Beyonder: Nhân vật mạnh tới mức Marvel cũng không biết tại sao họ lại tạo ra nhân vật này

0
20912

Beyonder

“Ta phải giả vờ không có gì xảy ra! Ta là ĐẤNG TỐI CAO!! Trong thực tại của ta, ta là vũ trụ! Beyonder

TIỂU SỬ BEYONDER

Thực thể được biết đến với cái tên Beyonder, trong thực tế là một sinh vật của một giống loài rất xa xưa gọi là Beyonders. Ông ta đã tới Trái đất do bị thu hút bởi một nhóm siêu ác nhân thiên tài được gọi là Intel đã chiếu tia Tachyon ra ngoài vũ trụ để hút một thiên thạch chứa Vibranium.

Beyonder quan sát Trái đất trong một vài năm và rất tò mò muốn tìm hiểu Trái Đất, một nơi không phải do mình tạo nên. Trong vũ trụ của Beyonder, ông là tất cả trong thực tại ấy. Ông ta phát hiện Trái Đất thực ra chỉ là một phần rất nhỏ của thứ đang chứa nó, vũ trụ và đó cũng chỉ là một trong một lượng lớn, có lẽ là vô hạn vũ trụ, được gọi là đa vũ trụ! Do đó, mỗi sinh vật trên Trái Đất, Beyonder đều cho rằng không hoàn thiện và ông muốn tìm cách khắc phục sự không hoàn thiện đó. Vì lý do này, Beyonder quyết định tất cả sinh vật đều phải có một thứ cảm xúc chưa từng được biết đến, đó là khao khát được phát triển; được, chỉ có phát triển mới có thể đạt tới sự hoàn thiện. Thật như vậy, trước đây ông cũng tự cho mình là thứ không hoàn thiện và khao khát được phát triển và giờ ông đã thấy được mình không phải là toàn bộ những gì đang tồn tại.

Để kiểm tra xem con người có ham muốn được phát triển hay không, Beyonder đã tiến hành một vài thí nghiệm. Bắt đầu từ những siêu anh hùng trên Trái đất, hầu hết trong số họ sở hữu năng lực siêu nhiên, bao gồm cả Hulk, Spider-Man và các thành viên của Avengers, Fantastic Four, X-Men. Ông chuyển họ tới một không gian ở thiên hà lân cận Trái Đất. Tương tự như vậy, một số lượng lớn các siêu tội trong đó có Absorbing Man, Doctor Doom, Doctor Octopus, the Enchantress, Kang, the Lizard, the Molecule Man, Ultron, the Wrecker và một phần của Wrecking Crew cùng với kẻ ăn thế giới Galactus cũng được đưa tới đây.

Các SAH cùng ác nhân kinh ngạc chứng kiến các thiên thể gần họ bị tiêu diệt bởi một sức mạnh vô hình, ngoại trừ một ngôi sao. Ngay sau đó, một hành tinh được gọi là Battleworld được tạo ra quanh ngôi sao đó. Cuối cùng là một sự dãn nở trong không thời gian phát ra những ánh sáng chói lóa. Mọi người cùng nghe thấy một giọng nói “Ta đến từ Vô cực! Đánh bạn kẻ thù của các ngươi thì mong muốn của các ngươi sẽ thành hiện thực! Không có gì mà ta không thể trao cho các ngươi!” Sau đó, nhóm Siêu anh hùng-ác nhân này được gửi đến Battleworld. Tại đây, họ phải tham gia các cuộc Secret Wars. hầu hết các ác nhân đều tìm cách tiêu diệt các siêu anh hùng để đạt được phần thưởng của Beyonder.

