Captain Britain là ai ? Đội trưởng nước Anh

0
2879

“Ta sẽ là kẻ vô địch, bây giờ và mãi mãi về sau. Ta sẽ là Captain Britain”. Captain Britain

Chắc các bạn cũng biết rằng trong thế giới Marvel thì nước Anh cũng có 1 Captain riêng của mình giống như nước Mĩ, đó chính là Brian Braddock aka Captain Britain. 

Anh được lựa chọn bởi Merlyn để trở thành người bảo vệ của vương quốc Anh và cả Omniverse. Anh chính là thành viên và người lãnh đạo của nhóm Excalibur, anh trai song sinh của Psylocke, 1 đặc vụ của lực lượng MI:13, 1 thành viên của Captain Britain Corps và Secret Avengers. 

I.THÔNG TIN CÁ NHÂN CAPTAIN BRITAIN

Tên thật: Brian Braddock
Biệt danh: Captain Britain
Người thân: John Braddock (tổ tiên); James Braddock, Sr. (cha); Lady Elizabeth Braddock (mẹ); James Braddock, Jr. (em trai); Elizabeth Braddock (em gái sinh đôi); Meggan (vợ); William Puceanu (cha vợ)
Nhóm:  Illuminati, Braddock Academy, MI-13; Captain Britain Corps, Excalibur, Hellfire Club, Avengers, Court of Otherworld, Knights of Pendragon’s, Future Iron Man’s Team
Vũ trụ: Earth-616
Đặc điểm nhân dạng:
+Giới tính: Nam
+Cao: 6’6″
+Nặng: 117 kg
+Mắt: Xanh
+Tóc: Vàng 

II.TIỂU SỬ CAPTAIN BRITAIN

Sinh ra tại thị trấn nhỏ của Malden, Essex, Brian là một sinh viên trẻ thuộc ngành vật lí tại trường Đại học Thames. Cha mẹ của anh đã bị giết năm trước bởi một sáng chế của cha anh, máy tính Mastermind. Anh làm cố vấn cho Tiến sĩ Travis tại Trung tâm Nghiên cứu Darkmoor trong những ngày nghỉ lễ, anh có mặt khi lính đánh thuê Reaver đột kích trụ sở và bắt cóc các nhà khoa học ở đó. Anh trồn thoát và cồ tìm sự giúp đỡ, trên chiếc xe máy của mình, anh đã gặp tại nạn và văng khỏi đường.
Chảy máu đến chết, Brian được đưa về bởi Merlin và con gái của ông Roma, người đã nói rằng anh có thể sống nếu anh trở thành nhà vô địch vĩ đại tiếp theo của nước Anh. Họ cho Brian một lựa chọn: The Amulet of Right (Life) hay Sword of Might (Death). Chính vì vậy, để trở thành một người có sức mạnh, Brian đã chọn Amulet.

Captain Britain thuở sơ khai
Sau đó, anh trở thành Captain Britain, anh mặc bộ trang phục đặc biệt và sở hữu siêu năng lực với một ‘Star Sceptre’ giúp anh có thể bay. Sau này, Reaver là người đã chọn thanh Sword of Might còn lại, được chuyển đổi thành một hiệp sĩ mặc giáp với sức mạnh to lớn. Captain Britain đánh bại hắn ta với tư cách một anh hùng với lòng dũng cảm và kỹ năng đáng kinh ngạc.

NHỮNG CUỘC CHIẾN ĐẦU TIÊN

Trong vài tháng sau đó, Brian chiến đấu nhiều kẻ thù như Vixen, Hurricane, máy tính Mastermind, Lord Hawk , Tiến sĩ Claw, Tiến sĩ Synne, the Highwayman, Basil Crushstone AKA Manipulator, Lurker từ Loch Ness, Nykonn, Black Baron và sát thủ Slaymaster cũng như hợp tác với Captain America đánh đại Red Skull . Anh trở nên nổi tiếng và là một người hùng đồi với công chúng, được coi là siêu vệ binh của nước Anh. Đặc biệt Chánh Thanh tra Dai Thomas đã tìm mọi cách để chụp hình và tìm hiểu chân tướng của anh.

