Wonder Man – Avengers mạnh nhất, vĩ đại nhất mọi thời đại

0
1755

Hôm nay xin giới thiệu Wonder Man, một trong những Avengers mạnh nhất, vĩ đại nhất mọi thời đại.

Wonder Man – Hồ Sơ Nhân Vật

Tiểu sử

–Nguồn gốc–

Simon Williams thừa kế nhà máy công nghiệp vũ khí của cha mình sau khi ông qua đời vì anh trai, Eric không muốn tiếp nhận công việc. Mặc dù là một nhà khoa học có tài, Simon vẫn không phải là một doanh nhân giỏi và công ty bắt đầu thua lỗ. Simon đổ tội cho Eric tham ô tiền để đầu tư vào kinh doanh riêng và đã tống tiền anh trai.Việc tham ô và tống tiền được phát hiện và Simon đi tù.

–Masters of Evil–

Simon đã được cứu thoát với sự giúp đỡ từ Baron Zemo và Masters of Evil. Simon đã đồng ý trải qua một thí nghiệm để cho anh ta quyền năng siêu nhiên và Zemo trao cho anh trang phục của Wonder Man, cảnh báo rằng Simon sẽ chết nếu không trung thành với hắn ta. Theo chỉ thị của Zemo, Simon kết bạn với Avengers, giả vờ là đồng minh của họ và lôi kéo họ vào một cái bẫy. Tuy nhiên, anh đã hối hận vào phút cuối cùng và hy sinh để cứu các Avengers khỏi hội Masters.

Trong thực tế, Simon đã rơi vào tình trạng hôn mê gần giống như chết. Trước khi anh được chôn cất, mô hình bộ não của anh được lưu trữ lại vì mục đích khoa học (và sau này đã được sử dụng để tạo ra Vision.)

Cơ thể của Simon được chôn. Anh trai anh, bấy giờ được gọi là Grim Reaper đã tấn công các với các Avengers, đổ lỗi cho họ về cái chết của Simon. The Reaper muốn sử dụng cơ thể Simon để thuyết phục Vision chấp nhận một cơ thể con người. Vision từ chối, đây là lần đầu tiên sự thật được tiết lộ là tâm trí Vision đã dựa trên bộ não của Simon.

–Revival–

Eric sau nhờ Black Talon hồi sinh Simon hồi sinh và Wonder Man bị sử dụng như một zombie để tấn công các Avengers. Tuy nhiên, Simon được khôi phục ý thức bởi Laser Living. Sau đó, các Avengers chấp nhận Wonder Man là một đồng minh lâu dài và sau đó anh được bầu là thành viên toàn thời gian. Sự hiện diện của anh là luôn luôn gây căng thẳng cho Vision, người cảm thấy không an toàn khi Simon là nguồn gốc của “sự sống” của anh. Tại đây, có lúc Simon và Vision đã bị Reaper đem là 1 thí nghiệm xem ai mới thực giống Simon Willams hơn. Sau đó Simon cho thấy anh vẫn hoàn toàn là chính mình, em trai của Eric. Anh đã đánh bại Reaper và cứu các Avengers lần nữa.

Simon đang gặp phải một nỗi sợ hãi dai dẳng, cái chết và sự tự ti. Bất chấp nỗi sợ của mình, anh đã giúp các Avengers chống lại nhiều kẻ thù lớn như ULTRON và Count Nefaria và cuối cùng anh đã vượt qua được nỗi sợ hãi và đóng một vai trò quan trọng trong cuộc chiến của Avengers với Korvac. Chẳng bao lâu sau, Simon rời Avengers để trở thành một diễn viên. Anh thỉnh thoảng cũng trở về Avengers để giúp họ lúc cần thiết.

Trở thành một Avengers
Trở thành một Avengers

–West Coast Avengers–

Simon là một trong những người sáng lập Avengers chi nhánh West Coast. Mặc dù anh vẫn tiếp tục đấu tranh với nỗi sợ hãi cái chết và sự thất bại, anh chủ yếu là vượt qua sự sợ hãi với hỗ trợ tinh thần từ Hank Pym và Vision. Anh thú nhận cảm giác tự ti với Vision, một nhân vật không khác gì anh em song sinh của anh. Anh tiếp tục chinh phục cảm giác xấu hổ và sợ hãi bởi lời công khai thú nhận tham ô của anh từ quỹ Williams Innovations.

