Celestial: Những thực thể quyền năng và bí ẩn của vũ trụ Marvel là ai ?

0
14449

Nguồn gốc các Celestials

Vào những năm đầu của Marvel Comics, nguồn gốc của các Celestials không được nói rõ ràng, họ là một nhóm thực thể không gian bí ẩn – có thể coi như một tộc người ngoài hành tinh, được sáng tạo bởi tác giả truyện tranh Jack Kirby, sở hữu những sức mạnh vũ trụ to lớn vẫn chưa được khám phá hết (trong comics xuất hiện nhân vật The Fulcrum với tạo hình của Jack Kirby, được coi là một thực thể vũ trụ rất hùng mạnh, đã tạo ra những Celestials.

Nhiều ý kiến cho rằng The Fulcrum là một tên gọi khác hoặc một hình hài khác của Đấng tối cao The One Above All, đều đại diện cho hình ảnh của tác giả thế giới truyện tranh Marvel). Các Celestials thường có hình dạng khổng lồ, cao khoảng 2000 feet (610m), và thường xuất hiện với những bộ áo giáp vô cùng cứng chắc trên người. Chưa ai từng thấy hình dạng thật của họ ẩn bên dưới những lớp áo giáp đó, cũng như nguồn gốc của nhóm người này vẫn chưa thật sự rõ ràng.

Sau này, các đầu truyện mới nhất của Marvel đã viết lại về nguồn gốc của các Celestials. Trong đó, một thực thể gọi là First Firmanent là hiện thân đầu tiên của vũ trụ Marvel, tồn tại trước cả Eternity. Do quá cô đơn, thực thể này đã tạo ra những Aspirant – những thực thể vũ trụ có khả năng tạo ra sự sống. Những thực thể này ban đầu có màu đen trắng, và được đặt tên là Aspirant. Thế nhưng những Aspirant nhiều màu – mà sau này được biết đến là Celestial – lại mong muốn những sinh vật của họ có thể tiến hoá, để sở hữu quyền năng cũng như thay đổi cả vũ trụ.

Nguồn gốc của những Celestial đầu tiên trong vũ trụ
Nguồn gốc của những Celestial đầu tiên trong vũ trụ

Việc này dẫn đến cuộc chiến giữa những Aspirant, xé toạc First Firmanent, khởi sinh ra Đa vũ trụ đầu tiên: Eternity. Ở cuối trận chiến này, những Aspirant chế tạo ra một bộ giáp quyền năng cao đến 5 dặm mang tên Godkiller, nhưng cuối cùng cũng không thể chống lại những Celestial.

Godkiller-marvel
Bộ giáp diệt Celestial được tạo ra bởi những người anh em Aspirant của họ

Celestials đã từng viếng thăm Trái Đất tất cả là 4 lần trong quá khứ, mà mỗi lần đó họ đều thay đổi tiến trình lịch sử của nhân loại. Nhóm Celestials đầu tiên đến Trái Đất khoảng 1 triệu năm về trước nhằm thực hiện những thử nghiệm đầu tiên trên loài người – dạng sống cao nhất trên hành tinh này. Họ đã tạo ra hai chủng loài đầu tiên được gọi là Eternals và Deviants. Di sản đáng chú ý nhất họ để lại cho xu hướng phát triển của nhân loại là đã gieo được một mầm DNA mà sau này chúng ta sẽ biết dưới tên gọi là đột biến, khai sinh ra các dị nhân (mutant).

– Lần thứ hai đến Trái Đất của các Celestials là vào khoảng 25000 năm trước, nhằm kiểm tra, đánh giá sự phát triển của hai chủng loài nói trên. Nhận thấy rằng loài Deviants đã phát triển theo một khuynh hướng xấu, các Celestials đã phá hủy thành trì lớn nhất của chúng, đồng thời kiến tạo lại các mảng lục địa (chính điều này đã gây ra sự biến mất của vùng Atlantis).

