Psylocke là ai ?

0
1509
Tên thật: Elizabeth "Betsy" Braddock

Biệt danh: Psylocke, Bee, Betsy, Captain Britain, Lady Mandarin

Nhóm tham gia: Captain Britain Corps | Crimson Dawn | Excalibur | Exiles | Hellfire Club | R.C.X. | Sisterhood of Mutants | the Hand | X-men | đội tâm linh của S.T.R.I.K.E. (phiên bản của S.H.I.E.L.D. ở Anh)

Năng lực:

Màu mắt: Tím (hiện tại), Xanh (nguyên thủy)

Màu tóc: Đen hoặc nhuộm Tím (hiện tại), Vàng (nguyên thủy)

Nghề nghiệp: Nhà thám hiểm, ninja, nữ thừa kế, triệu phú, đặc vụ S.T.R.I.K.E, sát thủ, người mẫu, phi công cho thuê:

Tiểu sử

James Braddock Sr. là một công dân ở Otherworld, được phù thủy Merlin cử đến trái đất để sinh ra một anh hùng, người sau này sẽ mang tên Captain Britain. Braddock trở thành một nhà khoa học hàng đầu ở Anh, dựng nên Braddock Manor và có ba đứa con là Brian và cặp song sinh Betsy – Jamie.

Khi Betsy khoảng 20 tuổi, cha mẹ của cô bị chết trong một tai nạn (thực ra là bị ám sát bởi siêu máy tính Mastermind), và Betsy trở thành một phi công (lúc này Brian đã thành Captain Britain). Tay chân của Mastermid là đặc vụ Synne làm anh trai Jamie của Betsy bị thương và tấn công tâm linh cô. Betsy sau đó bị khống chế, tưởng rằng 2 anh mình là quái vật rồi tấn công họ. Tuy nhiên sau một loạt sự kiện, có cả sự tham gia của Captain America và kẻ đại thù Red Skull, mọi chuyện đã bình yên. Tuy nhiên đòn tấn công trí não của Synne có vẻ như đã mở khóa cho những năng lực tâm linh tiềm tàng có trong Psylocke.

Betsy khi còn là người mẫu thời trang

Betsy sau đó hoạt động cho S.T.R.I.K.E. và có lớp vỏ ngụy trang là người mẫu thời trang. Một trong những nhiệm vụ của Betsy là thâm nhập Hellfire Club, nhưng Tessa (Sage) ngăn cô ấy tham gia nhiệm vụ này. Tên trùm tội phạm Vixen thuê Slaymaster tiêu diệt tổ chức của cô và hắn đã giết hầu như tất cả trừ Betsy, người yêu của cô là Tom Lennox và một người bạn tên Alison Double trước khi Captain Britain đánh bại hắn.

Khi sự thật bị bóp méo bởi quyền lực của James Jaspers, Tom hi sinh ở lại ngăn cản bọn săn siêu nhân giúp gia đình Braddocks tẩu thoát. Sau đó, một bản thể độc ác của Captain Britain tên Kaptain Briton đã hoán chỗ với anh ta, giao anh ta cho Technet và cố rape Betsy, nhưng bị Betsy dùng năng lực tâm linh giết chết.

Betsy khoác lên bộ đồng phục của anh mình và nhận sự giúp đỡ từ Captain UK, trở thành Captain mới trong khi Brian làm việc cho cơ quan British RCX, tức S.T.R.I.K.E.sau này. Vixen lừa Betsy vào một cái bẫy, Slaymaster đánh cô ấy nhừ tử và làm cô ấy mù, nhưng khi nghe được lời kêu cứu bằng ý nghĩ của em gái, Britain đập đầu Slaymaster vào một tảng đá.

