Jubilee – dị nhân mà Wolverine xem như con gái

0
1772

“Có gì đó không đúng trong chúng ta, và không có gì– không bùa chú, găng tay to, không có gì cả– không có gì có thể thay đổi được. Chúng ta vẫn là Mutant.” Jubilee

TIỂU SỬ JUBILEE

Jubilation Lee hay còn gọi là “ Jubilee “ được sinh ra và lớn lên tại Beverly Hills California, cha mẹ cô là người nhập cư gốc hoa. Ngay từ bé Jubilee đã có tố chất của một vận động viên thể thao và được vào học ở một ngôi trường đặc biệt tại Beverly Hills. Tuy nhiên cuộc đời của cô đã rẽ sang hướng khác vào một ngày cuối tuần định mệnh, gia đình cô phá sản và cả hai người bất ngờ bị bắn chết vì hai tên sát thủ đã xác định nhầm mục tiêu, mọi việc diễn ra khi Jubilee đang đi chơi cùng bạn.

Jubilee sau đó nhanh chóng được chuyển vào trại mồ côi, nhưng cô đã bỏ đi và trốn vào một trung tâm thương mại tại Hollywood, cô ăn trộm thức ăn và bị bảo vệ phát hiện. Đây cũng là lần đầu tiên trong cuộc đời Jubilee khám phá ra sức mạnh đột biến của bản thân, trong quá trình chạy trốn vì quá căng thẳng Jubilee đã phóng ra một luồng ánh sáng lớn gây nổ từ lòng bàn tay vào nhân viên bảo vệ. Vụ nổ không gây ảnh hưởng nghiêm trọng gì đến họ nhưng lại giúp cô trốn thoát. Sau đó Jubilee nhận thấy có thể dùng khả năng này để kiếm tiền bằng cách mua vui cho mọi người trong trung tâm thương mại , bằng cách bắn ra những tia sáng nhỏ lấp lánh từ long bàn tay mà cô gọi là “ pháo bông “.

Cảm thấy chướng mắt với việc xuất hiện của một dị nhân trong trung tâm thương mại , các bảo vệ quyết định thuê một biệt đội “thợ săn dị nhân” được biết dưới cái tên M-Squad để bắt Jubilee. Không đủ khả năng để chống lại họ, Jubilee đành chấp nhận bị bắt nhưng may mắn thay cô lại được giải cứu bởi các X-Men bao gồm Dazzler, Psylocke, Rogue và Storm khi họ đang đi mua sắm tại đấy. Với sự tò mò của một cô gái trẻ nổi loạn, Jubilee âm thầm đi theo các X-Men vào một cổng không gian bí ẩn.

–AUSTRALIAN BASE–
Ở bên kia của cánh cổng Jubilee nhận ra nơi mình đang đứng là một căn cứ tạm thời của các X-Men tại một vùng hẻo lánh của nước Úc. Jubilee quyết định ở lại đây và sống dưới tầng hầm của khu căn cứ , chỉ duy nhất một người biết được sự hiện diện của Jubilee và cũng là người đã mở cổng dịch chuyển cho các X-Men đi mua sắm , ông được gọi là Gateway. Jubilee ăn trộm thức ăn và quần áo từ các X-Men để tạo ra một bộ trang phục vừa ý cho chính mình. Sau một trận phục kích từ Nanny và Orphan-Maker vào các X-Men tại căn cứ bí mật , các X-Men quyết định rời bỏ căn cứ tuy nhiên Jubilee vẫn tiếp tục ở lại đây. Sau khi các X-Men bỏ đi hết Jubilee phát hiện ra một dị nhân tên là Wolverine đã bị bắt bởi một nhóm tội phạm The Reavers , Jubilee âm thầm theo đuôi bọn chúng về căn cứ bí mật.

Trong khi đang lén lút gần căn cứ Jubilee đã giật mình khi thấy Wolverine đang bị treo trên một cây thánh giá và gần chết. Cô nàng giúp Wolverine trốn thoát và chăm sóc cho đến khi Wolverine hồi phục hoàn toàn , sau đó Jubilee và Wolverine hợp thành một nhóm nhỏ và cùng nhau thực hiện các nhiệm vụ lớn nhỏ trên toàn thế giới. Trong khoảng thời gian này họ cùng nhau đối đầu với tổ chức The Hand , Jubilee đã từng làm nổ một góc tòa lâu đài của Mandarin với năng lực của mình.

