Mister Sinister – X-Factor

0
1354
Tên thật: Nathaniel Essex

Biệt danh: Mister Sinister

Nhóm tham gia:  Apocalypse | Marauders | Nasty Boys | Project: Black Womb | Third Reich | Weapon X

Năng lực: Bất tử | Hồi phục vết thương | Ngoại cảm | Phóng năng lượng | Siêu năng dịch chuyển | Siêu sức mạnh và chống bị tổn thương | Thay đổi hình dạng | Trí thông minh cao

Các tên gọi khác: Nate, Dr. Nathan Milbury, Mike Milbury, Dr. Robert Windsor, Nosferatu, Arnold Bocklin,thượng nghị sĩ Steven Shaffran(giả mạo),Edmund Atkinson (giả mạo ), Apocalypse (giả mạo).

Tiểu sử và sức mạnh Mister Sinister - CineMegamind

Thuở nhỏ

Nathaniel Essex là một nhà khoa học thời Victorian thế kỉ 19 ở Anh ,rất tin vào thuyết tiến hóa của Darwin dù ông ta nghĩ Darwin và các đò6ng nghiệp của ông ta vẫn còn e ngại phạm trù đạo đức trong nghiên cứu.Khi đang nghiên cứu năm 1859, ông ta khám phá ra con ngừơi đang dần tíên hóa đến một nấc tíên hóa mới ,và ông ta xem đó là “Essex Factors” trong bộ gen người.

Học thuyết của ông ta bị chế giễu và ông ta rất xấu hổ.Cái chết của con trai (thời đó có bốn bíên chứng khi sinh,bao gồm cong xương và máu không đông)càng làm ông ta lao vào nghiên cứu. Ông ta gia nhập nhiều nhóm,bao gồm Hellfire Club, để tìm đường nghiên cứu nhưng thất bại. Ông ta lập một nhóm tội phạm gọi là Marauders, đi bắt cóc khách bộ hành trên đừơng phố London đem về cho ông ta nghiên cứu.Thậm chí ông ta còn đào xác con trai lên để làm thử nghiệm.

Apocalypse

Trong thời gian này, Essex có tiếp xúc với Apocalypse (nhóm Marauders đã đánh thức khi ông ta đang “ngủ”,vô tình tíêt lộ những điều về xã hội bên ngòai cho mutant cổ đại này.Cả hai liên minh với nhau,và Apocalypse sử dụng những kĩ thuật tiên tíên của ông ta để làm đột biến Nathaniel.CyclopsJean Grey quay ngược thời gian để ngăn chặn việc này nhưng thất bại. thực ra,Madame Sanctity của Askani đã gửi Cyclops và Jean về qua khứ để đảm bảo cho việc Sinister được đột biến.

Vì ông ta cần cho việc sinh Cable sau này. Cyclops & Jean cũng giải thóat cho các tù nhân của Sinister,hai trong số đó(1 là một nhgừơi đàn ông tên Oscar Stamp và ngừơi kia là một cậu bé câm tên Daniel) sau đến sống ở Mỹ và lấy họ Summers.Với khả năng và hình dạng mới,Essex nhận cái tên Sinister,từ cúôi cùng mà vợ ông thốt ra trứơc khi chết vì sợ hãi.Vì quá lo sợ,bà ta cũng sẩy luôn đứa con chưa đặt tên của hai người.Mệnh lệnh đầu tiên của Apocalypse là gây ra một dịch bệnh giết hết những kẻ ýêu đứôi trên trái đất nhưng Sinister đã không làm vì một mục đích rõ ràng. Ông ta đã làm một căn dịch bệnh chỉ tấn công mỗi Apocalypse,làm Apocalypse rơi vào trang thái “ngủ”.

