GOLEM – PHẦN 2: MỘT SỐ GOLEM NỔI TIẾNG TRONG THẦN THOẠI

0
510

GOLEM XỨ CHELM

Golem được biết đến lâu đời nhất được giáo sĩ Eliyahu (Tiên tri Elijah) tạo ra. Khá nhiều ghi chép đề cập đến Golem của Eliyahu, chúng được miêu tả là những tạo vật ngoài sức tưởng tượng nhận lệnh từ nhà tiên tri. Tuy nhiên, khi Eliyahu nhận rằng con quái vật sẽ không ngừng lớn hơn, ông đã bắt đầu e sợ nó và lấy đi cuộn giấy ma thuật trên trán Golem của mình để biến nó thành đống đổ nát.

GOLEM THÀNH PRAGUE

Trong truyền thuyết, con Golem nổi tiếng nhất này có sức mạnh tuyệt vời nhưng tính khí lại rất khó chịu. Nó được giáo sĩ Judah Leow ben Bezalel tạo ra để bảo vệ cho người Do Thái ở Prague khỏi những kẻ săn lùng họ. Do sức mạnh đáng kinh ngạc của mình mà con Golem này được dùng để giúp đỡ trong các công trình xây dựng ở Prague. Thế nhưng, cuối cùng nó lại trở thành một con quái săn mồi. Golem đi trên những ngả đường, phá hủy nhà cửa và tàn sát người vô tội. Giáo sĩ sau đó đã phải đuổi theo kẻ tôi tớ của mình và lấy đi cuộn ma thuật trên miệng nó, biến nó thành một đống đất vụn.

Cho đến nay, nhiều giả thuyết cho rằng các mảnh của Golem hung hãn này được giấu trong gác mái của giáo đường, đề phòng trường hợp Prague cần một người khổng lồ bảo vệ. Trong nhiều thế kỷ, lối đi này đã bị cấm.

GOLEM CỦA GIÁO SĨ VILNA

Giáo sĩ Vilna Gaon là giáo sĩ duy nhất trong lịch sử từng thừa nhận rằng mình đã cố tạo ra một Golem. Tất cả những truyền thuyết khác về Golem đều chỉ được hình thành sau khi các giáo sĩ qua đời. Theo Vilna Gaon, ông đã tạo ra một sinh vật khổng lồ từ đất sét để chống lại những thế lực xấu xa đe dọa đến Jerusalem, tuy nhiên ông ngừng công việc của mình vì nhận được lời dạy từ Thượng Đế