Giữa Wolverine và Jubilee dần dần hình thành một mối liên hệ như giữa cha và con gái. Jubilee cần sự dìu dắt của một người cha trong khi Wolverine muốn tìm được sự yên bình và niềm vui khi chăm sóc một đứa trẻ. Với mối quan hệ này Jubilee được gọi là một cộng sự không chính thức của Wolverine , cả hai đã cùng nhau chống lại Sentinels , Omega Red , Sabretooth , Sauron , Wolverine cũng từng tìm cách trả thù Reno và Molokai cho cái chết của cha mẹ Jubilee.

Wolverine và Jubilee
Wolverine và Jubilee

–X-MEN–

Sau khi nghe tin có các dị nhân bị tấn công tại đảo quốc Genosha , bộ ba gồm Psylocke , Wolverine và Jubilee đã nhanh chóng có mặt tại đó. Họ gặp Boom Boom và Rictor , cả hai đều là dị nhân nhưng đã mất đi siêu năng lực. Psylocke và Wolverine quyết định để Jubilee ở lại bảo vệ hai dị nhân trẻ và cùng nhau đột nhập vào trụ sở chính của Genosha , nhưng cả hai đều bị bắt ngay sau đó. Bất chấp việc Wolverine cấm không cho Jubilee làm những điều điên rồ nhưng cô nàng vẫn không nghe , cùng với hai mutant trẻ đã đánh mất năng lực bộ ba đã giải cứu Psylocke và Wolverine thành công , họ cùng nhau hạ gục Cameron Hodge. Sau khi trở về Mỹ , Jubilee gia nhập vào một nhóm bao gồm Storm , Wolverine , Psylocke , Forge , GambitBanshee dưới tư cách là một thành viên chính thức của X-Men. Mặc dù đã từng đồng hành với nhóm thực hiện nhiều nhiệm vụ thành công nhưng cả đội vẫn cảm thấy lo lắng vì Jubilee còn quá trẻ, sau đó Jubilee bị buộc phải ở lại X-Mansion để học tập và không được tham gia bất kỳ nhiệm vụ nào nữa vì vấn đề tuổi tác.

THAM GIA X-MEN

Khi giáo sư Xavier gần như bị giết chết bởi một nhân vật bí ẩn có tên là Stryfe , một kẻ có ngoại hình giống như Cable. Các X-men đã nhanh chóng nghi ngờ hung thủ là Cable , khi đó Jubilee đã thuyết phục các X-men rằng hung thủ có khi không phải là Cable và tìm cách để chứng minh điều đó. Sau khi giáo sư Xavier bình phục , ông có thể di chuyển trên hai chân của mình trong một khoảng thời gian ngắn , để động viên giáo sư Jubilee đã đem đến một đôi giày trượt cho ông. Jubilee đã dành ra một khoảng thời gian để gần gũi hơn với giáo sư và cô nhận ra rằng ông ấy không phải là một lão già khó tính , sau sự kiện đó cả hai bắt đầu hiểu nhau hơn. Sau khi giáo sư mất dần khả năng đi lại chính Jubilee là người đã giúp giáo sư ngôi lên xe lăn lại , Jubilee nhận ra rằng ở bên cạnh và giúp đỡ giáo sư có ý nghĩa hơn bất kỳ hơn bất cứ gì cô ấy có thể nói ra. Một thời gian sau Jubilee cùng Wolverine trở về căn cứ cũ ở Australian , tại đây một dị nhân tên Gateway đã tạo ra một cánh cổng gửi Jubilee về quá khứ trước khi cha mẹ cô bị sát hại. Tại đây Jubilee đã nhận ra sự thật phũ phàng rằng cha mẹ cô chết không phải vì tai nạn xe mà bị bắn đến chết. Jubilee đã thề sẽ trả thù cho gia đình mình , sau khi trở về thực tại Jubilee bắt đầu điều tra và theo dõi bọn chúng cùng với sự trợ giúp của Wolverine. Nhưng đến khi tính mạng của hai tên sát thủ nằm trong sự định đoạt của Jubilee, cô nhận ra rằng cô không nỡ xuống tay với chúng, điều này đã làm Wolverine cảm thấy vui lòng.

