Doctor Doom – Victor von Doom

0
2784

Tên thật:Victor von Doom

Biệt danh:Doctor Doom

Nhóm tham gia:Acts of Vengeance prime movers | Cabal; formerly Knights of the Atomic Table | partner of Namor | Terrible Trio

Năng lực:

Nhóm tham gia:Cabal; formerly Knights of the Atomic Table, Acts of Vengeance prime movers, partner of Namor, Terrible Trio

Chiều cao:6’2″ (mặc giáp 6’7″)Cân nặng:225 lbs. (mặc giáp 415 lbs.)

Doctor Victor Von Doom, còn được gọi Doctor Doom, là một nhân vật siêu phản diện hư cấu xuất hiện trong sách truyện tranh của Mỹ, được xuất bản bởi Marvel Comics. Mẹ là phù thủy Cynthia Von Doom, Doctor Doom là kẻ thù không đội trời chung với Fantastic Four, và là người lãnh đạo của quốc gia hư cấu Latveria. Ông là một nhà phát minh và là một phù thủy thiên tài. Ngoài Fantastic Four, ông cũng có các cuộc xung đột với Spider-Man, Avengers và các siêu anh hùng khác trong Marvel Universe

Tiểu sử, sức mạnh, năng lực

“Ta là Doom…Kẻ hủy diệt các thế giới…Có vị thần nào có gan thách thức ta” – Doctor Doom.

Doctor Doom
Doctor Doom

Victor Von Doom được sinh ra trong một trại của người Gypsy ở Haasenstadt, Latveria. Mẹ của hắn Cynthia bị giết chết bởi Mephisto trong một cuộc thỏa thuận mà Mephisto đã chơi bẩn. Khi thấy vợ đã chết, Werner von Doom ôm đứa con trai còn nhỏ của mình chạy trốn trong một đêm tối giá rét. Doom đã sống sót qua được cái lạnh khắt nghiệt nhưng cha của hắn thì không. Doom từ đó đã tự nâng cao kiến thức về khoa học và ma thuật để trả thù cho cha mẹ hắn, mà mục tiêu của hắn là Mephisto. Victor bắt đầu phải lòng một cô gái tên Valeria nhưng cô ấy đã từ chối tình yêu của hắn. Tức giận vì bị friendzone, Victor bắt Valeria làm vật hiến tế cho Hazareth Three (3 con quỷ dữ có thể trao cho một người bất cứ thứ gì họ muốn miễn là họ hiến tế một thứ gì đó xứng đáng) để đổi lại là nguồn sức mạnh ma thuật.

Victor nhận được học bổng từ một trường đại học ở Hegeman, New York. Ở đó hắn đã lần đầu gặp mặt Reed Richard và Ben Grim. Hắn bắt đầu bị ám ảnh bởi việc chế tạo ra một cái máy có thể đi vào các chiều không gian khác, mục đích là để giải phóng linh hồn mẹ hắn khỏi Mephisto. Reed đã chỉ ra một lỗ hổng trong các tính toán của Doom, nhưng hắn lại không thèm để ý tới lời góp ý ấy, hắn nghĩ rằng Reed chỉ đang muốn chơi xấu mình. Kết quả là cái máy phát nổ, phá hủy đi khuôn mặt của Doom. Tệ hơn nữa hắn bị đuổi khỏi trường vì thực hiện các thí nghiệm nguy hiểm. Kể từ khi đó Doom mang lòng hận thù Reed.

Cay đắng vì bị hắt hủi, Doom đã đi đây đi đó khắp thế giới. Cuối cùng, hắn đến được một ngôi làng nhỏ của các nhà sư Tây Tạng, họ đã giúp Doom chế tạo ra một bộ giáp. Doom trở về quê nhà Latveria, lật đổ những người lãnh đạo và tuyên bố hắn là vị vua mới. Hắn sử dụng các nguồn tài nguyên của Latveria trong kế hoạch thống trị thế giới. Điều đó đã khiến Doom chạm trán với Fantastic Four và các nhóm siêu anh hùng khác.

