POLARIS – Đứa con bị ghẻ lạnh của Magneto

0
6977

Polaris ( Lorna Dane ) là người đột biến , trong truyện Marvel, Polaris là đứa con bị ghẻ lạnh của Magneto. Cô thừa hưởng được sức mạnh của cha mình, cho phép cô điều khiển những dòng từ trường.Cô có quan hệ tình cảm lâu dài với Havok, em của Cyclops. Cô đã từng là thành viên của X-Men, X-Factor và Mister Sinister’s Marauder.

TIỂU SỬ POLARIS

Polaris gặp các X-Men lần đầu khi cô là một nạn nhân vô tội mồ côi bị Samuel “Starr” Saxon bắt cóc; ông trùm chế tạo robot ,bộ não của ông ta sau này được bảo quản trong Machinesmith. Saxon đã tạo ra một ngừơi máy giống hệt Magneto,lúc này được cho là đã chết và một tên lính cũng bằng máy có khả năng bí ẩn gọi là Demi-Men.Kế họach của Saxon là dùng những tên robot này thâu tóm của cải và quyền lực cho hắn và đổ tội cho các mutant làm nỗi sợ hãi mutant càng lan rộng. Saxon quyết định cần một vài mutants để lãnh đạo đội quân của ông ta vì thế ông ta thâu nạp Mesmero. Saxon cũng tạo được”psyche-generator,“ được xem là tương tự máy Cerebro của Charles Xavier.Mesmero dùng psyche-generator xác định các mutant ở Bắc Mỹ có tài năng.Lorna Dane, được phát hiện là đang bị ai đó bắt đến San Francisco,chỗ Mesmero đang ở. Mesmero và các robot bắt giữ cô ấy và mang cô đến căn cứ .

Chúng đặt một máy kích thích gen vào cô khíên cô có thể phát huy năng lực của mình.Khi nhóm X-Men dự định giải thoát cô ấy, Magneto tíêt lộ ông ta là cha của cô ấy và là người đứng sau việc bắt cóc cô ấy.Dù các X-men cảnh báo Magneto rất quỷ quyệt, Lorna đồng ý gia nhập Brotherhood of Evil Mutants.Trò lừa của Magneto không dùng được lâu.Iceman tìm ra chứng cứ thuyết phục Lorna rằng cha cô đã chết trong một tai nạn máy bay cách đây mấy năm.Cô ấy quay sang chống lại Magneto và gia nhập X-Men.Khi các X-Men cùng nahu chíên đấu trên đảo Krakoa, Lorna nâng cao khả năng của mình có thể chống lại từ trường của trái đất.Lúc này, Iceman thấy mến Polaris nhưng cô thì không có cảm xúc gì với anh ta mà lại thấy yêu Havok (Alex Summers).Cả hai rời X-Men đã thỏa mãn thú vui khám phá và họ đến dãy núi Diablo ở California.

Lorna nhận bộ đồng phục của mình, được thíêt kế bởi dân Shi’ar ,rồi cô ấy bị khống chế bởi Davan Shakari, được bíêt như Erik the Red. Ông ta cho cô mật danh Polaris,trong The X-Men #97 (1976).Lúc này,Shakari phụng sự cho D’Ken,kẻ múôn thống trị thiên hà Galaxy tahy cho em gái mình là Lilandra. Shakari bắt cóc Alex Summers và Lorna , đặt họ dứơi sự điều khiển ý nghĩ của hắn:họ quay sang chống lại nhóm X-Men và muốn ám sát Xavier.Một trận chíên sau đ1o diễn ra giữa bộ đôi và nhóm X-Men ở sân bay quốc tế Kennedy. Polaris bị đánh bại bởi Storm nhưng Shakari kịp cứu cô và cả Alex. Charles Xavier cúôi cùng giải thoát cho cô khỏi sự điều khiển của Shakari.Lorna và Alex lâu lâu quay lại trợ giúp cho nhóm .

