Namor the Sub-Mariner – Vị vua của Atlantis

0
8730
Namor the Sub-Mariner

TIỂU SỬ NAMOR

Năm 1915, nhà địa chất học Ernest Shackleton trong chuyến thám hiểm châu Nam Cực trên con tàu của Leonard McKenzie đã khám phá ra Vibranium (một quặng kim loại hiếm thấy có nguồn gốc từ ngoài Trái Đất). Trên thế giới có 2 nơi chứa nhiều Vibranium nhất, ngoài Nam Cực ra thì nơi còn lại chính là Wakanda. Ngay sau đó, hai thành viên thủy thủ đoàn là Thuyền trưởng Leonard McKenzie và nhà ngoại cảm Paul Destine đã quyết định cho nổ 1 tảng băng để khai thác Vibranium. Công chúa Fen (con gái của vua Thakorr) được chỉ định đến đó để điều tra vụ nổ gần Vương quốc của mình. Tại hiện trường, McKenzie gặp và đem lòng yêu Công chúa Fen, và sau đó họ sinh ra một người con trai đặt tên là Namor. Một đội quân do General Krang (một vị tướng của Atlantis) chỉ huy đã tấn đoàn thám hiểm của McKenzie. Sau cuộc tấn công, McKenzie không chết, tuy nhiên, Mckenzie đã không nhận ra con trai mình khi Namor lần đầu đến New York.

Thuở nhỏ, Namor thường hay chơi đùa với các anh chị em họ của mình tại Hoàng cung Atlantis. Trong số các anh em của Namor có Dorma, Namora, Byrah và người bạn rất thân tên là Meranno. Năm 1936, một vụ tràn dầu xảy ra và sự kiện đó đã thu hút sự chú ý của Namor. Trong thời gian đó, Namor có đem lòng thích một người phụ nữ trẻ sống trên mặt đất là Sandy, nhưng sau đó thì họ chia tay vì Namor không tin tưởng cư dân trên mặt đất.
–1940S–
Namor được gửi đến New York sau khi phát hiện một số thợ lặn gần Atlantis. Tuy nhiên, sau khi biết lũ thợ lặn này là Nazis, và Namor đã gia nhập Invaders và sát cánh cùng Captain America, Human Torch và sau đó là All-Winners Squad trong Thế chiến II. Mặc dù chiến đấu cùng và kết bạn với những người đến từ các xã hội dân chủ trên bề mặt, song tư tưởng của Namor lại giống với phát xít nhiều hơn. Anh đã tham gia với Human Torch thành lập Axis theo hình mẫu Hải đội Firebrand. Một người Atlantean, bạn của Namor, Meranno, trở thành một thành viên Axis được gọi là U-Man. 

–1950S–
Trong năm 1950, Namor cố gắng tìm kiếm sự công nhận quốc tế cho Atlantis, khi những kẻ có niềm tin mù quáng gây ra cái chết của một người đàn ông tên là Truffaut. Namor sau đó đã biến mất vào năm 1958 khi Paul Destiny cho người ra biển và tấn công Atlantis.
Atlantis tuy không bị hề hấn gì trong cuộc chiến với Destiny, nhưng lại sớm bị phá hủy trong một trận động đất mạnh. Mẹ của Namor là Công chúa Fen và ông ngoại là Vua Thakorr đã thiệt mạng. Paul đã ra lênh cho quân của mình đánh cắp Helmet Of Power (một chiếc vương miện quyền lực). Sau đó, Paul sử dụng vương miện và làm cho Namor bị mất trí nhớ. Sau khi mất trí nhớ, Namor sống như một kẻ vô gia cư trong một quán trọ rẻ tiền. Thật trùng hợp là Bucky Barnes đang bị mất trí nhớ và cũng sống trong quán trọ đó, tuy nhiên 2 người không hề nhận ra nhau.
–THỜI HIỆN ĐẠI–
Namor vẫn là người vô gia cư cho đến khi Johnny Storm (Human Torch) tới quán trọ rồi gây xích mích với Namor và thấy anh ta bị mất trí nhớ. Để khôi phục trí nhớ cho Namor, Johnny đã tạo lửa và tấn công Namor, gây ra một vụ ẩu đả tưng bừng. Sau khi đánh bại Namor, Johnny ném Namor xuống sông. Sau đó, Namor hồi phục trí nhớ và cố gắng quay về Atlantis. Nhưng anh không thể tìm thấy một tàn tích nào của Atlantis (vì trong thời gian Namor mất trí nhớ, Atlantis đã bị phá hủy trong một vụ thử bom nguyên tử). Namor cho rằng, người dân của mình đã đi sơ tán khắp nơi nên anh không bao giờ có thể tìm ra họ.
Namor tuyên bố sẽ trả thù loài người bằng cách sai con thủy quái khổng lồ Giganto tấn công họ. Fantastic Four xuất hiện và đã ngăn chặn được Namor. Trong cuộc chiến, Namor đã bị hớp hồn với vẻ đẹp của Sue Storm và muốn kết hôn với cô. Namor tìm mọi cách tán Sue và thậm chí còn hợp tác với Dr.Doom nhằm tiêu diệt F4.

Namor cũng chống lại Hulk trong một cuộc tấn công vào Avengers, nhưng đã bị Hulk đánh bại. Sau trận này, Namor tìm thấy cơ thể đóng băng của Captain America và phát hiện rằng cơ thể Cap được bộ tộc Inuit tôn sùng. Tức giận, Namor ném khối băng đó xuống đại dương. The Avengers tìm thấy Captain và làm sống lại anh ta, vì thế Namor được Avengers rất tôn trọng. Namor được họ cung cấp một nơi ở hiện đại cạnh Avengers, nhưng anh đã từ chối.