Beyonder trong Secret Wars II

Trong khi đó, Doctor Doom sử dụng một cỗ máy để đánh cắp sức mạnh dường như không có giới hạn của Beyonder và chuyển nó cho chính mình. Quá yếu để đấu lại với Doom, Beyonder bí mật chiếm cơ thể của Klaw, kẻ đã được hồi sinh trên Battleworld. Tuy nhiên, Beyonder kiểm soát tâm trí của Klaw và khiến anh ta tấn công vào những điểm yếu tin thần của Doom trong “Secret Wars” cũng như đánh vào tâm lí nghi ngờ khả năng kiểm soát sức mạnh mới này của Doom. Beyonder-Klaw đã thuyết phục thành công Doom cho mình một phần của quyền hạn. Sau đó, khi Doom cố kiểm soát nó trong một trận chiến với Captain America, Beyonder rời cơ thể Klaw và lấy lại toàn bộ sức mạnh của mình. Beyonder sau đó biến mất và những người tham gia “Secret War” bị di chuyển tới nhiều nơi khác nhau.

Một tháng sau, Beyonder đến trên Trái đất để tiếp tục nghiên cứu về con người và những khao khát của họ. Ông chưa bao giờ có một hình dạng cụ thể trước đây nhưng bây giờ đã tạo cho mình một cơ thể vật lý tổng hợp các cơ quan của những người đã tham gia “Secret Wars”, để có thể đi lại dễ dàng trên thế giới này. Sau đó, ông đã hóa thành một nhân vật giống hệt Molecule Man. Để nghiên cứu ảnh hưởng từ trí tưởng tượng với con người, Beyonder chuyển sang đóng vai siêu tội phạm Stewart Cadwall trong bộ giáp Thundersword. Cadwall bắt đầu phá hoại thế giới và bị đánh bại bởi nhiều siêu anh hùng trên thế giới.(nhường thôi!!)

Sau đó, Beyonder tạo cho mình một cơ thể giống như Captain America. Ông sau đó gặp gỡ một số siêu anh hùng nhưng ông vẫn cảm thấy khó khăn để hiểu được các siêu anh hùng. Beyonder sau đó đã gặp một nhân vật tên là Vinnie, người tìm cách sử dụng các năng lực siêu nhiên để cố gắng lãnh đạo thế giới. Dưới ảnh hưởng của Vinnie, Beyonder bắt đầu có những mong muốn về sự giàu có, niềm vui và quyền lực hơn người. Ông thay đổi hình dạng của mình thành một người có mái tóc xoăn đen, hình dạng này được sử dụng trong hầu hết các lần ông ta tới Trái Đất sau này.

Beyonder chia tay Vinnie và sử dụng quyền hạn của mình để điều khiển hoàn toàn mọi tâm trí và thậm chí cả các nguyên tử tạo thành mọi vật chất trên Trái đất. Tuy nhiên, Beyonder không hài lòng với điều này và không hề cảm thấy vui, cũng không thấy chuyện này có mục đích gì thú vị vì những con người xung quanh chỉ hành động như máy móc. Do đó, ông trả tự do cho tất cả mọi người và tất cả mọi vật trên Trái Đất và xóa kí ức của tất cả mọi người trên hành tinh về sự việc này mặc dù một  số cá nhân vẫn còn ghi nhớ rất mơ hồ.

Beyonder tiếp tục thử nghiệm với tình yêu của con người. Trên cuộc hành trình đến thiên hà Andromeda để tìm kiếm Avengers, ông đã giải thoát cho kẻ thù của họ, Nebula. Để nghiên cứu ảnh hưởng của khát vọng trả thù, Beyonder biến thành kẻ thù của Thor, Dark Elf Algrim trong hình dạng Kurse. Ông cũng cứu Elizabeth Twoyoungmen, sau này là Talisman khỏi một cái bẫy trong một chiều không gian khác. Beyonder tìm cách làm cho Alison Blaire, Dazzler trở thành người yêu của mình, và thậm chí còn trao cho cô một nửa sức mạnh của mình. Tuy nhiên, cô đã không yêu ông và Beyonder rất thất vọng lấy lại toàn bộ sức mạnh và chia tay cô ta.

Beyonder và Dazzler

Tâm trạng của Beyonder bắt đầu thay đổi. Ông cảm thấy những ước mơ và khát vọng rất phiền toái và tự hỏi liệu có nên tiếp tục nghiên cứu hay trở lại Beyond-Realm, nơi ông là toàn thể. Ông sau đó đã gặp gỡ và kết bạn với Boom-Boom và khiến cô khiếp sợ khi nói ông có thể phá hủy toàn bộ vũ trụ nếu ông thích. Cô cảnh báo Avengers về mối đe dọa này và họ lần lượt thông báo cho các siêu anh hùng khác.

