Molecule Man – Nhân vật nằm trong top 3 thực thể mạnh nhất đa vũ trụ Marvel

0
4437
Molecule Man, tên thật Owen Reese là một nhân vật vô cùng mạnh mẽ, Owen Reece có quyền kiểm soát mọi vật chất và năng lượng. Mặc dù thường được chọn vào vai một nhân vật phản diện bị hiểu lầm, nhưng đôi lúc anh cũng đóng vai một anh hùng.

Tiểu sử Owen Reece

Owen Reece là một đứa trẻ nhút nhát đến từ Brooklyn, New York, cậu bé luôn luôn bám lấy mẹ mình. Sau cái chết của mẹ mình, Owen lớn lên trong đơn độc, căm ghét, thù hận một thế giới vô cùng thân thiện với cậu. Reece trở thành một kỹ thuật viên ở phòng thí nghiệm của một nhà máy hạt nhân thuộc Tổng công ty Acme Atomics. Anh ta vô cùng bất mãn vì giờ làm việc cùng với lương thấp. Một ngày nọ, Reece vô tình kích hoạt một máy phát điện hạt nhân nhân vẫn còn đang thí nghiệm khiến anh bị nhiễm một lượng lớn phóng xa không rõ. Bức xạ gây đột biến lên Reece, giải phóng khả năng thao tác năng lượng psionic ở mức độ vũ trụ. Reece có thể kiểm soát hầu như mọi thứ tới tận các phân tử và các nguồn năng lượng. Bức xạ cũng tạo ra vết sẹo hình tia chớp trên mặt Reece. Reece tự gọi mình là “Molecule Man” sau khi học được cách kiểm soát năng lực.

Tai nạn trên còn tạo một wormhole kết nối Trái Đất và một không gian rộng lớn, nơi ở của một thực thể không gian mạnh mẽ vô cùng sau này được gọi là  Beyonder. Trong nhiều năm sau đó, Beyonder quan sát Trái Đất và Đa Vũ Trụ thông qua các lỗ hổng này.

Một ngày sau khi xảy ra tai nạn, chủ tịch của Acme Atomics sa thải Reece vì lí do đã bất cẩn, thậm chí sau mười hai năm làm việc ở đó, ông ta còn chẳng nhớ tên hắn. Tức giận, Molocule Man đã đóng băng ông ta ngay trên bàn làm việc. Reece trở thành một tên tội phạm và sử dụng quyền hạn để trả thù thế giới mà hắn ta tin đã coi thường và bóc lột hắn. Tuy nhiên, Reece vẫn tự hận bản thân vì quyền hạn của hắn vẫn quá yếu ớt. Hắn vẫn không thể thao tác những phân tử hữu cơ thông thường và quyền hạn của hắn chỉ có thể làm điều đó nếu sử dụng một cây đũa phép bằng kim loại

Uatu the Watcher thừa nhận Molecule Man là một mối đe dọa nguy hiểm tới Trái Đất và cảnh báo cho Fantastic Four. Molecule Man dễ dàng đánh bại Fantastic Four, buộc họ phải rút lui. Hắn tạo ra một hàng rào kính xung quanh Long Island, nhốt tất cả mọi người trên đảo cho tới khi F4 tự nộp mình. Mister Fantastic nhận ra Reece chỉ có thể thao túng các phân tử vô cơ, anh cho Alicia Masters giả vờ dẫn hắn tới chỗ Fantastic Four. Fantastic Four đã tạo ra những bức tượng giả của bản thân bằng thạch cao. Reece hoàn toàn sốc vì không thể điều khiển các bức tượng, đánh rơi cây đũa phép, làm nó rơi vào tay F4. Watcher nhốt Molecule Man vào một chiều không gian khác, nơi có thời gian trôi qua chóng mặt.

Trong khi mắc kẹt ở đây, Reece tạo ra một sinh vật hình người để làm bạn đồng hành và cho nó ý thức bằng một cách nào đó chưa được tiết lộ. Reece khiến sinh vật này tin mình là cha nó. Trước khi chết, Reece chuyển ý thức và năng lực của bản thân vào một cây quyền trượng và để lại cho con trai. Không bị ràng buộc bởi những giới hạn của con người, sinh vật này trở thành Molecule Man mới, thoát khỏi không gian này và quay về Trái đất. Trong một nỗ lực tìm cách trả thù cho cha, Molecule Man mới chiến đấu với Man-Thing và Thing của Fantastic Four. Do phụ thuộc vào cây trượng để giúp bản thân tồn tại trong không gian này, sinh vật này tan ra khi cây trượng bị cướp mất.
Tuy nhiên, ý thức và quyền hạn của Molecule Man gốc vẫn nằm trong cây trượng. Molecule Man có thể thao túng tâm trí của bất cứ ai chạm vào cây trượng và điều khiển họ. Hắn đã điều khiển Cynthia McClellan, sử dụng cô ấy chiến đấu với Iron Man. Molecule Man sau đó còn điều khiển cả Aaron Stankey và Mister Fantastic.