Sau khi trở về X-mansion Jubilee bắt đầu kết thân với Illyana Rasputin em gái của Colossus. Khi illyana bị nhiễm virus Legacy, Jubilee đã dành hết thời gian để ở bên cạnh chăm sóc cô ấy. Khi Kitty Pryde lần đầu xuất hiện Jubilee đã rất ghen tỵ với Kitty , đơn giản chỉ vì Kitty là cộng sự đầu tiên của Wolverine nhưng không lâu sau đó cả hai cả hai cô gái đã bắt đầu thân thiết với nhau hơn. Bất chấp mọi nỗ lực của các X-men trong việc chữa trị cho Illyana, Jubilee đã có một khoảng thời gian khó khăn khi phải chấp nhận cái chết của Illyana.

Cái chết của Illyana
Cái chết của Illyana

Vài tuần sau đó Jubilee lại phải đối mặt với một sự mất mát khác khi Magneto gần như đã giết chết Wolverine sau khi rút hết Adamantium ra khỏi người anh ta , Wolverine quyết định rời khỏi X-men vì anh sợ rằng các X-men sẽ xem đây là do lỗi của họ gây ra cho anh. Biết rằng nếu bỏ đi như thế sẽ làm Jubilee rất buồn , Wolverine đã để lại một lá thư chia tay cảm động cùng với chiếc mũ cao bồi ưa thích của anh. Sau khi Wolverine rời đi được một thời gian , giáo sư Xavier đã đem Sabretooth về giam giữ tại X-mansion. Jubilee có cảm ác với Sabretooth và rất sợ hãi mỗi khi đối mặt với hắn , cô từng có một cơn ác mộng khi thấy hắn giết hết tất cả các X-men và chừa cô lại cuối cùng , một buổi tối nọ khi cơn ác mộng của Jubilee gần như trở thành sự thật do hệ thống giam giữ gặp trục trặc. Sabretooth đã thoát ra được và bắt đầu tấn công các X-men , vượt qua nỗi sợ hãi Jubilee đã dủng cảm đối đầu với Sabretooth và hạ hắn bằng một phát súng lục.

Khi tất cả các X-men khác đều bận rộn với công việc của mình, duy nhất mỗi Banshee là người nhận ra việc thiếu vắng Wolverine ảnh hưởng đến Jubilee lớn thế nào, cũng như tất cả những gì xảy ra với cô khi Wolverine rời đi. Sau khi hầu hết các X-men đều bị đồng hóa bởi một chủng tộc alien ngoài trái đất dưới tên gọi Phalanx, Banshee và Jubilee không còn chọn lựa nào khác khi phải hợp tác với Sabretooth cùng Emma Frost để trốn thoát. Bọn họ cùng nhau tìm kiếm các dị nhân trẻ mà giáo sư Xavier đã lên danh sách, tổ chức alien Phalanx sau đó đã bị đánh bại nhờ sự hy sinh của một nữ dị nhân trẻ tên là Blink.

–GENERATION X–
Cảm thấy mình cần phải được nghỉ ngơi sau các biến cố xảy ra tại X-mansion , Jubilee tình nguyện gia nhập vào một nhóm dị nhân trẻ dưới cái tên Generation X. Cả nhóm được lãnh đạo bởi Bansee và Emma bao gồm các thành viên Jubilee, Husk, Synch, M, Chamber, Skin và Penance.

THAM GIA GENERATION X

Banshee và Emma đã hoàn thành rất tốt công việc đào tạo và dạy dỗ kỹ năng chiến đấu cho các dị nhân trẻ , Jubilee và các thành viên trong đội đã mài dũa được siêu năng lực qua các trận chiến với Juggernaut , Omega Red và Emplate. Từng ngày trôi qua , Jubilee dùng kinh nghiệm của bản thân khi còn trong đội X-men để giúp các dị nhân trẻ trở nên giỏi hơn.