Cuối thế kỉ 19

Năm 1882, Sinister xuất hiện tại đám tang của Darwin, ồn ào châm bíêm rằng ngừơi đàn ông từng bị lăng mạ giờ đang được chôn ở Westminster Abbey,một trong những nàh thờ lớn nhất Anh.Sau đó ,anh ta tới Mỹ .Sinister tíêp tục công việc của mình,vừa hợp tác vừa đối đầu với Apocalypse .Năm 1891, ông ta tới New York,trong nhân dạng bác sĩ khoa sản Nathan Millbury (biệt danh dựa trên cái tên của vợ cũ); ở đây ông ta có điều kiện để tíêp cận nghiên cứu các thế hệ gen của một số dòng họ,trong đó có Daniel Summers giờ đã trưởng thành và vợ là Amanda Mueller.Năm 1891,Sinister gặp hai mutant đến từ tương lai,một là Gambit của X-men và một có thể thay đổi hình dạng tên Courier.Dùng phương tiện nghiên cứu của mình , Sinister định tạo ra một bản sao có thể thay đổi hình dạng như Courier;trứơc đ1o, để che dấu làn da tái nhợt của mình, ông ta đã hóa trang . Gambit cần gíup đỡ để quay lại hiện tại và để cho Sinister cấy vào não một mảnh mô .Khi mảnh mô đó khôi phục,năng lực của Gambit tăng lên và anh ta có thể quay lại hiện tại cùng Courier .Một thế kỉ sau, Gambit và Sinister gặp lại nhau.

Nửa đầu thế kỉ 20

Năm 1915, Essex quay lại Anh và giúp Jacob Shaw,ngừơi sau này là cha của Sebastian Shaw,khả năng bíên hình. Jacob là em của Esau Shaw,ghen tỵ với anh mình luôn may hơn anh ta,như được nhận vào Inner Circle thuộc Hellfire Club của Sir Waltham Pierce,có lẽ là tổ tiên của Donald Pierce. Jacob sử dụng năng lực mới giả làm Sir Waltham,rồi giết Esau. Jacob định thế vào chỗ Esau,nhưng trứơc đó giả làm một phụ nữ định giết Waltham.Trứơc khi cò thể thực hiện hành vi,Union Jack—Montgomery Falsworth,một người bạn của Esau đến và buộc tội Sir Waltham đã kích động đám đông giết Esau.Trứơc khi Waltham có thể giải thích,Jacob bắn vào Union Jack,rồi chạy mất. Sinister múôn gì khi giúp Jacob Shaw vẫn còn là một bí ẩn,có thể là ông ta múôn liên minh với Hellfire Club.

Thập niên 1920, Essex gặp một ngừơi đàn ông tên Herbert Edgar Wyndham,ngừơi cùng muốn làm việc như Sinister đang làm —phá vỡ mã gen người . Essex làm việc bên cạnh Wyndham,ngừơi sau này là High Evolutionary.Năm 1928, Wyndham bắt đầu thực hiện các thí nghiệm thô bạo đem các con vật phơi ra trứơc sóng bức xạ và thu được một số thành công nhỏ.Trong một cuộc thảo luận về gen ở Geneva,Thụy Sỹ, Wyndham cảm thấy không khỏe.Bắt gặp ánh mắt thôi miên của một ngừơi đàn ông đội mũ chóp mặc áo khoác trong bóng tối .Từ ngừơi lạ mặt ,Wyndham được trao cho một món quà chưa tồn tại thời này—1 bản phá mã gen người.Thập niên 1930, Essex sống ở California,thu thập các thứ cho việc thí nghiệm.Khi còn ở Los Angeles, ông ta gặp và yêu nữ diễn viên phát thanh Faye Livingstone, dù ông ta không thừa nhận cảm xúc này.

