quân đội và cả nhóm Avengers, Captain America để chống lại Iron Man (thật sự thì lúc này vẫn chưa ai biết chính Tony Stark là Iron Man). Tony phải giả vờ nói rằng mình đã sa thải cảnh vệ đã mặc bộ giáp Iron Man đó và phá hủy luôn bộ giáp đó. Sau đó Tony chế ra một bộ giáp khác hoàn toàn mới với công nghệ tiên tiến hơn hẵn những bộ giáp trước đó và vờ bảo với mọi người rằng đây là một nhân viên mới của anh ta. Tony sau đó tiếp tục chiến đấu với nhân dạng Iron Man đã che giấu kỹ thân phận thật.

–Sự sụp đổ–

Sau đó, Tony bị bắn bởi một cô bồ cũ tên là Kathleen Dare. Vết thương làm cho Tony bị tổn thương đến hệ thần kinh dẫn đến bị liệt. Anh ta đã phải cấy một con chip vào cơ thể mình để cơ thể có thể hoạt động được. Chẳng may con chip này đã bị tên Kearson DeWitt lợi dụng và điều khiển được hệ thần kinh của Tony. Mặc dù lấy lại được quyền kiểm soát cơ thể bằng cách sử dụng bộ giáp và tiêu diệt tên Kearson DeWitt, cơ thể Tony bị tổn thương nghiêm trọng. Anh ta phải sự dụng cả bộ giáp cấy vào cơ thể để có thể tiếp tục chiến đấu được. Khi tình trạng sức khỏe của Stark xấu đi, anh đã viết di chúc để công ty và bộ giáp War Machine cho James Rhodes và sau đó chết trên bàn mổ.

–Khởi đầu mới–

Thật ra Tony vẫn chưa chết mà Tony đã bí mật lưu trữ đông lạnh cơ thể của mình để thuận lợi cho việc chữa bệnh. Sau khi Tony phục hồi toàn bộ sức khỏe bằng vật lý trị liệu, Rhodes đã tức điên khi biết mình bị Tony lừa và bỏ lun tập đoàn Stark Enterprise, ký đơn ly hôn với Tony lun. Dù vậy, Tony vẫn cho phép Rhodes được tiếp tục sử dụng bộ giáp War Machine của mình. Do đơn độc, Tony đã chế tạo ra trí tuệ nhân tạo, siêu máy tính Jarvis nhằm hỗ trợ mình trong công việc. Đồng thời Iron Man cũng tiếp tục hoạt động trong nhóm Avengers và tài trợ tiền cho cả nhóm.

–Tony phiên bản trẻ tuổi–

Một thời gian sau, do bị Immortus điều khiển trí óc, Tony đã phạm phải một điều khủng khiếp là giết chết vài đồng đội trong nhóm Avengers là Yellowjacket (Rita DeMara) và Marilla. Do đó, để sửa chữa sai lầm, Tony đã bị thay thế bởi một phiên bản trẻ hơn của Vũ Trụ Earth-96020. May mắn thay, trong một lần nhóm Avengers đụng độ với Onslaught, Onslaught đã giết chết tất cả các thành viên của Avengers, nhưng Franklin Richard (con của Mr. Fantastic) đã hồi sinh tất cả (trong đó có Tony phiên bản cũ và mới), đồng thời kết hợp cả hai phiên bản Tony Stark lại thành một. Tony Stark từ đó lại trở thành chính mình.

–Secret And Lies–

Vài năm sau, Tony quyết định tiết lộ danh tính Iron Man của mình cho toàn thế giới biết. Do đó, Tony được thăng chức làm bộ trưởng Quốc phòng Mỹ. Nhưng không lâu sau, vụ việc Scarlet Witch trở nên điên loạn và làm phản nhóm Avengers làm cho Tony bị mất mặt và phải từ chức Bộ Trưởng.
Mất kiểm soát tại liên hợp quốc
Mất kiểm soát tại liên hợp quốc

–Extremis–

Trong một cuộc đụng độ với Mallen, là một tên khủng được tăng cường sức mạnh nhờ cấy vào người virut Extremis (một loại virut hữu cơ mà Tony cùng một người bạn tên là Maya Hansen chế tạo). Iron Man đã bị đánh trọng thương đến gần chết. Sau đó Tony quyết định nhờ người bạn Maya cấy lun virut Extremis vào người, sức mạnh của Tony được tăng lên và dễ dàng hạ gục, giết chết tên Mallen. Virut này cũng đồng thời giúp cho Tony có thể kết nối suy nghĩ của mình đến bất kỳ máy tính nào trên Trái Đất.

