Black Bolt – Vua của giống loài Inhumans

0
3961

TIỂU SỬ BLACK BOLT

Black Bolt là con của hai nhà di truyền học cao cấp của thành phố Attilan, Agon (người đứng đầu Hội đồng di truyền học), và Rynda (giám đốc Trung tâm chăm sóc sức khỏe sinh sản). Cả Agon và Rynda đều là những nhà di truyền học hàng đầu của vùng đảo Attilan (một hòn đảo ở đâu đó trên vùng biển Atlantic) của người Inhuman (một chủng tộc người đột biến được tạo ra từ cuộc chiến thời xửa thời xưa giữa Kree và Skrull).  Do bị nhiễm gen đột biến Terrigen Mist khi còn là bào thai trong bụng mẹ nên khi sinh ra thì Black Bolt đã có sức mạnh và năng lực vượt bậc hơn tất cả những người Inhuman khác.

Từ khi còn ẳm ngửa, anh đã thể hiện những khả năng thao túng năng lượng nhất định mà anh chưa thể kiểm soát hết, cụ thể là việc tạo ra những luồng năng lượng na ná sóng siêu âm với tiềm năng tàn phá mạnh. Để bảo vệ cộng đồng, anh được cho vào một buồng cách âm và cho mang bộ áo kiểm soát năng lượng. Tại đó anh đã được dạy nghệ thuật kiểm soát sức mạnh cho đến khi anh 19 tuổi, thời điểm anh được cho phép hòa nhập vào xã hội.

Một tháng sau khi được cho tự do sinh hoạt, Black Bolt phát hiện ra người em trai của anh là Maximus đang trong quá trình thực hiện một hiệp ước phản phúc với bọn kẻ thù truyền khiếp ngoài hành tinh Kree. Định ngăn chặn con tàu của lũ Kree trước khi nó tẩu thoát, Bolt sử dụng năng lực tương tự như sóng siêu âm của anh và bắn văng con tàu khỏi bầu trời. Chẳng may nó đâm vào tòa nhà quốc hội, giết chết nhiều thành viên then chốt của Hội đồng di truyền học, bao gồm cha mẹ anh, Agon và Rynda. Phản ứng dội âm thanh từ tiếng hét của người anh trai ảnh hưởng đến tinh thần minh mẫn của Maximus và làm suy giảm những khả năng tâm linh của anh ta. Dù cho mặc cảm tội lỗi và những phản đối bắt anh phải giữ im lặng, Black Bolt bị bắt buộc phải chấp nhận vị trí đầu tàu lèo lái dân tộc Inhuman vào cái tuổi 20.

Khủng hoảng cầm quyền đầu tiên của Black Bolt đến khi người em họ Triton của anh bị bắt giữ tạm thời bởi loài người. Với những gì Triton thuật lại khi đụng độ con người mà anh ta trốn về được để kể lại, Black Bolt chắc mẩm rằng hòn đảo Attilan đang trong mối họa nguy cấp bị con người phát hiện. Black Bolt thăm dò nhiều địa điểm để di dân, và định cư dân tộc tại những đỉnh núi Himalaya biệt lập. Sau đợt đại di cư, Black Bolt phải đối diện cuộc đại khủng hoảng khi mà người em điên khùng Maximus của anh bây giờ thả ra những con Trikon, ba con người mày công nhân của người Inhuman nay bị chuyển hóa thành những thực thể năng lượng. Những con Trikon giúp Maximus lật đổ quyền cai trị chủng tộc Inhuman từ tay anh trai và đẩy Black Bolt và những thành viên khác của Gia Đình Hoàng Gia lưu đày. Vài năm sau đó, Black Bolt và những đồng tộc lang thang qua Châu Á, Châu Âu, và cuối cùng là Mỹ, đê tìm kiếm Medusa, người vợ chưa cưới của anh, cô gái bị tách khỏi họ trong trận chiến với những Trikon. Cuối cùng thì Black Bolt cũng đoàn tụ với Medusa và gia đình hoàng gia quay về Attilan để phục hồi ngôi báu.

