Búa Mjolnir – Vũ khí tối thượng của Thor

0
2429

“Bất kì ai cầm cây búa này, nếu xứng đáng, người đó sẽ có quyền năng của Thor….”

Nguồn gốc của búa Mjolnir

Mjolnir được tạo ra bởi các người lùn theo mệnh lệnh của Odin, họ dùng lõi của 1 ngôi sao để làm khuôn đúc. Trong quá trình đúc thì ngôi sao phát nổ kéo theo 1 phần của Midgard (Trái Đất) và làm khủng long tuyệt chủng (Marvel chế quá xá)
Dù bản thân cây búa đã rất mạnh rồi, nó còn được Odin thêm rất nhiều bùa phép vào đó. Với Mjonir trong tay, Odin thổi bay cả 1 binh đoàn Frost Giant trong vòng 1 nốt nhạc. Về sau Mjolnir được trao lại cho Thor sau khi Thor vượt qua hàng đống thử thách để chứng minh là mình xứng đáng với Mjolnir.

Sức mạnh của búa Mjolnir

Liên kết ma thuật: Mjolnir biết tuân lệnh Thor giống như nó là vật thể sống. Nếu ý chí của Thor đủ mạnh, Mjolnir có thể phá vỡ mọi vật cản để quay về bên Thor, thậm chí là bay xuyên qua 1 hành tinh.

Điều khiển thời tiết: Thor có thể dùng Mjolnir tạo ra mọi hiện tượng thời tiết và thiên tai và ko cần tuân theo quy luật tự nhiên. Thor thậm chí có thể tạo ra mưa ở ngoài vũ trụ, nơi mà ko hề có bầu khí quyển.

Bay: Hình như Thor bay được là nhờ Mjolnir. Thor thông thường bay vớ tốc độ âm thanh, tức 770 dặm/giờ. Nếu quay Mjolnir đủ lực, Thor có thể bay nhanh tới mức mắt thường ko thể nhìn thấy đc. Tốc độ nhanh nhất Thor từng bay là nhanh gấp 3 lần vận tốc ánh sáng và còn có thể bay nhanh hơn như vậy nhiều lần.

Giải phóng năng lượng: qua 3 tuyệt chiêu mạnh nhất của Thor
God-Blast: sử dụng 1 phần Life-Force của Thor (giống như bên Dragon Ball sử dụng 1 phần nội lực). Uy lực cực kì lớn, làm cho Galactus phải choáng ván. Thor dùng chiêu này để hạ các đối thủ cực mạnh như Juggernaut (full power), Ymir, Surtur
Anti-Force: có thể hủy diêt cả 1 hành tinh, Thor giết chết Mangog bằng chiêu này.
Thermo-Blast: 1 tuyệt chiêu được miêu tả là gây chấn động cả vũ trụ (Goku vào đây)

Tạo ra lá chắn gần như bất hoại: Thor đã dùng lá chắn này để bao quanh 1 trái bom có thể hủy diệt 1/5 thiên hà và lá chắn vẫn còn nguyên vẹn

Hấp thụ năng lượng: dường như năng lượng gì Mjolnir cũng hấp thụ được. Nào là Cosmic Power của Silver Surfer, lõi năng lượng của robot Ultron, lá chắn từ tính của Magneto, lá chắn ma thuật của Juggernaut,….

Dịch chuyển tức thời: tạo ra cổng ko gian, đi tới bất kì nơi nào trong vũ trụ và di chuyển qua lại giữa các chiều ko gian.

Thay đổi cấu trúc vật chất: tức là biến chất này thành chất khác.

Tái sinh người chết: nếu người đó bị chết oan.

Vô hiệu hóa các loại ma thuật

Hồi tưởng kí ức: Thor có thế dùng Mjolnir để hồi tưởng lại các sự kiện đã xảy ra.

Điều khiển linh hồn

Phát hiện ảo ảnh: Mephisto tạo ra hàng đống ảo ảnh của mình, Thor ném Mjolnir đi và nó tự động tìm tới Mephisto thật.