Bị khám phá ra phòng thí nghiệm của mình , Essex thú nhận với cô ấy sự thật—cô ấy đang mang x-factor(nhân tố X)trong mã gen ,và cô ấy rồi sẽ sinh ra những đứa trẻ đặc biệt,những đứa trẻ còn hơn hẳn con người.Sợ hãi, Faye bỏ chạy,nhưng Essex bắt nhốt cô ấy.Nhiều tháng trôi qua,Essex phá vỡ ý thức và linh hồn cô ấy làm cô ấy nhìn thấy bên trong cái ảo tưởng của Nathan Essex.Vào giữa đêm bão,Essex mở cửa và giải phóng cô ta không nói hay ra hiệu gì.Lúc đó, Faye được đưa đến Carlysle Nursing Home ở San Diego, California, tinh thần và thể lực đều bị suy kiệt.Vì yêu Essex, Livingstone không bao giờ kết hôn và có con.Niềm mong ứơc của Sinister đã không thành hiện thực.Một năm sau, Essex đến thăm cô ấy ,dù ông ấy không nói với ai (kể cả chính mình)tại sao. Genesis buộc Sinister thừa nhận tình cảm của mình nhưng ông ta từ chối và chỉ bảo cô ấy là vật vô giá trị lợi dụng của ông ta.Sau khi nhảy với Essex trong tiềm thức, Faye chết trong vòng tay của ông ta.Thập niên 1940, Sinister làm việc cùng Nazis,có biệt danh “Nosferatu,”vì cả hai đều có bộ mặt nhợt nhạt và thói quen của ông ta là lấy máu của ngừơi khác,làm Nazis rất sợ ông ta.

Ông ta thừơng cho kẹo bọn trẻ và bắt chúng đổi lại bằng máu! Cũng như Magneto , ông ta từng vào trại tập trung Auschwitz của Đức quốc Xã.Lúc này , ông ta tạo ra thí nghiệm N2,clone của Namor the Sub-Mariner,có thể hút nước và dội vào lửa của Human Torch.Sinister kinh ngạc khi thấy Captain America có thể đánh bại N2.Khỏang năm 1944, Essex gặp John Greycrow,sau là Scalphunter,thành viên nhóm Marauder mới của ông ta.Khi chíên tranh thế giới II kết thúc,phòng thí nghiệm của Sinister bị lính Mỹ phá tan. các nhà khoa học của Weapon Plus là giáo sư Thorton, Abraham Cornelius và Carol Hines tìm thấy các tài liệu của Nathan Essex,trong đó mô tả các thí nghiệm của ông ta.Năm 1946, Dr. Nathan Milbury (có thể là Sinister cải trang)liên quan đến kế họach Black Womb,một kế họach bí mật của chính phủ đứng đầu là Amanda Mueller và các phụ tá gồm Alexander Ryking (cha của Carter Ryking),Kurt Marko (cha của Juggermaught-Cain Marko),Irene Adler (một nhà tiên tri mù được biết là Destiny), đã nghiên cứu hàng ngàn đứa trẻ,phần lớn là mutant. Brian Xavier (cha của Charles Xavier)là đồng sự của Ryking vàc Marko trong các nghiên cứu ở Alamogordo ,New Mexico,không rõ ông ta có dính líu tới kế họach Black Womb hay không.

Sự nổi dậy của các mutant

Trong nhiều thập niên, Sinister bí mật nghiên cứu sự trưởng thành của các đứa trẻ mutant (phần lớn là bị đánh dấu bởi kế họach Black Womb) ở State Home for Foundlings tại Omaha, Nebraska. Ông ta điều khiển quá trình lớn lên của bọn trẻ và cố bíên chúng thành tay sai của ông ta khi chúng lớn .Cyclops là một trong số đó;một ngừơi bạn cùng phòng của Scott ở cô nhi viện tên Nate,và một mật danh khác của Sinister là Mike Milbury,hàng xóm của ông bà Scott (Phillip & Deborah Summers), ở Alaska.Phòng th1i nghiệm của hắn ở ngay dứơi cô nhi viện và được nhiều kẻ xấu sử dụng .

