Black Panther là ai? Báo đen vĩ đại, vị vua của Wakanda

0
2349

SƠ LƯỢC VỀ WAKANDA VÀ CÁC BLACK PANTHER

Black Panther là danh hiệu của mọi vị vua trong lịch sử hàng ngàn năm của nền văn minh Wakanda. Tôn giáo chính – Quốc đạo của Wakanda là thờ thần Bast – Nữ thần báo đen của Wakanda – cũng là thần mèo trong hệ thống thần thánh Ai Cập. Ngoài ra còn 1 tôn giáo phụ chỉ được 1 nhóm nhỏ tôn thờ đó là Thờ thần Gorila trắng.
Vai trò của chức vụ Black Panther vừa là Nhà lập pháp, Vua, Hồng y giáo chủ, Tổng tư lệnh quân đội Wakanda. Nền Văn minh Wakanda ra đời trước cả nền văn minh Ai Cập cả ngàn năm, đi trước thế giới về mặt công nghệ, khoa học, ý tế, kinh tế vài trăm năm. Với nguồn tài nguyên giàu có cùng sự tiến bộ vượt bậc, Wakanda trở thành mục tiêu tấn công của nhiều quốc gia, đế chế suốt vài thiên niên kỷ, mục đích của những kẻ xâm lược là giành được số vũ khí khủng khiếp và của cải ở đất nước giàu có này.

Tuy nhiên Wakanda luôn luôn đứng vững, chưa bao giờ bị xâm lược. Công lớn là ở những Black Panther và ở công nghệ vượt trội. Khi kẻ thù đến xâm lược cùng giáo mác, cung tên mới nhìn thấy Wakanda ở phía chân trời thì đầu chúng đã rụng xuống bởi những thứ bẫy máy móc phức tạp. Khi người phương tây kéo cái Gatling Gun đầu tiên tới tưởng đục thủng được bức tường thành Wakanda thì Cụ nội của Tchalla thả ra mấy con robot với vũ khí laser.

Vì phải bảo vệ 1 đất nước luôn luôn phải đón giặc ngoại xâm nên mọi người dân Wakanda đều được đào tạo trở thành chiến binh từ nhỏ. Hàng năm sẽ có 1 nghi lễ đặc biệt nơi các Black Panther đương nhiệm phải nhận lời thách đấu của mọi người dân Wakanda. Ai đánh thắng vị vua hiện tại thì sẽ giành được ngai vàng. Tất nhiên là bất cứ vị vua nào sau khi mất ngôi vua cũng có thể quay lại vào 1 năm sau để giành lại ngôi vị.

Black Panther đầu tiên là Bashenga, tổ tiên nhiều đời của Tchalla. Ông nội của Tchalla là Azzuri. Trị vì trong khoảng thời gian Thế Chiến 2, Ông đã đón tiếp Captain America bằng 1 nồi hành khi nghi ngờ Steve Rogers có ý định xấu với Wakanda. Vì tình bang gia hữu hảo giữa 2 nước, Azzuri tặng cho Captain America 1 miếng Vibranium (sau này được tiến sĩ Mcclain chế thành Adamantium để làm khiên), đổi lại Azzuri lấy chiếc khiên thép hình tam giác của Cap lưu lại làm vật kỷ niệm trong cung điện hoàng gia Wakanda. Cha của T’challa là T’chaka.

TIỂU SỬ CỦA BLACK PANTHER

TIỂU SỬ CŨ / TRƯỚC KHI RETCON:
T’Challa là đứa con đầu tiên của T’Chaka. Sau khi sinh ra T’Challa thì mẹ anh là N’Yami cũng qua đời và người anh nuôi của anh đã đổ lỗi cho anh vì cái chết của mẹ N’Yami. Người mẹ thứ 2 của T’Challa là Ramonda đã bỏ đi khi anh chỉ mới 8 tuổi, khi anh ở độ tuổi thiếu niên thì cha anh đã bị Klaw giết chết vì Vibranium, một loại kim loại cực hiếm và tinh khiết chỉ có ở Wakanda. Anh bắt đầu tự huấn luyện mình chỉ với một mục đích là trả thù. Sau này, T’Challa gần như giết chết Klaw nếu như không có Mr.Fantastic ngăn anh lại.

TIỂU SỬ MỚI / SAU KHI RETCON:
T’challa là con thứ  2 của T’chaka. Sau khi sinh ra T’Challa thì mẹ anh là N’Yami cũng qua đời và các anh của anh đã đổ lỗi cho anh vì cái chết của mẹ N’Yami.
T’chaka bị ám sát trong 1 chuyến đi sang Bỉ để đàm phán về thỏa thuận hợp tác kinh tế với các nước Phương Tây, lúc này Tchalla lên 7 tuổi. Đội ám sát của Klaw bắn tỉa Tchaka bất thành vì lớp kính có tráng 1 lớp vibranium dày vài micromet. Chúng ập vào phòng xả súng máy và giết chết anh ruột của T’challa, bắn trọng thương Tchaka. 2 người đã hứng đạn thay cho Tchalla và người mẹ Ramonda (lúc này đang mang thai cô con gái Shuri). Tchaka bị bắn trọng thương nhưng vẫn rút móng ra giết được vài kẻ địch và cào mất 1 bên mặt của Klaw trước khi bị Klaw sát hại. Tchalla nhặt 1 khẩu Uzi bị rớt ra đất lên và bắn rụng 1 cánh tay của Klaw rơi ra đất, găm thêm vài viên đạn vào lồng ngực Klaw trước khi Klaw được đồng đội tới cứu và bỏ chạy.