Xmen

Betsy bị bắt cóc bởi tên sản xuất chương trình truyển hình Mojo và nữ hầu cận của hắn là mụ phù thủy người máy Spiral và cấy vào cô một đôi mắt kỹ thuật sinh học, giúp cô nhìn thấy trở lại. Đặt tên cô là “Psylocke”, Mojo biến cô trở thành ngôi sao trong chương trình Wildways TV. Các New Mutants đã giải thoát Psylocke khỏi Mojo và đưa cô ấy về căn cứ Westchester County, New York. Cô quyết định tham gia X-Men và học cách điều khiển năng lực của mình. Như vậy Psylocke thuộc thế hệ X-Men thập niên 80.

Psylocke giúp đỡ các X-Men trong một trận chiến khác với Mojo khi toàn đội bị biến thành trẻ con và bị điều khiển. Các X-Men miễn cưỡng chấp nhận Psylocke tham gia nhóm. Cô có cơ hội bộc lộ tài năng khi xảy ra sự kiện Cuộc tàn sát Mutant. Sabretooth, thành viên Marauders, tấn công vào trường khi các X-Men và New Mutants đi vắng. Psylocke một mình đối đấu với hắn cho đến khi Wolverine quay lại và đấu với hắn, nhân cơ hội hắn xao nhãng Psylocke đã đọc được ý nghĩ của hắn và biết được chủ của Marauders là Mr. Sinister. Các X-Men rất ấn tượng về việc này và từ đó phát triển tình đồng đội với cô.

Cô cùng các X-Men chiến đấu với Adversary ở Dallas trong sự kiện The Fall of the Mutants, rồi được đưa tới Australian Outback bởi Roma. Sau khi đấu với Reavers, Psylocke khoác lên người một bộ giáp bảo vệ cô trong các cuộc chiến. Khi mọi người tưởng là Storm đã bị giết bởi thực thể Nanny, Psylocke trở thành lãnh đạo X-Men trong thời gian ngắn. Psylocke được Roma giao cho một báu vật thần bí là Siege Perilous, và khi cô nhìn thấy trước cảnh Reavers sẽ giết cả đội, cô đã sử dụng nó và đưa cả đội qua cánh cổng Siege Perilous.

Biến đổi

Sau khi đi qua cánh cổng thần bí Siege Perilous, Psylocke được tìm thấy bởi Hand, một nhóm ninja. Lãnh đạo của họ, Matsu’o Tsurayaba, liên hệ với Spiral để chuyển linh hồn của Kwannon, người yêu đang bị chết não của hắn vào trong cơ thể Psylocke và ngược lại, hy vọng là năng lực tâm linh của cô sẽ giúp Kwannon hồi sinh. Spiral không chỉ trao đổi mà còn trộn lẫn các ký ức và kỹ năng của hai họ với nhau (khả năng tâm linh của Psylocke cũng bị chia hai). Với hình dạng và các kỹ năng mới, Psylocke (lúc này linh hồn đang ở trong cơ thể Kwannon) trở thành sát thủ ưu tú của Hand và lấy tên là Lady Mandarin. Cô ta thay một bộ giáp mới, tập luyện thuần thục các kỹ năng chiến đấu của ninja và học cách biến năng lượng tâm linh của mình thành một thanh kiếm tâm linh – “psychic knife” xuất hiện như một con dao găm chữ thập ở mu bàn tay.

Nhiệm vụ đầu tiên của Lady Mandarin là đối đầu với Wolverine. Năng lượng tâm linh trong khi giao đấu làm cô ấy nhớ lại các kí ức về con người cũ của cô. Cô thoát ly khỏi Hand. Psylocke bỏ cái tên Lady Mandarin và cùng Wolverine và Jubilee trốn thoát đến quốc đảo Genosha (nơi rất thịnh vương nhờ vào các nô lệ mutant). Ở Genosha, Psylocke, Wolverine, và Jubilee khám phá rằng các New Mutants đã bị bắt cóc cùng lãnh đạo X-Men, Storm, bởi Cameron Hodge (cố vấn cũ của nhóm X-Men cơ bản khi họ đổi thành X-Factor). Psylocke, Wolverine, và Jubilee cũng đọ sức với Havok, giờ đang hành động như Magistrate (một dạng mật vụ của chính quyền Genosha). Sau khi đánh bại Cameron Hodge, các X-Men hợp nhất và quay lại New York.