Ngay sau đó, Magneto tới gặp Namor và mời anh tham gia vào Brotherhood Of Evil Mutans. Namor chiến đấu chống lại X Men trong một trận cùng Magneto, nhưng sau đó đã từ chối phục tùng trước Magneto.
Khi Sebastian Shaw tìm kiếm người mới cho danh hiệu White King của Hellfire, Shaw đã tổ chức một buổi tiệc và mời những người có ảnh hưởng trên thế giới đến để quyết định ai là người sẽ giữ danh hiệu đó. Từ chối sự ứng cử của Tony Stark, Shaw đã chọn Namor và mời anh tham gia câu lạc bộ. Nhưng Namor kinh thường từ chối đề nghị này và nói rằng nếu Shaw còn dám lãng phí thời gian của mình vào một việc như thế này lần nào nữa thì sẽ giết chết hắn. Điều này khiến Shaw tức giận điên cuồng, hắn ra lệnh cho Emma Frost phải thuyết phục bằng được Namor. Một vài ngay sau, Emma lập kế hoạch tự tử bằng cách nhảy xuống biển trên một chiếc du thuyền để thú hút sự chú ý của Namor. Namor cứu Emma và họ ở bên nhau 2 tuần trong Atlantis.
Tuy nhiên, Shaw đang mỏi mòn chời đợi tin tức của Emma, hắn nghĩ rằng Emma có thể đã bị bắt hoặc bị Namor giết chết, nên đã cử một đội Sentinels tới cứu Emma. Các Sentinels tấn công Namor và phá hủy Atlantis. Namor coi điều này như một lời tuyên bố chiến tranh. Sau khi biết những Sentinels này do Shaw phái đến, Namor cùng Emma tới và đụng độ Shaw, Donald Pierce và Selene. Selene định dùng sức mạnh để xóa kí ức của Emma về Namor và khiến cô trung thành với câu lạc bộ một lần nữa. Được bảo vệ bởi 2 nhà ngoại cảm, Shaw nói với Namor rằng anh ta sẽ không bao giờ có đủ sức mạnh để giết hắn. Namor bỏ đi và tuyên bố sẽ trả thù hắn vào một ngày nào đó.

–USURPER MAGNETO–
Namor bỏ đi, anh đến Savage Land và tìm thấy Magneto đang nằm bất tỉnh gần một ngọn núi lửa. Namor đưa Magneto về Atlantis chữa trị. Sau đó Namor hợp tác với Fantastic 4 trong một nhiệm vụ. Khi trở về, Namor phát hiện ra Magneto đã chiếm lấy ngai vàng của mình. Namor và Fantastic 4 hợp sức nhau đánh bại Magneto và sau đó Namor cũng lấy lại được Vương quốc của mình.
–MARITAL MISERY–
Namor trở về Atlantis và trở thành vua một lần nữa, Atlants phải đốt mặt với những xung đột từ thế giới mặt đất và thậm chí là của những kẻ phản bội ở Atlantis (như lãnh đạo phiến quân Attuma). Namor được cho là kết hôn với người chị em họ của mình là Dorma. Tuy nhiên, Llyra (một công chúa độc ác của người Lemuria) đã bắt cóc Dorma và giữ cơ thể của Dorma trong một bể cá. Llyra giả dạng Dorma trong đám cưới của Namor với hi vọng chiếm đoạt Vương quốc của Namor theo cách đó. Sau đó, Llyra đã lấy Dorma làm mồi nhử Namor và khi Namor đến, cô ta đập vỡ bể cá giữ cơ thể Dorma. Namor không cứu được Dorma, nên đã rất đau buồn.
–AVENGERS & DEFENDERS–
Khi ở trong Avenging Con Atlants, Namor đã bị mất vương quốc của mình một lần nữa. Namor kết hôn với thành viên Marrina của Alpha Flight. Nhưng sau đó thì Marina trở nên hung ác và đã bị giết chết. Trong vai người sống lưu vong đến từ Atlantis, Namor gia nhập đối thủ cũ của anh là Avengers và đã giúp họ tìm thấy Defenders. Namor cũng là một thành viên của Deep Six trong một thời gian ngắn. Khi ở trong Avengers, Namor là một kẻ ngạo mạo và hay gây gổ với Hercules. Namor đã giúp Avengers trong việc phục hồi kén của Phoenix Force Jean Grey được cho là đã chết trước đó. Không lâu sau, trong cuộc chiến chống lại Atlantis giả mạo do Attuma chỉ huy, Namor được cho là đã chết sau khi đánh bại Attuma.
–ORACLE, INC.–
Tuy nhiên, Namor vẫn còn sống và xuất hiện một tháng sau tại miền Nam Thái Binh Dương. Anh được tìm thấy bởi hai cha con Caleb và Carrie Alexander. Họ nhanh chóng cứu chữa Namor khỏe mạnh trở lại. Caleb tiết lộ cho Namor biết rằng với thành phần hóa học trong máu của mình, Namor phải thường xuyên ngâm mình trong nước. Quyết tâm bảo vệ đại dương và người dân của mình, nhưng Namor không muốn xuất đầu lộ diện. Namor xâm nhập một kho báu dưới đáy biển và sử dụng đống kho báu này để thành lập 1 công ty tên gọi là Oralce Inc. Ngay sau đó, Namor phải tiết lộ sự tồn tại của mình khi một quả bom phát nổ trên một tàu ngầm của Oracle Inc đang chở dầu, nó đã đe dọa cuộc sống của người dân New York. Sau đó Namor phải đối mặt với một con quái vật tên là Sluj và tiêu diệt nó. Sau này, Namor còn đụng độ với cả Super-Skrull và sau đó Namor đã tìm thấy người anh hùng Iron Fist (được cho là đã chết trước đó nhiều tháng).
