The Wasp

0
1001

“Chào, tôi là The Wasp. Và bạn đã bị đốt!”. The Wasp

I.Thông tin cá nhân
Tên thật: Janet Van Dyne
Biệt danh: The Wasp
Người thân: Tiến sĩ Vernon van Dyne (cha, đã chết); Tiến sĩ Henry Pym (chồng cũ); ULTRON (“con trai”); Jocasta (“con dâu”); Alkhema (“con dâu”); Vision (“cháu”); Wanda Maximoff (Scarlet Witch) (“cháu dâu”); Katie Summers (con gái ở thực tại khác)
Nhóm: Avengers, Avengers West Coast, Defenders, Lady Liberators
Vũ trụ: Earth-616
Đặc điểm nhận dạng:
+Giới tính: Nữ
+Chiều cao: 5’4″
+Cân nặng: 50 kg
+Mắt: Xanh
+Tóc: Nâu
II.Tiểu sử
–Nguồn gốc–
Janet van Dyne là cô con gái của nhà khoa học Vernon van Dyne. Lúc còn trẻ, cô là một người khá đa tình sống dựa trên tài sản của bố. Cô có một mối tình với Paladin. Khi một sinh vật ngoài hành tinh đến Trái Đất do một thí nghiệm của cha cô và giết chết ông, Janet liên lạc với người đồng nghiệp của cha là tiến sĩ Henry “Hank” Pym. Cô cho anh biết quyết tâm đưa kẻ đã giết cha mình ra ánh sáng. Pym cho cô biết nhân dạng bí mật của anh là Ant-Man, và Janet trải qua một quá trình sinh hóa học có sử dụng hạt Pym và có được khả năng thu nhỏ bản thân xuống kích cỡ côn trùng và mọc thêm cánh. Hơn nữa, Pym cho cô một bộ vòng tay có khả năng bắn ra các luồng điện được gọi là “Wasp’s stings” (Wasp có nghĩa là con ong vò vẽ).

–Những ngày đầu làm siêu anh hùng–
Với vai trò The Wasp, Jan và Hank tìm đến và hạ gục con quái vật Kosmosian, đuổi nó về nơi ở của nó. Hai người đem lòng yêu nhau; Jan làm Hank nhớ lại người vợ cũ của anh là Maria. Ant-Man và Wasp trở thành cặp đôi siêu anh hùng, chiến đấu lại các địch thủ như Egghead, bọn A-Chiltarian và robot Cyclops của chúng; Trago và Porcupine. Họ là hai trong số các thành viên sáng lập Avengers (cùng với Thor, Iron ManThe Hulk) sau khi đến giúp Rick Jones khi mũ của Ant-Man bắt được cuộc gọi cầu cứu của anh. The Wasp chính là người đã đặt cho đội cái tên “The Avengers”. Một cột mốc lớn khác trong lịch sử Avengers là khi Jan và những người đồng sáng lập khác (ngoại trừ Hulk) tìm ra được người anh hùng huyền thoại trong Thế chiến II: Captain America, đang bị đóng băng dưới biển từ những ngày cuối chiến tranh. The Wasp nổi tiếng với việc thay đổi quần áo qua cuộc đời siêu anh hùng của cô (vì Jan là một nhà thiết kế thời trang).

Thái độ ban đầu của Jan về việc chiến đấu là khá tự do. Cô xem đó là cách để thu hút sự chú ý từ Hank. Jan thường trêu Hank về sự hấp dẫn của Thor để khiến anh GATO :))) Pym bắt đầu thí nghiệm với hạt Pym, và tìm ra rằng anh có thể tăng kích thước của bản thân lên mức khổng lồ. Sau này cả Hank và Jan đều có thể thay đổi kích cỡ mà không cần dùng đến khí ga hoặc viên thuốc chứa hạt Pym, và Jan có thể tạo ra dòng điện mà không cần dùng vòng tay. Sau khi thay đổi nhân dạng siêu anh hùng thành “Giant-Man”, Pym gặp phải các vấn đề về tâm lý do tác động của sự thay đổi kích thước (sau này Hank bị bệnh về tâm thần). Anh quyết định nghỉ làm anh hùng trong một thời gian. Do sức ép từ các kẻ địch thường xuyên của Pym như Egghead, Human Top (sau này là Whirlwind) và Black Knight (lúc này vẫn là Nathan Garrett), cũng như vụ đối đầu với Kang the Conqueror và hội Masters of Evil cùng đội Avengers, và suýt chết do một tên Maggia, Jan cũng quyết định tạm nghỉ. Trong lúc này Thor và Iron Man cũng tạm thời rời Avengers, khiến Captain America quyết định chọn ra một đội hình mới. Jan tiếp tục công việc thiết kế thời trang, còn Pym tiếp tục theo đuổi con đường khoa học.
