Goliath

0
1090

“Vậy, tại sao anh không trả món nợ đó, kẻ nhỏ bé kia, trước khi tôi cho anh thấy trọng lượng thực sự tôi?”

I.Thông tin cá nhân
Tên thật: William Barrett “Bill” Foster
Biệt danh: Goliath, Black Goliath, Giant-Man
Người thân: Claire Temple (vợ cũ); Tom Foster (Black Goliath, cháu trai)
Nhóm: The Avengers; Project Pegasus, Defenders, Champions of Los Angeles, Circus of Crime, Secret Avengers
Vũ trụ: Earth-616
Đặc điểm nhân dạng:
+Giới tính: Nam
+Cao: 6’0″
+Nặng: 91 kg
+Mắt: Nâu
+Tóc: Đen
II.Tiểu sử
–Nguồn gốc–
William Barrett Foster được sinh ra và lớn lên tại khu ổ chuột Watts ở Los Angeles, California. Anh rời bỏ cuộc sống nghèo nàn nhờ vào trí thông minh tuyệt đỉnh, được ghi danh vào Học viện Công nghệ California, nơi anh có bằng tiến sĩ sinh hóa. Anh gặp và kết hôn với người yêu của mình, Claire Temple. Thật không may cho cả hai, theo thời gian, mối quan hệ của họ bị rạn nứt và họ chia tay. Tiến sĩ Foster tìm được công việc làm một nhà hóa sinh trong Phòng Kế hoạch và Nghiên cứu cho nhà máy Baltimore của Tony Stark. Anh được thuê làm trợ lý phòng thí nghiệm của Tiến sĩ Hank Pym, Giant-Man đầu tiên. Khi huyết thanh hạt Pym bất ổn khiến Pym mắc kẹt ở độ cao 10 feet. Tiến sĩ Foster giúp anh tìm ra cách chữa trị và trở lại bình thường.

–Black Goliath–
Tiến sĩ Foster chuyển đến Bờ Tây để tiếp quản Phòng Nghiên cứu và Phát triển của Stark International ở Los Angeles rồi trở thành lãnh đạo của nhóm ba nhà khoa học trẻ xuất sắc được biết đến với cái tên Whiz Kids. Ghi nhớ công thức để tạo ra “Pym Particles” khi còn làm việc với Pym, anh tổng hợp nó với hy vọng loại bỏ tác dụng phụ có hại. Cuối cùng, khi tự mình thử nghiệm, anh thực sự đã có thể thay đổi kích thước cơ thể như người đồng nghiệp cũ và còn cải thiện thêm sức mạnh của mình.
Xin nghỉ phép ở Stark, Foster lập ra một kế hoạch để giành lại tình cảm của Temple; anh đã viết cho cô ấy rằng anh ta đã làm việc với Pym và cải thiện công thức Pym, nhưng anh ta lừa dối cô rằng anh đã bị mắc kẹt ở kích cỡ khổng lồ. Họ gặp nhau tại một rạp xiếc, nơi Foster đã nói rằng cô rằng phải làm việc ở đây để kiếm tiền để tiếp tục nghiên cứu của mình. Foster đã tạo ra cho mình một bộ trang phục và lấy tên Black Goliath. Thật không may cho Foster, rạp xiếc này được kiểm soát bởi Circus of Crime. Temple lúc này đã trở thành bạn gái của Luke Cage, và Cage đã đi theo Temple từ New York; Luke hiểu lầm Foster và tấn công anh ta. Trong khi đó, Circus of Crime bắt được Temple, buộc Foster và Cage phục tùng Circus of Crime và ông chủ của chúng Ringmaster, Maynard Tiboldt. Sau đó Luke Cage cũng Foster chống lại. Kết thúc trận chiến, Temple chọn ở lại với Cage hơn là hòa giải với người chồng cũ của cô; do đó, Foster trở lại Los Angeles.