Khi chiến đấu chống lại H’ylthri (một con quái vật có nguồn gốc từ K’un Lun), Namor phải đối mặt với Wolverine (đã bị H’ylthri bắt giữ). Trận chiến bị gián đoạn do sự can thiệp của Master Khan. Khan sau đó đã bị xóa trí nhớ của Namor và đưa anh đến miền Tây Hoa Kỳ. Namor mất tích và được gọi là Rex cho đến khi được người chị em họ của mình là Namorita tìm thấy bằng cách sử dụng liên kết tâm linh. Tuy nhiên, do mất trí, Namor không hề nhận ra họ hàng mình và chỉ đến khi mẹ mình là Công chúa Fan được hồi sinh bởi Dr.Doom. Nhưng sau đó bà lại bị giam giữ trong một cái lọ ma thuật của Khan. Khan làm mọi cách phá công ty của Namor như bán các cổ phần và trang thiết bị hoạt động, khiến nó phá sản. Về sau thì Namor cũng đã chặt đầu Khan và giết chết hắn.
Sau này, Namor được Atlantis gọi về để đối phó với cuộc tấn công biên giới của bộ lạc One Faceless. Công chúa Fen (nữ hoàng Artys Gran giả dạng) đang cố gắng chiêm đoạt ngai vàng và giải phóng cho chồng mình là Suma-Ket đã bị Namor trục xuất ra khỏi Atlantis trước đó. Khi gặp Ket và suýt nữa thì bị Ket giết chết, Namor được Thần biển Nepture phục hồi sức mạnh. Namor được trao áo giáp vàng linh thiêng của tổ tiên mình và với sự giúp đỡ của người dân, Namor đã đánh bại được Suma-Ket. Namor lên nắm quyền quốc vương một lần nữa và khôi phục lại sự hoạt động của Công ty Oracle Inc. Oracle cũng đã tài trợ cho nhóm siêu anh hùng Heroes For Hire như là một trụ sở hoạt động chính của nhóm.
Sau đó, Namor xuất hiện trong một vụ tranh chấp quốc tế với Wakanda và Black Panther. Sau đó là chống lại cuộc đảo chính của Attuma một lần nữa.
–NEW INVARDERS–
Namor liên minh với New Invaders nhằm nâng cao sức mạnh quân sự cho Atlantis, để chiến đấu với bất cứ kẻ nào dám khiêu khích với Atlantis.
–REUNITED WITH FATHER–
Namor cũng được đoàn tụ với cha của mình sau khi Ông được Stingray hồi sinh, nhưng sau đó lại bị Tiger Shark và Llyra giết chết. 
–LLYRON–
Llyra cũng được coi là kẻ quyến rũ Namor trong một thời gian khi Mr.Fantastic được coi là đã chết. Llyra cũng có một đứa con tên là Llyron, nhưng hắn đã bị cấm gặp mặt Namor tại Atlantis. 
–HOUSE OF M–
Khi Scarlet Witch thay đổi thực tế trong House Of M, Namor được người dân mặt đất thần tượng như là siêu anh hùng đầu tiên. Namor cũng được coi là một trong những người đột biến đầu tiên. Sau sự kiện M-Day, 90% dị nhân bị mất năng lực, Namor vẫn giữ được sức mạnh của mình.
–ILLUMINATI–
Namor là thành viên của nhóm những nhà lãnh đạo Illuminati (cùng với Mr.Fantastic, Dr.Strange, Professon X và Black Bolt), mặc dù Namor là một kẻ rất ngạo mạo và thường có ý thù địch trong các quyết định của mình. Namor phản đối quyết định của nhóm khi đưa Hulk ra ngoài không gian sống lưu vong và cuối cùng cũng rời khỏi nhóm này.
–CIVIL WAR–
Khi Namorita (em họ của Namor) thành viên trong nhóm New Warriors đã bị giết chết trong một vụ nổ ở Stamford được gây ra bởi nhân vật phản diện Nitro, dẫn đến Đạo luật Đăng ký Siêu nhân. Illuminati đã mời Namor quay lại để đưa ra các đạo luật, nhưng Namor đã từ chối đề nghị. Để trả thù cho Namorita, Namor đã đánh thức các thành viên của Atlantis Royal Guard để truy lùng Nitro, nhưng sau đó họ đã bị bắt bởi Wolverine. Sau khi Atlantis Royal Guard bị tấn công trên đất Mỹ, Namor đã từ chối lời đề nghị ngoại giao giữa Altantis và Mỹ. Namor đưa đội quân Atlanteans của mình tới hỗ trợ phe Phản đối đạo luật của Captain America. Nhưng về sau thì Namor cũng trở về biển sau khi Captain đầu hàng Iron Man.

