Luke Cage – Power Man

0
1360
Tên thật: Luke Cage

Biệt danh: Power Man

Nhóm tham gia:

Năng lực:

 

Luke Cage (Carl Lucas hay còn gọi là Power Man) là một nhân vật hư cấu, một siêu anh hùng xuất hiện trong truyện tranh được xuất bản Marvel Comics, được sáng tạo bởi Archie Goodwin và họa sĩJohn Romita, Sr., xuất hiện lần đầu tiên Luke Cage, Hero for Hire #1 (Tháng 7, 1972). Anh có một sức mạnh phi thường và da cứng như thép sau một tai nạn.

Tiểu sử, sơ lược:

Sinh ra và lớn lên ở khu Harlem, New York – một khu phố đầy rẫy tội phạm nên Carl Lucas đã dành cả thời thiếu niên của mình tham gia vào một băng nhóm có tên The Rivals. Cùng với người bạn thân Willis Stryker, anh ấy thường choảng nhau với băng Diablos, trộm cướp lặt vặt…Tất cả những việc đó anh đều làm dưới trướng của tên trùm tội phạm Sonny Caputo/Hammer. Ước mơ của Lucas là trở thành một tên găngxtơ khét tiếng ở New York cho đến khi anh nhận ra rằng gia đình của anh rất buồn lòng vì những việc mà anh làm. Anh bắt đầu trở thành người tốt và tìm một công việc hợp pháp. Khi đó thì Stryker càng ngày leo cao hơn trong giới tội phạm, nhưng 2 người vẫn là bạn thân.

Các hoạt động của Stryker đã chọc giận tổ chức mafia Syndicate, chúng đã cho người đánh đập dã man Stryker. Hắn chỉ được cứu khi có sự can thiệp của Lucas. Bạn gái của Stryker là Reva Connors đã chia tay hắn khi cô ta lo sợ về công việc của hắn, cô ta đã tìm đến sự giúp đỡ của Lucas. Tức giận vì cho rằng Lucas chính là nguyên nhân của cuộc chia tay, Stryker đã lén giấu ma túy trong nhà của Lucas và vu cáo với cảnh sát. Lucas bị bắt giữ và bị đưa vào tù. Lucas cố gắng liên lạc với gia đình nhưng không có kết quả, thậm chí cả Lucas lẫn cha của anh đều đã tin rằng người kia đã chết.

Ở trong tù, Lucas thực sự rất giận dữ về sự phản bội của Stryker và cái chết (không có thật) của cha mình nên anh đã tham gia vào các cuộc bạo động và vượt ngục. Khi được chuyển đến nhà tù Seagate ở Georgia, Lucas trở thành đối tượng tra tấn ưa thích của tên quản ngục Albert “Billy Bob” Rackham. Sau đó Lucas trở thành tình nguyện viên của chương trình thử nghiệm huyết thanh siêu chiến binh của Dr. Noah Burstein.

Burstein đã cho ngâm Lucas trong một trường điện từ hóa hữu cơ, nhưng khi ông không giám sát Lucas thì tên Rackham đã cố tình điều khiển các thiết bị sai lệch để cho Lucas phải đau đớn đến chết. Nhưng may thay, việc đó không những không giết chết được Lucas mà nó còn cho anh một sức mạnh siêu nhiên, khiến anh trở nên cực khỏe và bền chắc. Lucas đào thoát khỏi Seagate nhờ sức mạnh mới và tìm cách trở về New York. Ở đó anh đã tìm ra được mục đích chính đáng để sử dụng năng lực một cách thật hiệu quả.

Lấy tên là Luke Cage và mặt một bộ trang phục đặc biệt, Lucas bắt đầu sự nghiệp là một Hero for Hire. Bất kì người nào có thể nhờ sự giúp đỡ từ anh miễn là họ trả đủ tiền. Anh lập một văn phòng riêng ở Gem Theatre, Time Square.

Mặc dù Cage không có quan hệ với các siêu anh hùng khác ở New York, nhưng trong một sự việc bất ngờ có liên quan đến Dr.Doom đã khiến Cage kết thân với nhóm Fantastic Four. Anh nhận được yêu cầu bắt giữ Spider-man từ tổng biên tập báo Daily Bulge J.Jonah Jameson nhưng Cage lại thông cảm với Spider-man và từ chôi nhận tiền của Jameson. Cage cũng kết giao với Jessica Jones, một nữ anh hùng có phong cách rất độc đáo. Trong một nhiệm vụ Cage cùng Iron Man truy tìm tên Orville Smythe vì tên này đã lừa Cage ăn cắp 1 bộ giáp ở Stark International để “kiểm tra hệ thống an ninh của Stark”, Cage đã theo bước những người đi trước khi bắt đầu lấy tên Power Man. Anh đã phải đánh nhau tưng bừng với Erik Josten để giành quyền sử dụng cái tên, vì tên kia cũng có tên Power Man. Đương nhiên là Cage giành chiến thắng.

