Crystal

0
1404

“Tốt thôi, anh không phải là người duy nhất mất bình tĩnh — giờ nhìn xem chuyện này nghĩa là gì – chỉ một cơn giận dữ!! Oh, Johnny — có phải — có phải em đã làm tổn thương anh?” 

NGUỒN GỐCTIỂU SỬ CRYSTAL

 Crystalia Amaquelin là con thứ hai sinh ra trong gia Inhuman Quelin và Ambur. Cha cô Quelin là anh trai của Rynda, vợ của Agon, vua của Inhumans và như vậy có nghĩa là cô được coi là một phần của gia đình Hoàng gia Attilan. Cũng giống như cô chị Medusa, Crystal đã phải tiếp xúc với Terrigen Mist khi cô là một đứa trẻ sơ sinh và quá trình này đã cho cô một sức mạnh siêu nhiên. 

Trong khi cô vẫn còn là một đứa trẻ, chiến tranh nổ ra, buộc Crystal và những người bà con khác chạy trốn khỏi Attilan. Crystal từ thời niên thiếu đến khi trưởng thành đều lang thang cùng với những người bà con qua châu Á, châu Âu, Mỹ và cuối cùng tìm được chị gái bị mất trí nhớ của Crystal, Medusa. Họ tìm thấy Medusa ở New York nơi cô ấy đang ở cùng Fantastic Four và hiểu nhầm những người bà con này là kẻ thù. Crystal sau đó đã gặp Johnny Storm của Fantastic Four và hai người bắt đầu một mối quan hệ lãng mạn nhưng Crystal phải về Attilan và họ chia tay.

Crystal sau đó trở về New York và hoạt động như một thành viên của Fantastic Four trong khi Invisible Girl mang thai Frankin và sau khi sinh con. Trong thời gian này cô đã thay thế rất tốt cho Susan Storm và thậm chí đã  tự đánh bại Wizard. Crystal đã buộc phải trở về Attilan khi sức khỏe của cô bị suy giảm do tiếp xúc lâu ngày với các chất ô nhiễm trong không khí. Tuy nhiên, trên đường về Attilan, Crystal đã trở thành một con tốt trong kế hoạch của nhà giả kim Diablo và sau đó đã gặp Quicksilver, người đã bị thương trong trận chiến với Sentinel.

Cô ấy đã mang Quicksilver về Attilan, chăm sóc sức khỏe cho anh và đã yêu anh ta.Human Torch sớm biết được sự thay đổi của Crystal và khiêu chiến với Quicksilver,Johnny sau đó đã chấm dứt mối quan hệ của mình với cô. Crystal và Quicksilver đã cưới nhau ngay sau đó, đó là cuộc hôn nhân đầu tiên giữa một Inhuman và một con người trong lịch sử.

ĐÁM CƯỚI CỦA CRYSTAL VỚI QUICKSILVER

Crystal và Quicksilver có với nhau  một đứa con, một cô bé không rõ là Inhuman hay Mutant, tên là Luna. Trong khi Quicksilver muốn thực hiện quyền của người cha, cho con mình tiếp xúc với Terrigen Mist, Crystal đã thuyết phục anh để cô bé lớn lên là một người bình thường.

Cuộc hôn nhân của Quicksilver và Crystal bắt đầu xấu đi, do tính khí nóng nảy củaQuicksilver cộng thêm với sự phá hoại của người anh họ, Mad Maximus. Cô ly thân với Quicksilver và gửi Luna cho Maya, 1 cô bảo mẫu, rồi quay lại F4. Mặc dù cô cố nối lại vs Johnny, người sau đó đã kết hôn với Alicia Masters (Skrull Lyja đóng giả). Do đau lòng, Crystal đã ngoại tình với một người đàn ông khác. Crystal trở lại Attilan để đối phó với một cuộc khủng hoảng gây ra bởi Medusa và con của Black Bolt. Giữa lúc khó khăn, cô và Quicksilver đã hòa giải.

Sau đó, các Inhumans bị tấn công bởi người ngoài hành tinh Brethren. Cùng các anh em, Crystal nhờ các Avengers giúp đỡ của họ. Một thời gian ngắn sau đó cô gia nhập nhóm, tới Avengers Mansion với Luna và vú em, Marilla. Khi ở Avengers, cô đã phải lòng đội Dane Whitman (Black Knight,) mặc dù cô sớm quay lại vớiQuicksilver lần thứ hai. Crystal là một trong những Avengers hy sinh trong cuộc chiến với Onslaught. Trên thực tế họ  được chuyển đến một thực tại khác được tạo ra bởi Franklin Richards, Crystal và các anh hùng khác đã cùng nhau trở về sau đó

Khi các anh hùng này trở về trái đất, Crystal và Quicksilver đã được đoàn tụ. Cả hai đã giúp Captain America tái thiết Avengers và trở thành thành viên dự bị. Crystal trở lại Attilan, nơi cô vẫn là  thành viên Hoàng gia, cùng Luna. Quicksilver quay trở lại để hỗ trợ các Avengers trong các nhiệm vụ.