* Battleworld:

Trong Secret War, Dr. Doom đã chế tạo ra một thiết bị có khả năng hấp thụ tất cả các dạng năng lượng khác, hắn bí mật canh me Beyonder xuất hiện và sau đó dùng thiết bị đó hấp thụ hết sức mạnh của Beyonder.Lúc này Doom có quyền năng cực lớn, hắn có thể phá hủy cả vũ trụ chỉ với 1 giấc mơ. Do bị hấp thụ hết năng lực, Beyonder bị suy yếu quá nhiều đến nỗi không thể đánh lại Dr Doom, cho nên Beyonder đã phải bí mật sử dụng cơ thể của Klaw (một tên tội phạm bị chết trong cuộc chiến Secret War được Beyonder hồi sinh lại) . Beyonder sau đó dùng năng lực của Klaw khuếch đại nỗi sợ của Dr Doom lên, khiến hắn không thể kiểm soát được quyền năng của mình được nữa. Beyonder trong thân xác của Klaw thuyết phục Dr Doom chia cho mình một ít quyền năng mà hắn có được (Doom không hề biết chính Klaw là Beyonder). Trong cuộc chiến với Captain America, do không thể kiểm soát được quyền năng của mình, Doom bị Cap hạ gục, Beyonder sau đó ra khỏi thân xác của Klaw để lấy lại hết quyền năng của mình và đánh bại Doom.

* Doom War:

Doom lấy thông tin từ một nhóm người bài ngoại của Wakanda là Desturi, hắn bắt đầu lên kế hoạch ăn cắp lượng lớn vibranium có ở quốc gia này. Doom nhận ra hắn có thể sử dụng những đặc tính quý giá của vibranium để biến hắn trở nên bất bại. Doom phát tán những con nanite camera vào Wakanda để làm gián điệp cho hắn. Với tất cả thông tin về hệ thống an ninh của Wakanda, Doom có thể đột nhập vào tất cả kho chứa vibranium ở Wakanda. Trong một nỗ lực để ngăn chặn Doom thì T’Challa đã biến đổi tất cả nguồn vibranium trở nên vô dụng.

 

Doom War
Doom War

* Children’s Crusade:

Khi nhóm Young Avengers giúp Magneto đi tìm Wanda và nhận ra cô ả đã bị mất hết kí ức, còn kết hôn với Dr.Doom. Bí mật được tiết lộ là Doom cũng dính chàm trong việc Wanda bị mất kiểm soát, gây ra các sự kiện như Avengers Disassemble, House of M. Young Avengers trở về quá khứ với Wanda và cô nàng đã có thể lấy lại kí ức và sức mạnh.

Ở hiện tại, Doom ăn cắp được sức mạnh của Wanda và tự biến mình thành một đấng toàn năng. Hắn đề nghị cho mọi người một cuộc sống hoàn hảo và bất tử nếu hắn trở thành vị vua của thế giới. Young Avengers, The Avengers và X-Men từ chối và đánh nhau với Doom cho đến khi sức mạnh của hắn trở nên quá tải, Doom mất hết sức mạnh lấy từ Wanda. Hắn nhanh chóng teleport ra khỏi hiện trường sau khi tự nhận tất cả trách nhiệm về những hành động mất trí trước đây của Wanda, rằng cô vốn chỉ là một con rối.

Children’s Crusade
Children’s Crusade

* Gia nhập Future Foundation:

Sau cái chết của Human Torch, Doom trở thành thành viên của Future Foundation với điều kiện Reed phải hồi phục lại trí thông minh của Doom mà đã bị mất vào tay Intelligencia. Doom giúp team đi tìm các Reed ở những chiều không gian và gặp gỡ “Reed-Alpha”. Doom được Reed-Alpha giải phóng để đánh nhau với lại Mad Celestial. Thay vì nhân cơ hội hỗn loạn để chạy trốn Doom ở lại để chiến đấu vì Latveria. Cuối cùng Doom vẫn thua và được cho là đã chết.

* Sự trở lại:

Không biết làm cách nào mà Doom có thể sống sót qua vụ nổ gây ra bởi Mad Celestial, Doom tỉnh dậy giữa đống hoang tàn của Interdimensional Council of Reeds (Hội đồng các Reed Richard ở các chiều không gian khác nhau), nơi mà Valeria (con gái của Sue Storm) đã để lại cho hắn một món quà: một đội quân Doctor Doom từ các chiều không gian mà trước đây đã bị bắt bởi Hội đồng cùng 2 chiếc Infinity Gauntlet. Với những thứ đó Doom đã thành lập ra Parliament of Doom. Sau đó hắn trở về thống trị lại Laveria.

