Taskmaster – Chuyên gia sao chép

0
4443

Nếu bạn chưa biết thì Taskmaster là một nhân vật trong truyện tranh của Marvel, còn được biết đến dưới cái tên khác là Tony Masters. Anh chàng này có khả năng bắt chước lại tất cả những hành động mà người khác thực hiện ngay lập tức dù mới chỉ nhìn qua một lần. Khả năng này cho phép anh chàng có thể chiến đấu một cách rất cơ động, đồng thời có thể bắt chước cả khuôn mặt của đối thủ đang đánh với mình.

Mặc dù không có siêu năng lực về cơ bắp, trí não hay điều khiển năng lượng nhưng Taskmaster vẫn thường đấu với những đối thủ có các siêu năng lực này và giành chiến thắng.

Tuy nhiên, khả năng này cũng gây hại đôi chút đối với Tony Masters bởi khi anh bắt chước hình dạng, cử chỉ của một ái đó, những kí ức của người kia sẽ xâm chiếm và khiến cho trí nhớ của anh chàng bị ảnh hường không ít. Taskmasters thường được các tổ chức tội phạm thuê để huấn luyện cho các binh sĩ của mình và anh chàng này thậm chí có lúc còn được cả phe chính nghĩa như SHIELD mời về để huấn luyện binh lính.

I.THÔNG TIN CÁ NHÂN TASKMASTER

Tên thật: Tony Masters
Biệt danh: Taskmaster
Người thân: Mercedes Merced (vợ); Jeanne Foucault (con gái)
Nhóm: Hydra, Hydra’s Avengers, S.H.I.E.L.D.’s Secret Avengers, S.H.I.E.L.D., A.I.M., The Org, The Cabal, Initiative, Shadow Initiative, Secret Empire, Ultimatum, Cyber Ninjas, Lords of the Living Lightning, Sons of the Serpent, Black Choppers, Trenchcoat Mafia, Militiamen, The Inquisition, Agency X, Frightful Four, Thunderbolts
Vũ trụ: Earth-616
Đặc điểm nhân dạng:
+Giới tính: Nam
+Cao: 6’2″
+Nặng: 100 kg
+Mắt: Nâu
+Tóc: Nâu

II.TIỂU SỬ TASKMASTER

Tony Masters được sinh ra với khả năng sao chép chuyển động của người khác thông qua một thời gian ngắn quan sát. Năm 8 tuổi, ông tiếp tục khám phá ra khả năng sao chép của mình để lập tức học được các kỹ năng khác như bơi lội, chơi bóng rổ hay bắn súng từ việc quan sát người khác hoặc xem TV.
Khi trưởng thành, Tony gia nhập S.H.I.E.L.D. và trở thành một đặc vụ. Trong một nhiệm vụ, Tony tìm thấy một nhà khoa học lớn tuổi, bị bắn vào ngực và đang hấp hối. Trước khi nhà khoa học qua đời, ông đã đưa cho Tony một ống tiêm có chứa phiên bản thử nghiệm Super Soldier Serum của Đức Quốc xã. Sau khi Tony tự tiêm Serum, ông bắt đầu phát triển thêm sức mạnh, đó là ghi đè ký ức của những người ông quan sát lên ký ức của chính mình. Kết quả là, Tony đã quên mất vợ và đồng thời là đối tác của mình, Mercedes Masters, cũng quá khứ làm việc cho S.H.I.E.L.D.. Mercedes phải tạo ra một hệ thống phức tạp giúp Tony kiểm soát những ký ức mới của mình được gọi là “Taskmaster”. Sử dụng nó, cô liên kết với “The Org” để quản lý các nhiệm vụ và giữ cho Tony luôn hoàn thành công việc mặc dù bộ nhớ của ông liên tục bị ghi đè. Org thực chất là một công cụ thu thập thông tin tình báo của S.H.I.E.L.D.. Do đó, Tony đã trở thành điệp viên hai mang trong thế giới ác nhân mà thậm trí còn không biết mình là ai.
Tony quyết định sử dụng số tiền mình đánh cắp để thành lập một cơ sở hoạt động để đào tạo những tên tội phạm có tên Học viện Taskmaster. Ông tự gọi mình là Taskmaster và bắt đầu đào tạo bất cứ ai có thể trả tiền. Một trong những học trò đầu tiên của ông là Don of the Dead, một trùm tội phạm và cũng là thống đốc bang Michoacan, miền tây Mexico. Để thể hiện mối quan hệ với Don, Tony đã đeo mặt nạ lấy cảm hứng từ đầu lâu, phỏng theo Santa Muerte, nhân vật đại diện cho Cái Chết theo Công giáo.
Khi Tiến sĩ Pernell Solomon mở ra Solomon Institute for the Criminally Insane, Taskmaster đã tạo một clone của mình gọi là Selbe để nó tham gia học viện. Khi Dr.Solomon yêu cầu Selbe hiếm tạng do sở hữu nhóm máu cực hiến, nó đã gọi cho các Avengers. Taskmaster bắt được Yellowjacket, the Wasp và Ant-Man khi họ tấn công vào đây. Taskmaster đã chiến đấu với the Avengers. Tony bị đánh bại và buộc phải chạy trốn sau một cuộc chiến với thành viên mới nhất của đội, Jocasta, người mà Taskmaster không thể học được ngôn ngữ cơ thể để dự đoán hành động của cô.
Ngoài công việc đào tạo tội phạm, Taskmaster còn được biết đến như một lính đánh thuê cho các tổ chức hoặc tư nhân. Ông cũng là người đào tạo John Walker trở thành Captain America mới cho Commission on Superhuman Activities, sau đó đào tạo Cutthroat để chống lại Captain thay mặt Red Skull.