Captain Britain trong Contest of Champions
TỚI NƯỚC MĨ, ĐẤT NƯỚC CỦA SIÊU ANH HÙNG
Brian đã đến Mỹ trong một chương trình du học. Một trò đùa kỳ lạ của số phận khiến anh ở chung phòng với Peter Parker tại Đại học Empire State. Parker cũng là một siêu anh hùng với mật danh là Spider-Man, và sau khi cùng chiến đấu với kẻ ám sát Arcade, hai người bắt đầu rủ nhau tuần tra hàng đêm; Peter nhanh chóng nhận rằng người bạn cùng phòng của mình chính là người hùng nước Anh, nhưng Brian vẫn không biết rằng Spider-Man là bạn cùng phòng của mình. Brian bắt đầu uống rượu nhiều, và nó ảnh hưởng xấu tới sự nghiệp siêu anh hùng lẫn sinh viên, nhưng sau đó anh cũng cai rượu sau khi vô tình gây thương tích nghiêm trọng trên một người dân vì anh đã đánh họ trong trạng thái say xỉn.
OTHERWORLD QUEST VÀ BLACK KNIGHT
Trở về Anh, Brian đã phải chịu một cuộc tấn công tâm linh khi đi du lịch trên một chiếc máy bay qua eo biển Anh. Anh nhảy khỏi máy bay và đã dạt vào bờ biển Cornwall, nơi anh sống trong một vài tháng như một ẩn sĩ bị mất trí nhớ cho đến khi được tìm thấy bởi Dane Whitman, Black Knight, anh ta phục hồi ký ức cho Brian và đi cùng anh đến Otherworld cứu Camelot từ tay Mordred và quỷ chúa Necromon theo lệnh của Merlin. Trong sự kiện này, Brian đã chết nhưng đã được hồi sinh bởi Merlin. Cũng trong thời gian này, Captain Britain và Black Knight bị bắt cóc bởi Grandmaster để tham gia vào “Contest of Champions”, nhưng sau đó trở về nơi ở cũ của họ và không còn nhớ gì về sự kiện này.
THE JASPERS SAGA
Khi nhiệm vụ được hoàn thành, Captain Britain và một kẻ tinh nghịch tên là Jackdaw được gửi về nhà Merlin, nhưng là trên một Trái đất song song khác, nơi họ gặp Saturnyne và chiến đấu với một Mutant là Mad Jim Jaspers. Jackdaw và Brian đều đã bị giết bởi con quái vật nửa người nửa máy được gọi là The Fury, nhưng Brian đã được hồi sinh bởi Merlin lần nữa, lần này trên Trái Đất của anh, nơi anh và một số người khác trong đó có em gái Betsy của anh, hiện mang danh hiệu Captain UK, Saturnyne và lính đánh thuê người ngoài hành tinh được gọi là Special Executive, những người đã đánh bại cả Fury và phiên bản Earth-616 của Jaspers. Merlin tưởng như đã bị giết trong trận chiến, nhưng sau đó lại quay trở lại.