Mặc dù đã có được siêu năng lực nhưng Tiến sĩ Foster không chắc liệu anh ta có nên sử dụng nó để chống tội phạm hay không, bởi đó không phải mục đích ban đầu. Nhờ sự khuyến khích của Pym, Foster đã trở thành một anh hùng. Được biết đến với cái tên Black Goliath, anh đã chiến đấu với vài tội phạm như Atom Smasher, Warhawk, Vulcan, Stilt-Man và Hijacker. Black Goliath sau đó đã hỗ trợ Champions of Los Angeles, sau đó tham gia như một thành viên bán thời gian với vai trò cố vấn kỹ thuật của họ. Sau khi Champions giải tán, Black Goliath, cùng với một vài các anh hùng khác, gia nhập Defenders nhưng chỉ thực hiện một nhiệm vụ rồi bỏ nhóm.
–Giant-Man II–
Tiến sĩ Foster sau đó gia nhập Project: Pegasus, cơ sở nghiên cứu năng lượng bí mật của chính phủ Mỹ. Trong đó, anh tiết lộ danh tính của mình về là Black Goliath cho Thing, người lúc đó cũng đang làm việc cho Project: Pegasus. Sau đó, Foster quyết định đổi tên thành Giant-Man theo đề xuất của Ben. Sau khi làm việc tại Project: Pegasus trong một thời gian ngắn, Foster tiết lộ rằng anh sắp chết vì ngộ độc bức xạ mà anh đã nhiễm phải trong cuộc chiến trước đó với Atom-Smasher, mặc dù vậy anh vẫn cố gắng chiến đấu, một lần hợp tác với Spider-Man đối đầu với Norton Fester, Meteor Man. Một thời gian sau, độc tố phóng xạ trong Foster đã được điều trị bằng máu từ Jessica Drew, Spider-Woman. Vào thời điểm đó, Drew sở hữu một khả năng miễn dịch đối với phóng xạ và các độc tố khác, nhưng khi cô ấy truyền máu với Foster, cô mất đi khả năng miễn dịch đó.
Máu mà Foster đã nhận được từ Drew giúp làm chậm quá trình phân rã tế bào và cứu sống anh ta. Nhưng sau khi được điều, cho rằng tế bào của mình đã chịu quá nhiều tổn thương để có thể tiếp tục duy trì khả năng thay đổi kích thước, Foster đã từ bỏ danh tính Giant-Man trong một thời gian dài. Cuối cùng anh trở lại với va tròi Giant-Man để giúp đỡ The West Coast Avengers trong trận chiến chống lại High Evolution ở Savage Land. Giant-Man sau đó đã đánh bại kẻ thù cũ của Ant-Man là Doctor Nemesis và Goliath (Erik Josten).

Foster sớm từ bỏ danh tính của Giant-Man, khi mà Hank Pym sau đó trở lại. Không lâu sau, sức mạnh của Goliath đã bị vô hiêu trong một trận chiến của The West Coast Avengers. Điều này gây ra bởi một sự gián đoạn năng lượng cho phép một chủng tộc của sinh vật ngoài chiều không gian, người Kosmosians, tấn công Trái Đất. Mặc dù các sinh vật cuối cùng bị đẩy lùi, sự gián đoạn năng lượng đã ảnh hưởng lên Hạt Pym và tất cả những ai từng tiếp xúc với chúng, ngoại trừ Hank Pym, điều đó khiến họ không thể thay đổi kích thước cơ thể nữa.
Sau khi đánh mất quyền hạn, Tiến sĩ Foster gia nhập đội ngũ nhân viên của Trung tâm kiểm soát dịch bệnh. Ở đây, anh đã giúp Avengers đối phó với một vũ khí sinh học phát tán gần núi Rushmore.
–Sự trở lại–
Foster đã lấy lại danh tính Goliath một lần nữa, cùng với một bộ trang phục mới và bỏ đi chữ “Black” trong tên để giúp Thing chiến đấu với một kẻ thù. Sau đó, anh còn giúp Spider-Man theo dõi Hulk, do khi đó, Tiến sĩ Robert Bruce Banner có thể chữa trị chứng thoái hóa tế bào của Spider-Man.
–Civil War–
Trong cuộc nội chiến siêu anh hùng, Foster là một thành viên của phe Captain America, chống đạo luật đăng ký, đội Secret Avengers, với danh tính Rockwell Dodsworth. Sau đó, anh xuất tham dự đám cưới của Black Panther và Storm.
Foster đã bị giết bởi một bản sao của Thor trong một cuộc chiến giữa Secret Avengers và lực lượng ủng hộ đăng ký của Iron Man. Do họ không thể làm thu nhỏ cơ thể của anh về kích thước bình thường, anh ta được chôn cất trong một ngôi mộ khổng lồ rộng ba mươi mét vuông, do Tony Stark (Iron Man) chi trả. Cái chết của anh đã ảnh hưởng đến sự cân bằng của các lực lượng, dẫn đến việc một số sự chuyển phe và sự tham gia của những người trung lập trước đó, đặc biệt là Invisible Woman, Human Torch, Storm, Black Panther và Spider-Man, cũng như nhiều người khác.