III.SỨC MẠNH VÀ KHẢ NĂNG CỦA TASKMASTER

Sinh lý học được tăng cường một cách nhân tạo: Tony được sinh ra với khả năng sao chép các khả năng khác mà ông thấy người khác biểu diễn hoặc xem trên T.V. Sau khi tiêm cho mình một phiên bản thử nghiệm Super Soldier Serum của Đức Quốc xã, năng lực não bộ của ông bắt đầu tiếp thu kiến thức ngay lập tức. Huyết thanh cũng thay đổi hoạt động hóa học não bộ của ông để khiến ông có được siêu nhận thức trong lĩnh vực quan sát và duy trì kỹ năng. Huyết thanh đặc biệt này là một sửa đổi hoocmon của ông, thậm chí còn tăng cường trí nhớ ngắn hạn của Tony.
-Phản xạ quang học: Sức mạnh siêu phàm chủ yếu của Tony là khả năng phản xạ hình ảnh của ông. Taskmaster có thể xem những chuyển động của người khác và sao chép chúng mà không cần luyện tập, bất kể phức tạp đến mức nào. Tony có thể sao chép gần như mọi động tác sau khi nhìn thấy nó chỉ một lần. Taskmaster có thể sử dụng khả năng này để thành thạo các môn thể thao hay chơi nhạc. Tuy nhiên, ông thường thích sử dụng khả năng này để sao chép kĩ năng chiến đấu và cả vũ khí của các võ sĩ và tội phạm khắp nơi trên khắp thế giới. Bằng cách xem xét các bản ghi chuyển động theo định kì, Tony có thể học lại các di chuyển theo thời gian. Khi đối mặt với một đối thủ, ông thường nghiên cứu kĩ võ thuật và qua đó có thể dự đoán các cuộc tấn công của kẻ thù. Ông cũng có thể sao chép cả giọng nói của người khác để đánh lừa phần mềm nhận dạng giọng nói mặc dù việc này phải luyện tập để hoàn thiện hơn.
+Siêu tốc độ: Tony có khả năng chạy và di chuyển với tốc độ nhanh gấp đôi một người bình thường. Ông đã phát hiện ra rằng sau khi xem phim võ thuật ở tốc độ gấp đôi, ông có thể thực hiện các động tác ở tốc độ gấp đôi, mang lại cho ông một dạng siêu tốc độ hạn chế.Tuy nhiên, hắn chỉ có thể duy trì trạng thái này trong vài phút trước khi cơ thể gặp chấn thương.
+Dự đoán chuyển động vật lý: Tony cũng có thể làm những việc như phát hiện ra cử động tay của một tay lừa đảo hay một nhà ảo thuật ngay khi xem chúng. Ông thường thể hiện khả năng dự đoán bước đi tiếp theo của đối thủ sau khi nghiên cứu đủ nhiều cách chiến đấu của họ. Với những người có kỹ năng chiến đấu ngấu hứng hoặc có phong cách chiến đấu khó đoán hơn sẽ ít có khả năng di chuyển của họ bị Taskmaster đoán trước.
+Siêu phản xạ: Nhờ năng lực phản xạ hình ảnh của Tony, tốc độ phản ứng của ông lớn gấp hai lần so với người bình thường. Ông dễ dàng bắt được chiếc lưỡi liềm ném từ phía sau bởi Moon Knight, mà không cần nhìn. Ông cũng có thể làm chệch hướng những viên đạn bằng một sợi xích, và thậm chí còn bắt được một viên đạn được bắn vào ông.
+Sự nhanh nhẹn siêu phàm: Do khả năng phản xạ hình ảnh, Tony có sự nhanh nhẹn tương đương với sự nhanh nhẹn siêu phàm của Spider-Man và Daredevil.
Khả năng