Captain Britain và cỗ máy giết siêu anh hùng The Fury
NHỮNG CUỘC CHIẾN ĐƠN ĐỘC SAU ĐÓ VÀ EXCALIBUR
Một thời gian sau, Brian đã từ bỏ danh hiệu Captain Britain, cho phép em gái mình Betsy bảo vệ Trái Đất. Thật không may, Betsy khi là Captain Britain, đã mất đi đôi mắt của cô trong một trận chiến với Slaymaster. Brian cảm thấy đau đớn cùng em gái của mình thông qua thần giao cách cảm của cô, và vội vã trở lại để chiến đấu Slaymaster, kẻ mà anh đã giết chết sau đó. Brian sau đó lại tiếp tục trở lại trong nhân dạng Captain Britain, và chiến đấu với cái ác với tư cách siêu anh hùng hàng đầu của Anh.
Sau đó, khi các X-Men chết tại Dallas (xem Fall of Mutant), Brian đã vô cùng buồn bã trước cái chết của em gái mình. Anh lại uống rất nhiều, và sợ hãi người yêu của mình Meggan, người đã đi tìm Nightcrawler, một người quen của cô ấy trên đảo Muir. Meggan đến đảo Muir cùng một lúc với Technet, một độ lính đánh thuê đang tìm kiếm Phoenix (Rachel Summers). Khi Meggan và Shadowcat bị bắt bởi các Technet, Nightcrawler đi tìm sự viện trợ của Captain Britain. Tuy nhiên, Kurt thấy Brian sau trong một cơn say, hoàn toàn chán nản và không quan tâm làm bất cứ điều gì nữa. Vì vậy, Nightcrawler đưa Brian lên trên một ngọn hải đăng để anh tỉnh rượu. Brian hồi phục và bay trở về, Nightcrawler đã thuyết phục anh để giúp anh ta tìm thấy hai người con gái kia. Sau khi kết thúc thành công sứ mệnh đó, Cap tham gia với các Mutant khác để thành lập Excalibur, nhóm siêu anh hùng hàng đầu của nước Anh.
Captain Britain và nhóm siêu anh hùng Excalibur
Captain Britain và nhóm siêu anh hùng Excalibur
Khi Phoenix đột ngột quay lại Mỹ sau khi New York bị nhấn chìm trong Inferno, Excalibur đã theo cùng cô. Sau khi trang phục của mình đã bị rách, Captain Britain phát hiện ra rằng, quyền hạn của mình có liên quan đến nước Anh, và sẽ bị giảm nếu anh rời đất nước quá lâu. Điểm yếu này đã được giảm bớt phần nào khi Excalibur đi vào Cross-Time Caper khi Captain Britain nhận được quyền hạn huyền diệu của Captain Marshall (Captain Britain của thế giới đó).
Vài tháng sau, Brian đột nhiên bắt đầu hấp thụ năng lượng từ nhiêu thực tại khác nhau tại ra một liên kết mạnh mẽ, tạo ra hiện tượng tụ vũ trụ. Nhóm nghiên cứu đã biết được Necrom đang lên kế hoạch trở thành toàn năng, bằng việc sử dụng quyền hạn của Shadowcat đột nhập vào cơ thể khổng lồ của Brian và cố định các thiệt hại được tạo ra trên đa vũ trụ. Sau đó, Cap đã đào thải toàn bộ năng lượng này ra khỏi cơ thể và bắn nó vào không gian.
Brian và Meggan sau một thời gian đã đính hôn, nhưng họ và phần còn lại của Excalibur đã sớm bị bắt bởi các RCX (Đội kiểm soát điều hành tài nguyên) và Brian bị đánh trọng thương khi anh chống lại. Anh đã được chữa lành bởi Roma.
Ngay sau đó, Phoenix xuất hiện trở lại và Excalibur du hành đến tương lai để cứu nó khởi Sentinel. Thật không may, trên đường trở về Brian đã bị mất tích trong dòng thời gian. Không ai có một đầu mối nào để tìm thấy anh ta cho đến khi các bộ phận cơ thể của anh bắt đầu xuất hiện trong cùng một không gian, lần đầu tiên hai cánh tay, sau đó ngực của mình. Meggan hỏi Rachel về nơi ở của Brian và với sự giúp đỡ của Daytripper họ mở một vết nứt thời gian để Brian và Rachel đổi chỗ cho nhau. Rachel đã được đưa vào tương lai xa để trở thành Mẹ Askani, và Brian trở về nhà. Tuy nhiên, tâm trí anh ngập tràn với những kỷ niệm của tương lai xa và dường như bị ngắt kết nối với thế giới thực.
BRITANIC
Anh tự gọi mình là Britanic một thời gian, nhưng cuối cùng lại quay lại với biệt danh cũ của mình.