Khi các X-Men chia làm hai đội năm 1991, Psylocke tham gia đội xanh của Cyclops và bắt đầu ve vãn anh ta. Khi Phoenix phát hiện, hai người lao vào cuộc đấu, nhưng bị ngắt quãng với sự xuất hiện của Kwannon — bây giờ được gọi là Revanche, đang ở trong cơ thể của Betsy. Revanche khẳng định cô ta mới là Betsy thực sự, và cuối cùng nhờ vào giác quan siêu nhạy của Wolverine cũng có thể phân biệt được họ là ai. Cuối cùng, Revanche tiết lộ cô ấy đã bị nhiễm Legacy Virus và giải thích việc làm của Spiral theo yêu cầu của Tsurayaba’s. Khi chết, Revanche kết hợp linh hồn cô với Psylocke và phục hồi lại toàn bộ kí ức của hai người. Dù chưa hiểu hoàn toàn việc gì đã xảy ra, Psylocke cũng thừa kế các kỹ năng của Revanche sau khi cô ta chết. Sau này, Phoenix hướng dẫn Betsy sử dụng năng lực ngọai cảm và Betsy bắt đầu nảy sinh tình cảm với Warren Worthington III, tức Archangel.

Crimson Dawn và Shadow King

Psylocke bị Sabretooth đánh chết trong một trận chiến. Archangel và Wolverine cùng Doctor Strange đến Crimson Dawn để tìm tiên dược có thể hồi phục sự sống cho cô ấy. Chuyến đi thành công, dù thứ thuốc này có phản ứng phụ: một vết xăm chữ thập màu đỏ ở mắt trái xuất hiện và tính cách Psylocke thay đổi, cô trở nên dễ cáu gắt hơn, ngoài ra cô còn thể ẩn mình và dịch chuyển trong bóng tối. Sự thay đổi này làm cho tình cảm giữa cô và Warren xa cách hơn.

Trong trận đánh với Shadow King, một kẻ tử thù nguy hiểm nhất của các X-Men, Psylocke bị đẩy vào chỗ chết. Lại nhờ Crimson Dawn, Betsy hồi sinh và kết hợp khả năng mới với hình dạng như cái bóng của mình. Cô giải cứu đồng đội Storm rồi trở lại trận quyết đấu cuối cùng với Shadow King. Psylocke cố ngăn cản Shadow King nhưng không thể. Khi đó cô ấy giả vờ hợp tác với Shadow King. Sau khi lừa hắn vào bên trong chính ý thức của hắn, Psylocke tạo một cái bóng hình tua cắt đứt mối quan hệ giữa hắn với sức mạnh, Psylocke giam hắn vào trong chính ý thức của hắn. Nhưng để giữ Shadow King, Psylocke phải tập trung năng lượng tinh thần của mình lên hắn mãi mãi nên từ đó, cô ấy mất luôn khả năng ngoại cảm.

Phoenix giúp Psylocke xử lý Shadow King, và khi kết thúc cả hai đều có sự thay đổi năng lực, khả năng ngọai cảm của Psylocke chuyển thêm cho Phoenix, và Psylocke lấy được siêu năng dịch chuyển của Phoenix. Psylocke quay lại hành động trong nhóm. Cô ấy bắt đầu cảm mến Neal Shaara (Thunderbird III) và Warren chia tay cô.