–Civil War–

Trong một trận chiến của nhóm Avengers với một nhóm siêu tội phạm, các Avengers đã phạm một sai lầm đáng tiếc. Hậu quả là rất nhiều người dân vô tội, trẻ em bị thiệt mạng. Thảm kịch bắt đầu khi chính phủ bắt đầu ban bố “Đạo Luật Siêu Anh Hùng”, Tony quyết định công khai ủng hộ đạo luật này, nhưng Captain America lại phản đối, các Hero khác cũng chia làm 2 phe theo Iron và theo Cap. Phe ủng hộ Iron Man gồm có Mr. Fantastic, Thing, Ms. Marvel, She-Hulk, Deadpool,… và thậm chí một số tên siêu tội phạm như Venom, Green Goblin cũng đc Tony mời theo phe mình, bên phe Cap thì có Luke Cage, Wolverine, Sue Storm, Human Touch, Spider Man (ban đầu Spider Man theo phe Iron Man, nhưng sau này lại phản và theo phe Cap),… Một cuộc nội chiến dẫm máu của các siêu anh hùng nổ ra, phe Captain America gần như có được chiến thắng thì Cap lại đầu hàng phe Tony vì không muốn nhưng người dân vô tội bị ảnh hưởng bởi cuộc chiến. Do đó, phe Cap thua cuộc, các hero theo phe Cap người thì bị bắt, người thì bỏ trốn. Do giành chiến thắng, Tony được lên chức Giám Đốc điều hành của SHIELD và việc đầu tiên là bắt tất cả những sieu anh hùng nào còn chống đối.
Iron Man vs Captain America
Iron Man vs Captain America
Trên đường bị áp giải ra tòa án binh, Cap bị một kẻ thù cũ ám sát chết. Trong bức thư cuối cùng của mình gửi cho Tony, Cap đã nhờ Tony tìm Bucky Barnes. Tony làm theo bức di thư, tìm Bucky và trao cho anh ta chiếc khiên của Steve Rogers, sau đó, Bucky thay thế Steve Rogers làm Captain America mới.
Về phần Tony, không lâu sau, Iron Man lại phải hứng chịu một cuộc trả thù khủng khiếp của Thor do dám chế tạo ra một phiên bản của Thor trong Civil War nên việc này đã làm cho Thor (lúc này đang là King Thor) tức giận và tẩn cho Iron Man một trận ra bã. Sau này, Tony còn phải hứng chịu cuộc trả thù khác của World War Hulk. Tony bị Hulk giam cầm cùng với Mr. Fantastic, Dr Strange và Black Bolt (lúc này là một tên Skrull giả dạng). Nhưng nhờ sự giúp đỡ của Sentry, Tony được giải thoát cùng những người khác, Bruce Banner ngay sau đó cũng bị bắt giữ.

–Secret Invation–

Stark về sau phát hiện ra Spider-Woman chính là nữ hoàng của Skrull đã giả dạng nhằm lừa Tony theo phe của mụ ta. Tony được cứu bởi Ms. Marvel và sau đó Iron Man đã tập hợp nhóm Avengers chiến đấu chống lại Skrull nhưng tiếc là bị thất bại. Do đó, Tổng Thống Mỹ đã sa thải Tony khỏi chiếc ghế Giám Đốc của SHIELD, đồng thời giải tán toàn bộ SHIELD. Mặc dù cuộc chiến Secret Invation đã kết thúc với chiến thắng thuộc về loài người (tất cả là nhờ công lớn của Mr. Fantastic), nhưng Tony đã phải chịu một tổn thất lớn, anh ta bị xuống tinh thần, nghiện rượu, có nhiều kẻ thù mới, và hơn hết là không bạn bè, gia đình, đồng minh nào bên cạnh anh ta nữa.