Quyết định không thể trở về Beyond-Realm một cách đơn giản như thế và quên đi những thứ khát vọng mong muốn kia, Beyonder vẫn còn ở lại trên Trái Đất nhưng rơi vào tuyệt vọng. Phù thủy Doctor Strange khuyên ông nên tìm một mục đích trong sống, và Beyonder quyết định trở thành một siêu anh hùng như Strange. Ông đã hành động như một “siêu anh hùng” cả trên Trái Đất và trong vũ trụ, nhưng dường như vẫn chưa tìm ra được vai trò của mình trong vũ trụ, đặc biệt là sau khi Captain America và Mister Fantastic nói với ông rằng họ sợ nhân loại sẽ quá phụ thuộc vào Beyonder. Tuy nhiên, được khích lệ bởi một nhà báo tên Dave, ông tiếp tục hoạt động trong vai trò một siêu anh hùng. Sau đó ông tấn công Death cùng với Mephisto và nhiều những ma thần trong thế giới của Death. Molecule Man cố thuyết phục Beyonder sự tồn tại sẽ là vô nghĩa nếu không có cái chết. Beyonder tái tạo lại Death và đem đến cái chết cho Dave.

Beyonder đã đến một hòn đảo ở vùng biển phía nam để giải khuây. Trong lúc đó, một đội quân siêu tội phạm được Mephisto tập hợp tấn công ông ta, nhưng ông được Thing cứu sống. Được truyền cảm hứng từ Thing, Beyonder sử dụng sức mạnh của mình để truyền bá chủ nghĩa anh hùng của F4 cùng Thing. Nhưng vô tình, Beyonder lại kiểm soát tâm trí của tất cả mọi người như trước đây. Sau khi Puma cố giết ông không thành, ông đã khẳng định thật phí thời gian khi cố khai sáng cho nhân loại.

Beyonder nhanh chóng quyết định ông không có vai trò gì trong vũ trụ này cả và ông sẽ hạnh phúc hơn nếu phá hủy Multiverse để ông sẽ trở về làm toàn thể. Các vị thần rất lo ngại sức mạnh của Beyonder. Ông đã giết hầu hết New Mutants vàchiến đấu với Avengers cùng Rachel Summers, người còn được gọi là Phoenix. Nhiều siêu anh hùng đã cố ngăn chặn Beyonder nhưng không thành công.

Trong một căn cứ nằm sâu dưới trong dãy núi Colorado Rocky, Beyonder nghĩ sẽ được thỏa mái nếu ông là một người bình thường. Beyonder tạo ra một cỗ máy khổng lồ để hồi sinh những New Mutants trước khi từ bỏ quyền hạn của mình. Ông sau đó sẽ bước vào cỗ máy và chết rồi hồi sinh như một người bình thường. Sau đó ông ngay lập tức phải đối mặt với Mephisto. Beyonder lấy lại sức mạnh và sự bất để bảo vệ mình khỏi kẻ thù. Ông quyết định lập trình lại là ông sẽ trở thành một đứa trẻ mà vẫn giữ đươc sức mạnh. Molecule Man và đồng đội sau đó tấn công Beyonder, nhưng ông đã đánh bại tất cả. Beyonder  tiến vào cỗ máy và được biến đổi thành một đứa trẻ sơ sinh. Nghĩ rằng cơ hội để cứu đa vũ trụ khỏi Beyonder đã hết, Molecule Man phá hủy cỗ máy và giết chết đứa trẻ sơ sinh ở bên trong. Cỗ máy giải phóng toàn bộ sức mạnh của Beyonder đẩy Molecule Man vào không gian và tạo ra một vũ trụ mới