Simon phục vụ Avengers West Coast trong suốt thời gian đội này tồn tại. Trong thời gian này, anh cũng đẩy mạnh sự nghiệp diễn xuất của mình và có quan hệ tình cảm với Alex Flores, một nhà biên kịch. Anh quyết định không ở lại Compound của Avengers, thay vì thế anh sống trong một căn hộ ở Los Angeles, nơi anh kết bạn với nhiều hàng xóm của mình.

Khi Vision trở một con robot vô cảm sau khi phá hủy tâm trí nhân tạo, Simon từ chối cho phép các Avengers nhân đôi bộ não của mình để khôi phục cho anh ta. The Scarlet Witch, vợ của Vision tại thời điểm đó, đã trở nên suy sụp. Lí do thực sự Simon không muốn khôi phục Vision vì anh muốn chiếm Scarlet Witch cho mình. Tuy nhiên cuối cùng anh cũng đồng ý cho phép sao chép các mẫu não của mình sau khi Scarlet Witch bị suy nhược tinh thần, nhưng Vision đã từ chối vì anh ta nhận ra rằng mẫu não của Simon sẽ không khôi phục hoàn toàn tính cách mà anh đã đánh mất. Simon ủng hộ điều đó và chăm lo cho Scarlet Witch khi cô hồi phục dần và anh thậm chí đã bắt đầu một mối tình lãng mạn.Tuy vậy Wanda đã từ chối anh.

Wonder Man tranh cãi với Vision
Wonder Man tranh cãi với Vision

–Leaving The Avengers–

Trong một cuộc phiêu lưu sau đó, Simon cùng với các Avengers đã ngăn chặn các chủng tộc người ngoài hành tinh Kree và Shi’ar đang kéo Trái đất vào cuộc chiến của họ. Các Shi’ar phát triển một “Nega-Bomb” lớn để tàn sát đế chế Kree. Simon và Vision đã cố gắng để ngăn chặn nó. Tuy vậy, họ đã bị bắt trong vụ nổ. Simon tìm thấy sức mạnh thực sự của anh. Đó là năng lượng bức xạ ion rất khủng khiếp làm anh bắt đầu thay đổi tâm trí và thể xác. Cuối cùng, sự bất ổn định của Simon đã khiến anh phải rời khỏi Avengers. Sau đó, anh đã cố gắng quay lại với Alex Flores và cầu hôn cô.

–Returning–

Cuối cùng, Simon tái gia nhập chi nhánh Avengers West Coast. Trong một nhiệm vụ, Simon đã thiệt mạng khi tạo một quả bom chặn những kẻ xâm lược ngoài hành tinh từ năng lực của anh.

Simon đã vô tình được hồi sinh bởi Scarlet Witch, khi cô tập hợp tất cả các thành viên Avengers. Anh tiếp tục tồn tại trong dạng năng lượng quái gở này sau khi chết, rang buộc giữa anh và thế giới thật là tình yêu không được đáp lại với Scarlet Witch. Có vẻ như anh đã hy sinh cuộc sống của mình một lần nữa để cứu Avengers khỏi Morgan Le Fay, nhưng anh trở thành 1 linh hồn đi theo Scarlet Witch. Không bao giờ có thể sống lại, Simon như bị mắc kẹt “ở giữa” ranh giới sự sống và cái chết và với anh không khác gì một địa ngục trên Trái Đất. The Scarlet Witch đã có thể phục hồi lại cơ thể Simon bằng tình yêu cô dành cho anh. Simon phục hồi lại cơ thể và hai người bắt đầu đến với nhau.

