Hạng 90 – Hal – 2001: A Space Odyssey (1968)

0
375

2001: A Space Odyssey là một bộ phim khoa học viễn tưởng sử thi năm 1968 do Stanley Kubrick sản xuất và đạo diễn. Kịch bản phim được Kubrick và Arthur C. Clarke viết, một phần được lấy cảm hứng từ câu chuyện ngắn “The Sentinel” của Clarke. Clarke lúc đó đồng thời viết cuốn tiểu thuyết 2001: A Space Odyssey, cuốn này được xuất bản ngay sau khi bộ phim được phát hành. 

Bộ phim mô tả một chuyến hành trình tới sao Mộc với máy tính Hal sau khi phát hiện một tảng đá nguyên khối màu đen bí ẩn ảnh hưởng đến quá trình tiến hóa của con người. Bộ phim đề cập đến các chủ đề chủ nghĩa hiện sinh, tiến hóa của loài người, công nghệ, trí tuệ nhân tạo, và sự sống ngoài Trái Đất. 

Hal là một cỗ máy tinh do Douglas Rain lồng tiếng

Bộ phim được ghi nhận cho việc mô tả khoa học chính xác của các chuyến bay không gian, hiệu ứng đặc biệt tiên phong, và hình ảnh mơ hồ. Nó sử dụng âm thanh và đối thoại tối thiểu thay cho kỹ thuật kể chuyện truyền thống; âm nhạc của phim gồm các bản nhạc cổ điển như The Blue.

2001: A Space Odyssey được sản xuất và phát hành bởi Metro-Goldwyn-Mayer, nhưng phim lại được quay tại Anh – quê nhà của Kubrick. Sau khi ra mắt, bộ phim đã nhận được rất nhiều sự khen ngợi của giới phê bình và công chúng, nhất là diễn xuất, hoá trang và kỹ xảo của bộ phim được đánh giá là đi trước thời đại và có ảnh hưởng rất lớn đến những bộ phim khoa học viễn tưởng sau này. 

Hal là một cỗ máy tinh có khả năng nhận thức

HAL 9000 – vẻ đẹp của cỗ máy trí tuệ nhân tạo con người

HAL 9000, siêu máy tính có khả năng nhận thức có nhiệm vụ điều khiển một phi thuyền bay vòng quanh sao Mộc. HAL đưa nhà du hành Frank Poole ra ngoài khoảng không để sửa một bộ ăng-ten được cho là bị hỏng nhưng lại cắt ống dẫn oxy và dây neo của ông. Tiếp đó, HAL tắt hệ thống hỗ trợ sự sống cho phi hành đoàn nhưng thất bại trong việc giết tiến sĩ David “Dave” Bowman.

HAL 9000 là hiện thân của sức mạnh khoa học kỹ thuật, của những cái gì mà nhân loại chưa biết. Một sản phẩm nhân tạo song có đủ trí tuệ và sự biểu đạt cảm xúc đến mức thượng thừa.

HAL 9000 trong tâm trí của Kubrick như thuộc một “chủng loài” với nhận thức tiến hóa hơn, hoàn hảo hơn con người về mọi mặt, đồng thời cũng là đại diện trở ngại lớn nhất của loài người: vấn đề hiện sinh.

Hal là một cỗ máy tinh một chủng loại nhận thức sự tiến hóa

2001: A Space Odyssey là một trải nghiệm mà bất kỳ ai cũng phải có trong đời. Xem để nghĩ, để cảm nhận vẻ đẹp, cái trí tuệ của thiên tài điên Kubrick và để hiểu rằng chúng ta không thực sự hiểu gì cả. Những kẻ đi ngược lại chu trình tiến hóa, muốn chơi trò chơi của Thượng Đế dù rằng trí thông minh so với một cỗ máy như HAL 9000 không khác gì những con vượn.