Captain Britain trong nhân dạng Britanic
CRIMSON DAWN
Ngay sau đó, trong một trận chiến với Dragons của Crimson Dawn, Brian hi sinh tất cả các sức mạnh của mình để ngăn chặn một cổng không gian mở. Anh rời đội trong một thời gian, nhưng trở lại để kết hôn với Meggan. Tại buổi lễ ở Otherworld, phần còn lại của nhóm đã quyết định quay trở lại Hoa Kì, vì vậy Excalibur giải tán, để lại Captain Britain và Meggan tại Anh.
VUA OTHERWORLD
Brian sớm trở lại làm việc tại các cơ sở nghiên cứu Darkmoor, và khi anh đang tập sử dụng thanh gươm và bộ áo giáp của Black Knight, Widget xuất hiện trở lại với các chiến binh đã tấn công anh ta và Meggan, nói rằng Roma đã ra lệnh cho cô thực hiện điều này.
Các anh hùng (bao gồm Psylocke, người cũng đã đến thăm nước Anh) đã tạo ra một đội quân, sau đó đi đến Otherworld, nơi họ phát hiện ra rằng Captain Britain Corps đã bị tàn phá. Cùng với những người sống sót, Crusader X và Captain Britain, Brian và các đồng đội của anh. Anh sau đó đã tìm tới một hang động trong đó chứa vô vàn những chiếc máy tính hiện đại được xây dựng bởi cha anh khi ông còn sống. Một ảnh ba chiều của James Braddock, Sr. giải thích với Brian rằng anh là vị cứu tinh và là người thừa kế hợp pháp của Otherworld. Ảnh ba chiều tái kích hoạt, quyền hạn của Brian, và Brian cầm gươm, mà tạo ra một ngọn lửa từ lá cờ Anh trên mặt nạ của mình. Brian sau đó phải đối mặt với Roma, kẻ thực ra chính là máy tính mất trí Mastermind của cha anh, và đánh bại hắn với sự trợ giúp của Roma thực sự. Roma sau đó từ bỏ quyền kiểm soát Otherworld và giao cho Captain Britain, anh và Meggan ở lại Otherworld và trở thành hoàng gia cai trị. Họ sử dụng thanh kiếm Excalibur để khôi phục sự toàn vẹn của nhân loại.

Brian Braddock, vua của Otherworld cùng thanh gươm Excalibur
LIONHEART OF AVALON
Gần đây, Brian và Meggan xuất hiện trước Kelsey Leigh, một bà mẹ người Anh đã hi sinh để bảo vệ những đứa của mình và Captain America khỏi nhóm ác nhân Wrecking Crew. Anh cho cô lựa chọn giữa Amulet và Sword như Merlin đã làm với mình năm xưa. Và từ đó, cô trở thành Captain Britain mới. Brian bị bắt bởi Morgan le Fay, người hy vọng sẽ giết anh ta, qua đó phá hủy nước Anh thông qua kết nối thần bí của Brian với nó, nhưng vì quyền lực của anh đã được chuyển giao cho Kelsey, nên kế hoạch của ả thất bại.
CIVIL WAR
Sau khi thảo luận với Doom và Namor, Black Panther và vợ Storm của anh đã cố gắng để mời Brian tham gia phong trào chống lại đạo luật đăng ký siêu anh hùng. Tuy nhiên, anh từ chối đề nghị.
NEW EXCALIBUR
Captain Britain đã buộc phải quay trở lại Trái Đất để ngăn chặn việc thực tại House of M phá hủy toàn bộ các chiều không gian. Trong sự kiện này, Meggan đã hy sinh mạng sống của mình để cứu Trái Đất. Điều này đã dẫn đến việc Brian trở lại làm Captain Britain một lần nữa và thành lập nhóm Excalibur mới, cùng với Pete Wisdom, Sage, Juggernaut, Dazzler và Nocturne.
 

Captain Britain và nhóm Excalibur mới
Trong Secret Invasion, Captain Britain cùng với Pete Wisdom, John the Skrull, and Spitfire bảo vệ cõi ma thuật Avalon khỏi sự xâm lăng của các Skrulls để bảo vệ cho nguồn phép thuật của Trái Đất. Brian sau đó đã cố gắng để ngăn chặn một đầu đạn tên lửa hạt nhân do Skrull phóng đi bằng cách hy sinh bản thân mình. Quân đội Anh, MI-6 và Avalon nhờ Merlin phục sinh Braddock. 
Sau khi được phục sinh và sở hữu thanh Excalibur, Captain Britain đối đầu với bọn Skrulls ở London. Sức mạnh của anh lúc này đã được tăng lên và trên lý thuyết là gần như không có giới hạn, nhưng nó lại phụ thuộc vào sự tự tin của anh. Sau khi quyết định làm việc cùng MI:13 và nhóm siêu anh hùng của tổ chức này, anh đã tuyên bố rằng các siêu anh hùng sẽ không bao giờ giết người nữa.