Simon trở lại tháp Avengers, phát triển mối quan hệ của anh với Scarlet Witch cũng như phục vụ nhóm như là một thành viên chính thức. Anh đã cố gắng cải thiện mối quan hệ anh em với Vision, người vẫn sống khép kín. Simon tiếp tục đấu tranh với cảm giác tội lỗi và thất bại do có nhiều sai sót và lỗi lầm đã phạm phải trong thời gian ở California. Anh nhanh chóng rời Avengers Mansion trong một nỗ lực để hoà hợp với cuộc sống trong quá khứ và đền bù cho các việc đã làm khác nhau. Anh cũng chia tay Alex Flores khi cô phản bội anh. Cuối cùng anh quyết tâm dẹp bỏ quá khứ đau buồn và thành lập the Second Chances Foundation, một doanh nghiệp phi lợi nhuận từ thiện dành để giúp đỡ những người có nhu cầu.

Simon đã bắt đầu phải phân chia thời gian giữa việc làm Avengers và quản lí the Second Chances Foundation, cố gắng để duy trì mối quan hệ với Scarlet Witch. Khi Kang cố gắng để chinh phục trái đất, hắn đã bắt Simon và nhiều người khác trong đó có Scarlet Witch. Hai người đã nhận ra họ ko còn yêu nhau và Wanda vẫn còn yêu Vision. Cô giúp anh trốn thoát, Kang bị Avengers đánh bại. Simon quay về California và tiếp tục quản lí Second Chances Foundation.

–Civil War–

Sau khi Luật Đăng ký Superhuman được thông qua, Simon đã đăng ký và do đó trở thành một đặc vụ của S.H.I.E.L.D., được giao nhiệm vụ truy lùng và bắt giữ các superhumans chưa đăng ký. Anh theo đuôi đặc vụ Atlantean đến một nhà kho, nơi chứa vũ khí của Atlantean. Một thời gian ngắn sau Simon đã cố gắng, nhưng không thành công trong việc chống lại Green Goblin. Sau khi biển thủ tiền từ thiện, anh đã bị ép buộc phải làm việc nhiều hơn cho S.H.I.E.L.D., để chuộc tội.

Wonder Man phải chịu áp lực để làm việc cho bên ủng hộ đạo luật đăng ký. Ngoài việc chống nổi loạn và bọn tội phạm, Wonder Man đã tuyên truyền trên truyền hình về đạo luật. Anh là một trong những anh hùng đầu tiên được giao lãnh đạo chương trình đào tạo Fifty State Initiative cho tân anh hùng thiếu kinh nghiệm cùng với Ms.Marvel và nhiều cựu Avengers khác.

Iron Man và Ms.Marvel tuyển anh vào Mighty Avengers , một nhóm các superhumans đã đăng ký. Trong suốt thời gian làm một Mighty Avengers, Simon bắt đầu một mối quan hệ lãng mạn với Ms.Marvel. Tuy nhiên cô cảnh báo anh sẽ không giữ anh ở vị trí Avengers chỉ vì mối quan hệ của họ.

Simon tham gia tất cả các hoạt động của nhóm, chẳng hạn như đối đầu Mole Man, Ultron và một symbiote đột biến ngoài hành tinh ở New York, bắt giữ Dr.Doom, đánh bại một cuộc tấn công của Hulk và Warbound và chống lại cuộc xâm lược của Skrulls.

–Dark Reign–

Sau sự kiện Secret Invasion, Norman Osborn đã tạo một đội Avengers mới, hiệu quả là Wonder Man bị loại khỏi Avengers. Wonder Man sau đó xuất hiện trên truyền hình, than vãn nói rằng Avengers chỉ làm lãng phí thời gian cho bạo lực và giết chóc. Anh kết thúc bài phát biểu bằng cách thừa nhận rằng Osborn xứng đáng với vị trí lãnh đạo đất nước. Sau này, Wonder Man bị giam giữ do là một thành viên của Lethal Legion mới.

Wonder Man cùng đồng đội West Coast Avengers cũ Ronin, Mockingbird, Tigra và War Machine chiến đấu với một phiên bản mới của Ultimo. Sau Siege, Simon là cựu Avenger duy nhất từ chối lời mời của Steve Rogers gia nhập Avengers, thậm chí còn nói “Tôi hy vọng anh sẽ thay đổi suy nghĩ hoặc tôi sẽ phải thay đổi nó cho anh.” Simon sau đó tấn công vào đội Avengers mới và gây rất nhiều thiệt hại cho tháp Stark và phá hủy thiết bị duy hành thời gian của Noh-Varr trước khi các Avengers buộc anh phải rút lui.