Doom đã đi du hành vũ trụ nơi sỡ hữu một trong 2 chiếc Gauntlet mà hắn đang có. Vũ trụ đó bấy giờ không còn tồn tại thứ gì cả và Doom dùng chiếc Gauntlet để tái tạo lại tất cả.

* Điểm va chạm Latveria:

Sau sự trở lại của Doom, Latveria trở thành vị trí xảy ra sự va chạm giữa Trái Đất với các Trái Đất ở vũ trụ song song. Vụ va chạm lần này có sự khác biệt khi nó được thực hiện bởi một nhóm người bí ẩn có tên Mapmakers, những người đã sắp đặt cho các Trái Đất kia nổ tung và bây giờ chuẩn bị làm điều đó với Trái Đất chính. Doom đánh nhau với Mapmakers với sự giúp đỡ của Kristoff Vernard, con nuôi của Doom, trong khi đó nhóm Illuminati đã cho nổ các Trái Đất kia để tránh vụ va chạm. Sau khi sự va chạm kết thúc, Doom lập tức liên lạc với Reed và Stephen Strange để đối chất họ về sự xuất hiện của Illuminati ở Latveria và cả sự kiện va chạm. Nhưng bất chấp cơn giận dữ của Doom, Reed từ chôi đưa ra câu trả lời và cảnh báo Doom không được nhắc đến sự kiện đó một lần nào nữa.

* Sức mạnh và khả năng:

– Ma thuật: Các khả năng thao túng ma thuật của Dr.Doom được thừa hưởng từ người mẹ của hắn. Hắn học thêm các khả năng này trong thời gian sống chung với các thầy tu ở Tây Tạng. Qua một thời gian dài thì hắn còn học thêm cả Nghệ thuật Hắc Ám (Dark Arts) và ngày càng hoàn thiện tay nghề sử dụng ma thuật. Tuy nhiên hắn cho rằng lĩnh vực khoa học có tầm quan trọng hơn ma thuật.

Ma thuật của Dr.Doom bao gồm:

Tạo các vụ nổ

Tạo lá chắn ma thuật

Kêu gọi các thực thể

Niệm chú

Dịch chuyển tức thời

Du hành giữa các chiều không gian

Triệu hồi

Tạo các cổng không gian

– Kết nối tâm trí: nhờ được chủng tộc alien Ovoids huấn luyện, Dr.Doom có được khả năng kết nối tâm trí của hắn đến bất kì ai ở gần mà hắn đã nhìn vào mắt. Tuy nhiên hắn chỉ sử dụng khả năng này như là phương án cuối cùng.

– Siêu thông minh: vũ khí nguy hiểm nhất của Dr.Doom chính là trí thông minh của hắn. Dr.Doom là một trong những người thông minh nhất hành tinh. Hắn đã chữa khỏi cho Ben Grim khỏi hình dạng The Thing. Doom đã chế tạo ra hàng trăm thứ máy móc, bao gồm cả máy thời gian, thiết bị tăng sức mạnh cho con người và nhiều loại robot tối tân. Doom hay sử dụng nhất là những con “Doombot” , những bản sao robot của chính hắn. Đám Doombot này nói năng, hành động đều giống y chang Doom. Mỗi con đều có một hệ thống AI (trí thông minh nhân tạo) riêng khiến cho chúng tin rằng chúng chính là Doom “thật”.

 

Ma thuật của Dr.Doom
Ma thuật của Dr.Doom

Còn một loại robot mà Doom cũng hay sử dụng là Servo-Guard, lực lượng cảnh sát của Latveria. Doom là thiên tài trong các lĩnh vực như vật lý, công nghệ máy móc, robot, di truyền học, vũ khí công nghệ cao, sinh học và du hành thời gian. Hắn còn là một nhà lãnh đạo tài năng bẩm sinh, nhà chiến lược, chính trị tài ba.

– Là quốc vương của Latveria, Doom có thể kết nối đến bất kì phần cứng công nghệ và khí tài quân sự nào. Hắn còn là lãnh đạo của lực lượng cảnh vệ “Doctor Doom’s Generals”.

– Doom còn là một họa sĩ tài năng. Hắn có thể sao chép lại giống hệt bức tranh Mona Lisa mà chỉ sử dụng một cô gái làm người mẫu.

– Doom còn là một tay chơi đàn piano rất giỏi. Hắn đã chơi nhiều bản nhạc mà chính hắn tự sáng tác.