Trong kỳ nghỉ của mình tại học viện Massachusetts , Jubilee đã bi Bastion bắt cóc. Mặc cho kẻ thù dùng khả năng tâm linh để tìm kiếm thông tin về các X-men trong đầu mình , Jubilee vẫn kiên quyết không để lộ ra bất kỳ thông tin nào. Jubilee đã lên kế hoạch trốn thoát sau khi bị bắt cóc , cô đã hạ gục vài tên lính với siêu năng lực của mình nhưng chính sự ngây thơ và bản tính lương thiện của Jubilee làm cô bị bắt lại một lần nữa khi cô quyết định hô hấp nhân tạo cho một tên lính canh khi hắn dính đòn của mình. Cuối cùng cô trốn thoát nhờ sự trợ giúp từ trợ lý của Bastion tên là Daria, khi đang lang thang trên sa mạc Jubilee bất ngờ bị tấn công từ một Sentinel, cô được cứu thoát vào phút cuối nhờ sự xuất hiện của Wolverine. Cô được đưa về X-mansion để chăm sóc cho đến khi cô đủ khỏe để trở về với đội Generation X của mình.

Một trong những tình tiết quan trọng của cuộc đời Jubilee khi cô hoạt động cùng đội Generation X là khi cô phát hiện ra kẻ thủ ác thật sự giết hại cha mẹ mình. Dùng hết mọi kỹ năng và khả năng của mình , Jubilee bắt đầu lần ra được nơi ở của Hunter Brawn , cùng với sự trợ giúp của nhóm Jubilee đã hạ gục được hắn. Quá tức giận khi đứng trước kẻ thù của mình , thay vì giết hắn cô đã xã hết năng lượng của mình vào một nhà kho gần đó và bỏ mặc kẻ thù ở lại cho chính quyền địa phương xử lý.

Sau khi Generation X giải tán , Jubilee đã chuyển đến Los Angeles cùng với Skin để theo nghiệp diễn viên. Nhưng cô đã không may mắn trong công việc và lại còn bị quản lý của mình gạ gẫm , cô đã thổi bay hắn với một luồng plasma cực mạnh.

–X-CORPS–
Trong khoảng thời gian này Jubilee được đề nghị vào vị trí chiến lược gia cho nhóm X-Corps dưới sự lãnh đạo của Banshee , cùng với các đồng đội cũ gồm Husk và M. Ba cô gái trẻ đồng ý gia nhập hòng trông chừng Banshee. Trong khoảng thời gian làm việc cùng X-Coprs , Jubilee đã tổ chức một cuộc nổi dậy ở Paris để chống lại kẻ thù , cùng với Husk và giúp đỡ từ một nữ dị nhân tên Stacy X họ đã cùng nhau hạ gục Blob và cứu Banshee thoát khỏi sự giam giữ của Mystique.

X-Corps
X-Corps

–HOLY WAR–

Jubilee trở về Los Angeles cùng với Skin , nhưng cả hai cùng Magma và vài dị nhân khác đã bị bắt cóc và đóng đinh ngay trước X-mansion bởi những kẻ cuồng đạo Church of Humanity. Jubilee và Magma may mắn được cứu sống nhờ máu của Ange, nhưng Skin và các dị nhân khác không may mắn được như thế. Jubilee trở nên chán nản vì nỗi đau mất mát quá lớn cô quyết định đoàn tụ với Husk, cả hai cùng với Angel đi tham dự lễ tang của Skin. Do chủ nghĩa trang không cho phép dị nhân được chôn cất trong mảnh đất của mình, ông ta đã hỏa tang Skin và đưa tro của cô ấy cho Jubilee một cách vô cảm. Kể từ đó Jubilee hoạt động cùng với Nightcrawler và đội Uncanny của Havok trong một vài nhiệm vụ cho đến khi Cyclop ra quyết định và bắt cô phải nghỉ ngơi vì các tổn thương tinh thần.

Jubilee bị đóng đinh
Jubilee bị đóng đinh

–DECIMATION–

Sau sự kiện House of M , Jubilee là một trong những dị nhân mất đi năng lực. Khi đó Sally Floyd đã cố gắng liên lạc với các X-men về tình trạng dị nhân đột ngột mất đi siêu năng lực và đã cố gắng hết sức để giúp đỡ cô. Nhưng vì mặc cảm không còn là dị nhân nữa Jubilee không dám trở về X-mansion, cô chuyển tới New York và điều hành một nơi ở của các dị nhân mất đi sức mạnh nhưng không lâu sau đó nó bị tấn công bởi Omega Red.