Chí tử với các sinh vật như ma cà rồng, ma sói. Thor quăng cây Mjolnir vào 1 con ma cà rồng và nó bốc cháy thành tro.

Biến hình: Thor dùng ma thuật của Mjolnir để biến thành 1 người khác (Donald Blake) , giả dạng làm người thường. Mjolnir lúc này sẽ trở thành 1 cây gậy gỗ. Hiện tại Odin đã tước đi khả năng này.

Ngoài ra còn nhiều nữa, công dụng của Mjolnir là nhiều vô kể, trên đây chỉ là những công dụng tiêu biểu.

Dù là vũ khí cực mạnh, Mjolnir ko phải là bất hoại. Nó đã từng nhiều lần bị nức, bể, hư hỏng do hấp thụ năng lượng quá nhiều hoặc là đụng phải 1 thứ vũ khí cũng làm từ kim loại Uru. Dr.Strange đã buộc linh hồn Thor vào Mjolnir, làm cho Mjolnir bền hơn, nhưng nếu Mjolnir bị nứt 1 lần nữa, Thor sẽ chết.

Làm thế nào để có thể nâng được cây búa Mjolnir

Như các bạn đã biết, Mjolnir vốn là 1 cây búa thần, là thần khí được sở hữu bởi vị thần sấm sét – Thor. Để dạy cho Thor 1 bài học, thần Odin tối cao đã yểm 1 bùa chú trên Mjolnir, rằng: “Bất kì ai cầm cây búa này, nếu xứng đáng, người đó sẽ có quyền năng của Thor…”. Bùa phép này mạnh đến mức ngay cả khi cây búa bị tách làm đôi, thì bùa chú vẫn còn hiệu lực (Thor (1998) #11).

Perrikus không thể nhấc được búa dù nó bị gãy làm đôi
Perrikus không thể nhấc được búa dù nó bị gãy làm đôi

Vậy, làm cách nào bạn có thể nâng được cây búa này? Hãy cùng tìm hiểu qua bài dưới đây nhé

1. Nếu bạn xứng đáng

Điều này đã được Thor khẳng định rất nhiều lần, và trong phim, khi các Avengers không thể nhấc được Mjolnir thì Thor đã giải thích bằng: “Vì các người không xứng đáng!”.

Về mặt cơ bản, nếu 1 người có những đức tính cao đẹp như tốt bụng, quyết đoán, can đảm, có ý chí kiên cường, có tinh thần chiến binh mãnh liệt,… thì có thể nhấc nó lên mà không tốn quá nhiều sức. Điều này đã đúng với những trường hợp như Beta Ray Bill (The Mighty Thor (1983) #37), Captain America (Fear Itself #7), Throg, và thậm chí là cả Wonder Woman trong crossovers Marvel vs. DC (1996).

Captain America nhấc búa lên
Captain America nhấc búa lên

Theo Avengers & X-Men: AXIS #9, Loki cũng từng sử dụng được nó khi bị ảnh hưởng từ bùa chú đảo ngược của Wanda và Dr. Doom, khiến anh trở thành 1 người lương thiện. Nhưng sau khi tác dụng của nó biến mất, thì Loki không còn sử dụng được nữa.

Thật may mắn khi bùa chú hết tác dụng
Thật may mắn khi bùa chú hết tác dụng

Tuy nhiên, có 1 trường hợp khác gây tranh cãi rất nhiều. Trong Original Sin #7, khi Nick Fury thỏ thẻ với Thor rằng: “Gorr đã đúng”, rằng những vị thần không còn xứng đáng để người phàm tôn thờ và quý trọng nữa thì không chỉ Thor, mà Odin cũng mất đi quyền sử dụng Mjolnir. Ngay sau đấy, người cầm được cây búa và sử dụng nó lại là 1 phàm nhân, nàng thơ của Thor trong quá khứ – Jane Foster.

