COROCOTTA

0
1013


Vào thời xưa, khoảng trước thời trung cổ, tại Ethiopia và Ấn Độ xuất hiện sinh vật mang tên Crocotta, hay Corocotta, Crocuta, Leucrocotta, Yena – vốn là sinh vật loài chó sói lai linh cẩu. Đây được coi là mối đe dọa với đàn ông khi đi săn cùng những con chó của họ.

Strabo miêu tả về Crocotta trong Geographica là một con chó lai với con sói, hung hãn. Pliny với tác phẩm Natural History lại nói Crocotta là kết hợp giữa sói, chó sói, linh cẩu và cả sư tử. Nó lưỡng tính, có thể biến thành nam hoặc nữ và sinh con mà không cần bạn tình thụ thai. Nó có khả năng hóa thân thành bất cứ ai, có xương hàm không thể phá hủy cùng hàm răng sắc nhọn. Hiếm có ghi nhận trường hợp Crocotta bắt phụ nữ, nên chắc chắn đối tượng chủ yếu của chúng là đàn ông. Pliny cũng mô tả một Yena như sau: Nó nhanh hơ bất kì loài sinh vật nào, có kích thước như một con lừa, đứng bằng hai chân nai, cổ của sư tử, đuôi với ngực của lửng, miệng rộng tới tai, nói tiếng người.

Học giả thuộc Đông La Mã Photius có một công trình tóm tắt lại những công trình của Ctesias, học giả Hy Lạp, viết rằng nó có sức mạnh kinh hoàng, ăn thịt bất cứ ai dám tới gần. Crocotta rất nhanh, dũng mãnh và không thể bị khuất phục bởi vũ khí thép do con người chế tạo. 

Tên loài linh cẩu đốm (Crocuta crocuta) lấy ý tưởng từ cái tên Crocotta này.