Sinister trích mẫu gen đột biến từ Alex Summers vào Ahmet Abdol,ngừơi trở thành Living Monolith,có thể hấp thu năng lượng vũ trụ để hóa thành khổng lồ .#GambitSinister chịu trách nhiệm trong cuộc thảm sát băng Morlock ,vì nhóm Marauders của ông ta đã giết các mutants sống trong cống ngầm này.Sau tíêt lộ rằng Gambit là một trong số thành viên Marauders của Sinister.Gambit đã làm thế,và nhiều mutant khác làm thế,cho Sinister bởi vì anh ta nợ lão một món nợ lớn.Khi Gambit lần đầu tiên bộc lộ năng lực,anh ta không thể điều khiển nó.Anh ta đã tìm đến Sinister,xin sự giúp đỡ .

Sinister đồng ý,và làm việc với não của Gambit,hạ bớt năng lực của Gambit và giúp anh ta điều khiển nó tốt hơn. Đổ lại,Gambit phải làm cho ông ta vài việc,ví dụ như việc thảm sát băng Morlock.Có thể Sinister đã nhận ra đã từng gặp Gambit từ thế kỉ trước,và đồng ý giúp anh ta để đảm bảo cho các sự kiện sau này sẽ hướng Gambit (và Courier) quay lại qua khứ cho phép Sinister lấy năng lực biến hình của Courier.Lí do thảm sát băng Morlock ,bởi vì sự vắn xoắn của thời gian và không gian ,Dark Beast của chiều thời gian Age of Apocalypse đã đến 20 năm trước của chiều thời gian chúng ta.

Nhiều thành viên Morlocks từng là thí nghiệm của Dark Beast.Mà Dark Beast đã học về di truyền từ bản thể của Sinister ở chiều thời gian của hắn nên Sinister chiều thời gian này có thể nhận ra dấu hiệu của ông ta trên các thành viên Morlocks. Để ngăn chặn các hành vi dùng nghiên cứu của hắn sau này, ông ta đã sai nhóm Marauders giết hết băng Morlocks. Ông ta từng thấy hành động của Sugar Man đã dùng công ngệ của bản thể thời Age of Apocalypse của ông ta tạo ra Genoshan,nhưng chống lại hắn vì qua trình này làm cho sự đột biến đi theo hướng thoái hóa;từ đó ông ta không cho phép ai dùng công nghệ của mình làm điều ngu xuẩn .Dù một số Marauder chết trong cuộc thảm sát,nhưng Sinister với sự hiểu biết về di truyền và nhân bản vô tính đã tạo ra các Marauder mới rất nhiều lần .

#Liên quan đến gia đình Summers *Cyclops & Jean GreySinister bị ám ảnh bởi dòng gen của gia đình Summers ,bao gồm Cyclops,Havok,và Vulcan,có một sự thích thú đặc biệt với gia đình bởi Daniel Summers là tổ tiên xa xưa của Scott & Alex Summers.Lúc này,Sinister vẫn phụng sự cho Apocalypse nhưng thích cho dòng họ này tiến lên theo cách tự nhiên chứ không phải là bức ép để tạo ra một dòng dõi giỏi nhất.Sinister cuối cùng nhận ra nếu hòa gen của Scott Summers và Jean Grey sẽ tạo ra một mutant vô song,có thể giết Apocalypse và giải thoát ông ta khỏi làm tay sai cho tên cổ đại này.Cuối cùng, ông ta tạo ra Madelyne Pryor,nhân bản vô tính của Jean Grey,dù ông ta thất vọng khi thấy ở tuổi trưởng tàhnh,cô ta vẫn không bộc lộ năng lực. Ông ta nghĩ kế họach đã thất bại.

Sau cái chết của Jean trên Blue Area of the Moon ,Thực thể Phoenix Force rời cơ thể của cô ấy và nhập vào Madelyne,Sinister rất vui sướng. Ông ta sắp xếp các kí ức sai cho Madelyne, đưa cô ấy đến chỗ Scott để cuối cùng hai ngừơi gặp nhau.*Nathan Christopher Charles SummersCúôi cùng hai người lấy nhau và có con, Nathan Christopher Charles Summers. Madelyne nài nỉ Scott quay lại Alaska và sống cuộc sống cho chính họ ở đó, đó là do Sinister đã cài vào tiềm thức cô ấy điều đó—giúp ông ta dễ quan sát và điều khiển qua trình trưởng thành của đứa trẻ. Sinister cuối cùng bắt đứa trẻ,rồi bị cứơp mất bởi Madelyne (giờ là Goblyn Queen),sau cái chết của cô ta thì đọat lại nhưng lại bị Cyclops tấn công và cướp mất.Có vẻ như tia blast không làm ông ta bị thương lâu dài .