– Nhóm Celestials thứ 3 viếng thăm Trái Đất vào khoảng 1000 năm trước để tiếp tục theo dõi quá trình tiến hóa của loài người. Tại thời điểm này, họ bắt gặp những vị thần trong thần thoại của Trái Đất, như Odin của Asgard và Zeus (Dớt) của đỉnh Olympia. Những vị thần này đã tuyên chiến với họ để giành quyền can thiệp vào những công việc trên Trái Đất. Đáng tiếc các vị thần đã thất bại trong trận chiến với Celestials.

Những Sky-Father của Trái Đất cũng phải quỳ gối trước các Celestial
Những Sky-Father của Trái Đất cũng phải quỳ gối trước các Celestial

– Lần viếng thăm thứ 4 và cũng là lần cuối cùng là vào những năm gần đây với mục đích đánh giá xem loài người trên Trái Đất có xứng đánh tiếp tục tồn tại hay không thông qua việc thẩm định sự phát triển của gene đột biến. Nhận thấy các gene dị biến đã phát triển tốt, họ quyết định để nhân loại tiếp tục sinh tồn.

– Cho tới hiện giờ vẫn chưa thể biết được có bao nhiêu thực thể Celestials tồn tại trong vũ trụ. Ngay cả số lượng của họ trong lần viếng thăm thứ 4 đến Trái Đất vẫn còn là một bí ẩn. Nhóm người trong lần viếng thăm đó được chỉ huy bởi The One Above All (đây là tên của thủ lĩnh Celestials trong chuyến đến Trái Đất lần thứ 4 – không nên nhầm lẫn với Đấng tối cao của Marvel Multiverse có cùng tên (TOAA)), tuy nhiên thực thể này chỉ đứng bên ngoài không gian quan sát trong khi toàn bộ các thành viên còn lại trực tiếp xuống mặt đất. Người trực tiếp chỉ đạo các Celestials trên mặt đất là Arishem.

– Không chỉ riêng Trái Đất, các Celestials được cho rằng đã đến thăm rất nhiều thế giới khác với mục đích thực hiện những thử nghiệm chủng loài của mình. Ví dụ, chủng loài Skrulls được biết tới như là kết quả của một trong những lần thể nghiệm như vậy. Celestials cũng thường xuyên đánh giá, theo dõi sự phát triển của các loài trên những thế giới ấy, và Trái Đất là trường hợp duy nhất họ đã nhận định một cách tích cực và do đó không hủy diệt loài người.

Sức mạnh của các Celestial

Khả năng sức mạnh của các Celestials vẫn chưa được khám phá hết, dù vậy họ được nhắc tới như những thực thể không gian rất hùng mạnh. Reed Richards (Mr. Fantastic) cho rằng nguồn sức mạnh của họ đến từ một Siêu không gian (Hyperspace) Trong lần đổ bộ thứ 3 đến Trái Đất, họ đã đánh bại liên minh giữa Asgard, Olympia cùng các Hội đồng thần thánh khác của các vị thần Trái Đất như Odin, Zeus, Vishnu, Osiris…, buộc các Skyfathers phải quỳ gối xin đầu hàng trước sức mạnh của mình. Sau này, Odin mặc bộ giáp Destroyer, hấp thu tất cả linh hồn và sức mạnh của Asgard (trừ Thor), cầm thanh kiếm của Asgard tấn công các Celestials, ông cũng nhanh chóng thất bại trước họ. Sức mạnh của các Celestials có thể khiến cho Galactus cũng phải e ngại.