Trước đó, Quicksilver đã từng hồi sinh Knights of Wundagore và gặp Black Knight cùng đội anh hùng của anh ta. Cả hai chiến đấu vì tình cảm của Crystal và rồi Crystal lại xa lánh Quicksilver lần nữa.

Sau đó, Crystal đã có mặt trong vụ di cư của Inhuman từ mặt trăng đến lục địa mới nổi lên, Atlantis. Tại thời điểm này, mối quan hệ của cô với Quicksilver đã không còn căng thẳng, mặc dù cả hai vẫn không thực sự gần gũi.

Gần đây, các Inhumans bị bắt bởi người Kree, những người đã tạo nên Inhumans. Thẩm phán Kree, Ronan, hy vọng sẽ sử dụng người Inhumans để ám sát kẻ thù của Kree, hoàng hậu Shi’ar Lilandra. Black Bolt đấu tay đôi và đánh bạiRonan, nhưng Inhumans quay lưng lại với anh, truất ngôi anh bằng một nghị định và trục xuất vị vua này. Gia đình Hoàng gia trở về Trái Đất, để lại những người Inhuman không người lãnh đạo.

RONAN ĐỐI MẶT GIA ĐÌNH HOÀNG GIA INHUMAN

Crystal tái gia nhập Hoàng Gia trên đường trở về Trái đất. Tuy nhiên, tất cả họ đều gặp một làn sóng bài trừ Inhuman. Quốc gia duy nhất cho phép người Inhumans là Latveria, xứ sở được cai trị bởi Doctor Doom và Inhumans miễn cưỡng chấp nhận ở lại đây.

–DECIMATION–
Sau sự kiện House of M, Crystal đã được đoàn tụ với chồng cô và chỉ cho anh ta cách ăn cắp Terrigen Mist từ Attilan trong một nỗ lực để sử dụng nó để khôi phục lại năng lực Mutant. Luna tiếp xúc với Terrigen và có được siêu năng lực.

–SILENT WAR–
Trong sự kiện Silent War, Quicksilver cho phép Black Bolt đánh bại anh ta, để bù đắp cho sự phản bội của mình. Hôn nhân của hai người bị bãi bỏ.

SECRET INVASION
Gia đình hoàng gia Inhumans đi vào không gian Kree, tìm kiếm một liên minh chống lại Skrulls xâm lược. Ronan hoan nghênh sự hợp tác này, nhưng chỉ với điều kiện là Crystal sẽ trở thành cô dâu của mình. Medusa đồng ý trong sự thất vọng của Crystal. 

–WAR OF KINGS–
Hôn lễ của Crystal và Ronan được tiến hành, sau đó Black Bolt lên ngôi vua của Kree. Cô đã chấp nhận ý tưởng này để bảo vệ cho cô em chồng Polaris. Đám cưới đã bị gián đoạn bởi Shi’ar Imperial Guard đã tấn công Kree theo lệnh Emperor Vulcan. Ronan bị đánh gần chết trong cuộc tấn công này. Khi đến thăm Ronan đang phục hồi sức khoẻ, Crystal vô tình đã giúp tập hợp những người Kree khi cô đã cho thấy lòng từ bi đối với dân thường Kree bị thương. Điều này đã khiến người Kree tôn vinh cô như một công chúa.

–ĐẠI SỨ INHUMAN–
Crystal trở thành một đại sứ cho chị gái mình, Nữ hoàng Medusa và được giao nhiệm vụ giám sát các mối quan hệ ngoại giao, những nỗ lực để tạo dựng quan hệ tốt với loài người và giúp đỡ những người đã hoặc sẽ bị ảnh hưởng bởi đám mây Terrigen. Đoàn tùy tùng của cô bao gồm Gorgon, Naja, Flint và Grid. Theo lệnh của Hoàng gia Inhuman, Crystal mời các thành viên của Liên Hiệp Quốc gặp mặt trên một con tàu để cô có thể thuyết phục Liên Hiệp Quốc rằng Inhumans đứng về phía họ.

Khi chuyến đi diễn ra, X-Man Frenzy tấn công con tàu để đổ lỗi cho Inhumans vì Terrigen đang giết loài Mutant. May mắn là Crystal đã can thiệp và đánh đuổi Frenzy. Tuy nhiên sau đó cô phát hiện ra Liên Hợp quốc đã bí mật dàn xếp cuộc tấn công đó. Frenzy kết thành đồng minh với Crystal để đổi lấy sự chữa trị khỏi những ảnh hưởng từ Terrigen.