Sau đó chú của Tchalla là S’yan lên ngôi thay anh trai. Tchalla  tiếp tục tôi luyện bản thân, tập luyện võ thuật, cố gắng truy tìm tung tích Klaw để báo thù cho cha. Klaw lúc này được chính quyền Bỉ giấu đi và lắp 1 cánh tay công nghệ cho hắn giúp hắn trở thành 1 sinh vật cấu tạo từ âm thanh.

SỰ TRƯỞNG THÀNH:
Thời thiếu niên, Tchalla đi khắp các vùng đất khắp Châu Phi để tiêu diệt những kẻ buôn người, ma túy, các đội quân dám đàn áp dân chúng, để phiêu lưu và tập luyện kỹ năng săn bắn, tăng kỹ năng cho bản thân. Và trong 1 chuyến đi, Tchalla gặp Ororo Munroe – Storm bị bọn buôn người tấn công. Anh hùng cứu mỹ nhân, sau đó 2 người tiếp tục đi chu du khắp nơi với nhau. Tuy nhiên đến 1 thời điểm Tchalla nhớ mình còn mối thù giết cha phải trả. Anh chia tay Storm để quay lại với mục đích trả thù.

Sau đó, T’Challa đã đi qua Mỹ và châu Âu để học tập và trở về quê hương để gánh vác trọng trách lãnh đạo Wakanda. Sau khi đánh bại Black Panther đương nhiệm là người chú Syan và phục vào người các loại thuốc tiên giúp anh kết nối với nữ thần Bast, the Panther God, thuốc tiên đã cho T’Challa sức khỏe siêu nhiên  và anh trở thành Black Panther mới, lãnh đạo của Panther Clan và là vua của Wakanda. Điều này càng khiến người anh nuôi kia ghét T’Challa hơn, hắn ta trở thành lãnh đạo của lực lượng cảnh sát mật của Wakanda, the Hatut Zeraze, hay còn gọi là White Wolf (Sói trắng). Việc làm đầu tiên khi làm vua của T’Challa là đã trục xuất the Hatut Zeraze ra khỏi đất nước, và anh nỗ lực đưa Wakanda trở thành cường quốc số 1 thế giới về công nghệ.

Trọng trách khi là một vị vua của T’Challa ngày càng khó khăn khi một cuộc chiến tranh nổ ra giữa các bộ lạc ở Wakanda. T’Challa buộc phải lựa chọn đứng về phe nào, Dora Milaje hay là tộc Jabari, một bên là lực lượng mật vụ và bên kia là hậu cung của triều đình. Khi Wakanda ngày càng tiến bộ về công nghệ thì T’Challa cũng nhận ra những mối nguy hiểm từ thế giới bên ngoài. Khi chế tạo vũ khí hạt nhân T’Challa đã bắt đầu mời các siêu anh hùng đến Wakanda, bắt đầu là F4 và sau này là Avengers với mục đích kiểm tra giới hạn năng lực của đất nước. Khi đã biết được nhân cách của các anh hùng, anh coi họ như là những người bạn của mình. Tuy vậy, anh chỉ cho họ biết anh là Luke Charles, một giáo viên người Mỹ có quan hệ tình cảm với một ca sĩ tên là Monica Lynne.

T’Challa sau đó đã gia nhập Avengers và sát cánh lâu dài với đội. Lý do ban đầu là vì anh nghi ngờ những siêu anh hùng này có thể nguy hại đến quốc gia của mình, anh vào đội để thăm dò, và khi tin tưởng họ thì Avengers trở thành 1 phần cuộc sống của anh.

Trong vài năm sau đó, T’Challa đã sống 2 cuộc sống, một là làm giáo viên ở Mỹ và làm vua ở Wakanda. Các mối đe dọa đến vương quốc vẫn không dừng lại, trong đó bao gồm Supremacist of Azania, Solomon Prey, Moses Magnum, the Soul-Strangler, Kiber Tàn Bạo, Wind Eagle, Baron Rùng Rợn và cả Ku Klux Klan.

Trong một nhiệm vụ thu hồi lại các con ếch của vua Solomon, T’Challa đã gặp gỡ phiên bản tương lai của mình, người có khả năng thần giao cách cảm và mang trong mình một căn bệnh chết người. Để thay đổi tương lai, T’Challa đã chia tay Monica và lưu giữ thân thể tương lai của mình ở Cryostasis.