X-treme X-Men – Chết và hồi sinh

Psylocke tham gia nhóm X-Treme X-Men, đi tìm kiếm quyển nhật ký của Destiny. Trong nhiệm vụ đầu tiên, cô ấy chết về tay một gã tên Vargas trong khi bảo vệ Rogue và Beast, hai mutant bị thương nặng vì kẻ thù. Linh hồn cô ấy sau được Bishop nhìn thấy nhưng rồi lại bị một cái đầu lâu đẩy vào một cánh cổng. Brian Braddock và Meggan tìm xác của Psylocke từ Tây Ban Nha. Cô được chôn cất cạnh cha mẹ trong trang viên nhà Braddock.

Psylocke sau đó hồi sinh một cách kì diệu. Sự thật có lẽ là nhờ Crimson Dawn, khả năng telepathy không được hồi phục nhưng khả năng telekinesis thì có vẻ lại tăng lên. Ngay cả Rachel Summers, một mutant có telekinetic rất mạnh vẫn không dịch chuyển được cô. Sau đó cô cùng X-Men lao vào cuộc phiêu lưu ở Savage Land. Suốt chuyến đi, cô bộc lộ sự phát triển năng lực đáng kể, nhất là khả năng gia tăng sức mạnh nhờ dùng telekinesis để làm bùng phát đòn đánh của mình.
Sau khi trở về, Beast đã kiểm tra và kết luận cô ấy đúng là Betsy Braddock. Cô ấy gia nhập lại đội. Sau khi House of M kết thúc, Betsy được tiết lộ là một trong số 198, nhóm mutant vẫn giữ lại được năng lực của mình sau M-Day.

The Foursaken

Trong phần đầu tiên của The First Foursaken, nó tiết lộ một năm sau khi cô ấy bị giết bởi Vargas, Psylocke được mang trở lại cuộc sống nhờ anh trai Jamie Braddock. Jamie là 1 mutant có khả năng “warping reality” (nôm na là là tạo ra bất cứ hiện tượng nào anh ta muốn, kể cả nếu nó trái quy luật tự nhiên), khẳng định khi anh ta hồi sinh em gái, anh ta cũng đã làm cho cô ta miễn nhiễm không bị điều khiển ý nghĩ hay hấp thu ý thức. Jamie khẳng định những bước này là cần thiết cho Psylocke chống lại “Foursaken”, kẻ đe dọa mọi sự kiến tạo, trước khi Jamie bị rơi vào một cánh cổng kì bí của một kẻ nào đó.

Nightcrawler đưa Marvel Girl, Psylocke, Bishop, và Cannonball đến Central Park. Tất cả trừ Psylocke bị bắt cóc bởi Foursaken, một kẻ muốn phá hủy vũ trụ và là bạn thân của Jamie Braddock. Chỉ Psylocke không thể bị bắt. Cô ấy phá vỡ phép thuật sắt của Foursaken rồi cùng các X-Men, lẫn Foursaken bị hút vào một nơi khác.Tỉnh dậy ở một thành phố xa lạ, cô gặp First Fallen — trông có vẻ như một thương gia Ai Cập có cánh. Anh ta đưa cô gặp các X-Men khác, lúc này họ đang nghe thuyết giáo bởi Foursaken, nói rằng họ đang cố gắng tạo ra một nền hòa bình vĩnh cửu trên Trái đất giống như ở thành phố này. Nhưng chỉ 4 cá nhân của mỗi loài được phép sống, First Fallen nói thêm bất kì ai nữa cũng là dư thừa. Họ cũng như cư dân thành phố bị đặt dưới quyền của First Fallen, vốn là một bản thể của Phoenix Force, muốn tạo ra một sự hoàn hảo vĩnh cửu bằng cách xâm chiếm các thế giới mà anh ta muốn nó hoàn hảo, đưa 4 cá thể mỗi loài vào thế giới của anh ta. Anh ta làm mất năng lực của tất cả trừ Psylocke, vì khả năng miễn nhiễm của cô. Psylocke dùng psychic katana tấn công anh ta và khi First Fallen chuẩn bị tấn công tất cả thì Jamie Braddock đưa tất cả về lại thế giới cũ và ở lại thế giới của First Fallen. Đến phút cuối anh ta vẫn không muốn Psylocke bị hại.