Dù năng lực của Celestials chưa hoàn toàn được làm rõ, họ được cho rằng có các khả năng sau:
– Siêu tốc độ;
– Siêu sức mạnh;
– Bất tử;
– Tự tái sinh;
– Hấp thụ, tái tạo và sử dụng sức mạnh vũ trụ (cosmic energy) – họ có thể hấp thu và sử dụng gần như mọi dạng khác nhau của năng lượng;
– Tạo ra Forcefield (lá chắn năng lượng);
– Tâm linh (ngoại cảm) – họ có khả năng ngoại cảm rất mạnh, đến cấp độ của lượng tử (Quantum Telepathy), có thể liên lạc với nhau dù bất kỳ ở nơi đâu;
– Điều khiển vật thể;
– Dịch chuyển tức thời (có khả năng di chuyển qua rất nhiều không gian và vũ trụ khác nhau);
– Thay đổi hiện thực, ví dụ thao túng quy luật nhân – quả, đoán định tương lai, thao túng các chiều không gian và vũ trụ, mở các cổng không gian, thay đổi không gian – thời gian…;
– Thay đổi kích thước và hình dạng…

Ngoài ra, họ còn được cho là sở hữu một thứ vũ khí có tên gọi “The Weapon” mà sức mạnh của nó có thể so sánh với cả The Ultimate Nullifier – thứ vũ khí có thể phá hủy cả đa vũ trụ (Multiverse level).

Dĩ nhiên mỗi Celestial khác nhau sẽ có cấp độ sức mạnh không giống nhau, có người rất mạnh nhưng cũng có những thành viên khá yếu. Sức mạnh cụ thể của Celestials sẽ được đề cập rõ hơn dưới đây qua việc giới thiệu một số thành viên nổi bật.

Một số Celestial nổi bật

Phần viết này sẽ giới thiệu qua vài nhân vật mà người viết cho rằng mạnh nhất trong các Celestials. Họ có sức mạnh vượt xa các Skyfather, và thậm chí có thể khiến cho Galactus hay The Watchers cũng phải e sợ.

One Above All: Thủ lĩnh của những Celestial

One Above All: Thủ lĩnh của những Celestial.

Tiamut the Dreaming Celestial

Tiamut the Dreaming Celestial

Tiamut vốn là thành viên của nhóm Celestials đổ bộ xuống Trái Đất lần thứ 2. Trong lần đổ bộ này, Tiamut đã gây ra một mâu thuẫn với Arishem the Judge (một trong hai Celestials có quyền quyết định chủng loài nào trên hành tinh nào được quyền sống hay sẽ bị tiêu diệt, người có sức mạnh đóng mở các cánh cổng không gian khác nhau). Arishem và những thành viên khác trong nhóm cho rằng Tiamut đã phạm tội nên hợp sức chống lại Tiamut, và giam anh ta vào dưới chân một ngọn núi.

Sau đó họ tìm cách tách linh hồn Tiamut và phong ấn cơ thể anh ta dưới núi Diablo ở California, đẩy Tiamut vào trạng thái như một giấc ngủ kéo dài vĩnh viễn. Sau rất nhiều sự kiện xuyên suốt các siries Fantastic Four và The Avengers (sorry không thể kể ra đây vì quá dài, sẽ làm loãng topic), Tiamut gặp được The Fulcrum (người sáng tạo ra các Celestials như đã nói ở trên). Trong cuộc gặp này, anh ta tháo bỏ mũ giáp của mình để lộ khuôn mặt thật trông giống như khuôn mặt con người phát sáng rực rỡ. The Fulcrum tuyên bố sức mạnh của Tiamut rất lớn và không muốn xem anh như là một công cụ của mình nữa, và chấp nhận anh ta như một người bạn. Tiamut sau đó xuất hiện thêm vài lần trong series X-men.