Cô ấy còn quay lại cuộc sống dân thường trong nhiều năm . Polaris và Havok định có một cuộc sống hạnh phúc. Họ chuyển đến New Mexico và sống với nhaư cho đến khi bị nhóm Marauders phục kích trong sự kiện Mutant Massacre.Cô bị Malice nhập và ý thức của Lorna bị đè bẹp bởi ý thức của Malice.Năng lượng của Malice tương thích với năng lượng của Lorna và cả hai trở nên không thể tách rời nahu được nữa.Là Malice, Lorna theo nhóm Marauders trong nhiều năm.Sau khi Mister Sinister được cho là đã chết,nhân lúc Malice suy yếu , Polaris gọi điện về cầu cứu các X-Men ở Australia ,nhưng khi họ đến thì đã quá muộn vì cô ấy đã đi theo ngừơi chị (cùng ? khác ?) Zaladane,một nữ tu của Sun People ở Savage Land.các X-Men đến vừa kịp thấy cách cửa của Zala,Havok cải trang lẩn vào đám lính của cô ta và các X-Men bám theo.

Ở đó các X-men phát hiện Zaladane đang tự tập một đạo quân ở Savage Land,gồm những người bị điều khiển ý thức buộc phải phục tùng cô ta bởi Worm,một Mutate(ngừơi bị bíên đổi gen) ở Savage Land. Zaladane tíêt lộ cô ta thực sự là chị của Lorna và đã sử dụng máy Evolutionary,chuyển năng lực của Polaris sang chính cô ta và nhờ thế cũng tách rời được Lorna và Malice. Zaladane và quân lính đánh với Ka-Zar và các X-Men-đang cố cứu Lorna.Trong trận chiến, Polaris đạt được nấc tiến hóa thứ hai .Cô ấy cao hơn (cao hơn cả Alex Summers),không bị tổn thương và có siêu sức mạnh. Đội quân của Zaladane được giải phóng khỏi sự điều khiển của Worm,và Lorna giành được sự tự do.Không có nơi nào để đi, Lorna đến đảo Muir.Trên đường đi,cô ấy lại tăng thêm một nấc đột bíên nữa (cô ấy lại tăng kích thứơc).Dù Moira Mactaggert đã kiểm tra nhưng vẫn không giải thích được sự đột bíên của Lorna,dù bà ấy nghĩ đến trừơng hợp Zaladane có thể đã mất năng lực và hai ngừơi là hai chị em ruột. Lorna sau giúp Moria & Banshee bảo vệ đảo Muir khỏi bị tấn công bởi bọn Reavers (bọn chúng đang lùng Wolverine).Vì lí do nào đó,cô ấy có thể gia tăng thêm sức mạnh mỗi khi xúc động.Khả năng mới của Lorna làm Shadow King chú ý.Shadow King dùng Polaris như cánh cổng gíup ông ta làm thế giới này bao trùm trong thù hận và giận dữ. Lorna thoát khỏi sự điều khiển của ông ta nhờ sự giúp đỡ của X-Factor và X-Men trong sự kiện Truyền thuyết đảo Muir.Sau khi đánh bại Shadow King,sức mạnh cũ Lorna quay lại ,cộng thêm cái chết của Zaladane trứơc đó và nhờ thanh kiếm tinh thần của Psylocke đã làm mất hết các năng lực mới của cô ấy.

Sau đó ,cô ấy được mời gia nhập X-Factor của Valerie Cooper,vì đã mệt mỏi khi cứ trốn ở đảo Muir,cô ấy đồng ý. Lorna và Alex được cử làm lãnh đạo của nhóm. Việc gia nhập X-Factor cho phép cô ấy nối lại quan hệ với Alex,nhưng mối quan hệ của họ vẫn còn mơ hồ.Từ khi X-Factor được cải tổ,Polaris,mạnh hơn và ít phụ thuộc vào Alex.Họ cố duy trì mối quan hệ nhưng cứ chia tay rồi lại làm hòa nhau nhiều lần.Polaris trở thành trụ cột của X-Factor và là vũ khí bí mật của chính phủ chống lại cuộc tấn công của Magneto. Malice định quay lại nhập vào cô ấy lần nữa nhưng lúc này cả Havok và Polaris,do không muốn người yêu bị nhập nên giành nhau để bị nhập!Cuối cùng, Malice chết dứơi tay Mister Sinister.X-Factor sau đó kết nạp thêm những tay tội phạm nguy hiểm như Mystique và Sabretooth .