–Thời kì đen tối (Dark Reign)–

Sau cuộc chiến, chính phủ Mỹ cho giải tán toàn bộ nhóm Avengers, đồng thời bàn giao hết tất cả hồ sơ dữ liệu của các siêu anh hùng cũng như toàn bộ công nghệ Stark lại cho Norman Osborn (Green Goblind). Nhận ra âm mưu của Osborn, Tony đã bí mật sử dụng khả năng Extremis truy cập vào kho dữ liệu về các siêu anh hùng và xóa bỏ tất cả thông tin cũng như cả Đạo Luật Siêu Anh Hùng nhằm ngân Osborn nhận dạng được các siêu anh hùng, nhưng rủi thay những dữ liệu này lại có một bản sao nằm tại một trong những bộ giáp của Tony, và xui cái nữa là bộ giáp này đang bị Osborn nắm giữ và biến nó thành bộ Iron Patriot. Trong một cuộc chiến nhằm giành lại bộ giáp thì Iron Man bị Iron Patriot đánh bại và phải bỏ trốn cùng với Pepper Potts dưới sự săn lùng của tay sai của Osborn.
Trên đường bỏ trốn thì Pepper bị bắt lại, Tony bắt buộc phải bỏ lại Pepper và một mình đi bộ đến phòng thí nghiệm tại Afghanistan, nơi mà lần đầu tiên Tony và Yinsen gặp nhau và chế tạo ra bộ giáp đầu tiên. Nhưng toàn bộ thiết bị máy móc ở đây đều bị ủ bụi, hư hỏng nên không còn cách nào khác là Tony đành…nằm chờ chết. Sau đó Osborn bắt kịp và đánh đập dã man Tony, Pepper đã phải van xin Osborn tha cho Tony. Tuy Osborn nhận lời tha cho Tony nhưng cho chấn thương khá nặng khiến cho Tony bị rơi vào trạng thái sống thực vật. Thor (lúc này Thor đang trong nhân dạng người thường là Donald Blake) sau đó phát hiện ra Tony còn sống nên đã mang cơ thể Tony về điều trị.

–Stark Disassembled–

Khi Thor mang xác của Tony về đến trụ sở bí mật của Bucky Cap và Rhodey thì cả bọn nhận được một tin nhắn từ Pepper cho biết rằng Tony trước đó đã back up lại toàn bộ trí nhớ của mình thành một bản sao. Sau đó Thor và Bucky đã quyết định cứu sống Stark lại. Mặc dù trải qua một loạt phương pháp điều trị nhưng tất cả vẫn thất bại, cả nhóm quyết định tìm đến sự giúp đỡ của Dr. Strange và đã thành công, Stark bắt đầu tỉnh dậy từ trang thái hôn mê. Những dữ kiện được back up lại trong đầu Tony không hoàn chỉnh, từ những sự kiện Cap Rogers bị ám sát, Secret Invation, Dark Reign đều bị quên sạch. Sau khi nghe mọi người kể lại tất cả mọi chuyện đã xảy ra, Tony đã hoàn toàn bị kinh ngạc về những việc đó.

–Siege–

Tony sau đó trở lại với bộ giáp Iron Man và cùng Thor, Cap Rogers hợp sức lại, đánh tan âm mưu xâm lược Asgard của Norman Osborn cùng đạo quân Dark Avengers của hắn ta.
Sau khi thắng trận, Tony đã xin lỗi Thor và Steve Rogers vì tất cả những chuyện đã xảy ra. Đồng thời Tony cũng xây dựng lại một bộ giáp hoàn toàn mới nhờ sự giúp đỡ của Mr. Fantastic, sau đó là xây dựng lại toàn bộ công ty và gia sản của mình.
Những năm tháng sau đó, Tony tạo ra một bộ giáp mới bằng cách cấy thẳng lun bộ giáp vào xương tủy của mình, được biết đến là bộ giáp Bleeding Edge, đây là bộ giáp đa zi năng nhất và cũng mạnh mẽ nhất mà Stark từng chế tạo. Tony tiếp cuộc hành trình siêu anh hùng của mình, chiến đấu chống lại tên Detroit Steel, Justin Hammer, Dr. Octopus, ElectroSandman. Đạc biệt trong trận chiến với Detroit thì Iron Man lần đầu tiên đeo găng tay Infinity Gauntlet và sử dụng nó, do đó Iron Man trở thành người Trái Đất đầu tiên sử dụng IG.