–NEW WARRIOR–
Sau khi trở thành người thường, Jubilee gia nhập biệt đội New Warrior và lấy biệt danh mới là Wondra. Cô được cấp một bộ đồ (power suit) tăng cường sức mạnh giúp cô nâng một toa tàu qua đầu một cách dễ dàng. Khi vào đội Jubilee được giao nhiệm vụ huấn luyện cho các thành viên còn lại dưới quyền , trải qua biết bao nhiêu sự kiện giờ đây Jubilee có một vẻ ngoài cứng rắn hơn bao giờ hết.

–NATION X–

Sau khi kết thúc đợt huấn luyện Jubilee rời New Warrior và hướng đến San Francisco , nơi mà các X-men đang tập trung sau sự kiện X-mansion bị tấn công. Trong cuộc hành trình Jubilee gặp rất nhiều học sinh mới do các X-men huấn luyện tại bến cảng Fisherman’s Warf. Một dị nhân trẻ kể cho Jubilee nghe về việc các X-men đã xây dựng một ốc đảo mới dành cho mọi dị nhân trên toàn giới với cái tên Utopia , khi bọn trẻ đề nghị Jubilee về Utopia với chúng. Jubilee đã suy nghĩ rất lâu và quyết định bỏ đi vì mặc cảm bản thân không còn là một dị nhân nữa , trước khi đi Jubilee gửi một lá thư cho Wolverine với lời nhắn “ ước gì anh ở đây “.

Dưới tư cách là một người thầy, người anh vì quá lo lắng cho Jubilee. Cyclop quyết định gửi Pixie đến New York để điều tra tình hình của Jubilee, Pixie và Jubilee gặp gỡ nhau tại một công viên phía nam Mahattan. Một kẻ tự sát bằng bomb sinh học đã bất ngờ phát nổ ngay tại nơi hai cô gái trò chuyện, khí độc bao phủ khắp công viên và Jubilee thì nằm trong vũng máu.

Pixie và Jubilee
Pixie và Jubilee

Không lâu sau đó khi được đưa về Utopia điều trị, Dr.Nemesis phát hiện cơ thể Jubilee đã bị nhiễm virus ma cà rồng, các X-men quyết định thôi miên Jubilee để cô tự dùng bản năng ma cà rồng tìm đường đến gặp chủ nhân của mình (Dracula). Sau khi bị cắn bởi Xarus con trai của Dracula, Jubilee chính thức trở thành một ma cà rồng thuần chủng. Xarus dùng Jubilee để thuần hóa Wolverine, cô cắn Wolverine và biến anh thành ma cà rồng, Xarus dùng Wolverine như một quân cờ để lãnh đạo binh đoàn ma cà rồng tấn công Utopia. Nhưng Xarus không ngờ Cyclop đã đi trước mình một bước, Cyclop đã có kế hoạch để chống lại đạo quân cũa Xarus. Sau khi Dracula tự tay giết Xarus và các X-men hạ gục đội quân ma cà rồng, Jubilee được các X-men đưa vào một buồng giam đặc biệt cho đến khi tìm được cách chữa trị cho cô.

–TOUCHING OF DARKNESS–
Ở sự kiện này Jubilee cùng Gambit và Wolverine đến Paris để giúp đỡ Laura (X-23), trước đây Laura rất ghét Jubilee vì cô và Wolverine khá thân thiết với nhau. Tuy nhiên Jubilee đã giúp đỡ Laura rất nhiều khi cả hai ở Paris, cô giúp Laura đối phó với chứng trầm cảm, dạy cô nàng cách một người phụ nữ làm đẹp như thế nào, sau sự kiện này Jubilee và Laura dần hình thành một tình bạn mạnh mẽ.

Jubilee kết bạn với X-23
Jubilee kết bạn với X-23

–SHOGO AND A NEW X-MEN TEAM–
Sau một khoảng thời gian dài vắng mặt, Jubilee bất ngờ quay về X-mansion nơi bây giờ được gọi với cái tên học viện Jean Grey do Wolverine làm hiệu trưởng. Nhưng cô không quay về một mình mà đi cùng với một đứa trẻ sơ sinh cô tìm thấy ở Budapest , Jubilee đặt tên cho nó là Shogo.