Một thời gian sau, Pym và van Dyne biết được rằng Namor đang vào thành phố New York. Họ quyết định thông báo đội Avengers. Wasp bị Attuma – một kẻ thù của Namor – bắt, và sau đó là The Collector. Để giúp Avengers cứu Janet, Pym quyết định sử dụng lại sức mạnh tăng kích thước của mình, mặc một bộ đồ mới và sử dụng cái tên “Goliath”.

-Kết hôn và ly dị–
Pym luôn yêu thương Janet, nhưng anh bị rất nhiều thứ cản trở trong việc cầu hôn – nhất là về mặt tài sản. Một hôm Pym (vẫn chưa hoàn toàn hồi phục tinh thần sau vụ lỡ chế tạo Ultron) bị tai nạn với một loại khí ga thử nghiệm. Chúng gây ra phản ứng trong cơ thể Pym và khiến anh bị tâm thần phân liệt nặng. Đây là lần thứ hai Hank bị suy sụp tinh thần, lần thứ nhất là sau khi người vợ đầu của anh mất. Tin rằng mình là một người khác tên “Yellowjacket”, Pym đột nhập vào Avengers Mansion và nói với đội rằng hắn đã giết Henry Pym. Khi cả đội tấn công hắn, Yellowjacket bắt cóc Wasp và bỏ trốn. Sau đó cả đội Avengers bị sốc khi nghe tin Janet sắp sửa cưới hắn (Janet đã nghi ngờ Yellowjacket chính là Hank). Đám cưới của họ ở Avengers Mansion sau đó được một nhóm các siêu anh hùng đang hoạt động tham dự. Ngay sau đó đội Avengers bị bọn Circus of Crime tấn công. Janet cảm thấy tội lỗi khi đã lợi dụng bệnh tâm thần của Hank để bắt anh cưới mình, nhưng cặp đôi này vẫn vui vẻ bên nhau… lúc đầu.
Thời gian sau Hank bị một trận suy sụp nữa, lúc này anh bị Ultron bắt giữ, quay trở lại những ngày đầu làm Ant-Man và bị yêu cầu tấn công đội Avengers. Trong trận chiến, chính bản thân Wasp đã hạ gục chồng cô. Janet sau nghi ngờ rằng chính việc bị vợ mình hạ gục đã khiến tinh thần của Hank trở nên bất ổn định hơn nữa. Trong lúc này Hank trở nên đa nghi và hay nói năng khó chịu, là kết quả của sự thất bại của anh trong khoa học và còn tồi tệ hơn khi so sánh với thành công trên thương trường của vợ anh.
Trong khi đội Avengers đang chiến đấu với Elfqueen, Hank bắn mụ ta từ sau lưng khi Captain America đang tìm cách nói chuyện với mụ. Điều này khiến một trận chiến nữa nổ ra, và Captain America trách móc Hank về việc liều lĩnh, do người dân thường có thể bị chết oan. Hank bị suy sụp tinh thần lần thứ tư. Anh quyết định tạo nên một con robot để lấy lại hình ảnh trong mắt đồng đội. Kế hoạch đổ bể, và chính Wasp là người đã tắt con robot sau khi Hank bị hạ gục. Ở phiên tòa sau đó, Pym bị tước quyền thành viên Avengers. Jan bắt đầu làm thủ tục ly dị.