*Luke Cage & Iron Fist:

Khi tên trùm Bushmaster bắt cóc 2 người bạn của Cage là Burstein và Temple, hắn đã ra điều kiện cho anh là phải đi bắt thám tử Misty Knight. Cage đã giao chiến với bạn trai của Knight là bậc thầy võ thuật Iron Fist. Khi hiểu ra được chuyện của Cage thì cả Iron Fist và Knight giúp Cage đánh bại tên Bushmaster và giải cứu 2 người bạn. Cage cùng Iron Fist lập nên Hero for Hire. Họ đã làm việc rất tốt và tạo dựng được danh tiếng quốc tế. Họ cùng nhau đánh bại nhiều tên siêu tội phạm như Nightshade, trùm tội phạm quốc tế Montenegro, Sabertooth, Contrictor, Chemistro đệ tam, Warhawk và trùm ma túy Goldeneye. Họ cũng thường xuyên hợp tác với các anh hùng đường phố khác như Spider-man, Daredevil, Moon Knight nhưng hiếm khi nào tham gia vào các nhóm có tổ chức lớn như Fantastic Four hay The Avengers.

*Civil War:

Khi Đạo luật Đăng kí Siêu Anh Hùng được ban hành, Iron Man và Ms.Marvel yêu cầu Luke và vợ anh cũng phải thực hiện việc đăng kí. Luke đã từ chối, so sánh việc đó với chế độ nô lệ và phong trào phân biệt chủng tộc của Jim Crow. Anh đã gửi vợ và đứa con gái mới sinh đến Canada còn anh thì ở lại. Khi đạo luật bắt đầu có hiệu lực, một nhóm đặc vụ SHIELD dẫn đầu bởi Gabe Jones đã tìm bắt Luke. Anh đã thoát được với sự giúp đỡ của Captain America, Falcon và Iron Fist, tham gia vào Secret Avengers của Cap lập ra. Anh cùng đội chiến đấu chống lại đạo luật cho đến khi Cap đầu hàng.

*World War Hulk:

Luke Cage giúp đỡ mọi người sơ tán người dân ra khỏi thành phố New York. Anh nói rõ rằng anh không làm việc này vì lệnh ân xá của Tony Stark đối với bất kì ai hỗ trợ vào việc chuẩn bị cho sự trở lại của Hulk, mà vì đây là hành động đoàn kết để chống lại một kẻ thù chung. Cage bị một tên trong đội quân của Hulk là Hiroim the Oldstrong đánh bại.

* Heroic Age:

Sau khi Osborn bị đánh bại trong sự kiện Seige, Steve Roger trở thành người đứng đầu lực lượng cảnh vệ, anh đã đề nghị Luke một vị trí trong đội Avengers. Tuy nhiên Luke không thấy hứng thú trong việc này và anh đã từ chôi mặc dù Steve nói rằng đó chỉ dựa trên cơ sở tự nguyện.

Giải pháp được đưa ra ở đây là Tony Stark đã bán lại căn cứ cũ của Avengers cho Luke với giá 1 đôla (mà anh mượn từ Iron Fist) và Luke được phép thành lập một đội Avengers hoạt động riêng, không có sự can thiệp của chính phủ. Luke cùng Jessica, Iron Fist và một số anh hùng khác chuyển vào căn cứ và bắt đầu công việc.

Luke cũng đảm nhận việc khởi động chương trình Thunderbolts của Steve Roger nhắm giúp các tên tội phạm có siêu năng lực trở thành người tốt như anh đã từng.

*Avengers vs. X-Men:

Khi mọi người biết rằng Pheonix Force đang tiến về Trái Đất để tìm một vật chủ mới, Luke đã đáp lại lời kêu gọi của Captain America đến Utopia. Anh giúp The Thing đánh bại Namor. Sau khi X-Men bị đánh bại, Cage cùng Jessica, Squirrle Girl, Iron Fist rời Avengers. Khi đội Avengers được tái thành lập trong MARVEL NOW, Cage cũng được đề xuất làm thành viên nhưng anh đã từ chối lời đề nghị của Tony.

*Mighty Avengers:

Luke cho rằng các anh hùng vẫn chưa làm hết sức để bảo vệ thế giới an toàn. Anh cùng nhóm Hero for Hire mà sau này là đội Mighty Avengers chiến đấu chống lại cuộc xâm lăng của Thanos trong sự kiện Infinity. Sau nhiệm vụ đó, Luke tuyên bố sáp nhập đội vào The Avengers.