Lorna bắt đầu lo lắng và cô không sai khi sau đó Sabretooth điên lọan giết hầu hết các thành viên trong đội.Khi Havok thú nhận các hành vi tội phạm trước đây của anh ta thực ra là để che đậy cho một hành động bí mật, Lorna tha thứ cho anh ta nhưng từ chối quay lại yêu anh ta.Cô ấy lại gia nhập X-Factor rồi thấy Havok chết trong một vụ nổ một cỗ máy thời gian -tạo ra bởi mutant đến từ tương lai , Greystone.Nhiều tuần sau, Nightcrawler chạm trán Lorna trong một nhà thờ và cô ấy bảo với anh ta rằng cô có cảm giác đang bị theo dõi và cô chắc rằng Alex vẫn còn sống.Nhóm Skrull làm việc cho Apocalypse quả thật đang theo dõi cô ấy và đột nhập vào nhà cô ấy để đánh cắp cái nón trong bộ đồng phục của Havok. Lorna sau đó bíêt mình là một trong số “The Twelve”;đội mutant được tiền định sẽ dẫn dắt các mutant trong thời đại hòang kim.Polaris gia nhập cùng các X-Men đến Ai Cập đánh nhau với Apocalypse.Trong cuộc chíên này, Magneto,cùng thuộc The Twelve,nhận ra nếu lão cùng Lorna kết hợp với hai cực từ của Trái đất sẽ tạo nên một sức mạnh vô cùng to lớn át cả năng lực của lão bấy giờ.

Sau khi Apocalypse bị đánh bại, Lorna quay lại Genosha cùng Magneto để gíup ông ta xây lại trật tự cho nó.cô ấy nghĩ mình đang làm việc tốt.Cúôi cùng,Magneto tấn công vào Carrion Cove,tàhnh phố cuối cùng chống lại hắn , để giành lấy thíêt bị gíup khôi phục lại hòan tòan năng lực của ông ta. Polaris định ngăn ông ta nhưng bị đánh bại và phải rút lui cùng nhóm Avengers.sau đó,cô lén quay lại cùng Quicksilver để chống lại luật lệ bạo tàn của Magneto.Polaris sau đến Genosha để giám sát Magneto.Khi bọn Sentinel hủy diệt Genosha, cô là một trong số những người sống sót.Cô ấy sau đó luôn dằn vặt đã để cho cuộc thảm sát xảy ra dù có thể cứu họ.

Sau đó,một số X-Men đến Genosha khảo sát sau cuộc tấn công và tìm thấy Polaris đang lạc ở đó trong khi hầu hết cư dân đã bị thảm sát bởi bọn Sentinel của Cassandra Nova.Khi Polaris tái gia nhập X-Men,một cuộc thí nghiệm các chấn thương của cô đã làm mặt ác trong cô trỗi dậy và cô đã giết một số thành viên của Church of Humanity. Havok chia tay cô ngay khi họ mới cứơi để theo y tá Annie Ghazikhanian . Bẽ mặt và tổn thương,Polaris bắt đầu nổi điên và gần như giết chết Alex. Juggernaut thành công khi làm cô bất tỉnh.Cô ấy sau đó bình tĩnh lại khi được giáo sư Xavier giúp. Polaris hứa sẽ không làm thế nữa và đồng ý gia nhập X-Men.Polaris cũng nói với các X-Men rằng cô ấy đã khám phá ra Magneto thực sự là cha cô .trứơc khi Genosha bị hủy diệt,cô từng thử làm một cuộc kiểm tra gen và xác định được cha mình.Iceman sau đó thú nhận anh ta vẫn còn thích cô và hai người hẹn hò với nhau.Sau đó, Alex cũng quay lại sau khi Annie bỏ đi và mối quan hệ giữa họ rất mơ hồ.