–Làm việc với tư cách Avengers và trở thành chủ tịch–
Qua các năm, Janet đã trở thành một nữ anh hùng quả cảm, là một bước tiến lớn từ thời điểm ban đầu khi cô cặp với Pym trong tư cách Ant-Man. Cô tiếp tục phục vụ trong đội sau cú suy sụp tinh thần của Hank, bất kể áp lực rất lớn lúc này. Sau khi ly dị, Janet thỉnh thoảng hẹn hò lại với Paladin.
The Wasp được bầu làm chủ tịch của đội Avengers, một vị trí cô giữ khá lâu do đã được huấn luyện thành một người lãnh đạo tốt. Janet và một vài thành viên Avengers khác có mặt trong đội anh hùng bị Thanos đưa đến Battleworld để chiến đấu trong Secret Wars. Trong trận chiến, Wasp có vẻ như bị Magneto bắt và quyến rũ, nhưng thực chất cô đang giả vờ để biết được kế hoạch của hắn. Sau khi chiến đấu chống lại Magneto và đội X-Men, cô bỏ trốn trong một chiếc máy bay và đâm ngay sau đó. Jan trốn cùng với Lizard. Wrecker đánh Jan trọng thương khi đội Wrecking Crew được Doctor Doom thuê để tìm và bắt Lizard về cho hắn. Cô được Zsaji chữa lành thương tích.
Trong vai trò chủ tịch của đội Avengers, Jan cùng cả đội tìm được Jean Grey, một thành viên X-Men tưởng chừng đã chết từ lâu (thực ra người chết là một phần của Phoenix Force mang kí ức và ngoại hình của Jean, trở thành White Crown Phoenix). Black Knight (lúc này là Dane Whitman) có tình cảm đơn phương với Jan trong một thời gian, trong khi một thành viên khác của đội là Hercules có phần khó chịu vì phải theo lệnh của một người phụ nữ.
Thử thách lớn nhất cho khả năng lãnh đạo của Wasp đến khi nhóm Masters of Evil, dưới sự chỉ đạo của Nam tước Helmut Zemo tấn công và càn quét Avengers Mansion. Hercules bị chúng đánh đến hôn mê và được đưa đến bệnh viện, và Zemo gửi hai trong số các Master mạnh nhất là Titania và Absorbing Man để hoàn thành công việc. Với sự giúp đỡ của Ant-Man thứ hai, Wasp chiến thắng được hai tên côn đồ. Với đa số các thành viên còn hoạt động bị thương và một đội quân tội phạm chiếm đóng trụ sở của họ, Wasp có trách nhiệm thành lập một đội ứng cứu và lập kế hoạch tấn công để chiếm lại Avengers Mansion.
Sau đó The Wasp tạm thời xin nghỉ, nhưng cô bị nữ thần Artemis bắt cóc theo lệnh của thần Zeus (bố của Hercules) do ông nghĩ con trai mình bị hôn mê là lỗi của Wasp. Cô cùng với đội Avengers chiến đấu với Zeus và một vài người con của ông, cho đến khi ông nhận ra sự thật và giảng hòa.
Hank ổn định được tinh thần và được quay trở lại làm một Avenger với cái tên Tiến sĩ Pym. Janet gia nhập đội West Coast Avengers cùng với Hank trong một thời gian sau đó. Cả hai người lập được một tình bạn và sau đó hẹn hò. Nhưng trong một chuyến đi chơi ở Las Vegas, Jan từ chối lời cầu hôn của Hank; cô nói rằng sẽ không bao giờ cưới anh nữa.
Sau khi Janet bị trọng thương trong sự kiện The Crossing, Pym làm lại quá trình biến đổi đã cho Jan sức mạnh ban đầu lên cô, khiến cô tạm thời bị đột biến thành một hình dạng gần giống con ong vò vẽ (ban đầu chỉ là khả năng thu nhỏ và mọc cánh). Trong dạng này, cô và một số thành viên Avengers hi sinh để hấp thu năng lượng của Onslaught, thực chất là bị đưa sang một thế giới khác. Sau đó Franklin Richards đưa cả đội quay trở về, và Jan giúp thành lập lại đội sau đó. Qua một cuộc kiểm tra sau khi đối đầu với Morgan le Fay, Wasp bị đưa lên vị trí dự bị trong một thời gian. Cô bị lôi kéo vào Destiny War cùng với Hank, thành công trong việc lãnh đạo một đội Avengers được tạo thành từ nhiều thời điểm và thực tại khác nhau, và cuối cùng quay trở lại làm thành viên chính thức và chủ tịch đội.
