Gladiator

0
1800

Tiểu sử

–Nguồn gốc–

Kallark là thành viên của giống loài Strontian, và được sinh ra dưới sự cai trị của đế chế Shi’ar. Tất cả Strontians được sinh ra với sức mạnh tuyệt vời và những quyền năng khác nhau, nhưng chỉ có thể sử dụng chúng khi họ hoàn thành được nhiệm vụ gì đó. Lo sợ một cuộc nổi loạn của Strontian, hoàng đế Shi’ar ra lệnh  Kallark và một số Strontians khác giết các trưởng lão Strontian. Chỉ Kallark hoàn thành nhiệm vụ, những người còn bị tình cảm làm suy yếu. Như một phần thưởng cho hành động của ông, Kallark được đặt tên là Praetor (lãnh đạo) của Shi’ar Imperial Guard.

–Gặp gỡ X-Men và F4–

Khi X-Men xung đột với đế chế Shi’ar về thực thể Phoenix, Gladiator đánh trận đầu tiên dưới sự chỉ huy của Hoàng đế D’Ken, và sau đó theo lệnh của người kế nhiệm ông ta, Empress Lilandra Neramani. Sau đó ông trợ giúp các X-Men chống lại nhiều kẻ phản bội Imperial Guardsmen và Shi’ar, Lord Samedar.
Trong khi đuổi theo một băng Skrulls, Gladiator đến trên Trái đất và tấn công nhầm Fantastic Four. Với sự trợ giúp của Spider-Man và Captain America, Skrulls thực bị đánh bại và bắt giữ. Trong khi đó, em gái của Lilandra, Deathbird, đảo chính và trở thành Shi’ar Empress mới.

Gladiator đánh bại F4
Gladiator đánh bại F4

–Một số cuộc phiêu lưu trong Vũ Trụ–

Một Gladiator ở vũ trụ khác có một trận chiến với Thor, Kallark của Earth-616 có một cuộc chạm chán với hắn ta.

Deathbird lệnh ông dẫn Imperial Guard chống lại cướp biển không gian Starjammers và nhóm siêu anh hùng Excalibur, nhưng ông ra lệnh rút lui sau khi biết phiến quân được dẫn đầu bởi Lilandra.

Gladiator một thời gian ngắn sau lại xung đột với X-Men một lần nữa khi ông bị kiểm soát bởi Warskrull, đóng giả Charles Xavier. Sau đó ông gặp một số thành viên của Avengers trong Chiến tranh Kree-Shi’ar.

Cùng với Beta Ray Bill, Ganymede, Jack of Hearts, Silver Surfer và Terrax Tamer, Gladiator bị bắt bởi Tyrant với ý định khai thác sức mạnh của họ như một vũ khí để thống trị vũ trụ. Tyrant bị đánh bại sau khi có sự can thiệp của người sáng tạo ra hắn, Galactus.

Gladiator cùng những đồng minh chiến đấu với Tyrant
Gladiator cùng những đồng minh chiến đấu với Tyrant

–Bảo vệ Trái Đất–

Khi nhiều anh hùng của Trái Đất biến mất sau khi đánh bại Onslaught, Lilandra (người đã giành lại được Shi’ar) lệnh Gladiator và Imperial Guard tới giúp bảo vệ Trái Đất. Sau đó ông trợ giúp các X-Men đối đầu với Galactus.

Sau khi thất bại trong một nỗ lực ám sát Lilandra, Gladiator đóng một vai trò trong việc biến Trái Đất thành một nhà tù giữa các thiên hà.

–Gladiator và X-Men–

Gladiator chiến đấu với Thor theo yêu cầu của Zarrko the Tomorrow Man, nhưng bị đánh bại. Sau đó, ông đã tìm kiếm các X-Men để giúp ông chiến đấu chống lại Phalanx. Tuy nhiên, đến hung hăng của ông đã khiến ông đánh phải X-Man Cannonball(Sam Guthrie), và trong khi đó ông đã bị đánh bại bởi những Mutant trẻ, ông cố nhờ sự giúp đỡ của một số X-Men trong việc ngăn chặn cuộc xâm lược. Một thời gian sau, theo lệnh của Lilandra, Gladiator trở về Trái Đất và tấn công nhà của X-Men, nhưng sau đó nhận ra rằng Lilandra bị kiểm soát bởi Cassandra Nova và giải thoát cho cô.

Chiến đấu với Cannonball
Chiến đấu với Cannonball

–Thâm nhập vào Kyln–

Liladra gửi Gladiator xâm nhập vào Kyln, một nhà tù giữa các thiên hà, như một tù nhân. Ônh điều tra tin đồn về một tù nhân với sự trợ giúp của Thanos và Star-Lord. Tù nhân đó hóa ra là Beyonder bị mất trí nhớ. Nhờ sự hướng dẫn bởi thực thể vũ trụ Living Tribunal, Gladiator chiến đấu với Champion of the Universe trong một nỗ lực giải phóng hành tinh Champion đã bị bắt làm nô lệ.