Sau nhiệm vụ đầu tiên của họ, Bucky và Tony đi tìm Simon và cố gắng thuyết phục Simon tái gia nhập. Tuy nhiên, anh kiên quyết từ chối nhưng dừng tranh cãi khi Tony nói rằng cơ thể của Simon đang không ổn định và năng lượng ion của anh bị rò rỉ quá nhiều. Điều này cho thấy Simon đang không ổn định về cả cơ thể và tinh thần.

–Revengers–

Càng thêm thất vọng với Avengers sau nhiều thất bại của họ, Simon cảm thấy đội SAH này gây hại nhiều hơn lợi. Tập hợp một nhóm các anh hùng ít tên tuổi, anh báo cho họ về những thất bại của Avengers và thuyết phục họ Avengers phải bị ngăn chặn

Nhắm mục tiêu là Avengers Mansion, nhóm chờ đợi cho đến khi Danielle Cage, con gái của thành viên New Avengers Luke CageJessica Jones, rời khỏi biệt thự. Với đội hình Avengers đang ở bên trong, Simon quyết định tấn công. Bị bất ngờ, các New Avengers bị đánh bại dễ dàng. Williams chuyển mục tiêu tiếp theo, Avengers Tower … nơi ở của đội Avengers chính.

Atlas tấn công tháp Avengers để gây sự chú ý cho họ, Revengers lập một cuộc họp báo về việc sẽ đánh bại Avengers. Không thể chiến đấu quá gần thường dân, Thor chuyển các Revengers đến sông Citi, nơi họ bị đánh bại bởi The Avengers và The New Avengers và sau đó bị giam cầm.

Sau khi nói chuyện với Beast, cảnh báo họ về những gì anh nghĩ, Simon đã biến mất khỏi nhà giam.

–Uncanny Avengers–

Sau khi sử dụng giúp giải cứu Avengers Wasp khỏi Microverse, Simon gia nhập đội Avengers Unity Squad mới, một nhóm SAH với mục đích thống nhất Mutant và nhân loại. Simon sau khi gia nhập đội, tiết lộ rằng anh sẽ giúp đỡ Avengers vì nhận ra không phải cái gì cũng giải quyết được bằng nắm đấm.

Trong một trận chiến liên quan tới Apocalypse Twins, Rogue hấp thụ quyền hạn của nhiều anh hùng bao gồm cả Simon. Tình trạng quá tải này khiến Rogue mất khả năng kiểm soát sức mạnh, hấp thụ cả tâm trí và cơ thể của Simon(cơ thể Simon vẫn tồn tại dưới dạng năng lượng)

Ý thức của Simon vẫn còn trong đầu Rogue trong cuộc tấn công của Red Skull ở trên đảo Genosha. Sau khi câu thần chú đảo ngược được thực hiện bởi Wanda và Doctor Doom, X-Men và The Avengers quay lưng với nhau, cả hai bên đều đã chuẩn bị chiến tranh. Quyền hạn của Simon được dung giúp đỡ các X-Men.

Sau khi Rogue đã trở lại bình thường và tái gia nhập Unity Division, Rogue, Simon và cả đội đến Counter-Earth để tìm kiếm của Quicksilver và Witch Scarlet. Họ bị bắt giữ bởi những người sống trên thế giới này và ý thức của Simon đã được tách ra khỏi Rogue mà không có quyền hạn. Nơi ở và tình trạng hiện tại của Simon vẫn là một bí ẩn.

Quyền hạn và khả năng

–Quyền hạn–

-Năng lượng ion: Các mô và xương của Wonder Man đã đc tăng cường sức mạnh, khi được tiếp năng lượng Ion, anh càng trở nên mạnh mẽ. Cơ thể của anh có thể phát ra năng lượng Ion cực mạnh, anh thực sự là một trong những siêu anh hùng mạnh nhất trên Trái Đất. Kể từ lần hồi sinh cuối cùng, cơ thể anh đã thay đổi hoàn toàn, các tế bào đều trở thành nhân tố Ion Hoá, thậm chí anh còn từng tuyên bố ko còn thịt và máu. Đó là lí do anh miễn nhiễm vs độc tố và bệnh tật. Tuy nhiên phản ứng phụ là anh bị vô sinh.