Ba tháng sau đó, Crystal đã đến thành phố Sydney để giúp đỡ với nhu cầu con người trong một cuộc biểu tình lớn tại quảng trường chính của thành phố. Một nhóm nổi loạn đã đả kích các Nuhuman và nói dân số đã suy giảm vì các cuộc tấn công hóa học của đám mây Terrigen. Crystal tìm kiếm người lãnh đạo cuộc bạo loạn và bắt được ông ta dễ dàng. Tuy nhiên cô bị nhóm bạo loạn tấn công và cô buộc phải sử dụng khả năng của mình để đẩy lùi họ. 

Jack cùng với Crystal đã bị tấn công bởi bọn họ. Đến thời điểm này Grid và Flint xuất hiện. Flint sử dụng quyền hạn geokinetic để bảo vệ Jack. Crystal bắt Naja thả người có tên là Ash. Đi theo RIV, Crystal đã nhận được một tin nhắn từ Swain cho cô biết vị trí tiếp theo của đám mây, đất nước Triều Tiên được lãnh đạo bởi Ban Ki-moon.

QUYỀN HẠN VÀ SỨC MẠNH CỦA CRYSTAL

-Năng lực Inhumans: Bên cạnh sức mạnh, Crystal sở hữu một số kỹ năng vật lý vượt trội so với những vận động viên của con người. Sức chịu đựng và tốc độ hơn cả người hoàn hảo nhất của loài người, CaptainAmerica.

+Phản xạ nâng cao

+Tăng cường sức bền

+Tăng cừờng sức mạnh

-Elementalist: Crystal sở hữu khả năng tạo ra bốn yếu tố cơ bản của thiên nhiên: lửa, nước, đất và không khí. Cô làm như vậy bằng một tương tác psionic với các chất trên ở cấp độ phân tử.

-Pyrokinesis: Bằng cách kiểm soát các phân tử oxy cô ấy có thể gây cháy một cách tự nhiên hoặc cô ấy có thể dập tắt bất kỳ ngọn lửa nào bằng cách thay đổi các tiềm năng ion hóa của vỏ electron ngoài cùng của nguyên tử oxy. 

-Hydrokinesis: Cô có thể thao tác hydro và oxy để tạo ra các phân tử nước, triệu hồi các phân tử của không khí trong vòng bán kính khoảng hai dặm. Hơn nữa, cô ấy có thể kiểm soát sự chuyển động của nước đến một mức độ nhất định, thông qua thao tác các lực liên kết nguyên tử để kiểm soát sức căng bề mặt, điều khiển nước từ mặt đất và làm cho nó chảy theo hướng chỉ định. Khối lượng nước tối đa mà cô có thể kiểm soát là khoảng 2.000 feet khối (khoảng 15.000 gallon). Tuy vậy, cô không thể thay đổi dòng chảy của các dòng sông hay biển.

-Geokinesis: Cô ấy có thể kiểm soát các chất khác nhau tạo nên nền tảng phổ biến (đất, sắt, đá granit, đá phiến, đá vôi, vv), tạo ra dư chấn động đất lên tới 6,7 độ Richter (lớn hơn nếu các đường đứt gãy của mảng lục địa đang ở gần đó) bằng cách gây ra sự chuyển động đột ngột của vùng đất đó. Khối lượng tối đa cô ấy có thể ảnh hưởng trong một lúc là 1,8 x 10 “feet khối (khoảng 1/800 của một dặm khối).

-Aerokinesis: Cô cũng có thể kiểm soát các nguyên tử oxy và chứa oxy phân tử để tạo ra rối loạn khí quyển của các ngtố khác nhau. Bằng cách làm lẫn không khí với đất cô có thể gây ra một cơn bão bụi, không khí với nước thành một cơn bảo và không khí với ngọn lửa thành một cơn bão lửa. Cô có thể tạo ra một cơn gió có cường độ của một cơn lốc xoáy, khoảng 115 dặm một giờ.

–KHẢ NĂNG–
Crystal sở hữu sức mạnh bình thường của một người phụ nữ Inhuman thường tập luyện thường xuyên. Người Inhumans có sức mạnh, phản xạ, sức chịu đựng, khả năng chống chấn thương và tốc độ cao hơn con người.

–ĐIỂM YẾU–
Crystal có thể duy trì một hiện tượng nguyên tố nhất định trong khoảng một giờ trước khi tâm trí cô bắt đầu tổn thương. Cô cũng có thể tạo ra một số hiệu ứng liên tiếp trong khoảng bốn mươi lăm phút trước khi tinh thần mệt mỏi suy yếu.

Dịch giả: Gen Shunryuu