Bill Foster được nhìn thấy lần cuối trong vương quốc của Pluto, từ chối chấp nhận cái chết với hy vọng được sống lại.
–Người thừa kế–
Người cháu trai của Bill Foster, Thomas, trong khi là một sinh viên tại M.I.T., thông báo cho Black Panther rằng anh định theo bước chân của bác mình tái tạo Pym Particle và trở thành một anh hùng. Black Panther hứa sẽ giúp anh đạt được mục tiêu của mình.
Tom Foster sau đó gia nhập Wonder Man’s Revengers
III.Quyền hạn và khả năng
–Quyền hạn–
Thay đổi kích thước: Nhờ sử dụng Pym Particles, Goliath là có khả năng thay kích thước đến một giới hạn an toàn tối đa vào khoảng 25 feet. Tương tự như công thức hạt Pym thông thường, khả năng thay đổi kích thước này dựa vào việc thay đổi khoảng cách giữ các tế bào và thu nhận năng lượng nghỉ từ một nguồn không xác định, cho phép tăng thêm trọng lượng khi phóng to. Bản thân William Foster phóng to tới 15 feet trong hầu hết các cuộc chiến. Ở độ cao 15 feet, cao gấp 2,5 lần chiều cao bình thường của anh ấy, trọng lượng của Foster cũng tăng thêm theo hệ số 2,5 lập phương, do đó anh có trọng lượng khoảng 3125 pounds.
Người ta không biết chính xác cách Pym Particle có thể phóng to cơ thể theo ý muốn của người dùng. Trong trường hợp của William Foster, nó có lẽ liên quan đến phản hồi sinh học, một nhận thức cấp tính về tình trạng cơ thể của anh ta.
Đối với Pym Particle của Foster, không rõ về thời gian tối đa anh có thể đạt được trong một trạng thái khổng lồ, thời gian lớn nhất anh từng trải qua là 3 tuần. Anh cũng thường xuyên ưa thích trạng thái khổng lồ hơn so với kích thước bình thường.
Nhờ việc tích trữ thêm trọng lượng cơ thể, sức mạnh của Foster cũng được nâng lên. Goliath đã đạt được sức mạnh siêu nhiên bằng cách này, tương ứng với chiều cao cao 15 feet, anh ta có thể nâng (ấn) khoảng 5 tấn.
–Khả năng–
Thiên tài hóa sinh
–Điểm yếu–
Hiệu ứng thay đổi kích thước: Quá trình thay đổi của Pym Particle có hiệu ứng phụ cho người dùng, đó là gây mệt mỏi nhanh chóng. Nếu thay đổi kích thước quá nhanh nhiều lần, họ có thể bị tổn thương.
–Đánh giá–
Dịch giả: Gen Shunryuu