Falcon

0
1379
Tên thật: Sam Wilson

Biệt danh: Falcon

Nhóm tham gia: Avengers; formerly Initiative | Defender for a Day" | Heroes for Hire | Night People | Queen's Vengeance and was a "Defenders | “Secret Avengers”

Năng lực:

 

Tiểu sử, sức mạnh, năng lực

The Falcon, tên thật là Sam Wilson, được sáng tạo bởi Stan Lee và minh họa bởi Gene Colan, xuất hiện lần đầu trong Captain America #117 ( 9/1969), anh là nhân vật siêu anh hùng Mĩ-Phi đầu tiên được giới thiệu. Falcon đã debut sớm hơn Luke Cage 3 năm, sớm hơn Storm 6 năm (siêu anh hùng nữ da màu đầu tiên) và sớm hơn thợ săn Vampire da màu người anh Blade 4 năm. Falcon cũng là superhero da màu đầu tiên mà không có chữ “black” trong danh tính.

Falcon xếp hạng 96 trong danh sách top 100 superhero của trang IGN.

Sam Thomas Wilson sinh ra tại khu phố Harlem, New York- một khu phố nghèo nàn và khó khăn. Ngay từ nhỏ Sam đã có niềm hứng thú đối với các loài chim, anh có thể huấn luyện chim bồ câu và có chuồng nuôi chim lớn nhất khu Harlem. Tuy nhiên từ thưở thiếu niên Sam đã phải đối mặt với nạn phân biệt chủng tộc nặng nề khiến anh cảm thấy mệt mỏi. Mọi việc tồi tệ đi kể từ khi cha của Sam bị giết chết khi ông cố ngăn cản một cuộc ẩu đả. Mẹ của anh cũng bị bắn chết bởi một tên côn đồ ngay chính trong khu nhà của họ 2 năm sau đó. Sam đã cố gắng đi theo con đường lương thiện nhưng đau buồn và tức giận đã xô đẩy Sam vào con đường tội phạm. Anh đã lấy cái tên “Snap” Wilson khi là một tên tội phạm chuyên nghiệp ở Los Angeles.

Trong một chuyến bay đến Rio de Janeiro, máy bay của Sam bị rơi xuống một hòn đảo hoang ở Caribê có tên là Exile, nơi mà Red Skull cùng đồng bọn đang lẩn trốn. Red Skull tìm cách để lợi dụng Sam chống lại Captain America cũng đang có mặt trên đảo. Hắn ta đã sử dụng Cosmic Cube có khả năng thay đổi hiện thực cho Sam khả năng thần giao cách cảm với các loài chim, đặc biệt là con chim mà Sam vừa mới tìm được tên là Redwing. Sau vài cuộc giao tranh thì Cap cũng có thể giải cứu Sam khỏi bàn tay sai khiến của Red Skull. Họ cùng nhau đánh bại Red Skull và Sam trở thành đối tác ăn ý với Cap trong một thời gian dài.

Sau đó, khi là một trong số ít những siêu anh hùng da màu đang hoạt động, Sam được chọn vào Avengers bởi Henry Peter Gyrich (một thành viên cấp cao của SHIELD). Tức giận vì việc làm đó của Henry, Sam đã bỏ ngay ở nhiệm vụ đầu tiên. (tức là tay Henry kia muốn đưa Falcon vào đội để cân bằng các thành viên có chủng tộc và màu da khác nhau, nhưng Sam thì lại cho đó là một hành động phân biệt chủng tộc mà anh đã phải trải qua rất nhiều lần khi còn nhỏ).Sau đó, khi đang là Falcon, Sam đã nhận được sự giúp đỡ từ Black Panther là một bộ cánh có thể giúp Sam bay lượn. Vào một thời điểm khác, một con Sentinel đã rượt đuổi Sam vì tưởng lầm Sam là một mutant, nhưng mọi việc chỉ là hiểu lầm và con Sentinel kia đã bị hư hỏng trước đó. Một thời gian sau vụ việc đó, Sam đã vô tình chạm trán và đánh bại Electro.

