VIBRANIUM LÀ GÌ ?

0
3279

Vibranium hay “anti-metal” là một kim loại chủ yếu được tìm thấy ở quốc gia Wakanda của châu Phi. Nó có khả năng phi thường để hấp thụ, lưu trữ và giải phóng một lượng lớn động năng. Vibranium lần đầu được giới thiệu trong Captain America 1 khi là vật liệu tạo nên chiếc khiên của Đội trưởng Mỹ và nó là vật liệu cực hiếm mà con người từng tìm. Chắc hẳn còn nhiều sự thật đằng sau nó mà bạn đã bỏ lỡ ?

NGUỒN GỐC VIBRANIUM : “TỪ TRÊN TRỜI RƠI XUỐNG”

Lần đầu xuất hiện trong Captain America: The First Avenger, Vibranium được Howard Stark (Dominic Cooper) giới thiệu “sơ sài” là một loại vật liệu có xuất xứ từ bên ngoài Trái Đất.

Mãi cho đến Black Panther, chúng ta mới thực sự biết thêm nhiều điều nữa về thứ kim loại có giá trị bậc nhất trong Vũ trụ Điện ảnh Marvel mang tên Vibranium, trong đó bao gồm cả nguồn gốc ngoài hành tinh của kim loại này. Trong lịch sử của Trái Đất-199999 (Số hiệu được dùng để chỉ Trái Đất của MCU trong đa vũ trụ Marvel), một khối thiên thạch lớn chứa đầy Vibranium đã rơi xuống Trái Đất

Kim loại này tới từ một viên thiên thạch rơi xuống Wakanda hàng trăm năm trước, có vô vàn ứng dụng khác nhau và dựa vào đó, Wakanda trở thành đất nước sở hữu công nghệ tiên tiến nhất thế giới (giả tưởng, ít nhất là trong vũ trụ điện ảnh Marvel).

Vibranium có khả năng giữ năng lượng nhiều hơn bất kì thứ vật chất nào. Người nào mặc giáo Vibranium vào, họ sẽ bất bại. Người nào đi giày Vibranium vào, họ sẽ có thể nhảy từ một tòa nhà cao xuống mà không hề hấn gì. Cầm trong tay vũ khí Vibranium, một người sẽ không thể bị ngăn cản.

KHẢ NĂNG & SỨC MẠNH KHỦNG KHIẾP VIBRANIUM

Đây là một thứ kim loại cực hiếm, rắn mạnh hơn thép, có khả năng hấp thụ rung động hoàn toàn. Điều này làm cho vật liệu gần như không thể bị phá hủy, vì mọi nỗ lực gây tổn hại vật lý vật liệu sẽ bị phủ định ở cấp độ phân tử. 

Điều này có nghĩa là Vibranium có thể hấp thụ nhiều tác động vật lý khác nhau, bao gồm cả đạn có cỡ nòng cao, mà không gây ra bất kỳ thiệt hại hoặc suy yếu nào hay thậm chí nó có thể chịu được nắm đấm của Hulk và búa của Thor. Chiếc khiên “thần thánh” của Đội trưởng Mỹ Steve Rogers được tạo nên từ loại thép Vibranium quý hiếm này.

Tuy nhiên, mặc dù bản chất của Vibranium là không thể phá hủy xong độ bền của nó cũng chỉ có giới hạn nhất định. Năng lượng từ viên đá vô cực trên trán của Vision, kết hợp với tia repulsors của Iron Man và tia chớp từ búa Mjølnir có thể làm tan chảy lớp ngoài cùng của Vibranium. Scarlet Witch (Elizabeth Olsen) cũng có thể sử dụng sức mạnh siêu nhiên của mình để điều khiển và phá hủy vật liệu này.