Khi Wankanda tiến đến bờ vực xảy ra chiến tranh với Atlantic, một sự việc bất ngờ xảy ra trên đảo Kiber đã khiến T’Challa nhận ra rằng người mẹ kế của anh không phải bỏ nhà đi mà thực sự là bà bị bắt cóc và làm nô lệ tình dục cho tên Anton Pretorius. T’Challa đã giải cứu bà và anh gia nhập vào Knights of Pendragon. Anh phát hiện ra rằng trong người anh tồn tại Linh Hồn Pendragon.

Reverend Achebe, được giao nhiệm vụ bởi Mephisto, đã thực hiện một cuộc đảo chính ở Wakanda với sự hỗ trợ của Xcon, một liên minh giữa các mật vụ tình báo giả mạo và mafia Nga. Để đổi lấy việc Mephisto từ bỏ Achebe và rút lui khỏi Wakanda trong hòa bình, T’Challa đã bán linh hồn của anh cho hắn, hi vọng rằng sự liên kết giữa linh hồn Panther God và các linh hồn trong Panther Clan sẽ phả hỏng kế hoạch của Mephisto. Và đúng là vì có thần Bast bảo kê nên sau đó Tchalla chiến thắng bằng việc móc tim Mephisto ra khỏi lồng ngực.

T’Challa đã đưa ra các bằng chứng cho Liên Hiệp Quốc cho thấy việc Mỹ có dính líu vào cuộc đảo chính và ông yêu cầu các biện pháp trừng phạt nước Mỹ.

Anh đã cùng Avengers đánh nhau với Man-Ape, Son of the Serpent đệ nhị. Anh cũng tiết lộ danh tính thật của mình trên truyền hình Mỹ. T’Challa cộng tác với Daredevil và tiết lộ với anh ấy rằng mình đã suy ra được danh tính thật của Daredevil.

HÔN NHÂN VÀ NỘI CHIẾN SIÊU ANH HÙNG:
Klaw trở lại Wakanda sau nhiều năm cùng với The Rhino, Batroc the leaper, Black Knight , Black Panther hạ gục Black Knight, cướp thanh Ebony Blade, Giết Klaw, Hạ Rhino. Batroc bị 2 hộ vệ Dora Milaje xử lý. Sau khi mối thù giết cha của Tchalla đã được trả, mẹ Ramonda đề nghị T’challa lấy vợ để có cháu bế.
Anh tới New Orlean cùng Blade, Luke Cage, Monica Rambeau/ Pulsar, Doctor Voodoo giết Vampire. Nhóm này được Luke gọi là Black Avengers. Fumanchu-cha của Shang Chi mời Luke và Tchalla tới Trung quốc, mở lời gả cưới em gái của Shang Chi cho Tchalla nhưng anh từ chối.

T’challa sau đó gặp lại Storm trong 1 nhiệm vụ với nhóm Xmen. Tình cảm cũ trỗi dậy. T’Challa nhanh chóng đưa ra lời cầu hôn và hai người đã tổ chức một lễ cưới lớn ở Wakanda với sự tham gia của nhiều superhero. Họ đã đi vòng quanh thế giới cho tuần trăng mật.

Hai người đã du hành qua nhiều quốc gia như Latveria, Vùng Xanh của Mặt trăng, Atlantis và Mỹ. Ở Mỹ, chính phủ ép buộc Storm phải đăng kí nhân dạng siêu anh hùng bất chấp chồng cô là một nhân vật quyền lực cấp cao. Điều này đã khiến cho hai vợ chồng quyết định tham gia vào đội quân kháng chiến của Captain America và đội Secret Avengers.

TRỞ THÀNH FANTASTIC FOUR:
Hậu quả của cuộc Nội chiến là đại sứ quán Wakanda ở New York bị phá hủy khiến cho T’Challa không còn nơi ở. Đúng lúc đó thì Reed Richard và Sue Storm quyết định rời F4 và để lại hai chỗ trống trong đội. Reed thuyết phục T’Challa và vợ hãy sống ở Baxter Building và lấp đầy chỗ trống kia. T’Challa đồng ý và anh cùng Storm, The Thing  và Human Torch lập thành đội F4 mới. Trong thời gian đó, F4 đã chạm trán Galactus và đánh bại hai sứ giả của hắn là Silver Suffer và Stardust.

Họ còn du hành đến một chiều thực tại khác, đánh nhau với Frightful Four (phiên bản zombie của F4), cứu Eternity khỏi cái chết với sự giúp đỡ của Dr.Strange. Sau nhiều sự kiện thì T’Challa và Ororo quyết định chia tay những người bạn và đồng minh để trở về lại Wakanda.

Sự xâm lăng của Skrul:
Trở lại Wakanda, T’Challa và Storm phải đối đầu với Erik Killmonger và đánh bại hắn với sự giúp đỡ của Monica Rambeau/Pulsar. Sau đó Black Panther và Wakanda đối mặt với cuộc xâm lăng của tụi Skrull, từ lâu đã bí mật xâm nhập vào Trái Đất với mưu đồ thống trị. Tuy nhiên Black Panther đã phát hiện ra được những kẻ giả mạo và bắt giữ hết những kẻ xâm nhập vào Wakanda.