Trong Unworthy Thor #5, Thor thừa nhận: “Tất cả chúng ta đều không xứng đáng
Trong Unworthy Thor #5, Thor thừa nhận: “Tất cả chúng ta đều không xứng đáng

Chi tiết này vẫn còn gây phẫn nộ trong cộng đồng fan, đặc biệt là fan của Thor đến thời điểm hiện tại.

2. Nếu bạn được sự cho phép của Thor hoặc Odin

Sau 1 thời gian dài sở hữu cây búa, Thor cũng có thể cho phép người khác cầm Mjolnir ngoài mình. Dĩ nhiên, cái cấp độ “cho phép” này của Thor vẫn còn dưới Odin rất nhiều, vì Odin vẫn có quyền ngăn Thor cầm được búa (Fear Itself #1).

Odin ngăn Thor cầm Mjolnir
Odin ngăn Thor cầm Mjolnir

Trong crossovers JLA/ Avengers #4, Superman có thể nâng được Mjolnir là bởi chính Odin đã thay đổi bùa chú để cho phép điều đó xảy ra.

3. Nếu bạn mạnh hơn Odin

Dĩ nhiên, bùa chú của Odin sẽ vô dụng trước những kẻ mạnh hơn cả ngài, dù điều đó hơi bất khả thi. Theo lí do này, các cá nhân mạnh hơn Odin đều có thể nâng được nó, ví dụ như Bor.

Bor cầm Mjolnir trong Thor (2007) #600
Bor cầm Mjolnir trong Thor (2007) #600

Nhưng nếu có kẻ mạnh hơn Odin cầm thì chắc là để cầm cho vui rồi, vì họ quyền năng hơn cây búa kia mà.

4. Làm hài lòng God Tempest

God Tempest vốn chính là nguồn gốc sức mạnh của cây búa này. Ông ta là 1 thực thể có dạng 1 cơn bão thần thánh, có thể thổi bay cả Asgard. Năm xưa, chính Odin đã đánh bại God Tempest và phong ấn vào mảnh Uru tạo nên Mjolnir bây giờ.
Là nguồn gốc sức mạnh của Mjolnir, God Tempest có thể tự mình di chuyển hay dùng quyền năng của Mjolnir.

Gần đây, sau lời “thỏ thẻ” của Nick Fury thì Odin cũng không thể nâng được nó. Nhưng tuy nhiên, cũng có thể chính là God Tempest đã kháng cự lại ngài.

5. Thay đổi bùa chú trên cây búa

Madame Hydra đã từng sử dụng sức mạnh của Cosmic Cube để thay đổi bùa chú trên cây búa, khiến cây búa có thể được sử dụng trong tay “KẺ MẠNH NHẤT” thay vì “xứng đáng”. Tuy nhiên, khi Kobix gỡ bỏ mọi thay đổi hiện thực do Hydra Supreme gây ra, cây búa đã trở lại như ban đầu. Phiên bản ác của Cap không còn nhấc được nó, và Cap đã nhấc được nó lên và đánh bại hắn.

Nội dung bùa chú viết trên búa thay đổi trong Secret Empire #10
Nội dung bùa chú viết trên búa thay đổi trong Secret Empire #10

6. Cầm búa tại nơi… không có trọng lực

Do nếu ở nơi không có trọng lực thì cây búa sẽ… không rơi, do đó nó có thể bị cầm 1 cách dễ dàng. Và như ta biết, đó là không gian vũ trụ, nơi không tồn tại trọng lực. Về mặt cơ bản, nếu bạn móc cây búa vào 1 cái cần cẩu thì bạn cũng không thể kéo được nó lên. Nhưng khi ở trong thang máy, do thang máy trở thành mặt phẳng tiếp xúc tự động di chuyển lên, hơi khác với nâng nên thang máy vẫn có thể di chuyển.
Trong Hulk (2008) #5, Red Hulk đã áp dụng nguyên lý này và choảng lại Thor.