–KAMAR–
Sau một nhiệm vụ, Namor đã phát hiện ra mình có một người con trai đã chết từ lâu tên là Kamar (người đã cố gắng chiếm đoạt ngai vàng của mình bằng việc kích động chiến tranh giữa Atlantis với Mỹ). Hầu hết các đồng minh của Namor đã từ chối giúp anh trong cuộc chiến, khiến anh phải sơ tán toàn bộ cư dân của mình lên mặt đất. Tên Nitro cũng tham chiến, sau đó hắn đã phá hủy thành phố. Kamar chết, còn Nitro đã bị bắt.
–DARK REIGN–
Namor sau đó liên minh với Dr.Doom do anh ta là đồng minh cũ duy nhất của Namor. Điều này dẫn đến một liên minh gồm Emma Frost, Dr.Doom, Nomar Osborn, Loki và Cabal.
Emma và Namor gặp lại nhau, Emma cũng khôi phục được trí nhớ của cô về lần đầu gặp gỡ với Namor và sự phản bội của Shaw. Emma đã đồng ý  giúp Namor giết Shaw, đổi lại, Namor sẽ bảo vệ người dân mang gen đột biến của nước mình.
Khi một tên người Atlantis kích động một cuộc tấn công vào California, Norman đã đề nghị Namor kích động một cuộc diễu hành trước các phương tiện truyền thông. Namor kịch liệt phản đối điều này. Cùng Emma, Cloak và Dagger, Namor rời khỏi Dark X-Men sau khi giúp Emma phản bội họ và Osborrn.
Không lâu sau, X Men chuyển tới Utopia, Namor được Magneto đề nghị hợp tác giữa Atlantis và Uptopia. Namor đồng ý và xây dựng một New Atlantis ngay bên dưới Utopia và đưa cư dân Atlantis tới nhà mới của mình. Namor và X Men sau đó đã chiến đấu cùng nhau khi Bastion mở cuộc tấn công lớn vào Utopia.
–CURSE OF THE MUTANTS–
Khi Xarus dẫn đội quân ma cà rồng của mình tấn công San Fransico, Namor đã được cử đến để ngăn chặn Dracula khi hắn tấn công New Atlantis. Trong trận chiến này, một X Man có bí danh là Loa gần như bị chết đuối, nhưng đã được cứu bởi một người Altantean. Sau đó người Atlantean đã cho Loa khả năng thở dưới nước.
–HELL AND BACK–
Khi nghiên cứu cơ thể của Loa, Tiến sĩ Nemesis kết luận rằng, Atlantean đã đeo cho Loa một chiếc Atlantean Amulet, điều đó đã thay đổi toàn bộ cơ cấu sinh lý của cơ thể Loa. Tuy nhiên, nếu tiếp xúc trong 4 – 5 giờ, cô sẽ không thể thở được. Sau đó, Namor đã bị một linh hồn từ Amulet kéo xuống địa ngục.
Ở địa ngục, Namor thấy mình bị lạc trong một sa mạc, bị những sinh vật đầu lâu xương xẩu chế giễu bởi ngoại hình. Sau đó Namor đã gặp lại General Kadar (một vị tướng của Atlantis đã chết trong cuộc xâm lược Utopia và New Atlantis của đám ma ca rồng Vampire). Cuối cùng Namor cũng tìm được đường thoát ra đại dương. Trong khi lặn dưới nước, Namor đã bị tấn công bởi một con bạch tuộc khổng lồ. Đại dương này được tiết lộ là ảo ảnh, và các sinh vật xương xẩu kia chính là các vị tướng và vua của Atlantis đã chết.
Quay trở lại Atlantis, Namor phải đối mặt với nhiều khó khăn và nguy hiểm. Namor được một vị khách cũ hỗ trợ, đó là Dr.Doom. Nhưng cuối cùng Doom đã bỏ Namor và đông minh của mình lại địa ngục để họ tự bảo vệ mình. Sau đó họ cũng quay lại và đối mặt với cuộc nổi loạn của Krang và Selach. Krang cuối cùng trốn thoát và Selach đã bị đánh bại.
–FEAR ITSELF–
Khi Skadi giải phóng Serpent, ông ta đã triệu hồi bảy chiếc búa của Worthy và ném xuống Trái Đất. Một chiếc búa đã chuyển sức mạnh của Attuma vào Nerkkod. Ông ta tấn công và tàn phá vương quốc của Namor, buộc Namor phải chuyển sang phe của Dr.Strange để có được sự trợ giúp.
–AVENGERS VS. X-MEN–
Namor liên minh với X-Men và chống lại Avengers. Namor chiến đấu với cả Power Man và Thing. Sau một trận chiến ngắn, X-Men giả vờ đầu hàng và di chuyển ra khỏi Utopia để đi tìm Hope. X-Men cuối cùng đã xác định được vị trí của Hope trên Mặt Trăng và Namor, Emma, Colossus cùng Magik đã đến đó để tìm cô ấy. Trong khi đó Avengers cũng đang đi tìm Hope. Trước khi cuộc chiến xảy ra, Thor rơi từ trên trời xuống, theo sau là Phoenix.
Một cuộc chiến giữa X-Men và Avengers đã nổ ra. Khi Iron Man tấn công Phoenix thì Phoenix phân ra thành 5 mảnh rồi nhập vào 5 X-Men đang có mặt lúc đó.