Một tên tướng Skrull đã vỡ ra được một bài học khi hắn thấy toàn bộ đầu bị cắt ra của quân lính Skrull và một cái cột với dòng chữ: “See Wakanda and die”. Black Panther đã nghiên cứu kĩ lưỡng về giống loài này và điều đó đã giúp anh đánh bại được một tên Super-Skrull có sức mạnh tổng hợp gồm: làn da bất hoại của Luke Cage, móng vuốt của Wolverine, nội công của Iron Fist, khả năng nhắm mục tiêu của Bulleye với kĩ năng chiến đấu của Captain America, Moon Knight, Daredevil, Elektra, Shang Chi (Tchalla thắng bằng cách nghe tiếng chuyển động giữa từng khớp xương của tên Super Skrull, quan sát sự thay đổi trọng tâm cơ thể hắn và tìm ra điểm yếu nhất trên cơ thể hắn).

Tiếp đó, với sự giúp đỡ của Storm, anh đã đánh lừa và hạ gục được đội quân Skrull bằng cách giả dạng thành chúng, trà trộn vào hàng ngũ của chúng và giết được tên tướng.

Một thời gian sau đó, Namor đã cố gắng thuyết phục Black Panther tham gia vào Cabal, một tổ chức bí mật của những tên master-villain. Black Panther bị hôn mê sau khi bị tấn công bởi lực lượng Cabal của Dr.Doom. Người em gái của T’Challa là Shuri từ lâu đã được huấn luyện để trở thành Panther kế tiếp chính thức lên ngôi sau khi T’Challa tỉnh dậy sau cơn hôn mê.

DOOM WAR:
Sau khi nhường ngôi cho Shuri, T’Challa phải từ bỏ bộ đồ Black Panther bằng Vibranium. Kết quả là, anh phải viện đến vị pháp sư của mình là Zawavari để  thực hiện một hiệp ước với một vị thần Panther vô danh, đặt các câu thần chú lên cơ thể kháng lại các đòn tấn công ma thuật. Tất cả là để chuẩn bị cho cuộc chiến với Dr.Doom và nó đã lên đến đỉnh điểm khi T’Challa hạ gục được Dr.Doom.

THE MAN WITHOUT FEAR:
Khi mà sức mạnh đã mất cùng với trọng trách bảo vệ Wakanda đè nặng, T’Challa đã chấp nhận lời đề nghị của Matt Murdock tiếp nhận công việc bảo vệ khu Hell’s Kitchen đã bị tàn phá bởi các cuộc chiến băng đảng. Lúc đó Matt cũng rời đi khỏi New York, cả hai người đàn ông phải tự tìm lại chính mình là ai và khả năng của họ đến đâu. Sử dụng những giấy tờ nhập cư giả mạo cung cấp bởi Foggy Nelson, T’Challa có nhân dạng mới là Okonkwo, người nước Cộng hòa Congo. Anh mua một quán ăn nhỏ ở gần khu vực những người dân mà anh bảo vệ. T’Challa bắt đầu đối mặt với tên Vlad the Impaler, tên này đang muốn củng cố quyền lực ở thế giới ngầm New York. Sau khi tháp Stark được xây dựng lại thì Black Panther tái gia nhập Avengers.

KING OF THE DEAD:
T’Challa hoàn thành những trọng trách ở Hell’s Kitchen và trở về Wakanda. Một thời gian sau đó, Wakanda bị tấn công bởi một thành phố nằm ở dưới nó có tên là Necropolis với đội quân người chết. T’Challa phải nhờ đến sự giúp đỡ của Reed Richard, người duy nhất mà anh tin là thông minh hơn mình. Reed Richard và T’Challa đã đặt chân đến Necropolis, Thành phố của người chết, nơi mà các Panther đời trước đang yên nghỉ giấc ngàn thu. Hai người còn gặp cả Bastet, the Panther God, T’Challa nói rằng anh muốn làm Black Panther một lần nữa nhưng lại không muốn tổn hại đến Shuri. Trong khi đó, Shuri cùng với Sue Storm và Storm giao chiến với Anubis, vị thần của người chết và đội quân của hắn. Bastet cho T’Challa thấy cảnh tượng Wakanda bị một cơn đại hồng thủy tàn phá và nói rằng đó chỉ là khởi đầu cho nhiều thứ còn tồi tệ hơn. Và để cứu rỗi người dân Wakanda, T’Challa phải trở thành một vị vua nhưng không phải của Wakanda. Bastet phong cho T’Challa là “Vua của người chết”. Anh nhận được sức mạnh và trí thức, kinh nghiệm của các Panther trước và trở thành “Vua của các vị vua”. Bây giờ T’Challa thống trị toàn bộ Necropolis và Shuri giữ nguyên quyền lực của cô ở Wakanda.