Black Bolt dẫn dắt người Inhuman qua những thời điểm rối ren nhất trong lịch sử, bao gồm nhiều mưu đồ cướp ngôi của Maximus, sự nổi loạn của giai cấp công nhân, những cuộc tấn công của bọn phản bội con người, vụ bắt cóc Medusa, thành phố Attilan bị hủy diệt cũng như được xây dựng lại, sự hiện diện của người Inhuman bị công bố cho thế giới loài người, và nhiều lần tái định cư Attilan. Tiếp nối truyền thống hứa hôn kéo dài, Black Bolt và Medusa cưới nhau.

Wedding

Vị trí ngai ngai vàng của Black Bolt đã từ lâu lộn xộn. Khủng hoảng đầu tiên (sau khi cưới) đến khi anh và Medusa có với nhau 1 đứa con. Medusa hạ sinh đứa bé trong sự chối bó của Hội Đồng di truyền, những người cảm thấy dòng máu của Black Bolt quá nguy hiểm đế có thể có người thừa kế. Hội đồng dù vậy cũng đồng ý kiểm tra điều kiện đứa nhỏ, và cấm mọi tiếp xúc của cha mẹ. Black Bolt bị giằng xé bởi tình yêu dành cho gia đình và nghĩa vụ phải tôn trọng Hội Đồng Di Truyền, và chỉ đến khi Hội Đồng lộ diện ra kế hoạch dùng đứa con của anh ta trong mưa đồ chống lại anh thì anh mới chỉ mũi giáo về phía hội đồng. Cùng lúc, anh từ bỏ ngôi vị vương quyền của người Inhuman. Trong một thời gian, họ sống cách xa Attilan, và trở về những lúc cấp thiết.

Vào thời điểm Avenger và Fantastic Four trở về từ Counter Earth từ cuộc khủng hoảng Onslaught (liên quan đến các X-Men), Black Bolt được tái bổ nhiệm vị trí nhà vua chuyên quyền mà không cần giải thích dài dòng, nhưng cuối cùng vẫn bị lưu đày sau cuộc phiêu lưu gượng ép của Attilan vào không gian cùng với Ronan chiến binh Accuser hùng mạnh nhất của người Kree. Anh trở về mặt trăng cùng với gia đình hoàng gia sau khi họ bị cấm quay lại Trái Đất, và một lần nữa xem ra phần còn lại của dân tộc Inhuman cũng sớm gia nhập họ ở Mặt Trăng, và củng cố vị trí ngôi vương của Black Bolt mà không gặp trở ngại nào.

Silent War

Sau khi Quicksilver trộm cụm khoáng thạch Terrigen, Black Bolt và những người Inhuman bám theo truy đuổi hắn đến trái đất. Quicksilver tránh né được sự truy bắt, và cụm khoáng thạch lọt vào tay chính quyền Hoa Kỳ, và họ từ chối trao trả nó cho người Inhuman. Điều này dẫn đến việc Black Bolt tuyên bố chiến tranh với Hoa Kỳ. Anh gửi một đội xung kích dẫn đầu bởi người anh họ Gorgon để bắt giữ nhiều thành viên then chốt của xã hội Mỹ, lúc ấy đang dự một buổi opera từ thiện. Cuộc tấn công không như mong đợi và nhiều dân thường bị thiệt mạng và đội của Gorgon cũng bị Fantastic Four (Bộ tứ siêu phàm) bắt giữ.

Chính phủ Hoa Kỳ bắt đầu thí nghiệm với cụm khoáng thạch, phơi nhiễm Gorgon cho hiệu ứng của nó thêm lần nữa, và khiến cho anh ta trải qua giai đoạn đột biến terrigen lần thứ hai. Black Bolt du hành đến Trái Đất để tìm kiếm những mảnh khoáng thạch và tìm thấy Quicksilver đã tự đưa vào người hắn nhiều mảnh giống vậy. Black Bolt mất bình tĩnh và bắt đầu đánh đập man rợ Quicksilver cho đến khi Medusa ngăn không cho anh giết hắn. Quicksilver tiết lộ rằng bằng việc sử dụng năng lượng những khoáng thạch trao cho hắn, hắn đã du hành đến tương lai, thời điểm mà hắn chứng kiến một vụ nổ trên bề mặt mặt trăng có thể trông thấy được từ Trái Đất, suy luận ra rằng thành phố Attilan lúc ấy đang tọa lạc trên Mặt Trăng sẽ là mục tiêu.