-Sức mạnh siêu phàm: Williams sở hữu sức mạnh siêu nhiên to lớn với những giới hạn chưa từng được biết đến, anh có khả năng nhảy vài trăm feet. Có nhiều lần anh đc so sánh ngang vs Thor hùng mạnh.

-Tốc độ siêu phàm: Anh có thể chạy và di chuyển ở tốc độ vượt quá giới hạn vật lý của các vận động viên giỏi nhất.

-Siêu sức bền: Cơ thể ion của Williams trao cho anh sức chịu đựng không giới hạn và do đó miễn dịch với sự mệt mỏi.

-Độ bền siêu nhân: Cơ thể anh có thể kháng chấn thương cao gấp nhiều lần con người. Williams có khả năng chống vết thương, thậm chí tầm cỡ súng máy cũng không làm gì được anh. Anh cũng có thể chịu được lực tác động mạnh như rơi từ độ cao lớn hoặc nhiều lần bị tấn công bởi các đối thủ có sức mạnh khủng khiếp mà chỉ hơi đau chút. Williams cũng là kháng đc nhiệt độ cao.

-Siêu kĩ năng: Sự nhanh nhẹn, sự cân bằng và sự phối hợp của cơ thể của anh được tăng cường vượt qua giới hạn vật lý của con người.

-Siêu phản xạ: phản xạ Williams đc nâng cao hơn của các vận động viên tốt nhất của con người.

-Siêu thính giác: thính giác của anh đã được tăng cường tới mức độ phi thường.

-Tầm nhìn năng lượng: Williams có thể nhìn thấy xa hơn thông thường.

-Bay: Ban đầu anh sử dụng một tên lửa tinh vi và tiên tiến gắn liền với trang phục của mình để bay. Tuy nhiên sau sự hồi sinh và biến đổi của mình, Williams bây giờ có thể bay qua không khí với tốc độ tuyệt vời mà chưa rõ giới hạn. Ban đầu anh có thể bay ở tốc độ dưới âm thanh, theo Sổ tay hướng dẫn của Marvel Universe, Williams có thể bay với tốc độ vượt quá 700 mph.

-Bất tử: Do năng lượng ion giúp anh miễn dịch với bệnh tật và virus. Năng lượng này cũng duy trì sức sống của Williams . Kết quả là anh không còn cần thức ăn, nước hay oxy.

-Siêu phục hồi: Cơ thể dạng ion của Williams có thể tự lành vết thương do đạn bắn, phẫu thuật và thậm chí cả chân tay bị cắt đứt. Do anh không có các mô, xương, máu,… nên có thể lành lại bất kì bộ phận nào sau trấn thương.

-Thao tác năng lượng (tiềm ẩn): Trong hình dạng năng lượng của mình, Williams có khả năng tạo ra vụ nổ năng lượng Ion từ bàn tay và đôi mắt của mình.

-Thay đổi kích thước (tiềm ẩn): Anh có khả năng thay đổi kích thước của mình trở nên lớn hơn và (có thể) mạnh hơn cả Goliath.

–Khả năng–

-Williams có một trí tuệ thiên tài.

-Diễn viên: Anh là diễn viên giỏi có tài năng. Diễn xuất của anh có ích trong công việc bí mật.

-Diễn viên đóng thế: Trước khi trở thành một diễn viên, Williams là một diễn viên đóng thế  đã làm việc trong nhiều bộ phim hành động lớn.

-Chuyên gia cận chiến: Williams là một chiến binh dùng vũ khí có tay nghề cao được đào tạo tốt bởi Captain America và SHIELD.

–Mức độ sức mạnh–

Lever 100: Suốt sự nghiệp anh hùng của anh, Wonder Man luôn được so sánh là mạnh ngang Sentry; cũng nhiều lần, sức mạnh của anh tương đương với Thor.

–Điểm yếu–

-Cấu trúc Ion ko bền dễ bị phá vỡ bởi ma thuật khiến anh bị thương nghiêm trọng.

-Tinh thần ko ổn định, thường bị sự sợ hãi và tự ti lấn áp.

Dịch giả: Gen Shunryuu