Red Hulk cầm Mjolnir
Red Hulk cầm Mjolnir

7. Sử dụng từ trường

Trong Ultimates 3 #5, việc Wanda và Pietro đều chết khiến Magneto vô cùng đau khổ. Ngay sau đấy, ông đã cướp Mjolnir từ tay Thor Android và tự mình sử dụng nó. Về cơ bản, Magneto sử dụng năng lực thao túng môi trường xung quanh Mjolnir để điều khiển nó chứ không thực sự tự nâng nó lên.

Magneto 1610 nâng búa
Magneto 1610 nâng búa

Tuy nhiên, búa Mjolnir ở vũ trụ 1610 vốn khác biệt rất nhiều so với Mjolnir ở vũ trụ chính 616. Trong khi đó, Magneto của vũ trụ 616 chỉ có thể thao tác với Mjolnir theo kiểu hút, hoặc đẩy nó ra chứ không thể cầm và sử dụng 1 cách trực tiếp. Chính vì thế, trường hợp này còn rất nhiều uẩn khúc.

Magneto đẩy chiếc búa, trong Journey Into Mystery (1952) #109
Một trường hợp vô lý khác là việc Hulk cầm nó và giật lại để đánh Thor trong Avengers Assemble (2012) #4. Điều này cho đến nay vẫn chưa được giải thích rõ, khi chính Red Hulk không thể cầm được Mjolnir.

Các phiên bản khác nhau của búa thần Mjonir

Mjolnir trong MCU

Có thể bạn chưa biết: Búa thần Mjolnir của Thor có tận 6 phiên bản khác nhau đấy!
Ngay từ phần phim đầu tiên, Mjolnir luôn là vũ khí mang tính biểu tượng và xuất hiện cùng Thor trong mọi trận chiến của Vũ trụ Điện ảnh Marvel. Vị thần Tối cao Odin đã từng tiết lộ món thần binh này được rèn tại tâm của một ngôi sao đang hấp hối, và mang trong mình vô số những bùa chú quyền năng. Nó cho phép chủ nhân sở hữu những sức mạnh như khả năng bay lượn, kiểm soát thời tiết và tạo ra năng lượng sấm sét.

Thor từng trải qua một khoảng thời gian ngắn bị coi là không xứng đáng với Mjolnir, nhưng vị thần Sấm của chúng ta đã lấy lại được vũ khí này sau khi sẵn sàng hi sinh mạng sống để cứu thị trấn Puente Antiguo khỏi bàn tay hủy diệt đến từ bộ giáp Destroyer.

Tính đến trước khi bị phá hủy bởi Hela trong Ragnarok, ngoại trừ Odin thì Thor và Vision là hai nhân vật duy nhất đã từng nhấc được cây búa này. Tuy nhiên nó dường như không phá hủy được Vibranium khi chiếc khiên của Captain America đã từng cản được một đòn “sấm sét” từ Mjolnir trong Avengers phần 1.

Mjolnir thuộc Earth-616

Có thể bạn chưa biết: Búa thần Mjolnir của Thor có tận 6 phiên bản khác nhau đấy!
Mjolnir cổ điển của truyện tranh là một vũ khí vô cùng bí ẩn. Nó được khắc trên mình dòng chữ “Ai cầm cây búa này, nếu người đó xứng đáng, sẽ có được sức mạnh của Thor”. Thần binh này được chế tạo với mục đích là một vũ khí huỷ diệt. Được đúc lên từ Uru, một kim loại huyền bí, Mjolnir mang trong nó pháp thuật mạnh mẽ có được từ linh hồn hoang dã của một siêu bão tố với tên gọi Mother of Storms.

Trong những sự kiện gần đây, dòng chữ khắc trên cây búa đã được thay đổi để thể hiện cho người nắm giữ mới là Jane Foster. Dưới quyền sở hữu của cô ấy, Mjolnir được tiết lộ rằng có thể phát triển để trở thành một cá thể riêng biệt khi tách khỏi Thor! Đây là một điều hoàn toàn bất ngờ và lần đầu xuất hiện trong lịch sử truyện tranh.