Tiamut được thừa nhận rộng rãi như là người mạnh nhất trong các Celestials. Có khá nhiều giai thoại thêu dệt về anh ta: “Tiamut made stars; Tiamut sings a song that turns back the time nearly 14 billion years”…. The Fulcrum, creator của Celestials dường như đánh giá Tiamut cao nhất trong các Celestials và cho rằng khả năng tiềm ẩn về sức mạnh của Tiamut không thua kém sức mạnh của ông. Galactus cũng thừa nhận rằng ông ta lo sợ khi Tiamut chấm dứt giấc ngủ của mình và tỉnh dậy (ngụ ý rằng sức mạnh của Galactus chưa sánh được với Tiamut). Ngay cả trước khi gặp The Fulcrum và khám phá ra những khả năng thật sự, Tiamut cũng đã mạnh tới nỗi toàn bộ thành viên nhóm Celestials trong lần đổ bộ thứ 2 xuống Trái Đất phải hợp lực lại (kể cả Arishem – một Celestial rất mạnh) mới có thể khống chế và vô hiệu hóa Tiamut. Khả năng tiềm ẩn của Tiamut vẫn chưa thể được biết hết.

Scathan the Approver

Scathan the Approver

Đây cũng là một Celestial rất mạnh. Thậm chí The Living Tribunal và Eternity cũng đánh giá rất cao Scathan. Vai trò của anh ta đối với các thực thể vũ trụ vẫn chưa được làm sáng tỏ, nhưng rất có thể Scathan đóng vai trò như một thư ký cho vũ trụ. Theo như lời của Living Tribunal, “Scathan the Approver đến đây chỉ để chứng kiến và ghi lại những phán quyết của ta”.

Scathan được triệu hồi bởi Living Tribunal để giải quyết vụ việc liên quan đến Protégé – kẻ có khả năng copy sức mạnh của các thực thể vũ trụ. Xuyên suốt phiên tòa đặc biệt này, Scathan với vai trò là một nhân chứng trầm lặng và điềm tĩnh, trong khi The Tribunal, Eternity và Hawk God tranh luận về vụ việc giữa Protégé, Beyonder và Guardians of the Galaxy.

Protégé đã sao chép phần lớn sức mạnh của nhiều thực thể vũ trụ (trong đó có cả The Living Tribunal) và công khai ý muốn trở thành một The One Above All (Đấng tối cao) thứ hai. Lúc đó, Scathan lên tiếng không tán thành với điều này và sử dụng sức mạnh của mình rút đi những năng lực mà Protégé đã copy từ các thực thể, tiếp theo đó anh ta bắt giam Protégé. Living Tribunal sau đó tạo ra Eternal Hourglass và giam cầm vĩnh viễn Protégé.

Dù chỉ xuất hiện một lần (Scathan thuộc về vũ trụ Earth-691), nhưng với những gì đã thể hiện, Scathan được cho là một Celestial với sức mạnh vượt hơn hẳn so với những Celestial bình thường khác (thậm chí có những nghi ngờ Scathan không hẳn là một Celestial, với vai trò quan trọng như vậy của mình đối với vũ trụ). Được cả Living Tribunal, Eternity và các thực thể vũ trụ đánh giá rất cao và tôn trọng, hiển nhiên anh ta là một trong những nhân vật bá đạo nhất trong các Celestial, không hề thua kém Tiamut.

Arishem the Judge: Celestial nắm quyền sinh quyền sát của một hành tinh.

Arishem the Judge: Celestial nắm quyền sinh quyền sát của một hành tinh

Eson the Searcher: Celestial với nhiệm vụ tìm kiếm.

Eson the Searcher: Celestial với nhiệm vụ tìm kiếm

Exitar the Exterminator: Celestial với nhiệm vụ huỷ diệt.

Exitar the Exterminator: Celestial với nhiệm vụ huỷ diệt.

Oneg the Prober: Có nhiệm vụ do thám và thử nghiệm.

Oneg the Prober: Có nhiệm vụ do thám và thử nghiệm.

Ngoài ra, còn một số nhân vật khác cũng rất mạnh như  Exitar the Executioner hay Arishem the Judge… Nhưng vì bài viết đã quá dài nên xin phép không đề cập thêm những nhân vật này, nếu ai có nhu cầu tìm hiểu sẽ trao đổi thêm sau.