–Fear Itself–

Trong sự kiện Fear Itself thì Iron Man đã cùng với nhóm Avengers giúp Thor ngăn chặn sự xâm lược của Serpent. Để giúp mọi người, Iron Man đã thương lượng với Odin xin mượn lò rèn của ông ta để chế tạo ra những bộ giáp mạnh mẽ cho các đồng đội, giúp các Avengers và Thor đánh bại được các Worthy và con rắn Serpent. Ngay sau đó thì Odin cũng lấy lại những bộ giáp này.
Các anh hùng các vũ khí được Tony làm ra từ Uru
Các anh hùng các vũ khí được Tony làm ra từ Uru
Trong một cuộc chiến khác chống lại Mandarin thì Iron Man đã đánh bại lão ta, ngay sau đó, Mandarin cũng bị Ezekiel Stane (một đồng minh của lão ta) giết chết.

–Avengers Vs X-men–

Trong cuộc chiến với các X-Men, để ngăn chặn Phoenix tiến tới Trái Đất thì Iron Man đã tạo ra một cỗ mấy Phoenix Buster (nhờ thêm sự giúp đỡ của Hank Pym), rồi Tony ngồi vào trong đó, liều mình bay đến Phoenix tung một luồng năng lượng vào Phoenix. Tuy không thành công mà còn làm cho Phoenix bị tách là 5 mảnh khác nhau nhưng Tony cũng can đảm, cả Vũ Trụ chưa ai tạo ra được cỗ máy Phoenix Buster rồi liều mình lao vào Phoenix như anh ta.
Sau đó, nhờ cộng sự với Beast (Hank) nên Tony đã tìm ra được cách hóa giải Phoenix bằng cách kết hợp sức mạnh của Scarlet Witch và Hope Summer lại với nhau. Chiến công của Iron Man lần này thật sự rất lớn.
Không lâu sau đó, Iron Man nhận lời mời của Star-Lord để tham gia vào đội Guardians Of The Galaxy và tiếp tục cuộc hành trình làm siêu anh hùng của mình.

–Original Sin–

Trong chuyến hành trình trong không gian của mình Tony gặp được 1 con Android mang tên Recorder – 451, và được  451 tiết lộ rằng Tony được sinh ra với định mệnh là người nắm giữ chìa khóa sử dụng bộ giáp hủy diệt Godkiller để cứu lấy trái đất trong tương lai không xa khi trái đất lúc đó đã trở thành 1 mối đe dọa đến sự sống của các đế chế trong vũ trụ. Tuy nhiên sự thật đã được tiết lộ Tony chỉ là con nuôi của vợ chồng Howard Stark và Maria Stark.
Nhiều năm về trước vì để cứu đứa con trai đang hấp hối của mình là Arno Stark. Howard Stark và vợ mình Maria Stark đã giải cứu con Android Recorder – 451 khỏi 1 sòng bài của lũ ngoài hành tinh. Để trả ơn 451 đã tiết lộ cho Howard biết về tương lai của trái đất, nó cầu xin ông hãy giúp nó cứu trái đất bằng cách sử dụng đứa con trai của ông, và Howard đã đồng ý cho đứa con trai của mình trở thành người điều khiển thật sự của Godkiller trong tương lai. Để làm được điều đó 451 đã chữa khỏi bệnh cho Arno và cấy vào cậu 1 số kiến thức của vũ trụ cùng 1 số mã gen giúp tăng cường trí thông minh của mình. Nhưng vào 1 ngày nọ Howard phát hiện dã tâm của 451, khi nó bí mật cấy 1 loại Gen lạ vào người Arno khiến cậu bị mắc 1 căn bệnh lạ không có thuốc chữa. Howard đã giấu chuyện này với Maria và âm thầm tìm cách cứu chữa nhưng thất bại, Maria về sau biết được sự thật, cô không thể để đứa con trai của mình trở thành 1 quân cờ tốt thí của 451 trong tương lai. Nên cô và Howard đã bí mật giấu Arno đi 1 nơi khác và đến 1 viện mồ côi đem về 1 đứa bé trai khác đặt tên nó là Tony Stark với hy vọng Tony sẽ trở thành vật hy sinh cho 451, bảo vệ an toàn cho Arno về sau.
Biết được lý do vì sao mình không thể hoàn toàn làm chủ được Godkiller cũng như dã tâm của 451. Tony đã quyết định phá hủy Godkiller bằng cách tống nó vào 1 chiều không gian khác, sau khi đánh bại 451 Tony đem nó về trái đất sử dụng cơ sở dữ liệu bên trong nó phục vụ cho mình. Tony tìm và gặp được Arno trong 1 bệnh viện, anh nói hết tất cả mọi việc cho Arno biết, cả 2 có 1 buổi
chuyện trò và cuối cùng Tony và Arno trở thành anh em mặc cho họ có phải là ruột thịt hay không, cùng nhau cả 2 đã từng bước giúp đỡ nhau trong việc tạo ra 1 thế giới mới trong tương lai đầy tươi sáng.
Iron Man và Godkiller
Iron Man và Godkiller