Các Phoenix Five xây dựng một Utopia mới, một pháo đài nổi, nơi ở cho các dị nhân trẻ. Phoenix bắt đầu làm những việc tốt cho Trái Đất, nhưng Avengers lại không tin họ. Avengers tin rằng Phoenix Five sẽ có ngày mất kiểm soát sức mạnh và sẽ phá hoại thế giới. Avengers thực hiện ý định bắt Hope từ Utopia. Cyclops và Emma một mình đánh bại Avengers, nhưng về sau Scarlet Wicth đã can thiệp kịp thời và đưa Avengers cùng Hope đến nơi an toàn.
Cyclops nhận ra rằng họ cần phải săn lùng Avengers, bắt và bỏ tù một số thành viên của họ. Vì vậy Cyclpos đã ra lệnh cho Namor dâng nước và nhấn chìm Wakanda. Điều đó đã khiến gần như toàn bộ vương quốc bị phá hủy và rất, rất nhiều người vô tội đã bị chết đuối. Sau đó, sức mạnh của Namor suy giảm, anh ta để lại toàn bộ sức mạnh của Phoenix về cho 4 X-Men còn lại. Namor trở về Atlantis và ở lại đó cho đến cuối cuộc chiến.
–INFINITY–
Sau một sự kiện ở Wankada, Black Panther đã triệu tập Illuminate (bao gồm cả Namor). Họ lo lắng bởi sự đe dọa của một vụ va chạm vũ trụ và mối đe dọa đến từ Black Swan. Họ cuối cùng cũng đánh bại được mối đe dọa này bằng việc tiêu diệt một Trái Đất khác gần đâm vào Trái Đất của họ. Sau đó lại xảy ra xung đột giữa Wakanda và Atlantis, nguy cơ một cuộc chiến tranh giữa 2 nước bùng nổ. Namor đề xuất một hiệp ước hòa bình với T’Challa, nhưng Nữ hoàng của Wakanda là Shuri đã từ chối. Trong khi đang thỏa thuận hòa bình với Black Panther, thành phố của Namor đã bị quân đội Wakanda tấn công và phá hủy. Namor tức giận và thề sẽ trả thù Wakanda.
Sau đó, Namor tìm thấy tàn tích thành phố của mình và gặp được Proxima Midnight do Thanos cử đến để giết anh. Proxima đã san bằng tất cả những gì còn sót lại của Atlantis với âm mưu lấy đi một viên ngọc Infinity Gem mà Namor đang sở hữu. Tuy nhiên cô ta không tìm thấy viên ngọc, nên đã ra một điều kiện rằng sẽ phục tùng Namor và Atlantis để đổi lấy viên ngọc Infinity Gem. Cuối cùng Namor tiết lộ với Proxima rằng viên ngọc đang ở trong Wakanda để lừa Thanos tấn công Wakanda hộ mình.
Black Order sau đó đã tới Necropolis và vô hiệu quả bom của Illuminati. Tuy nhiên, Illuminati đã có thể đánh bại bọn chúng dù họ gần như đã kiệt sức.
The Incursions tiếp tục kéo Illuminati vào một cuộc chiến chống lại Great Society của Earth-4290001, một nhóm các anh hùng cố gắng ngăn chặn sự hủy diệt trái đất của họ mà không gây đổ máu. Tuy nhiên, Great Society không thể tìm ra cách để ngăn chặn The Incursions theo cách đó. Trong khi hai nhóm tranh cãi về việc phải làm, Namor đã tung cú đánh đầu tiên, tuyên bố rằng một trận chiến sống còn là cách duy nhất. Khi Illuminati thắng trận chiến, họ đã kích hoạt một quả bom phản vật chất và quay trở lại Trái Đất. Khi họ lựa chọn một người để kích nổ quả bom, cả Mister Fantastic và Black Panther đều nhận ra mình không thể ra tay hủy diệt cả vài tỷ người như vậy. Namor đã chế giễu sự yếu đuối của họ, và tự tay kích nổ quả bom phá hủy Trái Đất đó. Sau hành động này, Illuminati tranh cãi với Namor về những gì anh đã làm. Sự mâu thuẫn giữa Namor và T’Challa leo thang khiến Namor tiết lộ việc đã kích động Black Order tấn công Wakanda, rồi rời nhóm.
The Incursions vẫn tiếp tục diễn ra, và với việc Illuminati đã buông xuôi, Namor liên lạc với nhà khoa học Inhumans Maximus và giải phóng Thanos, Proxima, Corvus Glaive, Terrax và Black Swan để thành lập The Cabal, sẵn sàng phá hủy các Trái đất khác để cứu cả hai vũ trụ. Cùng nhau, họ bắt đầu phá hủy những Trái đất khác.
–TIME RUNS OUT–
Tám tháng sau khi thành lập The Cabal, họ đã được chấp nhận là những người bảo vệ thế giới bởi Liên Hợp Quốc. Thế giới đã cho phép Cabal tấn công Wakanda và tuyên bố tàn tích này là cơ sở hoạt động mới của họ. Họ tiếp tục bảo vệ vũ trụ bằng cách phá hủy các Trái Đất có khả năng va chạm, nhưng Namor đã dần trở nên mệt mỏi. Anh nhanh chóng cảm thấy ghê tớm Cabal, vì họ cảm thấy sung sướng khi giết người trái với mong muốn đem tới những cái chết không đau đớn của Namor. Namor đụng độ với Cabal, thậm chí còn cố gắng ám sát họ, nhưng âm mưu của anh đã thất bại. Sau khi bị Thanos đập nhừ tử, Namor đã rời nhóm.