-Võ sư bậc thầy: Taskmaster dễ dàng được biết đến là một trong những chiến binh vũ trang và không vũ trang đáng gờm nhất trong Vũ trụ Marvel. Ông thực sự thành thạo tất cả các hình thức võ thuật bao gồm các phong cách hiện đại và cổ điển, đấm bốc, đấu vật, kiếm thuật, bắn cung, bắn súng, tung hứng, thể dục dụng cụ, nhào lộn trên không, và ảo thuật. Taskmaster đã học được cách chiến đấu cá nhân của vô số cá nhân, có thể kể đến như: Ant-Man, Black Crow, Black Knight, Black Widow, Blazed Skull, Boomerang, Bushwacker , Black Panther, Captain America, Cat, Constrictor, Daredevil, Deadpool, The Destroyer, Elektra, Falcon, Hawkeye, Iron Fist, Iron Man, Moon Knight, Nomad, Oddball, Punisher, Silver Samurai, Redshirt, Solo, Spider-Man, Swordsman, Tigra, Tombstone, Tumbler, U.S. Agent, Warbird, Wolverine, Zaran, và nhiều người khác. Trong cuộc bao vây Asgard, các kỹ năng chiến đấu của Taskmaster tiến bộ đến mức ông dễ dàng đánh bại hai binh sĩ Asgardian. Ông thậm chí còn huấn luyện vô số tội phạm trong việc chiến đấu tay đôi. 
-Bậc thầy chiến thuật: Tony là một chiến lược gia và nhà chiến thuật bậc thầy (đặc biệt được biết tới trong trận chiến với Iron Man và chống lại cả Captain America trong Cuộc bao vây Asgard). 
-Bậc thầy vũ khí: Nhờ sức mạnh và sử dụng phong cách chiến đấu của nhiều người khác nhau, Tony đã trở thành bậc thầy trong tất cả các loại vũ khí cận chiến, bao gồm kiếm thuật từ Black Knight và Silver Samurai cho đến việc sử dụng Billy Club từ Daredevil. 
-Thiện xạ: Tony là bậc thầy thiện xạ. Ông có tài thiện xạ của Hawkeye, Punisher và Bullseye. Tony cũng có kỹ năng tự đánh dấu, khiến ông cực kỳ thành thạo việc ném vũ khí, bắn cung và súng.
-Sát thủ bậc thầy: Tony là một sát thủ chết người bậc thầy. Captain America đã tuyên bố rằng Tony được coi là một trong những người đàn ông nguy hiểm nhất còn sống. 
-Thiền: Tony học được kỹ thuật thiền ở Tây Tạng cho phép ông làm chậm nhịp thở, nhịp tim và sống sót trong thời gian dài mà không có không khí. Ông cũng tuyên bố đã học các phương pháp pháp y từ Đại lý CIA và các nhà điều hành Mossad.
Điểm yếu
Taskmaster không có khả năng sao chép một hoạt động kỳ tích nếu nỗ lực để làm điều đó đòi hỏi nỗ lực siêu phàm. Chẳng hạn, dù nhìn thấy một đối thủ nâng chiếc xe hơi thì ông cũng không thể làm được điều đó. Theo cùng một cách, ông cũng không thể sao chép các năng lực siêu nhiên như điều khiển đồ vật hay phóng năng lượng. Tuy nhiên, vì một lý do không rõ, ông không thể sao chép hoạt động của Alex Hayden.
Khi Taskmaster sao chép một cái gì đó mới, nó đẩy những ký ức cũ ra khỏi não ông dưới dạng mất trí nhớ. Ví dụ, ông chỉ có thể giữ lại tổng cộng tám ngôn ngữ trong đầu.
Do tiếp xúc lâu dài với cortisol tăng cường có trong Huyết thanh Super Soldier, não của Tony bị tổn thương nghiêm trọng. Kết quả là Tony gặp khó khăn trong việc nhớ lại những ký ức cụ thể. Ví dụ, ông có thể nhận ra một địa điểm hoặc phong cảnh từ một bức ảnh hoặc bức tranh, nhưng không thể nhớ lại nếu ông không thực sự đến thăm nơi đó.
Trong những tình huống cực đoan, ông thậm chí có thể quên ông là ai, ông đang làm gì hoặc tại sao ông làm điều đó. Điều này cũng dẫn đến việc ông quên đi những người ông đã gặp, mặc dù ông có thể nhận ra họ.
Dịch giả: Gen Shunryuu
Nguồn: https://marvelhav.blogspot.com