Captain Britain trong sự kiện Secret Invasion
CAPTAIN BRITAIN & MI-13
Sau cuộc xâm lược của Skrull, các thành viên của MI-13 đã được điều chỉnh và Brian đã bắt đầu có được sức mạnh mới, họ đã được gửi đến giúp Captain Midlands, người đang điều tra một trong những gì Pete Wisdom đã sử dụng nhằm đánh bại các Skrulls, Plokta. MI13 sau đó tiếp tục đánh bại ma cà rồng Vlad Dracula trong nỗ lực chinh phục nước Anh. Anh đã đưa Meggan về lại đội từ cõi chết.
THAM GIA MIGHTIEST HEROES OF EARTH
Trong một hội nghị quốc tế giữa chỉ huy Rogers và MI-13, Captain Britain được mời làm việc với các Avengers. Captain Britain chấp nhận lời đề nghị bất chấp những phản ứng trái chiều từ các đồng đội MI-13 của mình. Trong lần đầu tiên, anh đã được bầu làm thành viên dự bị, nhưng sau đó, anh đã được tiến cử là một thành viên chính thức mới của đội Secret Avengers.
VỤ XÉT XỬ FANTOMEX
Otherworld bị tấn công bởi một lực lượng bí ẩn, dẫn đầu bởi một Goat-Demon, người được tiết lộ là anh trai của Brian, Jamie Braddock.
AVENGERS VS X-MEN
Khi biết được Phoenix đang lao về phía Trái đất, Braddock là một thành viên của nhóm Avengers do Thor dẫn đầu ra ngoài vũ trụ để ngăn chặn nó.

Captain Britain đối đầu với Phoenix
TIME RUN OUT
Tám tháng trong tương lai, Captain Britain gia nhập Illuminati và bỏ trốn với họ do SHIELD Avengers săn đuổi họ. Anh tuyên bố là người cuối cùng còn lại sức mạnh của Captain Britain.

III.QUYỀN HẠN VÀ KHẢ NĂNG CAPTAIN BRITAIN

Ngày trước thì sức mạnh của Captain Britain phụ thuộc vào các món đồ có phép thuật và bộ trang phục nhưng sau khi được Merlyn hồi sinh lại thì năng lực của Captain Britain phụ thuộc vào ý chí của chính mình. Tuy rằng việc này có điểm lợi là không cần phải phụ thuộc vào bộ trang phục hay những món đồ như Amulet of Right, Star Sceptre và sự tự tin càng cao thì sức mạnh càng tăng nhưng điểm yếu của nó lại là nếu mất tự tin thì rất dễ bị đánh bại, điển hình là trường hợp của Captain Britain trong Avengers Assemble AU hay Kid Britain trong Avengers Arena.

Đến bây giờ vẫn chưa có giới hạn cho sức mạnh của Captain Britain trước hay sau khi hồi sinh và Captain Britain không hề yếu như mọi người tưởng. Trước đây đã từng có lần Captain Britain đánh nhau với Cyclops nhưng cho dù Cyclops dùng hết sức mạnh của mình thì Captain Britain vẫn không hề hấn gì và vẫn đánh bại được Cyclops. Ngoài ra Captain Britain còn đủ sức nâng cả 1 máy bay nặng 600 tấn, bay lên mặt trăng mà không cần dưỡng khí, có siêu tốc độ dù không biết là nhanh đến cỡ nào nhưng vẫn đủ lột hết quần áo của kẻ địch trong New Excalibur. Mặc dù phiên bản Skrull của các siêu anh hùng thường yếu hơn bản gốc nhưng đấm bay đầu của Hyperion Skrull cũng vẫn coi như là khá mạnh (Hyperion là phiên bản Superman của Marvel). Và với sức mạnh ma thuật của mình Captain Britain đủ sức để phá vỡ Crimson Bands of Cyttorak, đây chính là chiếc vòng mà Cyttorak đã tặng cho Doctor Strange để bắt giữ kẻ thù và chiếc vòng này hầu như không thể bị phá vỡ.