Trong vũ trụ này, Beyonder lại một lần nữa là toàn thể như ở Beyond-Realm. Tất cả tôn giáo đều hướng về ông và ông là trung tâm của vũ trụ. Sau đó, Fantastic Four với Thing, She-Thing, Human Torch và Doctor Doom lại xuất hiện trong vũ trụ này. Điều này khiến Beyonder khó chịu vì ông muốn mình là tất cả và muốn quên đi những vũ trụ mà ông đã từng sống. Sau khi dễ dàng đánh bại họ, Shapes of World và Kubik đã cùng với Molecule Man đã lần đầu tiên khiến Beyonder thực sự thất bại. Molecule Man và Beyonder đã tái tạo lại Đa Vũ Trụ, điều này tạo nên một thực thể gọi là Kosmos.

QUYỀN HẠN VÀ KHẢ NĂNG CỦA BEYONDER

–QUYỀN HẠN–

Beyonder có khả năng thao tác thực tế theo mọi cách. Ông có thể thao tác năng lượng psionic cho phép ông ta đọc được mọi tâm trí trong toàn vũ trụ, vô hiệu hóa tất cả các khả năng thăm dò tâm linh từ các nhà ngoại cảm mạnh mẽ, xóa những kỷ ức về bản thân mình khỏi tất cả mọi người trên hành tinh và có rất nhiều khả năng khác. Khả năng nhận thức của ông cũng ở mức toàn bộ Đa Vũ Trụ. Ông cũng có thể dễ dàng thay đổi trạng thái vật chất và có hàng loạt những  quyền hạn khác. Ông có sức mạnh siêu nhiên vô cùng mạnh mẽ mà không hề có giới hạn nào. Sử dụng khả năng thao tác thực tế của bản thân, ông có thể tái tạo lại mọi thiệt hại trên cơ thể bằng một mong muốn đơn giản. Quyền hạn khác còn bao gồm dịch chuyển tức thời, bay, những khả năng và thuộc tính vật lí rất khác con người, cũng như dịch chuyển tức thời cả người, vật khác lẫn bản thân. Ông có thể tạo ra hoặc phá hủy một đa vũ trụ theo tùy ý. Ông có mọi quyền hạn có thể tồn tại trong mọi không, thời gian.

–MỨC ĐỘ SỨC MẠNH–

Gần như là vô hạn

BONUS: LỊCH SỬ CÁC LẦN RETCON CỦA BEYONDER – KẺ SỞ HỮU NHỮNG FEAT BÁ ĐẠO NHẤT LỊCH SỬ MARVEL COMIC

1. HÀNG NGUYÊN BẢN- BEYONDER PRE-RETCON

Bey nguyên bản (xuất hiện trong Secret Wars I và II) là một thực thể của Beyonder-Realm , một chiều không gian nằm bên ngoài tất cả các Đa Vũ Trụ. Beyonder chính là đấng tạo hóa và cũng là hiện thân của tất cả vạn vật trong Beyonder Realm (giống như Eternity là Hiện thân của tất cả mọi thứ trong Đa vũ trụ), đến mức khi Beyonder rời khỏi đó thì Bey-Realm chỉ còn là một khoảng không gian trống rỗng. Nhưng Beyonder Realm khổng lồ đến mức mà so với nó thì Đa vũ trụ (hay thậm chí là tất cả những gì thuộc Marvel) chỉ như một giọt nước so với đại dương vậy. Và tất cả kích thước kinh dị đó của Bey-Realm hoàn toàn được Beyonder tạo ra chỉ bằng ý nghĩ.

Sức mạnh của Bey Pre-retcon do đó vượt xa vô hạn lần những Đa vũ trụ đã đang và sẽ tồn tại.

Một vài Feat của Bey Pre-Retcon:

-Gây ra một làn song diệt vong lan tràn khắp Đa vũ trụ chỉ trong 1 khoảnh khắc bị stress.