–AXIS–

Tony bị biến đổi nhân cách thành xấu trong trận đại chiến với Red Onslaught khi hắn ta sử dụng ma thuật đảo ngược tốt xấu với các Avengers và các siêu ác nhân. 3 tháng sau sự kiện đó Charles Xavier, Scarlet Witch và Doctor Doom đã cùng nhau hợp sức đảo ngược ma thuật của Red Onslaught, 1 trận chiến nổ ra giữa 2 bên, cuối cùng gần như các siêu anh hùng và các ác nhân trở lại như cũ thì nhưng cùng lúc đó Tony đã sử dụng lá chắn phản năng lượng ma thuật khiến cho anh không thể trở lại thành người tốt.

–Superior Iron Man–

Tony chế tạo ra 1 bộ giáp gọi là Superior Iron Man dựa theo Symbiote của Venom, sau khi biến đổi thành xấu Tony thực hiện những hành động không tưởng như thả 1 loại virus Extremis vào tất cả nguồn nước ở San Francisco, sau đó tạo ra 1 chương trình Extremis 3.0 ”Tự Sướng” trên điện thoại thông minh, bất kỳ ai nhiễm virus và xài chương trình đó điều trở nên nghiện, ban đầu miễn phí sau khi người dân bị nghiện Tony lập tức thu phí với cái giá cắt cổ App 99,99 $ trong 1 ngày, khiến cho hàng trăm người tự sát vì không còn tiền trả phí.

Superior Iron Man

1 bộ giáp mà Tony đã chế tạo từ rất lâu được kích hoạt với 1 mục đích nếu sao này anh trở nên xấu xa thì bộ giáp sẽ hoạt động để ngăn chặn anh, bộ giáp cùng với Pepper hợp sức chống lại Tony nhưng thất bại, Tony rời khỏi San Francisco.

–Time Runs Out–

Nhận thấy sự sụp đổ của đa vũ trụ, Tony và các thành viên của hội Illuminati đã tập hợp tại Necropolis (Ngôi Nhà Của Các Illuminati) để điều tra về sự sụp cũng như tìm cách để cứu lấy Earth – 616 của chính mình. Trong cuộc họp các Illuminati đã thống nhất với nhau phương án ”Không Tưởng Tượng Được” của mình………..Tiêu
Diệt Các Vũ Trụ Vô Tội Khác. Để làm được điều đó các Illuminati quyết định sẽ gạt bỏ Avengers sang 1 bên, âm thầm tiến hành kế hoạch chế tạo hệ thống phòng thủ sử dụng năng lượng mặt trời Sol’s Hammer trên trạm vũ trụ Dyson Sphere, với kho vũ khí hủy diệt mang tên Antimatter Injection System.
Nhiều tháng trôi qua Steven Rogers cũng đã lấy lại được phần ký ức của mình sau sự kiện nổ nhãn cầu của Uatu The Watcher, tiết lộ rằng các Illuminati đã biết từ lâu sẽ có ngày đa vũ trụ sẽ va chạm nhau, nhưng lúc đó Rogers đã phản đối kế hoạch này, để không làm hỏng mọi chuyện Tony đã sai Dr.Strange tẩy não anh. Biết được ý định của các Illuminati và không chấp nhận hành động diệt chủng đó, Steven Rogers đã điều động S.H.I.E.L.D truy bắt các Illuminati khắp nơi trên thế giới.
Trong thời gian này Namor đã phản bội lại hội Illuminati, thành lập hội Cabal và đi tìm cách khác để cứu Earth – 616, Tony lúc này đã bị bắt giam bởi Namor. Trận chiến giữa 3 thế lực S.H.I.E.L.D, Illuminati và Cabal nổ ra với phần thắng nghiêng về Rogers, Tony sau đó cũng được các Illuminati giải cứu thành công.
Sự phá hủy của đa vũ trụ đã gần kề khi mà vũ trụ Earth – 1610 chuẩn bị đâm vào Earth – 616, thì binh đoàn của đế chế Shi’ar và các đế chế đồng minh khác cũng đã quyết định kéo quân tiến đánh trái đất vì nó là tâm điểm của sự phân rã đa vũ trụ ( Phá Hủy Trái Đất Đồng Nghĩa Với Việc Cứu Lấy Phần Còn Lại Của Earth – 616 ). Không thể khoanh tay đứng nhìn trái đất trở thành vật hy sinh, các Avengers và các Illuminati đã bắt tay nhau chống lại binh đoàn của các đế chế  trong 1 trận chiến ”Mưa Bom Bão Đạn”. Trong tình huống ”Ngàn Cân Treo Sợi Tóc” Tony đã 1 mình bay lên vũ trụ sử dụng hệ thống hủy diệt Sol’s Hammer quét sạch toàn bộ binh đoàn của Shi’ar và các đồng minh thành tro bụi.
Nhưng điều đó vẫn không cứu vãn được tình hình khi vũ trụ Earth – 1610 đã chuẩn bị va chạm vào trái đất, nhận thấy đã ”Vô Phương Cứu Chữa”, các Avengers đã ra 1 quyết định liều lĩnh cùng S.H.I.E.L.D đem quân tiến đánh Earth – 1610, trong khi đó các Illuminati nhận trách nhiệm sơ tán giải cứu càng nhiều người càng tốt. Chỉ còn lại vài phút trước khi vũ trụ bị hủy diệt Rogers đối mặt với Tony trong 1 trận tay đôi cuối cùng, Tony thừa nhận rằng anh đã nói dối nhưng anh sẽ không thay đổi quyết định của mình nếu được làm lại, cả 2 người đàn ông lao vào đánh nhau, trong khi các siêu anh hùng của Earth – 1610 cũng đã quyết định đem quân tấn công Earth – 616 với hy vọng cuối cùng, Rogers và Tony chết khi chiếc Helicarrier rơi xuống nghiền nát cả 2, 2 vũ trụ cuối cùng đã va chạm, 1 màu trắng xóa hiện lên kết thúc 1 hành trình dài đằng đẵng.