–Uni-Power–

Theo yêu cầu của Lilandra, Gladiator trở về Trái Đất trong một nhiệm vụ để bắt Uni-Power và đưa nó về. Ông gặp Invisible Woman của Fantastic Four,  Gladiator mời Uni-Power tới Empire Shi’ar như khách của họ. Mặc dù Uni-Power đồng ý, nó bị bắt trên đường bởi Krosakis, một lãnh chúa năng muốn buộc Uni-Power đi vào cơ thể để trở thành Captain Universe. Gladiator cố gắng ngăn Krosakis nhưng thất bại, tên lãnh chúa bị đánh bại bởi Silver Surfer.

–Vulcan–

Sau đó Gladiator chỉ huy quân Shi’ar ngăn chặn Vulcan, người muốn tiêu diệt đế chế Shi’ar để trả thù cựu hoàng đế D’Ken vì tội giết mẹ của Vulcan. Gladiator bắt và đưa Vulcan đến một nhà tù Shi’ar.

Đánh bại Vulcan
Đánh bại Vulcan

Một đặc vụ Shi’ar muốn những quy tắc của D’Ken trở lại, giải phóng Vulcan và cùng với Deathbird tiến hành đảo chính và bắt Lilandra. Vulcan trốn thoát với sự trợ giúp của một số quân nổi loạn Shi’ar và dẫn đầu cuộc đảo chính chống lại Lilandra, trở thành Hoàng đế Shi’ar. Gladiator không thích Vulcan, nhưng buộc phải phục vụ hắn.

–Trở thành Hoàng Đế–

Vulcan củng cố luật của mình trên Shi’ar – với Gladiator miễn cưỡng phải giúp – lực lượng của ông tiêu diệt loài Scy’ar Tal, và bắt những kẻ nổi loạn Starjammers. Vulcan bắt đầu mở rộng đế chế, dẫn đến một cuộc chiến tranh với Kree. Khi ra lệnh giết Lilandra, Gladiator bỏ nghĩa vụ của mình để bảo vệ cô ấy. Trong một nỗ lực để trở lại ngôi vị, cô bị ám sát.

Vulcan bị giết trong một trận chiến với nhà lãnh đạo của Kree, Black Bolt. Không ai trong dòng tộc thừa kế ngai vàng, chiến tranh đe dọa đế chế Shi’ar. Gladiator chấp nhận làm Hoàng đế để tránh xung đột tiếp tục.

Hoàng đế Gladiator
Hoàng đế Gladiator

–Annihilators–

Sau cuộc chiến với Cancerverse, Gladiator gia nhập Annihilators. Cùng họ, ông bảo vệ Galador khỏi Wraith Dire và chống lại Universal Church of Truth khi họ cố hồi sinh Magus.

–Avengers Vs. X-Men–

Con trai Gladiator, Kubark, còn được gọi là Kid Gladiator, được gửi đến Trái Đất và hiện đang theo học tại trường Jean Grey School For Higher Learning để tìm hiểu thêm về quyền hạn của mình.

Gladiator cố gắng liên lạc với vệ sĩ Warbird của Kubark về sự trở lại của Phoenix Force ở Trái đất. Gladiator lệnh cho họ rời khỏi hành tinh, nhưng Phoenix ngăn chặn thông điệp tới Warbird. Sau đó, ông ra lệnh chuẩn bị tàu của ông để đi cứu con trai và gửi Death Commandos đi giết vật chủ của Phoenix.

–Infinity–

Trong Infinity, Gladiator xuất hiện như là một thành viên của Hội đồng Galactic.

Hội đồng Galactic
Hội đồng Galactic

–Time Runs Out–

Sau khi biết được Trái Đất là điểm hội tụ của các Vũ trụ, Gladiator và các nhà lãnh đạo Hội Đồng Galactic quyết định Trái Đất phải bị hủy diệt. Tuy nhiên khi tấn công Trái Đất, họ gặp phải sự chống trả từ các Guardians of the Galaxy. Các Guardians cảnh báo The Avengers, đội của người lãnh đạo vĩ đại nhất vũ trụ-Captain America Steve Roger(theo nhận định của Gladiator). Sự tấn công của hội đồng bị các Avengers và S.H.I.E.L.D ngăn chặn.

Sau cái chết của vũ trụ, các anh hùng đã đưa nó trở lại. Shi’ar và Imperial Guard trở lại, không nhớ gì về cái chết của vũ trụ.

Quyền hạn và khả năng

–Quyền hạn–

Kallark là một Strontian đã trải qua quá trình nâng cấp Gladiator. Ngoài khả năng tự nhiên, sự nâng cấp này khiến ông có thể sống được trong không gian và tăng cường sức mạnh của mình.