-Xóa sổ tận gốc Death trên toàn bộ Đa vũ trụ chỉ bằng 1 phần kha khá năng lượng (sau khi Bey xóa sổ Death thì không còn thứ gì trong đa vũ trụ có thể chết hay diệt vong được nữa)

– Ngay cả khi Bey chỉ còn một phần nhỏ năng lượng, thì tất cả đám thực thể (bao gồm Living Tribunal, Eternity, và một đống đứa nữa) cũng không thể nào dùng sức mạnh để chế ngự nổi Bey

-Theo lời Bey, ngay cả những thực thể hùng mạnh nhất đa vũ trụ cũng không bằng 1 con vi khuẩn so với Bey (vì Bey là một thằng suy nghĩ khá ngây thơ nên feat này khá chắc là nói thật vì lão chẳng cần chém gió làm gì)

-Cho Rachel Phoenix force tắt lửa trong một cú bóp cổ

-Khi Doom cướp được sức mạnh của Beyonder, chỉ một khoảnh khắc mất kiểm soát thì Doom có thể lỡ tay hủy diệt mọi thực tại.

-Trong cuộc chiến giữa Beyonder và Molecule man, cuộc chiến hiện lên trong nhận thức của mọi sinh vật, trong mọi hành tinh, trong mọi chiều không gian, trong mọi vũ trụ.

– Cho tất cả tộc Celestial đo ván trong nháy mắt chỉ để lấy le.

….

Cuối Secret Wars II,thì đại khái là Bey đã từ bỏ bản thân, nguồn năng lượng của Bey được Molecule man chuyển về Beyonder Realm, và nó lấp đầy toàn bộ chiều không gian này để tạo ra sự sống. Đây cũng là lần cuối xuất hiện của Beyonder Pre-retcon. Toàn bộ lịch sử xoay quanh Beyonder và Bey-realm được viết lại.

2. BEYONDER POST-RETCON I (AKA BEYONDER COSMIC CUBE)

Beyonder –realm vẫn ở đó và giờ ngập tràn năng lượng (do năng lượng từ Bey Pre-Retcon được Molecule man chuyển vào cuối SWII ấy), nguồn năng lượng này rò rỉ xuống Đa vũ trụ tạo thành các khối Cosmic Cube. Những sự sống bậc cao hình thành trên Beyonder Realm được gọi là các Beyonders.

Nguồn gốc của Beyonder mới: một tai nạn khiến năng lượng từ Beyonder Realm tiếp xúc với Owen Reece, biến anh thành Molecule Man, phần năng lượng rò rỉ còn lại biến thành một khối Cosmic Cube khuyết thiếu, tự nhận thức bản thân thành Beyonder. (nói cách khác thằng Bey Pre là Đấng tối cao của Bey realm, thằng Bey post I là một phần rất nhỏ năng lượng rò rỉ từ Bey realm)

Một vài Feat:

-Là hiện thân hóa của cả một vũ trụ (vũ trụ này có lẽ chỉ là một pocket-uni)

-Cuộc chiến với Molecule Man post-retcon gây ảnh hưởng lên không-thời gian

Sức mạnh của thằn Bey Post I này chỉ ở tầm Universe là căng.

-Bị một Cosmic Cube nguyên bản như Kubik bón hành.Mà Kubik lại xếp bản thân ở dưới level của đám Celestial hay các Abstract Being.

– cái Feat bán hành cho Celestial năm xưa cũng bị retcon thành ra là ảo giác đám Celes tạo ra.

Sau đó thì Beyonder và Molecule Man hợp nhất thành một Cosmic Cube hoàn chỉnh,lấy tên là Kosmos.

3. BEYONDER POST-RETCON II (AKA BEYONDER-INHUMAN-MUTANT)

Lần này Beyonder lại bị retcon thêm lần nữa, trở thành một Mutan-Inhuman tên là Klaw, hấp thụ được năng lượng từ Cosmic Cube , và sở hữu khả năng thay đổi thực tại

4. BEYONDER POST RETCON III (AKA BEYONDER OF THE BEYONDERS)

Lần này thì Beyonder lại một lần nữa được sửa thành một thành viên trẻ của tộc BeyonderS. Các thành viên của tộc BeyonderS đều sở hữu một sức mạnh không thể xem thường(chỉ cần 3 BeyonderS đã làm thịt hết sạch đám thực thể trong Đa vũ trụ)

Nguồn: Hội hâm mộ Marvel & DC