Cây quyền trượng qua bàn tay của nhiều người cho đến khi tâm trí Reece tái tạo được cơ thể bản thân và chuyển ý thức, quyền hạn của hắn vào cơ thể mới này. Hắn đe dọa sẽ phá hủy thế giới, nhưng đã được Tigra khuyên ngăn và giúp đỡ về tâm lí.

Reece đã làm theo và bắt đầu thay đổi. Hắn đặt ra một mục tiêu đơn giản: tình yêu đích thực, tình bạn và một ngôi nhà tốt. Tuy nhiên, Reece lại bị đưa tới Battleworld, một hành tinh được tạo ra bởi Beyonder, để tham gia vào Secret Wars đầu tiên. Ấn tượng bởi khả năng lãnh đạo của Doctor Doom, Reece đã đồng ý giúp chống lại các siêu anh hùng trên Battleworld. Trong trận chiến, Reece và ác nhân được gọi Volcana đã yêu nhau. Doctor Doom cuối cùng thành công trong việc đánh cắp sức mạnh của Beyonder tạm thời và dùng nó cho bản thân. Nghĩ rằng Doctor Doom bỏ rơi mình, Reece đe dọa sẽ giết ông ta. Nhưng Doctor Doom giúp Reece khai thông tâm trí và nhận ra sức mạnh của hắn còn lớn hơn rất nhiều những gì hắn nghĩ. Reece không giận Doctor Doom nữa, hắn dịch chuyển mình cùng Volcana và hầu hết các ác nhân về Trái đất. Trên Trái Đất, Reece và Volcana bắt đầu chung sống trong yên bình ở một vùng ngoại ô Denver. Reece kiếm được một công việc trong một nhà máy nguyên tử.
Một tháng sau, Beyonder có lại được toàn bộ sức mạnh, tiến đến Trái Đất trong hình dạng người và đi tìm kiếm các cảm xúc cá nhân. Khi thất bại, Beyonder đã quyết định chấm dứt chuyện này bằng cách phá hủy đa vũ trụ. Reece cố gắng cứu vũ trụ bằng cách tiêu diệt Beyonder, nhưng sức mạnh to lớn của Beyonder vượt xa mọi cá nhân và thậm chí cả Reece. Reece tham gia cùng nhiều nhân vật mạnh mẽ để chiến đấu với Beyonder. Nhưng Molecule Man kiệt sức khi Beyonder tạo ra một vụ nổ năng lượng vô cùng mạnh mẽ. Vụ nổ phá hủy một lớp vỏ Trái Đất ở khu vực dãy núi Rocky, và gây ra những rối loạn toàn bộ trên khắp hành tinh. Molecule Man sử dụng quyền hạn của mình để bảo vệ bản thân và các đồng minh của mình và tất cả các sinh vật sống khỏi vụ nổ. Reece bị thương nặng sau quá trình này.

Sau khi kẻ thù đã bị đánh bại, Beyonder tiến hành một kế hoạch mới của mình để tiến tới sự hoàn hảo bằng cách sử dụng máy móc phức tạp để nâng cấp sứ mạnh của mình. Cái máy tác động vào Beyonder và biến thực thể này thành một em bé, sau đó lại chuyển năng lượng lại vào cơ thể đó. Đứa bé sẽ sớm trở lại thành một người lớn. Molecule Man và các đồng minh tìm thấy cái máy, và Reece tin rằng họ Beyonder nếu tái sinh sẽ phá hủy đa vũ trụ vào một ngày nào đó, quyết định giết Beyonder khi nó còn có thể bị thương. Reece phá hủy cỗ máy, gây ra cái chết của đứa trẻ sơ sinh và chuyển sức mạnh của Beyonder qua lỗ hổng không gian tới nơi cư trú của Beyonder. Nguồn năng lượng này tạo ra một vũ trụ mới.

Molecule Man và Silver Surfer đang bị thương, hợp nhất sức mạnh của họ và sửa chữa các thiệt hại trên Trái đất, khôi phục ngọn núi và cùng phần vỏ Trái Đất mà Beyonder đã phá hủy. Reece lừa các đồng minh đã mất quyền hạn để tránh họ lợi dụng mình trong tương lai. Chỉ Volcana và Silver Surfer biết Reece vẫn còn quyền hạn của mình. Reece sống lặng lẽ một thời gian với Rosenberg ở ngoại ô Denver.