Anh tìm kiếm đồng minh cũ của mình, Doctor Doom và yêu cầu ông ta tham gia Cabal, tin rằng cùng với nhau, họ có thể giữ Cabal nằm trong tầm kiểm soát. Doom từ chối, và nói với anh đáng ra nên tìm tới Doom sớm hơn thay vì tạo ra The Cabal.
Namor trong một nỗ lực để ngăn chặn The Cabal đã nghĩ ra một kế hoạch với Illuminati để tiêu diệt chúng. Khi một vụ va chạm mới diễn ra, Namor sẽ dẫn Cabal đến thế giới đó và kích hoạt một quả bom phản vật chất mà họ hề hay không biết, và để chúng chết với Trái Đất kia, ngăn chúng thoát ra bằng việc sử dụng một cỗ máy A.I.M. có khả năng tạo ra một rào chắn không thể xuyên thủng giữa hai Trái Đất. Tuy nhiên, khi Namor chuẩn bị kích hoạt rào chắn, Black Panther và Black Bolt đã phục kích anh. Họ đánh gục Namor và ném anh xuống Trái đất sắp bị phá hủy.
The Cabal tìm thấy Namor và nghi ngờ về sự biến mất đột ngột của anh. Anh nói dối rằng đã nhìn thấy một vật lạ trên bầu trời và đi điều tra. Anh cảnh báo họ về cái bẫy mà Illuminati đã thiết lập, bỏ qua đóng góp của mình trong đó, và may mắn thay, họ được dịch chuyển ngay khi vụ nổ xảy ra. Namor và Cabal đến một thế giới khác, vũ trụ Ultimate, nơi họ gặp The Maker, Reed Richards của vũ trụ này.
–SECRET WARS–
Cuối cùng, hai vũ trụ còn lại duy nhất là Earth-616 và Earth-1610. Trong vụ va chạm cuối, The Maker đã tạo ra một con tàu hoạt động để đảm bảo sự sống sót của hắn và Cabal sau cái chết của Vũ trụ. Con tàu đã được đưa tới Battleworld, một hành tinh chắp vá từ những mảnh vỡ còn lại của các vũ trụ đã bị phá hủy, được cai trị bởi Doctor Doom.
Tám năm sau sự hình thành của Battleworld, con tàu đã được phát hiện và những người trong đó cũng được đánh thực. Sự hiện diện của Maker và Cabal đã thu hút sự chú ý của Thor Corps, lực lượng cảnh sát của Battleworld, người đã theo dõi những kẻ ngoại lai và đối đầu với họ. Những người sống sót của Earth-616 cũng đã được phát hiện trên Battleworld trong một tàu bảo vệ tương tự. Trong số những người sống sót có Mr.Fantastic và Black Panther. Khi God Emperor Doom xuất hiện, Doctor Strange, người đứng thứ hai ở Battleworld và cánh tay phải của Doom, dịch chuyển họ đi khắp nơi để cứu họ khỏi cơn thịnh nộ của hắn.
Namor và Black Panther đã làm hòa với nhau và cùng tìm đến Isle of Agamotto, một khu bảo tồn được xây dựng bởi Doctor Strange để chứa đựng những báu vật có thể đương đầu với Doom, bao gồm cả một chiếc Infinity Gauntlet. Namor và Black Panther sau đó được dịch chuyển đến Doomstadt, thủ phủ của Battleworld, để lật đổ Doom. Namor đã bị Doom thổi bay trong trận chiến. Tuy nhiên, anh đã được hồi sinh cùng với phần còn lại của vũ trụ sau khi Mr.Fantastic được trao quyền hạn toàn năng của Doom và sử dụng chúng để xây dựng lại Đa Vũ Trụ.
–DEATH AND RETURN–
Trong vũ trụ mới, Namor bị Squadron Supreme nhắm vào, một nhóm anh hùng từ các trái đất khác nhau, nơi mà đã bị phá hủy bởi Namor cùng với The Cabal. Là một phần trong kế hoạch để chống lại bất kỳ mối đe dọa nào, Squadron Supreme phá hủy Atlantis và giết chết Namor, cáo buộc anh là một mối nguy hiểm với thế giới bề mặt.
Namor đã được hồi sinh ngay sau đó bởi các tàn dư thời gian trong tương lai của Doctor Spectrum và Hyperion, rồi bị gửi ngược thời gian do một tai nạn với máy tính của Reed Richards. Atlantis sau đó đã được xây dựng lại sau sự trở lại của Namor. Những người dân lưu lạc đã trở về thành phố và Namor trở lại ngai vàng.
–SECRET EMPIRE–
Một thời gian ngắn sau khi phục hồi Atlantis, Captain America đã thiết lập một đế chế Hydra tại Hoa Kỳ do chịu ảnh hưởng từ một Cosmic Cube. Mặc dù Atlantis vẫn đứng trung lập, thành phố rơi vào mâu thuẫn với chính phủ Hoa Kỳ do sở hữu một mảnh Cosmic Cube thứ mà Hydra muốn có. Namor từ chối bàn giao mảnh vỡ và thậm chí phủ nhận sự tồn tại của nó, nhưng sau khi lực lượng Hydra phá hủy một ngôi đền Atlantean, Namor quyết định giao mảnh vỡ này cho Rogers bảo vệ Atlantis.