Trứơc khi Sinister có thể bắt lại Nathan,Apocalypse tỉnh dậy. Sợ ông ta bíêt,Sinister làm Nathan nhiểm cơ khí virus để giết đứa bé.Hi vọng duy nhất để cứu bé là Scott & Jean phải gửi cậu bé cho Askani,ngừơi sau đ1o đưa cậu bé đến tương lai.Nathan vẫn sống và trở thành Cable.*HavokSau đó,một nhóm mutant gọi là Nasty Boys xuất hiện,làm việc bên cạnh bản sao ác của James Madrox.tên Madrox ác múôn giết Madrox thật để hắn được tồn tại độc lập và nhờ Sinister giúp đỡ; ông ta gửi Nasty Boys đến cho Evil Madrox để gây chiến với X-Factor.Cúôi cùng,Evil Madrox bí hút vào Madrox thật.Lúc này,năng lực của Quicksilver bị làm cho qua tải bởi thượng nghị sĩ Steven Shaffran,ngừơi cố làm mất uy tín X-Factor để thăng tíên sự nghiệp chính trị của mình.Sinister nhận ra và tíêt lộ hành tung của Shaffran cho nhóm. Shaffran sau đó múôn giết Sinister,nhưng tự giết mình khi viên đạn nẩy lại khi bắn vào ngực Sinister .

Sau đó, Sinister sai nhóm Nasty Boys theo dõi Malice,kẻ đang định thoát khỏi sự điều khiển của ông ta.Trong trận chíên đầu tiên với X-Factor, Malice nhập vào Polaris,nhưng sức mạnh của Polaris đã ngăn chặn sự xâm nhập và đẩy ra. Malice cúôi cùng không còn bị Sinister điều khiển khi tồn tại như một thực thể vô hình,cố nhập vào một cơ thể hùng mạnh như Polaris.Một cuộc chiến giữa Sinister , Nasty Boys, Malice,và Havok với Polaris nổ ra.Cả Alex và Lorna đều cố để cho Malice nhập (để người kia không bị nhập),nhưng cuối cùng thực thể Malice bị tiêu diệt và Sinister cùng bọn tay sai bíên mất.

Legacy Virus & ngừơi con trai thứ ba nhà Summers

Sau sự kiện X-Cutioner’s Song , Sinister bị nhiễm Legacy Virus đang hoành hành khắp trái đất ,một căn bệnh dịch do Stryfe,nhân bản của Cable,tạo ra. Sinister tíêt lộ âm mưu của Stryfe cho Cyclops,và nói về chuyện “những người em trai” của Cyclops,làm cho các fan nghĩ đến sự xuất hiện của một ngừơi em thứ ba nhà Summers ,dù chưa biết có mang họ Summers hay không.Các cuộc điều tra sau đó đã đưa các bằng chứng rằng Adam X của nhóm X-Treme là người đó.Adam-X sinh ra khi mẹ của Cyclops bị rape bởi D’Ken của đế chế Shi’ar ,khíên Adam-X sẽ là người thừa kế đế chế này.

Tuy nhiên,ngừơi em thứ ba nhà Summers brother lại là Vulcan, sinh ra khi Christopher và Katherine Summers bị giam ở Shi’ar.Tóm lại,Sinister không nói số lượng các người em và Adam-X cũng là em trai Cyclops,như Havok và Vulcan,dù không mang họ Summers.Sinister sau đó bắt Threnody dùng năng lực cô ấy tìm các nạn nhân của Legacy Virus, để ông ta nghiên cứu thuốc chữa. Moira MacTaggart, đồng minh lâu dài của X-Men ,một trong những nhà di truyền giỏi nhất đã nghiên cứu ra thuốc chữa .Và nó đã quét sạch căn bệnh nhờ sự hi sinh của Colossus. Sinister đề nghị nhân bản anh ta để trả ơn (có thể còn có mục đích khác),nhưng họ từ chối.