AVENGERS VS. X-MEN:
T’Challa đứng về phe Avengers chống lại X-men. Khi Pheonix đã chọn được 5 vật chủ thì T’Challa cung cấp một nơi ẩn náu cho team Avengers đang lẩn trốn. Sau khi Namor tấn công và gần như phá hủy toàn bộ Wakanda – Lời tiên tri thành hiện thực, T’Challa đã ra lệnh coi X-men là kẻ thù quốc gia. Lúc đó, Ororo vẫn còn là nữ hoàng của Wakanda nên nhiều người cho rằng cô đã phản bội lại đất nước bằng việc đi theo X-men chống lại Wakanda, tấn công T’Challa và ném đi chiếc nhẫn cưới. Kết quả là các Thượng Tế của Wakanda đã bãi bỏ hôn nhân của họ. Wakanda cũng bắt đầu được xây dựng lại.

ILLUMINATI:
Trong khi đang thử nghiệm một chương trình ngoài không gian thì T’Challa đã chứng kiến sự kiện “Incursion”, khi mà 2 vũ trụ va chạm nhau mà điểm va chạm là Trái Đất của 2 cả hai. T’Challa đối mặt với Black Swan đang phá hủy Trái Đất va chạm với Trái Đất 616, anh đã bắt giữ cô và sau đó xem xét lại  việc hợp tác với Illuminati để giải quyết vấn đề vũ trụ kia. Trước buổi gặp mặt đầu tiên của T’Challa với Illuminati, anh tuyên bố là sau khi vấn đề được giải quyết ôn thỏa thì anh sẽ giết Namor.

SỨC MẠNH VÀ KHẢ NĂNG BLACK PANTHER 

– Khả năng năng ghi nhớ hình ảnh Eidetic memory: Gần giống với khả năng Photographic Reflexes của Taskmaster. Khả năng này là do bản thân Tchalla có được chứ không phải do Bastet ban cho. T’Challa có thể ghi nhớ mọi thứ anh nhìn thấy, có khả năng sao chép đòn đánh, võ công của người khác. Khả năng này là 1 thức giúp ích cho T’challa rất nhiều trong việc tu luyện võ công.

BAN ĐẦU KHI MỚI LÊN NGÔI VUA:

– Giống như mọi Black Panther đời trước Tchalla nhận được sự bảo vệ của Thần Bastet. Sức mạnh, Tốc độ, Độ dai sức, Khả năng chịu đựng ở mức ngang ngửa Captain America. Tuy nhiên lúc này đã đủ sức dùng tay trần đấm bay hàm dưới của RedSkull, cái mà Captain America muốn làm thì cũng khá vất vả.
– Siêu phản xạ: né đạn bắn ở cự ly gần.
– Có siêu giác quan của loài báo đen:

 • Siêu Thị giác: tinh tường, nhìn trong đêm… như 1 con báo thật sự. nhìn được cả những quang phổ người thường ko nhìn thấy
 • Siêu Thính giác: Black Panther có thể nghe tiếng từng khớp xương của người khác chuyển động, từng mạch máu nhịp lên xuống….
 • Siêu Khứu giác: Có khả năng xác định các loại mùi ở cấp độ ngang ngửa Wolverine. Có thể truy dấu vết đối thủ dựa vào mùi chúng để lại.

Thực tế thì khả năng này T’Challa đã rèn luyện được từ những năm tháng sống trong rừng, thần Bastet chỉ tăng nó lên 1 cấp độ mới.

– The Power of  Nigga: thực tế thì trong các môn thi Olympic điền kinh, nhảy xa… các môn có yêu cầu về thể lực thì những người da đen luôn luôn nắm giữ những kỷ lục cao nhất, điều đó là hiển nhiên. Người da đen Châu Phi sinh ra đã luôn có sự vượt trội về thể lực, sức bền hơn hẳn các màu da khác. Không cần có thần Bastet phù hộ thì những năm tháng sống, phiêu lưu, săn bắn trong rừng của Tchalla cũng đã rèn luyện anh trở thành 1 con báo – 1 thợ săn thực thụ.

– Khả năng thấu thị: nhiều năm trước, khi tiếp xúc với Vibranium Mound, T’Challa có được khả năng ngoại cảm. Anh có thể nhìn thấy cả các vật khi bị bịt mắt. Anh có thể nhìn thấy được cả tương lai, trong đó anh thấy cuộc chiến của mình với tên vampire Kiber. Các khả năng đó biến mất sau trận chiến với Kiber.

SAU KHI NHƯỜNG NGÔI VUA CHO EM GÁI SHURI:

Black Panther dùng 1 loại thảo dược đặc biệt khiến cho các giác quan của anh lên mức superhuman, sức mạnh, sức chịu đựng, tốc độ và sự nhanh nhẹn của anh được nâng lên mức đỉnh điểm. Lúc này anh có thể bỏ đi chiếc áo Vibranium mà cởi trần lao vào đập nhau tay không với Doom (lúc này giáp của Doom lại làm bằng Vibranium)
– Khả năng kháng ma thuật: Các thuật luyện kim và ma thuật cổ đại đã giúp Black Panther chống lại các đòn tấn công ma thuật. Nhưng sau sự kiện Doom Wars, khi tới giúp Daredevil thì anh đã bỏ thuốc.

SAU KHI NHẬN ĐƯỢC DANH HIỆU VUA CỦA NGƯỜI CHẾT:

Thần Bastet truyền sức mạnh, T’Challa không còn là Black Panther nữa mà trở thành Vua của người chết. Sức mạnh của anh đã lên đến trạng thái superhuman, lần này vượt trội hơn hẳn lần trước.