Jan làm người dẫn chương trình “America’s Next Superstar” trong một thời gian.
Sau khi Hawkeye quay trở lại đội, Jan bắt đầu hẹn hò với cậu ta khiến Hank buồn, nhưng sau đó cô quay trở lại với anh. Trong lúc này, Jan cũng bắt đầu sử dụng hạt Pym để tăng kích thước cơ thể, cũng như Hawkeye (trong vai Goliath) và Pym đã làm.
Một lời bình luận từ Wasp đến Scarlet Witch về hai đứa con của cô đã vô tình khiến cơn suy sụp của Wanda bùng phát và khiến đội Avengers bị chia cắt. Trong cơn hỗn loạn sau đó, Wasp bị She-Hulk đánh trọng thương và rơi vào hôn mê. Hank đưa Jan đến bệnh viện và túc trực bên cô đến khi cô hồi phục, và hai người hòa giải với nhau. Một thời gian sau đó Hank nhận được học bổng cao cấp ở Oxford, và cả hai người chuyển đến Anh để hòa giải và tạm thời tránh xa việc chiến đấu một thời gian. Cả hai quyết định không quay trở lại với mối tình cũ, mặc dù họ vẫn là bạn tốt. Thời gian hai người sống với nhau không được lâu, và Jan quay trở lại Mỹ để tiếp tục công việc thiết kế thời trang sau khi quá chán nản với việc Hank chỉ chú ý đến công việc.
–Civil War và đội Mighty Avengers–
Trong sự kiện Civil War, Janet và Hank tham gia ủng hộ Superhuman Registration Act (do họ đã công khai danh tính ngay từ những ngày đầu) và tham gia phe ủng hộ của Iron Man, với Hank giúp dẫn đầu phong trào. Cô trở thành người dẫn cho một chương trình thực tế ủng hộ đăng kí là America’s Newest Superhero. Mặc dù ở bên ủng hộ, Jan rất đau khổ khi Bill Foster, một người lãnh đạo của Secret Avengers (phe chống đối SHRA) bị một nhân bản của Thor giết.
Về cuối trận chiến, Iron Man và Ms Marvel tuyển Janet vào đội Mighty Avengers. Cô tham gia chống lại các sản phẩm của Mole Man, nhưng khi Ultron lây nhiễm Iron Man bằng cách tải bản thân nó vào bộ giáp Extremis và chống lại các thành viên của đội, cô quyết định nhờ đến sự giúp đỡ của người chồng cũ Hank Pym. Janet và Hank không thân nhau lắm ngay cả về mặt bạn bè, và cô không biết rằng một tên Skrull đã thay thế anh được vài tháng. Cô tiếp tục phục vụ cùng với đội Mighty Avengers chống lại những người bị lây nhiễm sinh vật ngoài hành tinh ở New York, và bắt giam Dr Doom.
Trong sự kiện Skrull xâm lược Trái Đất, Jan cùng với đội Mighty Avengers và đội New Avengers đến thám thính một con tàu Skrull ở Savage Land và chống lại nhiều tên Skrull mang ngoại hình của các siêu anh hùng mặc bộ đồ cũ của họ. Cả hai nhóm Avengers được Mister Fantastic và đặc vụ Abigail Brand của SWORD đưa về New York để tham gia trận chiến cuối cùng. Janet không ngờ rằng một loại huyết thanh cô đã dùng từ “Hank Pym” (thực ra là tên Skrull Criti Noll giả dạng) đã bị thay đổi và được thiết kế để biến cô thành một quả bom sống. Criti Noll sống sót qua trận chiến đủ lâu để kích hoạt huyết thanh trong một nỗ lực cuối cùng để tiêu diệt Trái Đất sau cái chết của nữ hoàng Veranke (giả dạng Jessica Drew aka Spiderwoman) trong trận chiến. Khi thấy Janet bị tăng kích thước đến hàng chục mét và với năng lượng bất ổn định tỏa ra từ cơ thể cô, Thor – người đồng đội cũ và đồng sáng lập Avengers – dùng cây búa Mjolnir để giảm thiểu thiệt hại của vụ nổ bằng cách chuyển năng lượng tỏa ra ngược lại vào trong khiến Jan nổ tung và thiệt mạng. Thor thề sẽ trả thù cho cái chết của cô.