Trong “X-Men” #177,Polaris bị mất năng lực trong sự kiện M-Day,nhưng không nói cho các đồng đội biết.Khi gặp Valerie Cooper,Polaris thú nhận mình bị mất năng lực . Polaris sau đó bị đánh te tua trong một trận chíên buộc cô phải rời khỏi đội.Các thành viên khác,ngòai Iceman và Havok đều phải bắt cô rời nhóm. Cô ấy sau đó rời trừơng cùng Havok đi tìm lại năng lực bị mất và gặp alien Daap,co lẻ là song sinh với một thành viên quá cố của X-Statix tên Doop,ngừơi cô đã gặp trong một nhiệm vụ trứơc ngòai không gian. Daap sau bắt cóc cô và Leper Queen, lãnh đạo của một nhóm chống mutant tên Sapien League.

Apocalypse sau bắt cả hai,giam Leper Queen lại,và bíên đổi Polaris tàhnh kị sỹ Dịch Hạch.Cô ấy núôt vào các virus từ World Health Organization và định gây ra một dịch bệnh lớn.Trong trận chíên với X-Men, Avengers,và Apocalypse, Wolverine phát hiện Dịch Hạch là Lorna.Cô ấy sau hồi tỉnh trong X-Mansion khi GambitSunfire quay lại đưa cô ấy đi.Cô ấy từ chối và quyết định đến Ai Cập một mình tìm Apocalypse in Egypt.Cô ấy bị săn đuổi cho đến khi Havok và nhóm Uncanny X-Men đến cứu cô. Emma Frost cũng nhận ra năng lực của Lorna đã quay lại và có lẽ Apocalypse đã cấy một cái gì đó vào thần kinh của Lorna làm cô có lại năng lực.

Polaris đồng ý cùng giáo sư X, Darwin, Havok, Marvel Girl,Nightcrawler,và Warpath lên không gian ngăn chặn Vulcan. Tình cảm của cô và Havok lại phát triễn và cô tha thứ cho anh ta . Thất bại trong việc ngăn Vulcan lên ngôi vua Shi’ar và cái chết của cha Havok . Cô cùng Havok và Rachel ở lại không gian và mở 1 nhóm Starjammers mới giúp lilandra giành lại ngôi báu . Nhưng họ cũng thất bại , Polaris và Havok bị bắt giam ở một trong những nhà ngục nghiêm ngặt nhất thiên hà .

QUYỀN HẠN VÀ KHẢ NĂNG CỦA POLARIS

Lorna là một đột biến Alpha với cả đột biến sơ cấp và thứ cấp . Sau M-Day của Wanda , Polaris mất tất cả các khả năng đột biến của mình. Polaris sau đó trở thành Pestilence và có công nghệ Celestial ghép để cột sống của mình bằng cách Apocalypse , đã bằng cách nào đó kích hoạt lại X-Gene cô, quyền hạn của mình.

Thao tác từ trường: Cô có khả năng điều khiển từ tính. Mặc dù cô ấy có khả năng thực hiện tất cả các sức mạnh mà Magneto có, nhưng cô ấy chỉ sử dụng các sức mạnh liên quan đến việc thao túng các từ trường, điện và lực hấp dẫn. Hơn nữa, cô ấy vẫn được triệu tập một lượng năng lượng lớn như Magneto có. Các giới hạn chính xác về số lượng cân nặng mà cô có thể nâng từ tính hiện tại chưa được đo. Vì trước đây, cô không thích sử dụng sức mạnh của mình trong các tình huống chiến đấu và có ít thập kỷ kinh nghiệm với chúng, nên cô không ngang tầm với kinh nghiệm của Magneto. Như với Magneto, không biết liệu sức mạnh của Polaris hoàn toàn là psionic hay liệu chúng có xuất phát từ thể chất của cô không.

Chiến công chính được thực hiện nhờ từ tính là khả năng nâng và chế tác kim loại của Polaris. Cô ấy đã thể hiện những kỹ năng tinh chỉnh đến mức gần như hóa lỏng, sửa chữa và tái tạo các vật kim loại, và có một số mức độ ảnh hưởng đối với các kim loại màu cư trú trong mọi thứ. Cô đã từng sửa chữa và tái tạo các đồ dùng bằng bạc và các tấm kim loại thành một bộ đồ kim loại giống hệt trang phục của Magneto.

Trường lực từ: Polaris có thể bảo vệ bản thân khỏi tác hại vật lý, có thể kéo dài từ trường của mình để bảo vệ một nhóm lớn và có thể treo người hoặc vật trong không khí.