–X-MEN BATTLE OF THE ATOM–

Trong sự kiện liên quan đến quá khứ, hiện tại và tương lai của các X-men, Jubilee đã phải chiến đấu với các cựu X-men đến từ tương lai cùng với sự giúp đỡ của các X-men tương lai trong đó có Shogo và một phiên bản khác của cô ở tương lai với một cặp móng vuốt bằng năng lượng, các X-men tương lai gọi phiên bản đó của Jubilee là Wolverine. Sau khi trận chiến kết thúc, Jubilee hiện tại có một khoảng thời gian ngắn để nói chuyện với Shogo tương lai nay đã trưởng thành. Cô hạnh phúc vì trong tương lai không ai cướp Shogo khỏi tay mình.

Shogo trong tương lai
Shogo trong tương lai

QUYỀN HẠN VÀ KHẢ NĂNG CỦA JUBILEE

–NĂNG LỰC HIỆN TẠI–
*Vampirism (ma cà rồng):

-Siêu sức mạnh: như tất cả các ma cà rồng khác, Jubilee giờ đã có superhuman strength.

-Siêu tốc độ: Jubilee có khả năng chạy với vận tốc nhanh hơn cả những vận động viên giỏi nhất.

-Siêu sức bền: cơ thể của Jubilee có khả năng chống các độc tố gây mệt khi hoạt động quá sức.

-Siêu nhanh nhẹn: khả năng cân bằng, sự nhanh nhẹn của chuyển động cơ thể vượt quá khả năng của con người.

-Siêu phản xạ: phản xạ của Jubilee được tăng cường vượt trội giới hạn của con người

-Móng và Răng nanh: giống như các ma cà rồng khác , Jubilee có cả hai thứ này.

-Healing Factor: có khả năng hồi phục các vết thương và tổn thương nội tạng nghiêm trọng.

-Có khả năng hòa thành sương mù.

-Trước khi mất khả năng hồi phục nguồn cung cấp máu chính của Jubilee là từ Wolverine, máu của Wolverine cũng giúp Jubilee ra nắng được một khoảng thời gian ngắn.

–NĂNG LỰC DỊ NHÂN (ĐÃ MẤT)–
Jubilee vốn là một dị nhân đã mất sức mạnh sau sự kiện House of M.

-Pháo Năng Lượng: Jubilee là một dị nhân có khả năng tạo ra những đốm sáng năng lượng nhiều màu sắc mà cô thường gọi là “ Pháo Bông “ , sức công phá của chúng tùy thuộc vào suy nghĩ của Julibee , cô có thể bắn chúng theo bất cứ hướng nào và phát nổ bất cứ lúc nào tùy ý thích. Emma Frost từng đánh giá sức mạnh của Jubilee ở mức hạ nguyên tử.

-Khiên Tâm Linh : Jubilee có một Psionic Shield bẩm sinh có khả năng chống lại các đòn tấn công tâm linh hay thăm dò từ đối thủ.

–ĐIỂM YẾU–
-Jubilee bị hội chứng Dyscalculia , không có khả năng toán học cơ bản.

-Jubilee dị ứng với bạc , có thể bị tổn thương nghiêm trọng hoặc bị giết bằng vũ khí bằng bạc.

-Jubilee sợ ánh sáng như các loại ma cà rồng khác , tuy nhiên máu của Wolverine giúp cô chịu đựng ánh sáng mặt trời tốt hơn một chút.

-Jubilee vẫn có thể chết như bao ma cà rồng khác bằng cách chặt đầu hoặc thiêu cháy.

-Các vật phẩm như kinh thánh , nước thánh , thánh giá cũng có ảnh hưởng ít nhiều đến Jubilee.

Hank Mccoy (Beast) đã tốn rất nhiều công sức để tạo ra một chiếc xe đặc biệt cho Jubilee , với các chức năng như chống tia UV từ mặt trời , kính trong xe có thể phản chiếu lại hình ảnh của cô nàng thông qua hệ thống radar (Ma cà rồng không hiện hình trên gương).

Bài dịch của Marvel Việt Nam