–All-New, All-Different–

Sau sự kiện Incursions, sau bao phong ba bão táp từ trận chiến Batlleworld, sự sụp đổ thế giới của ”Chúa” Doom. Vũ trụ 1 lần nữa sụp đổ trong ánh sáng trắng để rồi còn lại đó 1 vũ trụ mới được tạo ra từ vũ trụ 616 và vũ trụ 1610 ghép lại thành, 1 thế giới mới 1 thời đại mới cũng được bắt đầu.
Một Iron Man hoàn toàn mới
Một Iron Man hoàn toàn mới
Tám tháng sau khi thế giới được hình thành, Tony cũng đã hồi sinh và trở lại thành người tốt như lúc ban đầu, Tony chế tạo ra bộ giáp với công nghệ tối tân mới Mark- 52 và Mark-53 trong 1 phòng thí nghiệm, bắt đầu công cuộc điều tra theo dõi Madame Masque.

III.Sức mạnh và khả năng Iron Man

–Quyền hạn–

-Các bộ giáp của Ironman:

+1 và 2 là những bộ đồ đầu tiên
+Từ 3 đến 18 là những bộ đồ classic
+Phiên bản 19 không có gì đặc biệt.
+S.K.I.N ARMOR
+Bộ Tinman được Tony ưa thích sử dụng trong 1 thời gian khá lâu.
+Kể từ sau Plastic Ghost , các bộ stealth còn lại đều có khả năng tàng hình và các thiết bị hỗ trợ đột nhập khác
+Thor Buster có lõi năng lượng làm bằng tinh thể Uru, đem lại cho cả bộ giáp nguồn năng đủ để đấm bay mồm King Thor, tuy nhiên sức chịu đựng của bộ giáp này vẫn không đủ để chịu đựng Mjolnir
+Model 24 như một phiên bản chuyển giao trước khi đến phiên bản hoàn thiện hơn của Tinman armor
+The Pentagon Armor- bộ đồ ưa thích của Tony trước khi có Extremis
+27,28,29 : chống phóng xạ, cao trọng lực, tốc độ cao. những bộ đồ mang tính thời vụ.
+EXTREMIS: Bộ đồ ưa thích nhất của Tony, được dùng thường xuyên, thậm chí vẫn tiếp tục dùng ngay cả khi đã có model thứ 36. bị xếp xó sau cuộc tấn công của Skrull
(31>35 : sử dụng chung 1 công nghệ tên Argonaut)
+31 : bọc bên ngoài lớp kim loại cũ một lớp Adamantium, khá bền
+32: Mạnh hơn bản Hulkbuster cũ. Bộ HB cũ là dựa trên Modular thì bản này dựa trên Argonaut vẫn bị Hulk đập nát bét.
+Bộ đồ có Kích thước không lồ, đủ để áp đảo cả team f4, đến lúc bị hạ gục vẫn không hư hại gì mấy.
+Space Ghost: xịn hơn plastic ghost, ngoài tàng hình còn thêm cả đặc điểm của bộ Space cũ, ít dùng.
+35, 36 : được dùng khi chạy trốn khỏi sự truy đuổi của Osborn trong Dark Reign, cầm cự được với Namor một lúc dưới nước trước khi phải tháo chạy bằng model 14.
+BLEEDING EDGE ARMOR
+Mighty: bản nâng cấp của BE , làm từ Uru, tuy bền hơn nhưng sức mạnh thì không được bằng Thor Buster do lõi năng lượng không phải làm bằng Tinh hHể Uru. bị tích thu sau sự kiện Fear Itself
+38. đổi gió, tên gọi ironman 2.0 đã cho thấy là tony muốn có cái gì mới mẻ hơn so với cách phối màu đỏ vàng truyền thống. bộ này sau đó được chuyển cho Jim Rhode trong thời gian Tony đi vắng, tới Mandarin City