Để bảo vệ Atlantis khỏi mối nguy từ thế giới bề mặt, Namor đã chấp nhận trở thành một bạo chúa và đặt toàn bộ thành phố vào tình trạng đóng cửa, đè nén tư tưởng tự do và bắt giam bất cứ ai không tuân thủ. Anh ta cũng nhốt những đồng đội Invarders cũ là Human Torch và Toro khi họ đến Atlantis để trú ẩn khỏi Hydra. Điều này gây ra một cuộc nổi dậy để chống lại sự cai trị của Namor. Namor cuối cùng đã bắt được thủ lĩnh cuộc bạo loạn: người em họ Namora của anh Namora yêu cầu bị hành quyết công khai vì tội phản quốc thay vì vào tù. Namor tuân theo yêu cầu đó.
Namor tạm thời dỡ bỏ lệnh đóng cửa Atlantis để mọi người có thể chứng kiến cuộc hành quyết Namora. Namor đích thân giám sát. Khi anh chuẩn bị chém đầu Namora với một thanh kiếm, một người nào đó bất ngờ ném một chiếc đinh ba vào Namor đâm xuyên cánh tay phải. Đám đông đến chứng kiến đã bắt Namor và yêu cầu chấm dứt sự tàn bạo của anh.
Namor không cố gắng chống lại vì anh không muốn làm tổn thương người của mình. Namor bất ngờ được cứu bởi Human Torch và Toro. Namora sau đó đã hạ nhiệt đám đông và tiết lộ rằng tất cả mọi thứ mà cô làm là để Namor có thể nhận ra rằng anh đã trở thành một nhà độc tài và sửa chữa sai lầm của mình. Namor thừa nhận rằng anh đã sai khi áp đặt Atlantis và đồng ý chấm dứt các mệnh lệnh cũ. 
Tức giận vì bị buộc phải giao lại mảnh vỡ Cosmic Cube cho Hydra khiến anh trông yếu đuối trước mặt mọi người, Namor quyết định chơi bài cuối cùng, Bucky Barnes. Namor đã cứu Barnes sau khi Baron Zemo thất bại trong một nỗ lực giết Barnes. Barnes sau đó bí mật sống ở Atlantis trong hình đạo một trong những vệ sĩ của Namor. Khi những anh hùng phản đối chế độ Hydra cuối cùng đã đoàn tụ sau khi bị chia cách trong nhiều tháng, Namor xuất hiện trước mặt họ và để Barnes tham gia nhóm.

SỨC MẠNH VÀ KHẢ NĂNG CỦA NAMOR

-Sinh lý học Mutant và Atlantean: Sức mạnh của Namor xuất phát từ sự lai tạo độc đáo của loài Atlantean Homo mermanus và loài Mutant Homo superior. Nhờ vào những đặc điểm di truyền bất thường, Namor là người duy nhất mang cả hai dòng máu con người và Atlanteans; Đôi khi anh được gọi là “Mutant đầu tiên của Marvel”, bởi vì, trong khi phần lớn sức mạnh siêu nhiên xuất phát từ DNA lai của con người và Atlantean, khả năng bay của anh lại không thể được giải thích bởi dựa vào nguồn gốc trên.
+Sự thích ứng lưỡng cư: cơ thể của Namor được phát triển đặc biệt để có thể chịu được môi trường nước. Điều này có nghĩa là Namor có thể tồn tại vô thời hạn dưới nước và chịu được nhiệt độ đóng băng, cũng như có được tầm nhìn rõ ngay cả những nơi được cho là sâu nhất và tăm tối nhất dưới đại dương. Tuy nhiên, Namor thường xuyên phải ngâm mình dưới nước để bảo tồn sức khỏe.
+Sức mạnh siêu nhân: Giống như tất cả Atlantean, Namor là một chiến binh, nhưng sức mạnh thể chất của Namor lớn hơn rất nhiều so với các thành viên khác trong bộ tộc. Độ chính xác của sức mạnh này phụ thuộc vào việc tiếp xúc với tia nước được phóng ra. Có lần, Namor đã hạ gục Hulk khi ở Savage Land chỉ với một tia nước nhỏ xíu. Namor cũng có thể mặt đối mặt với Sentry. Namor có thể nâng vật có trọng lượng hàng ngàn tấn mà không cần phải nỗ lực quá nhiều. Namor đã từng một mình tự bơi vào tâm một cơn bão trong 1 thời gian ngắn mà không hề hấn gì. Với sức mạnh như vậy, Namor đã từng được gọi là 1 trong những người mạnh nhất Trái Đất.
+Tốc độ: Namor có thể chạy và di chuyển với tốc độ nhanh hơn cả một vận động viên điền kinh suất sắc nhất. Khi ở môi trường nước, trong khi hầu hết các Atlantean khác có thể bơi với tốc độ 60 dặm/h, thì Namor có thể đạt tốc độ tối đa đến trên 75 hải lý (tương đương với 138 km/h).
 
+Sức chịu đựng: hệ thống cơ xương của Namor sản xuất ra rất nhiều độc tố kháng mệt mỏi. Ở đỉnh cao của mình, Namor có thể đánh nhau liên tục trong vòng 24h trước khi các độc tố mệt mỏi trong máu của anh bắt đầu làm anh suy yếu. Giống sức mạnh của mình, sức chịu đựng của Namor sẽ suy yếu khi anh ta ngừng tiếp xúc với mặt nước.
 
+Sự nhanh nhẹn: Namor có thể chạy trên mặt nước và thực hiện những màn nhào lộn trên không, đủ để dễ dàng tránh/né hầu hết các sự truy đuổi của máy bay quân sự. Namor còn từng thực hiện một cú hat-trick khi bắt một chiếc tên lửa đang đuổi theo mình ngay khi nó vừa phóng ra và ném nó về điểm xuất phát là một chiếc máy bay chỉ trong nháy mắt.