Ban đầu, Vibranium được gọi là “anti-metal” bởi khả năng hòa tan tất cả các kim loại khác của nó. Một đồng vị khác của kim loại này được tìm thấy ở Wakanda có khả năng hấp thụ sóng âm thanh và các rung động khác, bao gồm động năng, điều này khiến cho Vibranium trở nên mạnh hơn. Kim loại này còn siêu đàn hồi, chính điều này đã tạo cho khiên của Captain America khả năng bật trở lại với anh ngay sau khi nó được ném đi.

Vibranium cũng làm suy giảm động năng. Ví dụ, tấm khiên Vibranium của Captain America có thể làm chệch hướng các viên đạn tầm cao (làm cho chúng rơi vào tình trạng va đập), các tia repulsors của Iron Man và ngay cả một tác động từ chính búa Mjølnir của Thor. Chiếc khiên của Captain Americacũng được biết đến với khả năng bay ở tốc độ cao mà không bị ảnh hưởng bởi sức cản của gió hay phản xạ lại trên nhiều bề mặt.

Vibranium có các thuộc tính từ tính, vì Bobbi Morse đã sử dụng các thanh chiến đấu của mình để mua Hộp công cụ từ thùng chứa của nó bằng từ tính và Shield America’s Shield có thể quay trở lại cánh tay của mình bằng cách sử dụng một thiết bị từ tính.

Vibranium đã được tuyên bố không chỉ là một kim loại, vì Wakandans đã khâu nó vào quần áo của họ, cấy nó vào cơ thể của họ như hình xăm và sử dụng nó như một nguồn năng lượng cho các công nghệ tiên tiến của thành phố của họ.

Vibranium ở dạng kim loại cũng có thể dẫn điện, như thể hiện khi Black Widow sử dụng Bite Black Widow của mình để điện giật và làm chậm Black Panther .

Kim loại gần như không thể phá hủy cũng phát quang; năng lượng không thể bị phá hủy và chỉ chuyển đổi thành một dạng khác, chẳng hạn như khi Thor đánh vào khiên của Captain America bằng cây búa của mình, nó tạo ra sóng âm trong búa, trong khi chiếc khiên chuyển đổi đòn đánh thành ánh sáng cực tím.

Còn một chi tiết trong phim đã giúp ta phát hiện ra một tính chất khác của Vibranium là khi ở dạng thô, kim loại này vô cùng nguy hiểm khi được vận chuyển với tốc độ cao. Bên cạnh đó, dạng thô của kim loại này sẽ phát ra ánh sáng màu xanh, nhiều khả năng là một loại phóng xạ đặc biệt. Nguồn gốc sức mạnh của Black Panther đến từ một loại “cỏ hình tim” (Heart-Shaped Herb), và tính chất của loại cỏ này nhiều khả năng do chúng mọc ở gần mỏ Vibranium.

VIBRANIUM CÓ THẬT KHÔNG ?

“ KHÔNG CÓ THẬT”

Mặc dù sở hữu một nguồn sức mạnh vô cùng khủng khiếp như vậy, Vibranium là một loại vật liệu không có thật. Còn nếu nó thật sự tồn tại thì Vibranium đúng là đến từ vũ trụ, và với trình độ khoa học kỹ thuật hiện nay của con người thì chúng ta chưa thể tìm ra hay khai thác loại kim loại này.

Theo như những gì Ulysses Klaue (kẻ đã mang lượng Vibranium mà Ultron sử dụng ra khỏi Wakanda) nói với Everett Ross tại một cảnh phim, thì người dân Wakanda đã khai thác Vibranium cả ngàn năm nay, và lượng kim loại này mới chỉ là một phần rất nhỏ so với lượng Vibranium mà quốc gia này sở hữu. Thực sự, Wakanda sở hữu rất nhiều vibranium, nhưng vương quốc này đã che giấu sự thật, vì nhờ có kim loại này, Wakanda mới có thể phát triển trở thành một quốc gia vượt trội về mặt công nghệ so với toàn thế giới và hơn thế nữa là nhằm bảo đảm sự an toàn và hòa bình cho chính mình