 QUYỀN HẠN
-Năng lượng Interdimensional: khả năng của anh được tăng cường nhờ nguồn năng lượng Interdimensional tập trung xung quanh quần đảo Anh và trong Otherworld; di chuyển quá xa những khu vực này sẽ gây tổn thất năng lượng. Khi bị mất tích trong dòng thời gian, một thời gian ngắn Brian đã suy yếu gần như đến chết. Trong một thời gian, tất cả khả năng của anh phụ thuộc vào nước Anh; nếu anh ta đi ra nước ngoài quá lâu trong một thời gian mà không đeo Amulet, quyền hạn của anh bị biến mất hoàn toàn. Amulet hoạt động như một cục pin lưu trữ giúp lưu giữ sức mạnh của anh. Khi anh và Meggan tới Otherworld anh phát hiện ra năng lực của anh tại đây cũng được tăng cường. Trong tất cả các lần hoạt động trên khắp thế giới, anh đền phải đeo Amulet. Sau này anh đã sử đổi năng lực của mình và khiến nó phục thuộc vào sự tự tin. Bây giờ, anh càng tự tin thì càng mạnh.
Ban đầu, quyền hạn của anh phụ thuộc vào Amulet of Right, đeo quanh cổ anh. Sau đó Merlyn thay đổi trang phục của anh ngay trước khi anh bước vào một thực tại khác, Trái đất (Earth-238), loại bỏ Amulet và Scepter, đặt quyền hạn vào bộ trang phục mới của anh. Không lâu sau đó Brian đã bị giết bởi Furys và cơ thể của anh đã hồi sinh bởi Merlyn, bộ trang phục lại trở nên mạnh mẽ hơn với bộ lưu trữ và bộ khuếch đại. Hiện nay, quyền hạn của Brian được duy trì bởi sự tự tin của anh. Như vậy, anh càng tự tin, quyền hạn của anh càng lớn hơn và ngược lại.
-Siêu sức mạnh: Trong khi mặc trang phục, sức mạnh Braddock được tăng lên mức siêu phàm. Tại đỉnh cao của mình, anh có thể nâng khoảng 90 tấn.
-Siêu bền bỉ: cơ thể của anh sản xuất ít hơn đáng kể độc tố gây mệt mỏi so với người thường. Anh có thể chiến đấu trong ko gian vài ngày liền trước khi bắt đầu mết mỏi
-Độ bền siêu nhân: Trong khi mặc trang phục của mình, cơ thể của Braddock được bao quanh bởi một trường lực vô hình làm cho anh ta có khả năng chống chấn thương vật lý. Nó bảo vệ Brian khỏi một vụ nổ năng lượng mạnh mẽ, lực tác động lớn như bazooka hoặc nhiều lần bị tấn công bởi các đối thủ superhuman mạnh, nhiệt độ cao, và rơi từ độ cao lớn mà không bị thương. Tuy nhiên, tác động lặp đi lặp lại đủ mạnh hoặc các loại vũ khí sẽ làm suy yếu và, cuối cùng, phá huỷ lớp bảo vệ này. Trường lực này hiện nay được duy trì bởi sự tự tin của anh.
-Siêu nhanh nhẹn: sự nhanh nhẹn, sự cân bằng, và sự phối hợp của cơ thể của Braddock được nâng lên đến mức vượt quá giới hạn vật lý tự nhiên của các vận động viên tốt nhất của con người.
-Phản xạ siêu nhân: phản xạ của Braddock cao hơn của các vận động viên giỏi nhất của con người.
-Siêu giác quan: Braddock có thể sử dụng sức mạnh của mình đề tăng cường các giác quan tới mức siên phàm. Anh có thể thấy đối tượng với độ rõ nét hoàn hảo với khoảng cách lớn hơn nhiều so với một con người bình thường. Thính giác của anh được tăng cường tương tự, cho phép anh nghe xa hơn con người và phát hiện các âm thanh con người bình thường có thể không nghe thấy được.
-Bay: Braddock cũng có thể sử dụng nguồn năng lượng để bay qua không khí với tốc độ tuyệt vời. Tại đỉnh cao của mình, anh có khả năng vượt qua tốc độ của âm thanh, 770 dặm một giờ.
KHẢ NĂNG
Braddock là một nhà khoa học có tay nghề cao, lái máy bay chiến đấu tuyệt vời.
ĐIỂM YẾU
Hiện nay, quyền hạn của Captain Britain được dựa trên niềm tin của riêng anh. Anh càng tin tưởng vào bản thân và những gì anh ta làm, anh ta càng mạnh mẽ, có nghĩa là nếu anh đánh mất tự tin anh sẽ yếu đi trông thấy. Trước đây, quyền hạn của Braddock là phụ thuộc vào trang phục của mình. Nếu anh ta không mặc nó, và không thể tiếp cận được với các nguồn năng lượng Interdimensional, anh sẽ trở nên yếu ớt. Ngoài ra, trường lực ko thể bảo về anh khỏi các khí độc.