+Độ bền: Namor có khả năng chống chấn thương vật lý cao hơn nhiều so với người bình thường và các Atlantean khác. Namor có thể chịu được một viên đạn lớn bắn vào mình, ngã từ trên cao xuống, chịu được nhiệt độ và áp suất cực lớn, chịu được một chưởng từ một siêu anh hùng khác mà không hề bị chấn thương hay xây xát gì.
+Siêu hồi phục: Nếu bị thương, cơ thể Namor có thể chữa lành các mô và tế bào nhanh hơn người thường và các Atlantean khác rất nhiều. Namor còn có thể chữa lành vết thương khi đang ở trong môi trường nước.
+Hấp thụ bức xạ: Namor có thể hấp thụ các bức xạ ở một mức độ nhất định. Giới hạn của năng lực này là không rõ, nhưng với Radioactive Man thì Namor có thể rút hết sức mạnh của anh ta.
+Tuổi thọ: Namor cũng giống như bao người Atlantean khác có độ tuổi chậm và lâu hơn con người khoảng 120 năm.
 
+Sự hô hấp: Namor có thể thở vô thời hạn dưới nước do có mang nằm sau tai giống loài cá. Namor cũng có thể thở vô thời hạn trên mặt đất mà không cần bộ dụng cụ thở (trong khi hầu hết các Atlantean khác chỉ có thể thở được vài phút mà thôi).
+Thần giao cách cảm: Namor sở hữu mối quan hệ thần giao cách cảm với các sinh vật của đại dương. Namor có thể giao tiếp với các sinh vật biển và thuyết phục chúng về làm quân đội của mình. Ngoài ra Namor có thể giao tiếp và ngoại cảm với các thành viên Atlantean khác (ví dụ như nói chuyện, ra lệnh…)
-Tầm nhìn xa: Namor có thể nhìn được tới những nơi sâu nhất trong đại dương và màn đêm âm u của đại dương mà vẫn rõ như ban ngày.
-Bay: Namor có khả năng bay với vận tốc tương đương với một chiếc máy bay quân sự nhờ một đôi cánh “đã bị thoái hóa” trên mắt cá chân. Ngoài ra Namor có thể nâng một vật có trọng lượng khoảng 50 tấn bằng một tay khi đang bay mà tốc độ không bị suy giảm đi tí nào.
-Các quyền hạn khác: Namor từng thể hiện nhiều khả năng mà anh không còn sử dụng trong nhiều năm sau đó do những khác biệt về tác giả.
+Điều khiển nước: Trong lần đầu tiên khi gặp Human Torch và ẩu đả tại quán trọ, Namor đã cho thấy khả năng phun nước của mình qua làn da và dập tắt lửa của Human Torch.
+Siêu thính giác
+Bắt trước động vật: Namor có khả năng bắt trước các đặc điểm của các sinh vật sống dưới biển. Điển hình như là:
.Tai của Namor có khả năng nghe được sóng, giống như một chiếc rada.
.Namor có thể phát hiện ra các chuyển động hoặc sự dao động xung quanh trong làn nước hoặc dưới đáy biển. 
.Namor có thể tạo ra điện và phóng nó vào trong làn nước, giống như 1 con lươn điện. Dường như Namor có thể hấp thụ năng lượng và chuyển đổi chúng thành điện sinh học.
–KHẢ NĂNG–
-Chuyên gia cận chiến: tham gia vào rất nhiều cuộc chiến tranh nên Namor có rất nhiều kinh nghiệm chiến đấu. Namor là một bậc thầy kiếm sĩ, một tay thiện xạ và khả năng cầm vũ khí khác như giáo, mác… cực giỏi (nhưng hiếm khi sử dụng chúng vì, Namor thích đấu tay không nhiều hơn).
-Ngoại giao: Namor là một nhà lãnh đạo có tay nghề cao và là một nhà ngoại giao xuất sắc.
-Am hiểu mọi ngôn ngữ: Namor có thể nói được hầu hết các loại ngôn ngữ trên Trái Đất.
-Kỹ sư: Namor là nhà thiết kế chuyên nghiệp và công nghệ cho Atlantis.
-Kĩ năng kinh doanh: Khi còn là một thiếu niên, Namor đã chứng minh mình là một chuyên gia trong lĩnh vực kinh doanh, Cụ thể là Namor đã thành lập Oracle Inc và chính mình làm Giám Đốc điều hành của Công ty này.
–ĐIỂM YẾU–
-Thiếu nước: Khi không tiếp xúc với nước, rất nhiều thuộc tính vật lý về sức mạnh của Namor sẽ bị giảm dần đến mức rất yếu. Tuy nhiên, chỉ cần Namor tiếp xúc lại với nước thì sức mạnh sẽ được phục hồi trở lại.
-Mất cân bằng Oxy: Khi tồn tại quá lâu trong nước hoặc không khí, Namor rất dễ trở nên nóng giận hoặc thiếu bình tĩnh. Khi bị mất cân bằng Oxy, Namor dễ dàng bị một người có sức mạnh bình thường đánh bại.
-Ô nhiễm nước: Nếu Namor ngâm mình hoặc tiếp xúc với vùng nước bị ô nhiễm, nó có thể tác động tiêu cực cả về sinh lý lẫn sức mạnh của anh.
-Đôi cánh: Đôi cánh tiêu biến của anh dễ bị tấn công và khó hồi phục hơn các phần khác trong cơ thể.