Chuyến bay từ tính: Polaris có thể tạm dừng mình trong chuyến bay bằng cách cưỡi từ trường Trái đất.

Thị giác điện từ: Bằng cách tập trung, Polaris có thể cảm nhận thế giới xung quanh mình chỉ như các mô hình năng lượng từ và điện. Cô ấy cũng có thể cảm nhận được các luồng điện từ tự nhiên xung quanh chúng sinh.

Xung từ: Polaris có thể tập trung năng lượng từ tính của mình vào các vụ nổ mạnh mẽ. Cô cũng có thể quá tải hoặc hệ thống điện ngắn mạch. Cô đã được chứng minh tiêu diệt tàu chiến Shi’ar bằng các xung từ tính duy nhất.

Hấp thụ năng lượng: Polaris đã được chứng minh là hấp thụ một số dạng năng lượng thông qua các trường lực từ của mình để tạm thời tăng sức mạnh của chính mình. Đầu sự nghiệp với X-Men, cô đã hấp thụ tia sét, tia mắt của Cyclops và tia năng lượng của Havok cùng một lúc, giúp cô có đủ sức mạnh để đẩy toàn bộ hòn đảo từ trái đất và vào không gian.

Liên kết địa từ : Polaris được liên kết rất chặt chẽ với Trường EM của Trái đất. Như nó bị ảnh hưởng, cô ấy cũng vậy. Cô ấy biết theo bản năng tất cả những gì xảy ra với nó, và với liên kết này, được cấp một loại bất tử kỳ lạ. Trái đất cho cô ấy sức mạnh bởi sự tồn tại đơn giản của nó. Cô ấy rút ra sức mạnh này một cách vô thức.

Thao tác sắt hữu cơ : Polaris có quyền kiểm soát sức mạnh của mình đến mức cô có thể điều khiển sắt tự nhiên trong máu của các sinh vật sống. Cô ấy có khả năng đảo ngược dòng máu của toàn bộ đám đông để khiến họ bất tỉnh.

Thao tác kim loại / vật chất : Polaris có khả năng rất lớn để có thể phóng các vật thể bằng kim loại và phi kim, với trường điện từ của mình, cô có thể phóng các vật thể và phá hủy chúng trong không khí, hoặc thông qua một thao tác nhỏ của trọng lực, cũng có thể gây ra các vật thể phi kim loại bay lên không trung và điều khiển nó thông qua năng lượng điện từ.

Thao tác phổ điện từ : Polaris có khả năng điều khiển phổ điện từ và một số năng lượng như điện, điện từ và từ tính (giới hạn của những thứ này là không xác định). Điều này hoàn toàn khác với Storm , người có thể xử lý (gần như) tất cả các năng lượng của quang phổ, nhưng Polaris có tiềm năng lớn cho nó. Sức mạnh của cô ấy đến nỗi cô ấy được so sánh với cha Magneto. Polaris có mối liên hệ với trường điện từ, cho phép cô xử lý nhiều loại năng lượng khác nhau như điện, gamma, tia X, tia cực tím, ánh sáng nhìn thấy, tia laser, v.v.

Cực tính cá nhân của cô ấy trái ngược với Magneto.

KHẢ NĂNG

Lorna sở hữu chuyên môn về địa vật lý, và đã lấy được bằng thạc sĩ trong lĩnh vực đó.

CẤP ĐỘ MẠNH

Polaris sở hữu sức mạnh con người bình thường của một người phụ nữ bằng tuổi, chiều cao và vóc dáng. Khi bị Malice chiếm hữu, Lorna có sức mạnh siêu phàm với giới hạn trên không xác định.

NHỮNG ĐIỂM YẾU

Khi sức mạnh của cô được sử dụng, một ánh sáng xanh đen bao quanh tay cô; điều này làm cho cô ấy khó sử dụng chúng một cách bí mật. Polaris không thể sử dụng sức mạnh của mình mà không có bất kỳ kim loại nào trong phạm vi gần.

Lorna dường như đã thừa hưởng xu hướng bệnh tâm thần và trầm cảm của cha mình. Lorna đã nhiều lần bị suy sụp tinh thần, các giai đoạn của bệnh tâm thần và trầm cảm nặng.