Obadiah Stane – Iron Monger

0
1476

Stark đã liên tục phản đối tôi … cản trở tôi.”. Obadiah Stane

I.Thông tin cá nhân
Tên thật: Obadiah Stane
Biệt danh: Iron Monger
Người thân: Zebediah Stane (cha), Ezekiel Stane (con trai)
Nhóm: The Chessmen; Stane International (C.E.O); Stark International (C.E.O)
Vũ trụ: Earth-616
Đặc điểm nhân dạng:
+Giới tính: Nam
+Cao: 6’5″
+Nặng: 104 kg
+Mắt: Xanh
+Tóc: Hói
II.Tiểu sử
Obadiah Stane là một doanh nhân tàn nhẫn, kẻ luôn tìm kiếm điểm yếu của đối thủ để khai thác. Khi còn nhỏ, Obadiah sống nghèo khổ do người cha cờ bạc và say sỉn. Một ngày nọ, mẹ ông qua đời một cách bí ẩn, Obadiah sau đó chứng kiến cha mình chơi trò roulette Nga và bị giết, điều đó đã để lại một chấn thương tâm lí, khiến tóc ông ta rụng hết. Từ đó trở đi, Obadiah đã trở thành một kẻ nhẫn tâm. Ông ta thích cờ vua và luôn sống dựa vào logic. Ngoài ra, ông ta là một người tin tưởng mãnh liệt vào bản thân, khi còn nhỏ, trong một trận đấu cờ với một cậu nhóc khác, ông đã giết con chó của cậu ta để khiến cậu phân tâm.
Khi trưởng thành, với tư cách là một doanh nhân giàu có, Obadiah Stane đã toan tính mua lại tập đoàn Stark Enterprises dưới sự sở hữu của Howard Stark, nhưng đã thất bại. Stane đã cố gắng thêm lần nữa khi nó được chuyển giao cho Tony Stark (a.k.a. Iron Man). Stane cử người của mình, các Chessmen, tấn công Stark International và người bạn tâm giao của Stark, James Rhodes. Stane cũng sắp xếp Indries Moomji, Nữ hoàng của các Chessmen, trở thành người yêu của Stark. Trong khi thực hiện kế hoạch, Stane đã ngăn chặn tất cả các thoản thuận kinh doanh khác của tập đoàn Stark. Stark sớm phát hiện ra Stane là chủ mưu nhưng không thể làm gì ông ta. Sau cùng, hội đồng quản trị và bạn bè đã rời xa Stark, bị Stane khinh miệt và bị Moomji từ chối, anh ta đã tái nghiện rượu. Với sự giúp đỡ của S.H.I.E.L.D., Stane đã mua lại được Stark International và đổi tên công ty thành Stane International. Stark lang thang, giao lại bộ giáp cho Rhodes và trở thành một người vô gia cư. Rhodes trở thành Iron Man mới mặc cho Stane yêu cầu anh ta từ bỏ bộ giáp.

Stane đã bắt đầu sản xuất và cung cấp đạn dược và vũ khí cho S.H.I.E.L.D. và bất cứ ai trả tiền đầy đủ. Tuy nhiên, Stark rời đi, những ghi chú và thông tin về bộ giáp Iron Man mà ông ta tìm ra lại không được hoàn thiện. Sau quá trình nghiên cứu cùng một nhóm các nhà khoa học, họ đã tạo ra bộ giáp Iron Monger. Ông ta thậm chí đã nghĩ đến việc bán chúng cho người trả giá cao nhất hoặc tạo ra một đội quân để xâm chiếm bất kì quốc gia nào mà ông muốn.

