GHOUL

0
1510

Theo thần thoại Ả Rập, Ghoul là một loại quái vật hoặc ác thần sống ở nghĩa địa, thường xuyên ăn thịt người. Nó sống ở chỗ vắng người, những nghĩa địa. Và Ghoul là một loài không mấy hiền lành. Nó có thể giả dạng động vật, ví dụ như linh cẩu. Ngoài hút máu những người khinh suất, những người chết ở sa mạc hay bị bỏ rơi đến chết, nó còn ăn thịt họ. Ngoài ăn hàng tươi sống – tức người sống – Ghoul còn ăn thịt người chết, và thịt trẻ con cũng khá hấp dẫn chúng. Thuật ngữ Ghoul cũng để ám chỉ người háu ăn, tham lam.

Ghoul được cho là do Iblis (nhân vật gần giống một phiên bản Ả Rập của Satan) sinh ra. Iblis vốn là một Jinn – tức một loại tạo vật thần thánh do Thượng Đế tạo ra, sinh sống ở thế giới tách biệt với con người, song mối liên kết giữa hai bên lại rất mật thiết. Khi Thượng Đế tạo ra Adam, ngài đã yêu cầu tất cả các thiên thần phải cúi đầu trước tạo vật mới này, Iblis là thiên thần duy nhất không tuân lệnh.

Xuất phát từ lòng ghen tị khi con người được yêu quý hơn giống loài của mình, Iblis đã từ chối cúi đầu. Vì tội lỗi này mà lẽ ra Iblis sẽ bị giết chết, nhưng vì lòng thương xót nên Thượng Đế đã để cho Iblis được sống cho đến Ngày Phán Xét. Tuy nhiên, Iblis lại sử dụng khoảng thời gian này để trả thù con người. Do đó mà Iblis được xem là kẻ tạo ra Ghoul – một sinh vật ăn thịt người và thích tra tấn các nạn nhân .

Các truyền thuyết cổ của Ả Rập thường kể về rằng Ghoul cư ngụ ở những khu vực hoang vắng. Chúng có thể đi hai chân hoặc bò bốn chi như con vật. Ghoul thích ăn thịt người, đặt biệt là thịt trẻ nhỏ. Để dụ dỗ con mồi, các Ghoul thường biến hình thành những người phụ nữ xinh đẹp để dụ dỗ đàn ông đến khu vực hẻo lánh trước khi vồ lấy nạn nhân ăn thịt.

Đối tượng mà Ghoul xem như con mồi lý tưởng là những khách lữ hành đơn độc hoặc một nhóm nhỏ. Một điểm đặc biệt về Ghould nữa là dù rất thích ăn thịt người, song chúng lại từ chối ăn thịt các xác chết và chỉ ăn thịt người sống. Ngoài ra, Ghoul còn thích uống máu cũng như ăn cắp tiền. Các sinh vật Ghoul đầu tiên có làn da mang nhiều mầm bệnh nguy hiểm.

Ghoul được mô tả là loại sinh vật có răng nanh, khuôn mặt giống chó, thân người và bàn chân móng guốc. Chúng có khả năng biến hình thành bất kỳ loài sinh vật nào khác, nhưng phổ biến nhất vẫn là hình người (một phụ nữ xinh đẹp dụ dỗ đàn ông) và hình linh cẩu (dụ dỗ khách lữ hành vào sa mạc). Bàn chân móng guốc được nhấn mạnh trong nhiều truyền thuyết, vì chúng được xem như dấu hiệu rõ ràng nhất để phát hiện ra Ghoul. Tương truyền, nếu nhìn thấy một hình người ở đằng xa và đột nhiên hình người đó cúi xuống bò bằng tứ chi thì phải bỏ chạy ngay, vì Ghoul luôn thích bò thay vì đi thẳng hai chân.