 • Trí thức của các Black Panther: anh có được sức khỏe, tri thức và tất cả kinh nghiệm của các Black Panther đời trước.
 • Siêu giác quan: Black Panther có thể nhìn được trong bóng đêm rõ như ban ngày, cảm nhận được sự vật cách xa hàng trăm mét như nó đứng trước mặt. Thính giác của T’Challa cũng được nâng cấp lên tương tự, anh có thể nghe thấy những âm thanh mà người thường không thể nghe được. T’Challa có thể ghi nhớ hàng chục ngàn mùi hương và truy dấu chúng đến đúng vị trí đó. Anh có thể ngửi được mùi sợ hãi, phát hiện được người nào đó đang nói dối bởi sự thay đổi mùi cơ thể. Vị giác của T’Challa nhạy cảm đến mức anh có thể nếm được chính xác các thành phần trong bất kì loại thức ăn mà anh ăn.
 • Siêu sức khỏe:  Kể từ khi anh nhận được những lời chúc phúc của nữ thần Panther, sức mạnh của T’Challa tăng lên mức superhuman. Giới hạn sức khỏe của Black Panther hiện nay được cho là chưa thể xác định. Có 1 thành tích mới đây đó là anh có thể mặc đồ vả đánh bại cả BlackDwarf – 1 đồ đệ của Thanos, kẻ đã đánh bại cả Black Widow lẫn Shang Chi, khiến cho Ronan, Super Skrull Klrt, Annihilus cũng phải mệt mới thắng được.
 • Black Panther đã cho thấy sức mạnh siêu phàm của mình khi vật ngã một con tê giác và bẻ gãy cổ nó, chặn được một con voi đang chạy, nốc ao một con gấu Bắc cực, đấm bay cả Namor bất chấp độ bền siêu hạng của anh ấy. Anh thậm chí còn giết chết một con khủng long T-Rex khi ở thể trạng suy yếu và chỉ sử dụng một cây cọ làm vũ khí.
 • Siêu tốc độ: trước đây T’Challa đã có thể chạy với tốc độ  15.6m/s, gấp 1,5 lần tốc độ của kỷ lục thế giới môn điền kinh(khoảng 10m/s). Cũng như tất cả các sức mạnh và khả năng của mình, tốc độ của T’Challa cũng được tăng cường nhờ nữ thần Panther, nhưng đến mức nào thì vẫn chưa rõ.
 • Thể lực siêu phàm: hệ thống cơ bắp của T’Challa tiết ra ít chất độc gây mỏi cơ hơn so với con người thường. Anh có thể phát huy công suất cực đỉnh của mình trong vòng 1h trước khi bắt đầu thấy mệt. Thể lực của anh cũng được tăng cường lên superhuman, lúc trước công suất cực đỉnh của anh đã dài hơn 1h, nhưng sau khi được Bast buff lần 2 thì cũng chưa biết được giới hạn.
 • Siêu chịu đựng: khả năng kháng và hồi phục lại các loại vết thương, bệnh tật của T’Challa cũng ở mức đỉnh cao của con người. Anh cũng có thể bị thương và bị bệnh giống như người thường nhưng khả năng hồi phục lại nhanh hơn nhiều.
 • Siêu nhanh nhẹn của 1 con báo đen đúng nghĩa…. hay như lời Captain America khi đánh với Tchalla: “he’s faster than the beast he’s named for” >> anh ấy còn nhanh hơn cả 1 con báo đen.
 • Siêu phản xạ: nhanh hơn lần đầu làm Black Panther nhưng hơn bao nhiều thì chưa được xác định.
 • Sự bảo vệ của thần Bast: khả năng kháng các đòn tấn công linh hồn, ma thuật, tâm linh. Black Panther có thể lập thỏa thuận bán linh hồn mình cho Mephisto mà chẳng bị làm sao cả.
 • Trí tuệ thiên tài: T’Challa là một nhà bác học thiên tài, anh là một trong 8 người thông minh nhất Trái Đất. Anh là tiến sĩ vật lý ở ĐH Oxford. Anh đã kết hợp thuật luyện kim với khoa học hiện đại để cho ra một lĩnh vực khoa học mới gọi là Shadow Physics. Nó cho phép anh nghiên cứu vibranium ở cấp độ lượng tử, tạo ra một cổng không gian dịch chuyển mà có thể xé toạc bất cứ ai sử dụng nó và cả khả năng chữa bệnh tuyệt vời. Tchalla cũng đồng thời là người chế tạo bom phản vật chất giúp nhóm Iluminati ngăn cản những cuộc va chạm với những vũ trụ khác.
 • Nhà sáng chế thiên tài: Anh có thể chế tạo ra các loại thiết bị khác nhau với các tính năng đặc biệt khi cần. Anh có thể lặp lại bất kỳ các thiết kể nào của người khác sau khi học qua hoặc đơn giản là chỉ cần nhìn liếc qua bản thiết kế. Anh là người chế tạo ra bộ cánh ánh sáng cho Falcon. là người chế ra mẫu Quinjet đầu tiên cho Avengers. Chế tạo 1 thiết bị có khả năng lấy cắp Power Cosmic của Silver Surfer (dựa trên 1 thiết bị tương tự của Doom), 2 lần dùng giáp để chiến thắng Iron Man ( Plastic Ghost Armor và Extremis Armor)