* Sức mạnh và khả năng:

Luke Cage có được các khả năng vật lý siêu phàm khi trải qua 1 cuộc thử nghiệm làm tăng quá trình tái tạo tế bào cơ thể.

– Sau cuộc thử nghiệm, sức khỏe của Cage được tăng lên mức superhuman, lúc này anh nâng được 3 tấn. Sau nhiều năm cùng với các thử nghiệm khác, sức khỏe của anh được tăng đáng kể, giờ đây anh nâng được 25 tấn.

– Các cơ bắp của Cage tiết ra ít chất độc gây mỏi cơ hơn người thường nên anh có thể lực phi thường. Anh có thể đạt công suất cực đỉnh của cơ thể trong vòng 24h trước khi bắt đầu thấy mệt.

– Cage có làn da bất hoại, cứng như hợp kim thép-titan, các cơ bắp và xương của anh được cho là dày và đặc hơn người thường, giúp anh chịu được những chấn thương vật lý tốt hơn. Anh chịu được ngọn lửa của 1 khẩu súng phun lửa ở khoảng cách 1.2m, không một lưỡi dao kim loại thường nào có thể cắt xuyên qua được da của anh, trừ những trường hợp phẫu thuật thì tia laze cường độ mạnh thì có thể. Cage có thể chịu được vụ nổ của 70kg TNT, chịu được nhiệt độ khắc nghiệt và sốc điện, đạn bắn ở cự li gần. Anh chịu được cả những đòn tấn công của những superhuman mạnh hơn anh, ngã từ toàn nhà 90 tầng xuống đất mà không hề hấn gì.

– Mặc dù cơ thể gần như là bất hoại nhưng Cage cũng có thể bị thương. Tuy nhiên các vết thương của anh lại hồi phục nhanh hơn 3 lần so với người thường.

– Cage đã tự đào tạo mình thành một võ sĩ cận chiến chuyên nghiệp nhờ các trận đấu đường phố mà anh tham gia lúc còn trẻ. Anh còn nói rằng anh cũng được Iron Fist huấn luyện bài bản.

– Cage là một nhà diễn thuyết tài năng, anh có kiến thức sâu về luật pháp, nói được vài ngôn ngữ. Anh chứng minh được khả năng diễn thuyết trước đám đông, tiếng nói của anh rất có uy tín. Anh có được sự ngưỡng mộ và kính trọng của những người bạn và từ những người xung quanh.

* Điểm yếu:

– Phóng xạ: trong sự kiện Age of Ultron mới đây cho thấy một lượng phóng xạ đủ lớn có thể đốt chết Cage, vết thương nặng có thể khiến anh chết.

– Làn da bất hoại: thật ngạc nhiên khi đây vừa là điểm mạnh nhưng cũng là điểm yếu của Cage.Vì da của anh quá cứng, không thể cắt bởi các vật liệu thông thường nên đó là một trở ngại lớn nếu anh bị thương cần phẫu thuật. Da của anh chỉ có thể cắt bởi tia laze cực mạnh hoặc lưỡi dao adamantium, những thứ không phải lúc nào cũng có sẵn.

Thông tin linh tinh khác:

– Luke Cage được xếp hạng 34 trong danh sách những nhân vật comic vĩ đại nhất của tạp chí Wizard, xếp thứ 72 trong danh sách của IGN.

– Câu nói nổi tiếng: “Sweet Chrismast”.

– Thần tượng của Cage là Black Panther (T’Challa), và anh cũng rất biết ơn Captain America vì đã tuyển anh vào Avengers.

– Anh kết giao với rất nhiều siêu anh hùng khác như Misty Knight, Colleen Wing, Falcon, Captain America (Rogers), Spider-Man, Daredevil, She-Hulk, Wolverine (James Howlett, A.K.A Logan), và Dakota North.

– Luke Cage là siêu anh hùng da đen đầu tiên có hẳn một đầu truyện riêng.

– Nicholas Cage nói rằng anh đã chuyển tên của mình từ Coppola sang Cage dựa vào nhân vật Luke Cage, để anh có thể phát triển sự nghiệp cho riêng mình mà không cần dựa vào danh tiếng của nhà làm phim huyền thoại Francis Ford Coppola, người chú của anh.

– Series hoạt hình nổi tiếng The Simpsons đã từng cho xuất bản một tập truyện parody trong đó nhân vật Carl Carlson trở thành Nuclear Power Man và làm việc tại Hero for Rent.