Đánh Quicksilver

Vấn đề càng trở nên phức tạp bằng việc người em trai Maximus của Black Bolt đã thực hiện một có hoạch rất dài để nắm quyền điều khiển Medusa và bắt cô phải hôn hắn, khiến cho Black Bolt nghĩ cô ngoại tình. Maximus cũng thao túng Luna giải thoát cho hắn và con trai của Black Bolt là Ahura. Trong lúc đó, Black Bolt đến Lầu Năm Góc với nhiều thành viên khác của gia đình hoàng gia để giải phóng Gorgon và lấy lại những khoáng thạch. Họ đánh bại lực lược phòng thủ của tòa nhà và những Avenger được cử đến ngăn chặn họ và chiếm lại cục khoáng thạch. Chính phủ Hoa Kỳ trả đũa bằng cách gửi một đội lính thủy đánh bộ đã bị đột biến từ hiệu ứng của mảnh khoáng thạch đến Attilan. Những người Inhuman giao chiến với chúng, và đội lính đánh bộ đầu hàng. Trong lúc còn ở trong thành phố, một thành viên của đội dùng năng lực của cô ta và tự biến bản thân thành một vụ nổ khổng lồ, tàn phá nghiêm trọng Attilan.

Maximus đối diện với Black Bolt giữa đống gạch vụn, tuyên bố hắn là nhà vua và bảo anh trai rằng từ nay hắn sẽ lo liệu mọi thứ. Black Bolt bị bỏ tù, và trong lúc bị giam giữ, được Luna đến thăm, và nói với anh rằng mọi người trừ Black Bolt và cô bé ra đều bị thao túng bởi Black Bolt, và hỏi anh bây giờ mọi thứ sẽ như thế nào.

Secret Invasion

Black Bolt bị đế chế Skrull mai phục, trong lúc bất cẩn và bất ngờ nên bị bắt giữ bởi bọn Skrull và bị giam giữ trên con tàu chiến hạm Ryb’ik của chúng. Bọn Skrull dự định dùng tiếng hét tựa siêu thanh của anh làm món vũ khí chết chóc và mạnh mẽ nhất của chúng. Một tên Skrull bắt đầu tra hỏi Black Bolt.

Bị Skrull bắt

Trong thời gian này, Hulk người khổng lồ xanh, cay đắng về việc bị lưu đày ở hành tinh Sakaar, trở về hệ mặt trời và tấn công tên Skrull đóng giả Black Bolt và hắn tưởng là Black Bolt thật, đóng vai trò trong việc tống hắn đi lưu đày. Mặc dù tên “Black Bolt” giả này ban đầu có thể đánh Hulk bật ngược, Hulk bật dậy và đập hắn te tua.

Hulk giam cầm hắn với cái dĩa nô lệ và bắt hắn phải đấu đến chết như một võ sĩ giác đấu. Sau đó, hội Illuminati phat hiện tên Skrull giả mạo trong số họ. Black Bolt được Medusa và gia đình Inhuman hoàng gia giải thoát, và quay trở về Attilan để cùng cai trị với Maximus.

Anh sau đó thể hiện phản ứng hung hăng trước hành động của bọn Skrull, và triển khai những mẫu thiết kế của Maximus để khai thác dòng năng lượng tựa siêu âm của mình cho mục đích quân sự. Thành phố Attilan trở thành một pháo đài vũ trang di động, dò tìm và hủy diệt nhiều con tàu vũ trụ đang bỏ chạy của bọn Skrull, và thêm vài con tàu của đế chế Shi’ar dám can thiệp vào. Black Bolt phá vỡ tuyến phòng thủ của người Kree tổ tiên của người Inhuman và bắt Ronan tướng quân của người Kree phải liên minh với anh.