 • Black Panther có thể nói thành thạo ngôn ngữ bản địa, tiếng Anh và các loại ngôn ngữ khác.
 • Bậc thầy võ thuật: Black Panther đã là một chiến binh từ lúc mới sinh ra. Anh là chuyên gia trong các hình thức chiến đấu vũ trang và không vũ trang, anh là bậc thầy của tất cả các loại võ thuật ở châu Phi và cả những loại chưa biết đến, khả năng eidetic memory cũng giúp anh học được hết tất cả những loại võ thuật của những người đã từng đấu với anh. Anh là một trong số các võ sĩ thiện chiến nhất trên thế giới. Anh có thể chiếm thế thượng phong khi giao đấu với Captain America, Daredevil…Khi sử ra hết hết sức lực, tiềm năng của mình, Black Panther có thể hạ gục Cap chỉ trong vài chiêu, chế ngự được Wolverine hai lần mà không hế gặp khó khăn gì mặc dù Wolverine đã sử dụng mấy cái móng. Đánh thắng Taskmaster với 1 đòn. 2 lần Đánh thắng Karnak (cao thủ vô công Inhuman) đều chỉ với 1 đòn. T’challa chỉ bị đánh bại bởi 3 người (trước khi nhường ngôi cho Shuri, sau đó thì chưa thấy thêm lần nào):
 • ​Iron Fist : đấm tan nát bộ đồ Vibranium, làm Black Panther bị tổn thương não và mắc chứng ảo giác cả năm trời sau đó. tuy nhiên Black Panther cũng đủ tỉnh táo để dùng 1 thiết bị công nghệ làm IF  shock và ngất.
 • Man Ape: Trưởng bộ tộc thờ thần Gorila trắng, 1 Nigga với chiều cao gấp rưỡi Tchalla, siêu sức khỏe của thần Gorila mạnh hơn Black Panther nhiều lần. Cuộc đối đầu giữa Black Panther với Man Ape gần giống với thứ xảy ra trong phim Tarzan, con báo bị con khỉ hạ gục. Tuy nhiên sau này Tchalla cũng đã quay lại và giành lại được ngôi vua.
 • Kill Monger: cùng bộ tộc với Man Ape, đấm nhau liền không ngừng trong vòng 13 tiếng đồng hồ. Thua vì ko dai sức bằng Killmonger và có dân thường xen vào giữa trận đấu làm Black Panther phân tâm. riêng gã này thì Tchalla chưa có cơ hội tái đấu.
 • Bậc thầy vũ khí: Black Panther có thể sử dụng tất cả các loại vũ khí có trên Trái Đất, luyện tập từ khi còn rất nhỏ, 7 tuổi đã đủ khả năng để bắn súng tí chết kẻ thù giết cha rồi ????  Black Panther còn là một xạ thủ tuyệt vời với dao, giáo, kiếm, cung, rìu, súng đạn và các loại vũ khí khác.
 • Bậc thầy chiến thuật: T’Challa là một nhà chiến thuật, chiến lược, nhà lãnh đạo thiên tài. Anh được truyền dạy về chiến thuật và chiến lược bởi chính cha anh, anh luôn suy nghĩ rằng PHẢI LUÔN ĐI TRƯỚC KẺ THÙ HAI BƯỚC VÀ TRƯỚC BẠN BÈ BA BƯỚC. Nước mỹ mở cuộc tấn công Wakanda 3 lần và cả 3 lần họ đều chỉ dám tấn công khi Tchalla đi vắng. Trong khi các siêu anh hùng khác trên thế giới vật lộn với cuộc xâm lược của Skrull thì Tchalla và vợ nhẹ nhàng điểm tĩnh nhìn lũ Skrull tấn công Wakanda mắc mưu và giết nhầm lẫn nhau.
 • Bậc thầy trong nghệ thuật săn bắt và truy lùng, bậc thầy trong nghệ thuật tàng hình và ngụy trang…  điều này được rèn luyện kể từ khi Tchalla mới chỉ còn là 1 thằng nhóc vào rừng đi săn, kể cả khi không có siêu giác quan, Black Panther cũng đã là một chuyên gia săn bắt và truy dấu. Anh có thể nhận ra được mùi hương của con mồi, ghi nhớ được mùi cơ thể của hàng chục ngàn người.
  Là vua của Wakanda, Black Panther có thể truy cập đến bất cứ hiện vật ma thuật, phần cứng công nghệ và quân sự có trên thế giới, anh cũng nhận được sự giúp đỡ từ hàng loạt quốc gia, các nhà khoa học, nhà thám hiểm và các siêu anh hùng…
 • Điểm yếu: Black Panther vẫn là một con người thường nói chung, anh cũng có thể bị thương như người thường. Tất nhiên là điểm yếu này biến mất hoàn toàn sau khi anh làm Vua Necropolis.
  Đặc biệt với các siêu giác quan thì ánh sáng mạnh, tiếng ồn lớn, mùi hương nồng…cũng có thể làm suy yếu Black Panther.