Stark trong khi lang thang đã kết bạn với một phụ nữ vô gia cư đang mang thai. Cô chết khi sinh con, nhưng Stark hứa sẽ bảo vệ đứa trẻ. Lời thề này đã kéo Stark ra khỏi trạng thái nghiện ngập. Anh hồi phục và đã chế tạo ra một bộ áo giáp Iron Man mới, bộ giáp Silver Centurion; anh ta cũng thành lập một công ty công nghệ mới, Circuits Maximus.
Khi biết về tự trở lại của Stark, Stane quyết định tấn công Stark một lần nữa. Stark lần này phải đối đầu với Stane và đánh bại các Chessmen. Stane mặc áo giáp Iron Monger và đối đầu với Stark. Iron Monger mạnh hơn bộ giáp Iron Man trước đây, nhưng không phải là đối thủ của Silver Centurion. Stane đã cố gắng đánh bại Stark bằng cách đe dọa bạn bè anh, nhưng Stark đã không nao núng. Sau đó, Stane đã bắt giữ đứa con của người phụ nữ mà Stark đã kết bạn như là lá bài cuối cùng. Stane bảo Stark cởi bỏ bộ giáp nếu không hắn sẽ nghiền nát đứa bé. Stark, cùng lúc đã phát hiện ra tần số gây nhiễu bộ giáp của Stane và tin rằng Stane không thể điều khiển bộ giáp mà không có giúp đỡ của máy tính. Anh ta đã sử dụng xung điện của bộ giáp để phá hủy tòa nhà chứa máy tính gần đó, khiến bộ giáp Iron Monger của Stane dừng hoạt động và rơi xuống đất. Stark kịp đỡ được đứa bé. Stane sau đó gỡ mũ bảo hiểm ra và đối mặt với Stark. Khi Stark nói với Stane rằng mọi chuyện đã kết thúc, Stane đã tự bắn vào đầu mình như cha trước đây.
III.Quyền hạn và khả năng
–Khả năng–
-Trí tuệ thiên tài
+Kinh doanh: Stane là một doanh nhân giàu kinh nghiệm với bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (M.B.A.).
+Chiến lược gia bậc thầy: Ông là một bậc thầy về chiến tranh tâm lý, một chiến lược gia kinh doanh xảo quyệt và là một người chơi cờ vô địch.
–Điểm yếu–
Lòng tự trọng: Stane có lòng tự trọng rất cao, đó vô tình cũng trở thành điểm yếu lớn nhất của ông.
–Đánh giá–
Không có bộ giáp Iron Monger, Obadiah Stane sở hữu sức mạnh bình thường của một người đàn ông tập thể dục vừa phải. Bộ giáp Iron Monger mang lại sức mạnh siêu phàm cho Stane, cho phép ông nâng (ấn) tới 50 tấn.

IV.Thông tin thêm

–Bộ giáp Iron Monger–
Bộ giáp có khả năng chống chịu rất lớn.
-Jet Boot: tua-bin chạy bằng năng lượng, giúp nén không khí xung quanh để giải phóng lực đẩy, từ đó cho phép Iron Monger có thể bay.
-Repulsors: Bộ giáp Iron Monger chứa các thiết bị phát xạ chùm hạt (“tia đẩy”) có thể tạo ra lực chấn động cực lớn.
-Chest Laser: Một chùm tia laser cực mạnh, có khả năng làm bay hơi kim loại trong vài giây, phóng ra từ một thiết bị nằm trên ngực Iron Monger.
-Điều khiển máy tính: Các hành động của bộ giáp được điều khiển từ xa bằng máy tính. Nếu người mặc không thể xử lý tình huống, máy tính sẽ bù đắp lại cho sự thiếu kinh nghiệm này. Tuy nhiên, đây cũng đồng thời là điểm yếu chết người của bộ giáp. Nếu máy tính bị tắt hoặc bị phá hủy, bộ giáp sẽ tạm thời mất phản ứng với bất kì mệnh lệnh nào. Lệnh từ máy tính được thu bởi ăng-ten trên vai trái. Có lẽ, nếu nó bị phá hủy, hiệu ứng xảy ra cũng tương tự.