Người Inhuman dự định sẽ tiến tới một tương lai hòa bình với người Kree. Crystal-cô em gái của Black Bolt-cũng được hứa hôn cho Ronan để thêm phần thắt chặt tình đoàn kết của người Kree và người Inhuman, ngay cả đám sương mù Terrigen cũng được trao cho người Kree để tăng cường khả năng tiến hóa của họ. Tuy nhiên, đế chế Shi’ar tuyên chiến với người Kree, dẫn đến sự kiện War of Kings-Đại chiến của những vị vua.

Tại thời khắc cao trào nhất của sự kiện War of Kings, cả Black Bolt vua của người Inhuman, đồng minh của Kree và Vulcan Hoàng đế của đế chế Shi’ar, em trai của Cyclops đều gần như giết chết nhau và đế chế Shi’ar đầu hàng đế chế Kree, mặc cho tổn thất nặng nề của cả hai bên, dẫn đến sự kiện Realm of Kings – Vương quốc của những vị vua.

The War of the Four Cities

Black Bolt thực ra sống sót sau vụ nổ của quả bom Terrigen mà anh và Vulcan đã cố giết nhau để giành quyền kiểm soát. Mọi chuyện sau đó được tiết lộ rằng Black Bolt xem ra đại diện cho những dị biến trong chương trình di truyền của người Kree nhằm tạo ra chủng tộc Inhuman trước đây, một dị biến được dự báo từ hàng trăm năm trước. Lời tiên tri di truyền về dị biến này là nó sẽ đem đến cái kết cho Supreme Intelligence, lãnh đạo tối cao của người Kree. Để ngăn chặn việc này, Supreme Intelligence của người Kree đã hạ lệnh hủy diệt tất cả những thế giới có những mẫu thí nghiệm di truyền này tồn tại. Chỉ có năm thuộc địa thoát được, bao gồm thuộc địa ở Trái Đất, và cả những người Inhuman vũ trụ khác. Sau khi trở về Attilan, Black Bolt liên minh với những người Inhuman vũ trụ khác và được gã bốn cô dâu mới, mỗi cô từ một thuộc địa.

Họ trở về Trái Đất và giúp đánh bại bốn tên Reed (hiện thân của Reed Richards, đội trưởng của Bộ Tứ Siêu Phàm) cuối cùng của cái Hội Đồng xuyên không gian mà Reed sáng lập ra. Họ đối đầu với hạm đội của người Kree, được ra lệnh hồi sinh thực thể Supreme Intelligence của người Kree để quét sạch Trái Đất và những người Inhuman. Sau khi bọn Kree thua tan tác và bỏ chạy, những người Inhuman đuổi theo.

Infinity

Black Bolt bị bọn tay sai Cull Obsidian của Thanos ghé thăm để yêu cầu một cống phẩm, những thủ cấp của mọi thanh niên Inhuman từ độ tuổi 16 đến 22, và nếu họ từ chối thì hắn tiêu diệt cư dân của cả Trái Đất.

Sử dụng cuốn Terrigen Codex, Black Bolt phát hiện ra Thanos dùng cống phẩm để che giấu mục đích thật sự của hắn, đó là giết đứa con trai có dòng giống Inhuman bí mật của hắn, đứa con trai mà ngay cả danh tính và vị trí hiện tại cha nó cũng không biết. Sau khi người Inhuman từ chối giao nộp cống phẩm cho Corvus Glaive, tên tay sai chủ lực của Thanos, Thanos đích thân đến thăm Black Bolt ở thành phố Attilan. Thấy thành phố của người Inhuman trống trơn, chỉ còn Black Bolt ở lại, Black Bolt bung tỏa tiếng thét quyền năng xé toạc Attilan và kích hoạt quả bom Terrigen, thả làn sương mù đột biến lên khắp mọi nơi trên Trái Đất.

Tiếng thét của Bolt

Thanos sống sót sau tiếng thét, và tìm thấy Black Bolt cũng vẫn còn sống giữa đống gạch vụn, và hắn yêu cầu được biết vị trí của con trai hắn. Black Bolt từ chối tiết lộ và tiếp tục công kích Thanos bằng tiếng thét của mình, cho đến khi tên Thanos bị chọc điên đấm anh bất tỉnh.