Sau khi giúp các X-Men đến Châu Phi giúp Storm giải phóng châu lục khỏi nền chuyên chế của Shetani, Psylocke đến thăm nhóm New Excalibur ở London để nói với Brian về những chuyện xảy ra với Jamie. Lúc này, Shadow King trở lại và sử dụng cơ thể của Professor X để hành động, lừa Psylocke và New Excalibur đến gặp hắn. Đột ngột nhận ra sự khác thường, Sage cố gắng không thành để ngăn kế hoạch phục kích Betsy và Captain Britain của hắn. Khi Sage bị hạ, Captain Britain bị các đồng đội đang bị điều khiển tấn công, Psylocke tạo một quả bóng tâm linh giam phần tối của Xavier để ngăn sự khống chế của Shadow King. Khi tất cả đã trở lại bình thường, Psylocke sử dụng khả năng katana của cô ấy và biến mất trong một luồng ánh sáng từ đó, không còn ai thấy cô ấy nữa.

Trong một lá thư đến New Excalibur, Psylocke nói rằng cô ấy từng gia nhập Exiles trong vài tháng và thay thế Power Princess. Mike Marts – họa sĩ của Uncanny X-Men – cho cô ấy tiếp quản nhóm Exiles. Luồng ánh sáng đã làm cô ấy biến mất là do Heather Hudson teleport cô ấy đến Panoptichron. Psylocke có các chuyến phiêu lưu ở bên ngoài X-Men.

Trở lại X-Men

Psylocke bất ngờ trở lại trái đất như là tù nhân của Red Queen, cô ấy bị Red Queen chuyển linh hồn về Revanche và lao vào tấn công các X-Men. Dazzler đốt cháy mặt Revanche khiến Psylocke tỉnh lại. Psylocke sau đó tái gia nhập X-Men, tham gia xây dựng Utopia và gần đây nhất là chiến đấu trong Second Coming. Hiện tại thì cô đang mang cơ thể người châu Á của mình.

Sức mạnh & Kỹ năng

  • Siêu năng dịch chuyển: Psylocke có thể dịch chuyển các thứ vật thể và cả con người. Khả năng này cũng giúp cô có thể bay, bắn ra những luồng năng lượng và triệu hồi những tấm chắn tâm linh. Mặc dù Psyclocke ít áp dụng kỹ năng này trong các trận thức chiến, nhưng cô ngày càng kiểm soát nó tốt hơn. Kiếm katana tâm linh là một phần nhỏ thú vị trong kỹ năng này của Psylocke. Cô có thể dùng ý chí của mình tạo ra một thanh kiếm katana, ở mức độ thấp nhất thì có thể làm ngưng trệ đường dẫn truyền thần kinh của đối thủ cũng như là cắt đứt sự gắn kết giữa các phân tử, và ở mức độ cao nhất có thể đâm xuyên hoặc cắt rời áo giáp của địch thủ.
  • Miễn nhiễm với các đòn tâm linh và thay đổi hiện thực từ người khác.
  • Ngoại cảm: Psylocke là một trong những nhà ngoại cảm hùng mạnh nhất thế giới. Năng lực ngoại cảm mạnh mẽ của cô giúp cô có thể dò tìm những sự sống khác, che đậy sự hiện diện của mình, điều khiển người khác, tạo ảo ảnh, gây liệt thần kinh, tẩy não, làm người khác đau đớn, xuất hồn.
  • Con dao tâm linh là tuyệt chiêu lợi hại nhất của Psylocke. Với sự tập trung cao độ nhất có thể, Psylocke sẽ tạo ra một lưỡi dao thuần năng lượng tâm linh trên tay để cô ta ném thẳng vào trí não của kẻ địch.
  • Dịch chuyển trong bóng tối (cũ)
  • Vô hình với các phương tiện dò tìm bằng điện (cũ)