Stormbreaker

Có thể bạn chưa biết: Búa thần Mjolnir của Thor có tận 6 phiên bản khác nhau đấy!

Stormbreaker là một cây búa đặc biệt được tạo ra dành riêng cho chiến binh Beta Ray Bill thuộc chủng tộc Korbinites. Sau khi đánh bại Thor trong một trận quyết đấu do chính Odin tổ chức, anh đã từ chối phần thưởng là Mjolnir.

Điều đó khiến Odin cảm mến, ông đã yêu cầu những người lùn xứ Nivavellir tạo ra cây búa vàng Stormbreaker như một món quà dành cho Beta Ray Bill. Stormbreaker không phải là cây búa duy nhất mà Odin tạo ra để dành cho những người anh hùng xứng đáng. Hai nhân vật khác từng có vinh dự này là Eric Masterson và Roger Norvell.

Ultimate Mjolnir

Có thể bạn chưa biết: Búa thần Mjolnir của Thor có tận 6 phiên bản khác nhau đấy!

Ultimate Mjolnir thuộc vũ trụ Earth-1616 là một trong những cây búa có thiết kế nổi bật nhất với một nửa là đầu búa tròn, trong khi phần còn lại là một lưỡi rìu sắc cạnh. Nó khác biệt ở điểm không bị ràng buộc bởi lời nguyền xứng đáng và ngoài những sức mạnh điển hình như mọi phiên bản Mjolnir, vũ khí này có khả năng dịch chuyển vật thể trong chiều không gian.

Sau cuộc tấn công phá hủy hoàn toàn vũ trụ Ultimate, phiên bản này vẫn còn tồn tại trong tàn tích của Old Asgard thuộc vũ trụ chính Marvel, chờ đợi được tìm ra bởi Unworthy Odinson. Ultimate Mjolnir không chỉ mang trong mình sức mạnh của sấm sét, mà còn bị ảnh hưởng bởi cái chết của toàn bộ vũ trụ Ultimate, khiến cho người nắm giữ nó tiếp theo sẽ biến thành một War Thor điên cuồng và đáng sợ.

Frogjolnir

Có thể bạn chưa biết: Búa thần Mjolnir của Thor có tận 6 phiên bản khác nhau đấy!

Khi Simmon Walterson mắc bẫy của Loki và bị nguyền rủa biến thành một con ếch, anh ta không thể tưởng tượng nổi bản thân đang là một thứ quái dị như thế nào, và cũng không bao giờ mơ ước sẽ trở thành một Throg – Thần Sấm Ếch.

Sau đó anh gặp gỡ Thor khi Thor cũng vướng phải tình cảnh tương tự. Trong một lần may mắn Simmon bất ngờ nhấc được một mảnh nhỏ vỡ ra từ Mjolnir. Từ mảnh vỡ đó biến thành một cây búa thần Frogjolnir tí hon, mang lại cho Simmon sức mạnh như một Thần Sấm, tất nhiên chỉ là trong hình dạng một con ếch mà thôi.

Mjolnir thuộc Earth-14325

Có thể bạn chưa biết: Búa thần Mjolnir của Thor có tận 6 phiên bản khác nhau đấy!

Tại vũ trụ này, Mjolnir mang đầy đủ sức mạnh như phiên bản gốc, tuy nhiên cây búa này lại mang trong mình bùa bất xứng đáng, tức là ai không xứng đáng mới cầm được. Earth-14325 được coi như một phiên bản đảo ngược của vũ trụ gốc Earth-616 và các anh hùng quen thuộc như Thor, Captain America… lại chính là phản diện tại đây. Thần Sấm phiên bản này từng dùng Mjolnir để chiến đấu bên cạnh Tyrant Avengers nhưng đã bị đánh bại bởi những người anh hùng của Earth-616.