Black Bolt bị bắt giữ, vì Thanos muốn dùng năng lực của anh để kích hoạt những qua bom phản vật chất của hội Illumianti nhằm hủy diệt Trái Đất. Khi hội Illumianti đến Necropolis, thành phố người chết nằm gần quốc gia Wakanda của Black Panther, họ thấy ả tướng quân Supergiant của Thanos, đang nắm quyền kiểm soát Black Bolt, người mà ả ta lợi dụng để đánh bại họ. Khi Supergiant kích hoạt những quả bom, Maximus xuất hiện cùng kíp nổ. Anh ta kích hoạt những quả bom, nhưng cũng dùng con chó Lockjaw để dịch chuyển quả bom phản vật chất cùng Supergiant đến một hành tinh xa xôi không có người ở, nơi ả ta chết trong vụ nổ.

Black Bolt được giải thoát, và rời hiện trường cùng Maximus và Lock Jaw. Trên địa điểm cổ xưa mà thành phố Attilan từng tọa lạc ở dãy Himalaya, Black Bolt giấu cuốn Terrigen Codex, và bắt Maximus hiểu rằng việc anh ta và em trai còn sống phải được giữ bí mật. Maximus cũng luận ra rằng Black Bolt đằng nào cũng kích hoạt quả bom Terrigen, dù cho Thanos có đến hay không, để tạo ra một thời đại mới cho người Inhuman.

Sức mạnh và Khả năng của Black Bolt

-Hấp thụ năng lượng điện từ môi trường xung quanh: Black Bolt có một khả năng siêu phàm mà không người Inhuman nào có được chính là hấp thụ điện năng từ các electron trong môi trường xung quanh mình bằng cách kiểm soát tinh thần của mình. Nhờ năng lực này mà Black Bolt có những khả năng sau đây:

+Tiếng thét Quad-Sonic: Đây là một vũ khí khủng khiếp nhất của Black Bolt, khả năng này có được là nhờ sự tương tác các hạt điện năng với nhau tạo thành tiếng nói của mình. Chỉ cần một lời thì thầm của Bolt cũng có thể hủy diệt cả một thành phố, gây ra các hiện tượng núi lửa, động đất, sóng thần, gây rung động toàn bộ lục địa và có thể gây chấn động cả mặt bên kia của hành tinh. Một tiếng thét của Black Bolt khi tức giận có thể dư sức hủy diệt cả một hành tinh.

Mức độ hủy diệt của tiếng thét Quad-Sonic là không thể đong đếm được, tiếng thét Quad-Sonic có thể hủy diệt cả mấy hành tinh cùng một lúc, làm thủng Vũ Trụ, đặc biệt là có thể xuyên thủng cả lớp áo giáp siêu bền của các Celestial (mấy thằng Celestial này mạnh hơn cả Phoenix Force đấy T_T). Black Bolt đã từng đánh bại cả Sentry và Sorcerer Supreme Dr. Strange cùng 1 lúc chỉ bằng 1 tiếng thét. Vì khả năng lực cực nguy hiểm này mà từ bé, BB đã trải qua một quá trình tập luyện cực nghiêm khắc nhằm ngăn mình vô tình tạo ra âm thanh dù chỉ nhỏ nhất, ngay cả khi ngủ .

+Khả năng hấp thụ sóng điện từ: Black Bolt mặc một bộ trang phục đặc biệt, có một cái ăng ten trên trán nhằm cho phép Bolt có thể hấp thụ năng lượng điện để tăng sức mạnh của mình lên hoặc làm giảm sức mạnh của mình xuống trong một thời gian ngắn.

+Điều khiển hạt điện tử: Black Bolt để điều khiển trực tiếp các hạt điện mà ko cần sử dụng tiếng thét, gọi nôm na là có thể phóng điện tấn công đối phương giống như Storm hay Thor ấy. Bolt có thể phóng điện làm chệch hướng quỹ đạo của một thiên thạch lớn.