-Siêu sức mạnh: Gladiator sở hữu sức mạnh to lớn với giới hạn chưa biết. Ông có thể tiêu diệt một hành tinh với cú đấm của mình. Mức độ sức mạnh phụ thuộc vào sự tự tin; càng tự tin, ông càng mạnh mẽ. Ông đã từng đánh bại Colossus tương đối dễ dàng, đánh bay Thing, đỡ những cú đấm của Hyperion với bàn tay của mình, và  từng đánh Vulcan-Omega-Mutant bất tỉnh. Ông cũng một lần nâng Baxter Building khi chiến đấu với Fantastic Four. Con trai ông Kubark nói ông từng thoát ra từ lỗ đen.

-Tốc độ siêu phàm: Gladiator có khả năng chạy và di chuyển với tốc độ lớn hơn rất nhiều so với các vận động viên giỏi nhất. Ông ta có thể di chuyển với tốc độ siêu thanh, khoảng 760 dặm một giờ.

-Siêu bền bỉ: Gladiator sở hữu khả năng chịu đựng phi thường, cơ bắp của ông tạo ra độc tố gây mệt ít hơn đáng kể so với cơ bắp của con người. Gladiator có thể sử dụng sức mạnh hết sức trong vài ngày trước khi cảm thấy mệt mỏi.

-Siêu bền: Cơ thể Gladiator bền hơn so với con người bình thường và hầu như không chịu mọi tổn thương vật lí đáng kể nào. Ông có thể chịu đạn chống tăng, vụ nổ sao mạnh, rơi từ độ cao lớn và những cú đánh từ các superhumans mạnh mẽ nhất. Gladiator cũng có thể tồn tại trong chân không và chịu được nhiệt độ khắc nghiệt nhất. Ông có khả năng bay xuyên qua các ngôi sao mà hoàn toàn không hề hấn gì, và đã thực sự chịu đựng sức mạnh từ vụ nổ của siêu tân tinh. Gladiator cũng miễn dịch với tất cả các bệnh tật, virus, chất độc, các chất ăn mòn và bức xạ. Tuy nhiên độ bền của ông phụ thuộc vào sự tự tin, vì vậy nếu ông cảm thấy không tự tin sức chịu đựng của ông sẽ yếu đi.

-Siêu kĩ năng: Gladiator có thể thực hiện những vận động khó nhất mà ngay cả những vận động viên giỏi nhất cũng cảm thấy khó khăn.

-Phản xạ siêu nhân: phản xạ Gladiator tốt hơn mọi vận động viên giỏi nhất.

-Bay: Bằng cách khai thác các hạt anti-graviton, Gladiator có thể bay. Tốc độ bay của Gladiator chưa biết được giới hạn, ông có thể bay nhanh hơn tốc độ ánh sáng trong không gian. Reed Richards từng đo được tốc độ của ông là một trăm lần tốc độ ánh sáng.

-Tia nhiệt: Gladiator là có khả năng bắn chùm tia năng lượng từ đôi mắt của mình. Những chum tia này có thể đạt nhiệt độ cực cao. Nhiệt độ tối đa có thể đạt được không rõ, nhưng chúng có thể nhiệt độ nóng hơn lõi của một ngôi sao, chúng từng xuyên thủng da Hulk.

-Tầm nhìn vi lượng: Gladiator sở hữu khả năng nhìn thấy các vật cực nhỏ và các hình ảnh vượt quá mức độ nguyên tử.

-Siêu hơi thở: Nhờ hai lá phổi lạ thường của ông, Gladiator có thể tạo ra những cơn gió mạnh và bão từ hơi thở. Ông cũng có thể dùng hơi thở của mình để đóng băng mục tiêu.

-Kháng ngoại cảm: Gladiator có khả năng chống lại các cuộc tấn công ngoại cảm. Tuy nhiên, những nhà ngoại cảm đủ sức mạnh có khả năng thâm nhập vào bức tường phòng thủ psionic của ông.

– Healing Factor cho phép anh ta để hồi phục các tế bào, các mô cơ thể và xương đã bị hư hỏng với tốc độ lớn và hiệu quả hơn so với một người bình thường, nó còn có thể phục hồi những cơ quan đã mất. Điều này cho ông một tuổi thọ phi phàm.

-Siêu tuổi thọ: Gladiator đã sống trong nhiều thế kỷ với rất ít dấu hiệu lão hóa.

–Khả năng–

Gladiator là có một bậc thầy chiến đấu của Shi’ar.

–Mức độ sức mạnh–
Gladiator sở hữu sức mạnh ở level 100(tương đương Thor, Hulk, Silver Surfer,…).

–Điểm yếu–
-Gladiator là dễ bị tổn thương bởi bức xạ.

-Sức mạnh còn phụ thuộc vào sự tự tin. Nếu không tự tin, ông trở nên yếu đáng kể.

-Loài Strontians dễ bị tổn thương bởi phép thuật.

-Do quá trung thành với Shi’ar, anh hay xung đột với các SAH khác, đặc biệt là các người bạn X-Men.

Dịch giả: Gen Shunryuu