+39: bị bắt cóc tới mandarin city, không hề mang theo bất cứ cái gì để chống tra, tony bí mật làm ra bộ này để khởi nghĩa chống mandarin cùng 1 số anh hùng Trung quốc khác ( đội hình được miêu tả là đông gấp 4 lần avengers)
+Phoenix Killer/Buster hay gần đây phát hiện ra rằng nó có thể được gọi là Godkiller do đã bắn tung tóe Phoenix- vị thần của một nhóm người ngoài hành tinh
+40.40b. stealth4,space3: những bộ mới xuất hiện trong Marvel now. Stealth 4 và Space 3 chưa có tên Model cụ thể và tên chính thức. Space 3 đã từng bị nhầm là godkiller
+Anti transformer: được Tony chuẩn bị trước cho những tình huống đối đầu kẻ thù kích cỡ lớn như những Transformer, xuất hiện trong bộ truyện New Avenger, trước Dark Reign, sau Extremis. nền tảng cho bộ Digger (và có lẽ là cả Phoenix Killer sau này?)
+House of M armor được chế tạo trong hiện thực mà Scarlet witch đã tạo ra, dùng để đối đầu các robot sentinel.
+HulkBuster 3: to nhất mạnh nhất trong 3 bộ hulkbuster, bị đập bẹp bởi World War Hulk nhưng 100% bộ này có thể hạ được Savage Hulk.

–Khả năng–

-Rất thông minh: Tony được bình chọn là một trong 10 nhân vật truyện tranh thông minh nhất mọi thời đại. Tony trong truyện tranh thậm chí còn thắng Reed Richard đến 2 ván cờ vua.
-Chuyên gia máy móc: Anh là một kỹ sư tuyệt vời, một thợ máy tài năng, Tony có thể sửa gần như mọi loại máy móc.
-Doanh nhân thành đạt: Không chỉ kỹ năng chuyên môn giỏi, Stark còn được cả thế giới tôn trọng trong kinh doanh, khả năng diễn thuyết thu hút người nghe, Tony có thể xây dựng vài công ty triệu đô trong vài năm với xuất phát điểm gần như bằng không.
-Chiến lược gia tài giỏi: Với sự thông minh của mình cùng sự nhanh nhạy, ứng biến… Stark luôn có thể đưa ra giải pháp trong các tình huống phức tạp ngay trong trận chiến.
-Kỹ năng cận chiến: Anh đã được đào tạo kỹ năng cận chiến tay không bởi Captain America, Black Widow, Black PantherShang-Chi. Anh đã có thể xử lý được đám bảo vệ của Hammer Industries, hạ gục 5 tên lính Skrull, đấu với Madame Hydra, thậm chí cân được một lúc vài tên ninja… tất nhiên là tất cả bằng tay không, chứ mặc giáp thì không còn gì nói rồi
-Thiện xạ: Tất nhiên là đối với các tia năng lượng bắn ra từ bộ giáp … không tính hệ thống ngắm tự động của giáp nhé.
-Ý chí bất khuất: Ý chí quật cường không chịu thua dù trong bất cứ hoàn cảnh khó khăn nào khiến cho anh xứng đáng với danh hiệu Iron Man – không phải vì bộ giáp mà vì chính bản thân Tony.
-Nói được nhiều thứ tiếng: Ngoài tiếng Anh ra, dĩ nhiên … Tony có thể nói lưu loát nhiều loại ngôn ngữ như: Nhật, Trung Quốc, Pháp và Nga. Một số ngôn ngữ Trung Đông khác.
-Sức mạnh: Gọi là mạnh hơn người thường 1 tí do cũng có tập luyện thể dục thể thao. Còn khi mặc giáp thì nâng 100 tấn là chuyện bình thường.