+Thao tác điều khiển vật chất: Bằng một cách nào đó, Black Bolt có khả năng chuyển hóa vật chất từ dạng này sang dạng khác ví dụ như biến nước thành băng, khí, tạo ra một món đồ vật bằng không khí. Thậm chí có thể tạo ra lỗ đen Vũ trụ, ngăn chặn những người khác sử dụng khả năng của mình (tức là nếu ai muốn sử dụng sức mạnh của nó thì phải được nó đồng ý, tuy nhiên khả năng này ngoại lệ với bọn Skrull).

+Điều khiển tâm linh: Black Bolt có khả năng thần giao cách cảm rất mạnh, có thể điều khiển tâm trí của người khác theo ý thích, Black Bolt thường sử dụng khả năng này để nói chuyện với Medusa bằng thần giao cách cảm, và nhờ Medusa nói chuyện hộ mình. Thậm chí Black Bolt đã từng dùng tâm linh để chế ngự, kiềm hãm sự điên rồ của em trai mình là Maximus.

+Bay: Black Bolt dùng khả năng của mình chống lại trọng lực của mặt đất, cho phép anh ta bay với tốc độ cực nhanh. Bình thường Black Bolt bay liên tục với tốc độ 1000 dặm/giờ trong khoảng 10 giờ. Anh ta có thể bay với vận tốc nhanh hơn nữa, dư sức bay đua với cả Nova (Nova bay nhanh hơn tốc độ ánh sáng đấy).

-Sức mạnh của riêng người Inhuman: Cũng giống với toàn bộ người Inhuman khác, Black Bolt cũng có năng lực của người Inhuman, đặc biệt năng lực của Black Bolt còn vượt trội hơn tất cả những người Inhuman khác:

+Siêu sức khỏe: Tuy không mạnh lắm so với các siêu anh hùng khác nhưng cũng có thể gọi là khá. Black Bolt có thể nâng dễ dàng 1 tấn. Khi hút năng lượng điện năng vào, Black Bolt có thể nâng đến 60 tấn (max lun rồi đó).

+Siêu tốc độ: Black Bolt có thể chạy với tốc độ mắt người không thể nhìn thấy kịp, dư sức né được đạn và tên lửa, thậm chí có thể đuổi theo và bắt Quick Silver lúc đang chạy (Quick Silver chạy với vận tốc siêu thanh).

+Siêu bền bỉ: Black Bolt có độ bền vượt xa con người, vượt cả những vận động viên giỏi nhất. Đỉnh cao, Black Bolt có thể chiến đấu vài ngày mà không cần ăn uống trước khi gục xuống. Cơ thể Black Bolt còn có thể chịu được nững tác nhân vật lý tác động vào như chịu được một cú đấm siêu mạnh của Hulk, Namor, Gladiator,… mà không hề hấn gì. Dư sức chịu được các điều kiện môi trường khác nghiệt như nóng, lạnh, ngoài Vũ trụ,… thậm chí có thể chịu được nhiệt độ lửa của Mặt trời mà không bị thương tích gì. Khi hấp thụ điện năng, khả năng này còn được nâng cao nữa với giới hạn chưa biết được.

+Siêu phản xạ: Phản xạ, di chuyển linh hoạt, giữ thăng bằng,… vượt qua những vận động viên giỏi nhất của con người. Khả năng này còn được tăng cường tới một giới hạn không rõ khi hấp thụ điện năng.

+Siêu tuổi thọ: Giống với tất cả những người Inhuman khác, tuổi thọ của Black Bolt gấp hai lần tuổi thọ trung bình của con người bình thường.

Thông tin thêm
Black Bolt khi còn trong nhóm Illuminati là người giữ viên ngọc Space Gem trong bộ Infinity Gaunlet, nhưng khi rời khỏi nhóm Illuminati thì Black Bolt đã nhượng lại viên Gem đó cho Iron Man, vậy hiện giờ Iron Man đang giữ hai viên là Time Gem và Space Gem.

Nguồn : Marvel.wiki