* Giáp:

– Doom đã từng sử dụng một bộ giáp mà hắn có được qua một thỏa thuận với Hazareth Three. Chi tiết kĩ thuật về bộ này vẫn còn là điều bí ẩn. Điều kiện trao đổi là Doom phải hiến tế một thứ gì đó mà không thể thay thế được. Nên Doom đã chọn người phụ nữ duy nhất mà hắn yêu làm vật tế, hắn đã giết chết cô gái và biến thân thể của cô thành một phần của bộ giáp.

– Bộ giáp titanium: nguyên gốc đây là bộ giáp chiến đấu chạy bằng năng lượng hạt nhân có trang bị hệ thống máy tính hỗ trợ. Bộ này được rèn bằng ma thuật trong một tu viện ở Tây Tạng.

 

Giáp của Dr Doom
Giáp của Dr Doom

Chức năng:

Gia tăng sức khỏe: mặc bộ này Doom có thể nâng được vài tấn, giúp hắn chiến đấu tay đôi tốt hơn.

Siêu bền: Bộ giáp được chế tạo từ hợp kim titan cực bền.

Bay: ở một vài trường hợp thì bộ giáp cung cấp đủ năng lượng cho Doom giúp hắn bay được mà không cần đến chiếc jetpack.

Liên lạc video: được gắn bên trong cổ tay phải của Doom là một thiết bị liên lạc video, giúp hắn có thể liên lạc đến bất kì căn cứ nào trên Trái Đất.

Giật điện: bề mặt ngoài của giáp có thể tạo ra dòng điện cực mạnh giật chết đối phương khi cần.

Jet-packs: 2 chiếc jet-pack được gắn ngay ở phần thắt lưng của giáp, hoặc là 1 chiếc gắn sau lưng.

Lá chắn: bộ giáp tạo ra một lá chắn để bảo vệ hay bao vây đôi phương, tầm ảnh hưởng là 8 ft. Tuy nhiên Doom lại không thể tấn công nếu không làm giảm đi lá chắn.

Bắn năng lượng nổ: những tia sét gây nổ có thể được bắn ra từ chiếc găng tay hay từ bản mặt của giáp (nếu Doom không mang mặt nạ).

Kính ngắm hồng ngoại: cho phép người mang nó xác định được vị trí của nguồn nhiệt, nhìn trong bóng đêm, phát hiện được người tàng hình.

Hệ thống cảm biến: bộ máy quét quang học được gắn trong chiếc mũ có chức năng như ống kính ngắm xa, ngoài ra còn có một thiết bị khuếch đại âm thanh giúp Doom nghe được những âm thanh vượt qua ngưỡng nghe bình thường của con người.

Hệ thống hấp thu năng lượng: cho phép bộ giáp hấp thu và dự trữ năng lượng nhiệt, dùng nó hoạt động các hệ thống khác có trong giáp. Hệ thống này chỉ có thể sử dụng khi tấm lá chắn đã được tắt.

Hệ thống tái sinh: bộ giáp có khả năng tự cung ứng và phục hồi lại  nguồn nước, thực phẩm, không khí và năng lượng, giúp cho người mang nó có thể sống được một thời gian dài dưới nước hoặc ngoài không gian.

– Doom có nhiều phương tiện để di chuyển, trước đây là chiếc Flying Fortress.

Những thông tin linh tinh khác:

– Ở Latveria có một này quốc lễ gọi là Doom’s Day.

– Vì là quốc vương của Latveria nên Doom hiển nhiên có quyền miễn trừ ngoại giao. Bất cứ ai muốn giết Doom đều phải đối mặt với luật pháp quốc tế. Quyền lợi này nhiều lần bảo vệ Doom khỏi cái chết dưới tay của Fantastic Four. Một lần Captain America đã phải làm vệ sĩ riêng cho Doom khi hắn có chuyến thăm ngoại giao đến Mỹ.

– Doom giết người lần đầu vào năm 16 tuổi, tuy nhiên đó chỉ là một lần tự vệ chính đáng.

– Ben Grim (The Thing) có thể là người phải chịu trách nhiệm cho vụ nổ đã phá hủy khuôn mặt của Doom. Như anh đã thú nhận trọng sự kiện Age of Ultron rằng anh đã mấy lần phá phách cái máy trước vụ tai nạn.