GIẢI TÀ (DELIVERANCE)

0
319

Giải tà là một hình thức giao tranh tâm linh, bao gồm các phương pháp trừ tà, cầu nguyện, thanh tẩy và chữa lành. Phép giải tà thường được thực hiện bởi các giáo hội Tinh Lành, đặc biệt là phong trào Ngũ Tuần và các giáo phái Linh ân.
Việc thực hiện các nghi lễ giải tà đã xuất hiện từ buổi đầu Cơ Đốc Giáo, khi các tông đồ và con chiên biết cách đánh đuổi quỷ dữ, dùng tay chữa lành. Xuyên suốt thời gian, nghi lễ ngày càng trở nên quy củ hơn và cuối cùng được thực hiện bởi các tu sĩ. Giải tà không chấp nhận sự tiến bộ của tâm lý học và tâm thần học, nhưng đã trải qua tác động lớn từ văn hóa phục hưng thế kỷ 20 với sự phát triển của phong trào Ngũ Tuần và các giáo phái Linh ân.
Vương quốc quỷ dữ được nhiều người cho là một hệ thống họat động bằng các luật lệ và các cấp bậc với chức năng riêng, có những con quỷ cấp thấp phục vụ cho những con quỷ cấp cao hơn. Khi một người vi phạm các luật lệ, chẳng hạn như phạm tội, con quỷ sẽ “theo điều lệ hợp pháp” tấn công người đó, gây ra sự phá hoại, áp bức người đó và cuối cùng là nhập. Những tội ác xảy ra ở một nơi nhất định sẽ nguyền rủa những người sống ở đó và cả địa điểm, cho phép những con quỷ tới lộng hành.
Ma quỷ thường can thiệp vào cuộc sống một người bằng cách cám dỗ người ấy phạm tội, tấn công người đó, cản trở, hành hạ tâm lý, và khiến người đó thay đổi tính cách. Những vụ quỷ ám thật sự rất ít. Ngoài “possesion” thì “demonization” (hóa quỷ) cùng là một thuật ngữ dùng để ám chỉ việc quỷ ám. Người ra đã tạm phân loại những con quỷ ra để dễ phân biệt:

o Những con quỷ với cái tên kỳ lạ như Pazuzu hay Beelzebub đứng ở cấp bậc rất cao và đại diện cho thế lực quỷ dữ thực sự dưới địa ngục. Chúng chỉ chiếm thiểu số giữa những con quỷ thường đem lại phiền phức cho con người.

o Những con quỷ có tên đặt theo các tội lỗi như Ghen Tỵ hay Giết Chóc thường tấn công dựa vào điểm yếu của con người, gieo rắc sự hoang tưởng.

o Một số con quỷ bị kéo tới qua chấn thương nội tâm của một người, đặc biệt là về tâm lý và cảm xúc.

o Những tà linh cổ là linh hồn của người chết hoặc một con quỷ cấp thấp giả mạo làm người chết, có thể bắt gặp chúng ở những nơi bị ám và qua các phương thức giao tiếp tâm linh như thầy đồng hay một dụng cụ nào đó.