Khi Scarlett Witch trở nên điên loạn, nàng ấy đã dùng khả năng của mình gây ra tấn bi kịch lớn nhất cho đội Avengers. Scarlett đã làm mất ổn định tâm trí của Sam, đưa Sam trở lại nhân cách “Snap Wilson”. Sam bắt đầu có những hành động kì lạ, anh mang theo súng trong người, giấu diếm các bí mật. Mối quan hệ giữa Cap và Falcon trở nên căng thẳng. Cho đến một khi Cap nhận ra rằng không thể có lựa chọn nào khác ngoài việc ngừng cộng tác với Sam. Khi Sam đang tranh cãi với Cap thì một người đàn ông tên là Norman (tên này có thù với Falcon) đã bắn Cap từ sau lưng (mặc dù hắn ta nhắm vào Sam). Cap gần như đã chết sau vụ việc và Sam cảm thấy cực kì hối lỗi vì hành động của mình mà gây ra cái chết cho người bạn thân thiết nhất. Sự việc ảnh hưởng lớn đến tâm trí của Sam và giúp anh ấy lấy lại nhân cách Falcon như ngày xưa.

Sam còn giúp Cap truy lùng Winter Soldier, là người đầu tiên tham gia vào lực lượng chống Đạo luật đăng kí siêu anh hùng của Cap, là lãnh đạo của Secret Avengers. Sau cái chết của Cap do âm mưu của Red Skull, Sam đã ra đăng kí nhân dạng với chính phủ và hoạt động bảo vệ ở khu Harlem. Mặc dù Sam vẫn bí mật liên lạc với đội New Avengers. SHIELD đã giao cho Sam và đặc vụ Sharon Carter điều tra về vụ ám sát Cap. Họ đã xác định được vị trí của Winter Soldier và truy tìm Red Skull.

*Avengers vs X-men:

Falcon tham gia vào Avengers trong cuộc đụng độ tại Utopia. Anh được cử đi theo dõi học viện Jean Grey cùng với She-HulkMoon Knight. Khi Frenzy khiêu khích Moon Knight và xung đột nhanh chóng nổ ra. She-Hulk đã làm bị thương một số học viên vì tin rằng chúng là mối đe dọa lớn và ba người đã giao đấu với các giảng viên. Sau sự kiện đó, Falcon tham gia vào đội Avengers sau khi được chọn lựa bởi Tony Stark và Captain America nhằm mở rộng danh sách thành viên của đội.

*Sức mạnh và khả năng:

– Thần giao cách cảm: Falcon có thể liên kết tâm trí với các loài chim nhờ Cosmic Cube. Liên kết này mạnh nhất đối với con chim bạn đồng hành Redwing của Falcon nhưng anh cũng có thể mở rộng liên kết với các con khác, anh có thể thấy được những gì mà chúng thấy. Falcon còn có thể điều khiển tất cả các loài chim chóc.

– Sức khỏe: Falcon chỉ có sức khỏe của người thường nhưng do luyện tập đều đặn và khắc nghiệt nên anh có thể nâng được khối lượng hơn 200 kg.

– Bậc thầy võ thuật: Falcon được huấn luyện bởi Cap trong nhiều loại võ thuật khiến cho anh trở thành một chiến binh thiện chiến và nguy hiểm. Kĩ năng của Falcon giúp cho anh có thể đánh bại nhiều võ sĩ võ nghệ cao cùng một lúc như các chiến binh của Spetsnaz hay các thành viên của Wrecking Crew.

– Bậc thầy trong nghệ thuật nhào lộn: Falcon đã là một vận động viên giỏi khi còn trẻ và còn trải qua quá trình huấn luyện nghiêm ngặt trong thể dục dụng cụ và nhào lộn cùng với Cap. Kĩ năng của Falcon có thể ngang ngửa với Cap.

– Nhờ vào các kinh nghiệm và kĩ thuật trong chiến đấu, Falcon là một trong số những người có khả năng không chiến tốt nhất bên cạnh Iron man và Ms.Marvel.

*Bộ cánh của Falcon:

Black Panther đã cấp cho Falcon bộ cánh và trang phục mới. Sải cánh của anh có thể dài đến 15m. Được điều khiển bởi các liên kết động lực học, bộ cánh có thể biến thành nhiều biến thể khác nhau. Một bộ phận từ tính có thể cung cấp lực đẩy cần thiết cho bộ cánh. Nó còn sở hữu thiết bị GPS, chống theo dõi bằng vệ tinh và tia hồng ngoại. Toàn bộ được điều khiển thông qua mạch điện tử có trong mặt nạ của Falcon. Bộ cánh phiên bản cũ còn có cả bộ móng vuốt để tấn công và móc bám, leo trèo…Kính che mắt cũng có nhiều công dụng, bao gồm cả kính ngắm hồng ngoại nhìn vào ban đêm, khả năng phóng to và bộ cảm biến 360 độ cung cấp đầy đủ tầm nhìn cho anh khi tham chiến.

Falcon là một trong số ít các siêu anh hùng trong vũ trụ Marvel vừa vận dụng các khả năng của con người vừa sử dụng các dụng cụ hỗ trợ công nghệ cao.