Reece một thời gian ngắn hợp nhất với Beyonder để tạo ra một thực thể từ Cosmic Cube được biết đến là Kosmos. Hắn tự tách ra và trở về Trái Đất sau đó. Hắn bị đánh bại khi chiến đấu cùng Klaw và sống ly thân với Volcana. Molecule Man bị Puppet Master kiểm soát sau đó. Reece bị hắn sử dụng để chống Aron the Watcher và đã bị đánh bại. Tuy nhiên, Reece vô tình phát tác những phẩm chất đen tối bên trong và tấn công Kosmos để trả thù Beyonder, hấp thụ Kosmos của nó và trận chiến đã được diễn ra ở một không gian lớn hơn 3 chiều. Sau khi đánh bại Beyonder, Kubik và Molecule Man không muốn tung đòn kết liễu, vì như thế cũng sẽ giết Kosmos. Owen trả tự do cho Kosmos, Kubik nói rằng tiềm năng của Owen là lớn hơn nhiều.

Doc Samson giáp mặt Molecule Man trong khi đi tìm Bruce Banner đang mất tích. Owen nghĩ rằng anh ta quấy nhiễu mình, bắt Samson giải thích. Sau đó She-Hulk đã giải tỏa hiểu lầm. Hắn tiết lộ rằng mối quan hệ với Marsha đã để lại một vết thương lớn, khiến hắn trở nên chán nản. Samson thuyết phục Owen mở lòng hơn và rồi tham gia trợ giúp công việc khôi phục những thiệt hại mà khủng bố gây ra, bao gồm xây dựng lại núi Rushmore với việc khắc thêm hình ảnh hắn và bạn gái.

Molecule Man là một trong những nhân vật trốn thoát khỏi Raft sau các sự kiện trong New Avengers # 1. Hắn là một trong những ác nhân bị giam giữ trong Raft khi xảy ra xâm lược của Skrulls.
Sau một loạt các vụ mất tích tại các thị trấn nhỏ Dinosaur và Colorado, “Dark Avengers” của Norman Osborn tới điều tra. Sentry đến đầu tiên và ngay lập tức cơ thể anh ta bị tan ra. Owen sống tách biệt mọi người và đã bị mất khả năng phân biệt giữa ảo giác và thực tế. Sau khi các Avengers khác bị đánh bại, Victoria Hand thuyết phục Reece hồi sinh lại tất cả mọi người và tất cả mọi thứ hắn đã phá hủy và đổi lại sẽ được ở một mình. Sentry quay trở lại, tấn công Molecule Man và đem hắn vào không trung, nhưng bị phân hủy một lần nữa. Sentry may mắn lợi dụng sự xao lãng của Owen khi một tên lửa bay đến đến để bảo toàn tính mạng. Khi biết Owen đã đồng ý với Hand, Sentry để Molecule Man khôi phục lại tất cả mọi thứ đã. Owen làm như vậy nhưng Sentry vẫn bị thương sau chuyện này.
Reece bị giam cầm bởi Dr. Doom, kẻ có ý định sử dụng hắn để chống lại bất cứ thứ gì đang phá hủy đa vũ trụ. Molecule Man đưa Doom đi khắp các vũ trụ, vượt qua cả dòng thời gian.

Doom và Molecule Man đến hai mươi lăm năm trước của một vũ trụ khác, nơi mà họ đã chứng kiến nguồn gốc của Molecule Man. Reece nói với Doom rằng tai nạn của hắn là do Beyonders gây ra, những thực thể này đã tạo ra các Molecule Man như là một điểm kỳ dị trên khắp mọi thực tại, có chức năng như một “quả bom”, để phá hủy toàn bộ vũ trụ nếu hắn chết đã chết. Để chứng minh quan Molecule Man giết chết một bản sao của mình và tạo ra cái chết sớm cho vũ trụ đó.. Molecule Man thuyết phục Doom ngăn chặn kế hoạch của Beyonders, giết chết tất cả bản sao của hắn trong đa vũ trụ.

Trong Secret Wars, Chúa Doom giữ Molecule Man trong một không gian đặc biệt sau khi tạo thành Battleworld. Trong cuộc tấn công vào Castle Doom, hai Spider-Men (Peter ParkerMiles Morales) đã tìm ra nơi ở của Molecule Man. Molecule Man hỏi họ có mang theo đồ ăn cho hắn không. Miles cho hắn một cái cheeseburger  trong túi của mình và Molecule Man nói rằng hắn mang nợ Miles. Khi biết rằng Molecule Man là nguồn gốc sức mạnh của Doom, hai Spider-Men rời đi. Mister Fantastic và Maker (phiên bản ở Earth-1610 của Mister Fantastic) tiến vào không gian này. Maker dường như đã bị giết bởi Molecule Man khi Mister Fantastic chiến đấu với Doom. Để cuộc chiến giữa Mister Fantastic và Doctor Doom diễn ra công bằng, Molecule Man lấy đi sức mạnh của Doom. Trong trận chiến, khi Doctor Doom thừa nhận rằng Mister Fantastic có thể làm tốt hơn những gì mình làm với sức mạnh đó, Molecule Man trao cho Mister Fantastic quyền hạn của hắn, khiến Battleworld sụp đổ. Sử dụng sức mạnh mới này, Mister Fantastic bắt đầu tái tạo lại Multiverse. Trong mỗi thực tại, một phần của Molecule Man được gửi đến để tái tạo lại thực tại ấy. Để cảm ơn Miles, Molecule Man chuyển anh cùng gia đình anh và bạn bè đến Earth-616.