–Điểm yếu–

–NGHIỆN RƯỢU: Tony Stark rất dễ bị nghiện rượu, chỉ cần tâm trạng buồn là anh sẽ tìm rượu giải sầu và sẽ từ từ nghiện nặng.

IV.Thông tin thêm Iron Man

– Hiện tại thì Iron Man đang giữ viên Gem Reality trong Infinity Gauntlet, các thành viên khác của Illuminati mỗi người chia nhau ra giữ các viên còn lại và giao ước với nhau là không bao h sử dụng những viên Gem này.
– Tạp chí Forbes.com đã ước tính tổng giá trị tài sản hiện giờ của Tony đã lên đến 8.8 tỷ Đôla, do đó trở thành một trong những nhân vật comic giàu nhất thế giới.
– Tạp chí BusinessWeek đã bình chọn Tony là một trong 10 nhân vật truyện tranh thông minh nhất mọi thời đại. Tony trong truyện tranh thậm chí còn thắng Reed Richard đến 2 ván cờ vua.
– Tổng cộng tất cả các bộ giáp của Tony từ trước đến nay bao gồm cả thảy là 40 bộ, trong đó bộ Bleeding Edge là bộ giáp hiện đại, mạnh mẽ nhất mà Tony có.
*Nói riêng về công nghệ Arc Reactor:
– Arc Reactor trong truyện chính thức xuất hiện trong truyện vào năm 2008 (năm IM1 ra mắt). Cuối Darkreign, Tony đeo Acr Reactor để ổn định đống Extremis còn trong người (vì trước đó Extremis đã bị hack, nên mất ổn định dẫn tới việc não Tony sập nguồn khi xoá dữ liệu về đạo luật siêu anh hùng để Osborn ko lấy được)
– Người đầu tiên đeo là Pepper Potts. Các mảnh đạn sắp găm vào tất cả các cơ quan trong người Pep, và Pep quá yếu để tiến hành phẫu thuật lấy ra
– Tony dựa vào ý tưởng của Zeke Stane và phát minh mới nhất của Rand Industry để làm ra reactor.
– Rhodes bị quân của Mandarin đánh úp, suýt chết. Tony đeo cho Rhodes Reactor để làm giả cái chết cho Rho.
– Năng lực của Acr Reactor ko giống như trên phim, chỉ đơn thuần là cục pin vĩnh cửu, Reactor còn có khả năng bắn unibearm, tạo khiên chống đạn (bao gồm cả việc tạo được lá chắn phản từ trường), gia tăng sức mạnh cơ thể và giác quan, tăng khả năng hồi phục, não ko bị xâm nhập bởi những nhân vật có khả năng ngoại cảm.
– Tony và Pep vẫn giữ reactor cho đến thời điểm hiện tại
– Thông tin bên lề :
+Tony bị mảnh đạn găm vào tim nên phải đeo giáp ngực một thời gian vì trong mảnh giáp ngực có cục nam châm điện (từ sau Mk1, giáp của Tony mỏng hơn và có thể mặc quần áo ở ngoài). Giáp ngực này hằng ngày phải sạc điện. (nếu tìm thấy bức ảnh Iron Man đang đứng cạnh ổ điện và cắm sạc thì chính là cái này đây). Sau này Tony mổ để lấy mảnh đạn ra
+Trong một lần đánh nhau với Whisplash, Tony bị đánh vào ngực và suýt bị chết bởi một cơn đau tim. Bộ giáp Sentient Armor (giáp có ý nghĩ của Tony) đã móc một bộ phận để giúp Tony duy trì sự sống (kiểu dạng máy trợ tim). Quả tim cũng phải sạc điện hằng ngày.
Nguồn: Hội hâm mộ những siêu anh hùng của Marvel