Sự tự do

May cho Sinister, Cable cũng có mối hận sâu đậm với Apocalypse,và khi Apocalypse kết hợp với Cyclops trong câu chuyện The Twelve , Cable và Jean Grey theo dấu đến tận nơi sinh của Apocalypse ở Ai Cập.Jean tách riêng linh hồn Apocalypse ra khỏi cơ thể Cyclops,và Cable đã hòan thành sứ mệnh như Sinister mong muốn.Gíup Sinister tự do khỏi sự điều khiển của Apocalypse .Khi Sinister thành công trong việc lọai trừ Apocalypse,không còn gì cản trở, ông ta tíêp tục công việc nghiên cứu của mình threat to the world.

Sinister tái xuất hiện trong lốt vỏ Dr. Robert Windsor.Là Windsor, Sinister gíup một số tù nhân của Weapon X trốn khỏi trai Neverland.Tuy nhiên, Sinister đưa các mutant đến phòng thí nghiệm của lão để nghiên cứu trên họ.Lúc này, Sinister tạo ra một nhóm có siêu năng lực gọi là The Children,sau phải nhừơng cho John Sublime,khi một thành viên bị Sabretooth giết:Hans.Sinister sau xuất hiện ở Nga. Ông ta giết sạch các thành viên còn sống của huýêt thống nhà Colossus và Mikhail để Grigory Rasputin tái sinh vào cơ thể của hậu duệ cuối cùng nhà Rasputin .Sau đó mục đích của ông ta bị lộ , ông ta muốn Grigory dùng năng lực phục hồi khả năng đang suy ýêu của mình. Sinister thú nhận giảm khả năng shapeshift và teleport và bị thương nặng khi Colossus tấn công và thề sẽ báo thù .

House of M và Beyond

Trong thế giới đã bị đảo lộn này,Sinister là một ngừơi đàn ông trầm tính thân thiện —thậm chí mời Deadpool, Cannonball và Siryn ăn tối. Sinister bị xã hội rũ bỏ vì thực hiện các thí nghiệm trên mutant, điều cấm kị trong luật lệ của Magneto,và sống ở một trang trại hẻo lánh Nebraska .Dù tính cách khác,Sinister vẫn chịu trách nhiệm trong việc sinh ra Cable,người Sinister tin sẽ cứu vớt thế giới khỏi House of M.Xa hơn là House of M: The Day After , Mister Sinister không xuất hiện nhưng những việc làm mất năng lực và sự tăng năng lực của các mutant vẫn là do ông ta. Sinister cúôi cùng xuất hiện khi Sunfire và Gambit trở thành hai kị sĩ Apocalypse , ông ta chống lại chủ nhân và đưa tất cả về lại bình thừơng.

Hậu Messiah Complex

Mr Sinister lãnh đạo Marauders cướp đứa bé M-day từ tay Bishop và Cable . Nhưng ngay sau đó ông ta bị Mystique giết chết khi bà ta đẩy ông ta chạm vào Rogue . Nhưng sau đó Sinister đã trốn vào tâm thức của Xavier , tiết lộ hắn cũng điều khiển gia đình Xavier giống như đã làm với gia đình Summers . Hắn hi vọng dùng cơ thể Xavier để chết tạo một cỗ máy hồi sinh hắn . Nhưng Gambit và Sebastian Shaw phá cỗ máy và duờng như đã giết hắn .Một phụ nữ tên Claudine Renko tự gọi mình là Miss Sinister , mất hết trí nhớ nhưng có năng lực của Mr Sinister đã hợp tác với Shaw giúp Daken , con trai Wolverine lấy lại trí nhớ