–Sự trở lại–
Nhiều tháng sau sự kiện Avengers VS X-Men, Wasp được phát hiện ra là còn sống. Khi Thor bắn một tia sét vào cô, quá trình nở ra bị đảo ngược lại khiến cô bị đưa sang Microverse. Jan dùng thẻ thành viên Avengers để thông báo cho đội biết sự có mặt của mình. Do không rõ thành viên nào đang gửi tín hiệu, cả đội nhờ sự trợ giúp của Giant-Man và đi cùng với anh đến Microverse, nơi họ tìm được Janet đang chiến đấu với Lord Gouzar. Bây giờ cô là một thành viên của đội Uncanny Avengers.
–AXIS–
Janet yêu Havok trong thời gian này. Trong trận chiến trên Genosha, cả hai đều bị đảo lộn tính cách. Sau khi Wanda và Doom chữa lại mọi thứ, Havok và Sabretooth thì không chữa lại được. Havok trở nên điên loại và bắt Janet đi.
III.Quyền hạn và khả năng
–Quyền hạn–
-Thu nhỏ kích thước: Do tiếp xúc lâu dài với hạt Pym, Wasp có thể thu nhỏ bản thân xuống kích thước của một con ong vò vẽ, với chiều cao tầm 0.5 inch (khoảng 0.01 mét). Phần vật chất bị “mất” được đưa đến một vùng thu nhỏ để sau đó lấy lại. Sức mạnh của Wasp được tăng lên khi cô đang ở trạng thái thu nhỏ.
-Bay: Do được cấy thêm cánh côn trùng, The Wasp có thể bay với vận tốc 40 dặm/giờ (khoảng 64.32 km/h). Chúng sử dụng được khi Jan thu nhỏ mình xuống dưới 4 inch (khoảng 1 mét), và giữ nguyên như thế cho đến khi cô tăng chiều cao đến mức thấp hơn chiều cao thông thường của mình khoảng 1 foot (khoảng 3.28 mét).
-Wasp’s Sting: The Wasp có thể dùng tay bắn ra các luồng điện sinh học có đủ sức mạnh phá vỡ bê tông và gây đau đớn cho cả các sinh vật siêu nhiên.
– Giao tiếp và điều khiển côn trùng: Bằng cách sử dụng ăng ten thu gọn, The Wasp có thể giao tiếp và điều khiển một số côn trùng bậc cao, tương tự như mũ của Ant-Man. Tuy vậy cô ít khi sử dụng sức mạnh này.
– Tăng kích thước: Ngoài việc có thể thu nhỏ bản thân, Wasp có thể tăng kích thước bản thân đến mức khổng lồ. Quá trình này sử dụng vật chất lấy từ một nguồn thế giới bên ngoài và cho Jan siêu sức mạnh (chưa kể chiều cao). Do các tác dụng phụ của sức mạnh này có thể ảnh hưởng đến tinh thần như với Hank, Janet chỉ tăng kích thước trong trường hợp khẩn cấp. Cô thường thu nhỏ xuống dạng Wasp của mình hơn.
–Khả năng–
-Kỹ nghệ thiết kế thời trang: Janet là một nhà thiết kế thời trang tài ba, và cô thường thiết kế trang phục cho cả các thành viên Avengers khác.
-Janet có thể nói thông thạo tiếng Anh, tiếng Tây Ban Nha và tiếng Pháp (trong Marvel: Avengers Alliance, SO7: Ghost In The Machine).
-Có kỹ năng chiến đấu tay đôi tốt do được Captain America huấn luyện.