Quyền hạn và khả năng

Quyền hạn

Thao tác phân tử: Molecule Man có khả năng kiểm soát, biến đổi và thao tác các phân tử và năng lượng. Owen Reece có được khả năng phi thường này sau khi bị đột biến do tiếp xúc với bức xạ từ một máy phát điện hạt nhân truyền cho hắn sức mạnh của Cosmic Cube. Khả năng đó tạo ra nhiều hiệu ứng khác nhau:

+Qua việc tập trung, hắn có thể thao tác năng lượng psionic và biến đổi các phân tử theo ý nghĩ của mình. Hắn có thể cung cấp tri giác cho vật vô tri bằng cách tạo liên kết nhiều phân tử: ví dụ, hắn có thể làm tòa nhà đi bộ(^_^).

+Hắn ta có thể sắp xếp các phân tử một các hoàn hảo, hắn có thể sử dụng quyền hạn để định hình lại tất cả hình thức vật chất và biến chúng thành chất và  hình thức vật chất khác (chẳng hạn như, biến không khí thành thủy tinh), có thể biến đổi vật chất thành năng lượng và ngược lại.

+Hắn ta có thể tạo ra trường lực và các vụ nổ năng lượng và cũng có thể mở một wormhole để di chuyển xuyên không gian với tốc độ nhanh hơn ánh sáng. Khoảng cách tối đa của khả năng này còn chưa rõ.

+Trong quá khứ, hắn đã di chuyển toàn bộ hòn đảo Manhattan, nâng lên một ngọn núi 150 tỷ tấn bằng sức mạnh của mình, với sự hỗ trợ của Silver Surfer đã tái sắp xếp toàn bộ Trái Đất.

+Một khi hắn làm thay đổi một vật, nó sẽ giữ nguyên trạng thái và hình dạng cho tới khi hắn thay đổi lại. Ngay cả khi hắn bất tỉnh, các sản phẩm vẫn còn nguyên.

+Molecule Man thậm chí có thể ảnh hưởng đến các vật chất thần bí (chẳng hạn như búa của Thor), vật chất đến từ vũ trụ (ván lướt Silver Surfer), và các vật liệu bất hoại của con người (khiên vibranium của Captain America). Quá trình thao tác phân tử của Molecule Man còn dễ hơn là thực hiện các phép tính số học đơn giản.

+Mặc dù sức mạnh tới từ Cosmic Cube, Reece khẳng định hắn thua kém Cube rất nhiều, hắn chỉ thao tác được vật chất và năng lượng. Hắn có thể dễ dàng tái tạo lại toàn bộ một thiên hà ngay khi thích và thậm chí còn từng đánh bại Beyonder ở một không gian lớn hơn 3 chiều.

+Molecule Man gần như toàn tri, có khả năng có thể dễ dàng phát hiện các thực thể vũ trụ lên âm mưu chống lại Beyonder, ước tính được kích thước của Multiverse khi nói chuyện với Beyonder. Tuy nhiên sau đó hắn không thể hiện khả năng này nữa.

Cấp độ mạnh

Người đàn ông phân tử là một người có thể chất dưới mức trung bình, không có khả năng thể thao hay kỹ năng chiến đấu.

Những điểm yếu

Lúc đầu, Molecule Man trong tiềm thức áp đặt các khối tinh thần lên chính mình để ngăn chặn việc anh ta sử dụng sức mạnh của mình với toàn bộ tiềm năng của mình. Do đó, ông tin rằng sức mạnh của mình không hiệu quả đối với các phân tử hữu cơ. Mặc dù anh ấy đã vượt qua khối tâm thần này trong quá khứ, nhưng không rõ vì sao anh ấy lại không thể kiểm soát các phân tử hữu cơ. Người đàn ông phân tử trước đây có một sự phụ thuộc tâm lý vào việc sử dụng một thanh thép (“cây đũa phép”) để tập trung sức mạnh của mình nhưng sau đó anh ta đã học được cách điều khiển sức mạnh của mình mà không cần đến nó. Ngoài ra, trong quá khứ, Molecule Man đã gặp khó khăn trong việc hiểu công nghệ, mạch điện và máy móc phức tạp.