TRANG BỊ

 • Thẻ Kimoyo: là một chiếc thẻ cá nhân vô cùng hữu dụng và linh hoạt. Nó có chức năng giống như thẻ Avengers nhưng có nhiều tính năng thực dụng hơn.
 • Bộ giáp (Cũ): Một khi đã là lãnh đạo của Wakanda Panther Clan, người đó sẽ được ban tặng một bộ y phục vibranium theo nghi lễ hoàng gia. T’Challa được khoác lên mình bộ giáp này sau khi vượt qua sự đánh giá của nữ thần Panther. Bộ giáp đã thay đổi nhiều lần theo thời gian nhưng vẫn giữ được những đặc tính vốn có như hấp thu rung động nhờ lớp vibranium, chống đạn và giảm bớt sát thương khi bị súng bắn, dao đâm. Các ống kính trong mặt nạ có thể giảm chói sáng, nâng tầm nhìn vào ban đêm, chúng cũng cho phép Black Panther nhìn được các tia sáng hồng ngoại. Bộ giáp bao gồm những thứ sau:
 • Mạng lưới vibranium cực mỏng: các mắt lưới có thể hấp thu xung lực của vật khi tác động vào nó; viên đạn khi bắn không thể xuyên qua mà nó chỉ sẽ rơi xuống đất, tương tự lưỡi dao cũng không thể đâm thủng. Tuy nhiên bộ giáp có thể bị cắt nếu vũ khí tấn công có cùng chất liệu với nó (Vibranium). Kết hợp bộ giáp với sức bền của Black Panther thì anh ấy có thể chịu được những đòn tấn công của Hulk.
 • Bộ móng vuốt Anti-Metal: bộ móng làm từ Vibranium bị biến đổi có thể cắt được tất cả các kim loại ở mức độ phân tử. Nó còn bắn ra được năng lượng ở đầu mũi của móng.
 • Giày giảm chấn động: năng lượng tích trữ trong chiếc giày giúp cho Panther chịu được cú ngã và tiếp đất như loài mèo. Nếu có đủ động lượng, anh có thể đi trên tường hoặc lướt đi trên mặt nước.
 • Áo choàng: chiếc áo có thể mở rộng, thu ngắn hay biến mất điều khiển bằng suy nghĩ. Nó giúp cho Panther ngụy trang hay tàng hình.
 • Thiết bị teleport: Black Panther thường sử dụng một thiết bị dịch chuyển khi cần. Giới han phạm vi dịch chuyển của nó đến nay vẫn chưa thể xác định.
 • Dao găm năng lượng: tác dụng gây choáng hoặc giết chết đối phương. Lưỡi dao có thể biến thành phi tiêu, giáo hay lưỡi hái, nó cũng có thể tái sinh nhiều lần.
 • Ngoài ra Black Panther còn sử dụng một tấm khiên nhỏ
 • Ngoài bộ giáp trên thì Panther còn trang bị một bộ giáp nhỏ khác, dùng để bay, cách sử dụng giống như giáp của Iron man, điều khiển bằng suy nghĩ. Nó có thể bay với vận tốc cao, gia tăng sức mạnh, bảo vệ tốt hơn khi chiến đấu, nó chống lại được các đòn tấn công bất ngờ và trang bị nhiều vũ khí.
 • Bộ giáp (Hiện tại): các phụ kiện giống hệt bộ cũ nhưng lớp vải là vải thường chứ không phải Vibranium. (Sau Doomwar thì 10 000 tấn Vibranium đã bị phá hủy. Chỉ còn giáp của Shuri là như cũ, Giáp của Tchalla thì bằng vải.

CÁC THÔNG TIN LINH LINH KHÁC:

 • Chữ “T” trong T’Challa là âm câm, không được phát âm.
 • Black Panther là nhà tài trợ chính cho tổ chức Mutant Sans Frontières, một tổ chức bảo vệ quyền lợi cho cộng đồng mutant và hỗ trợ hoạt động cho X-Men
 • T’challa là thần tượng của Luke Cage.
 • Mọi người vẫn hay nhầm lẫn Black Panther với Batman, Cách phân biệt:
  • Mặt nạ của Black Panther che kín mặt, của batman hở miệng.
  • Áo choàng của Black Panther ngắn hơn áo choàng của Batman, nhiều lúc BP cũng không mặc áo choàng.
  • Black Panther không đeo thắt lưng.
  • Black Panther có móng vuốt ở đầu ngón tay.
  • Ngay từ khi mới ra đời thì Black Panther đã mặc đồ đen từ đầu đến chân, cùng thời điểm thì Batman vẫn đang mặc bộ đồ màu xám trắng và áo choàng màu xanh nước biển. Mãi sau Batman mới chuyển sang bộ đồ đen hoàn toàn.