Hạng 80 – V – V For Vendetta (2005)

0
392

V for Vendetta là tác phẩm hành động bạo lực mang đậm tính chính trị của Alan Moore, và từng được hai đạo diễn nhà Wachowski cùng James McTeigue đưa lên màn ảnh rộng hồi 2005.

Nội dung V for Vendetta lấy bối cảnh nước Anh trong tương lai không xa, khi xứ sở sương mù nằm dưới ách thống trị độc tài tàn bạo. Một chiến binh tự do lấy biệt danh là V nỗ lực lật đổ chính quyền bằng các vụ nổ bom khủng bố và nhận sự giúp đỡ từ một người phụ nữ trẻ tuổi. Suốt nhiều năm qua, chiếc mặt nạ Guy Fawkes mà nhân vật V đeo trong truyện tranh và bộ phim đã trở thành biểu tượng của tổ chức hacker Anonymous. 

V với tạo hình nhân vật vô cùng ấn tượng

Tuy tác phẩm điện ảnh gặt hái thành công nhất định, nhưng tác giả nguyên tác là Alan Moore lại tỏ ra không hài lòng. Ông từng yêu cầu nhà sản xuất bỏ tên mình ra khỏi phần credits của bộ phim và không nhận tiền bản quyền từ doanh thu phòng vé.

V nhân vật chính trong bộ phim V For Vendetta có gì hấp dẫn?

Tại thành phố London giả định năm 2020, khi mà Đại pháp quan Adam Sutler nắm quyền, áp dụng chế độ chuyên chế độc tài lên đất nước này, sử dụng các chính sách hà khắc nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối cho quốc gia để mị dân. Đúng ngày 5/11 năm đó, sự xuất hiện của một gã quái dị mang mặt nạ của Guy Fawkes với những kế hoạch khủng bố đã thay đổi hoàn toàn cục diện London.

Cách thức hành động của V đều được lấy cảm hứng từ Guy Fawkes

Guy Fawkes là ai? Đây là một người nổi tiếng, được sinh tại thành phố York của Anh Quốc ngày 13/4/1570. Lớn lên, ông bất mãn với sự thống trị của hoàng gia nên ngày 05/11/1605, ông đã cùng các đồng chí của mình chôn 36 thùng thuốc nổ dưới nền gạch của tòa nhà quốc hội ở London với mưu tính ám sát vua James I. Tuy nhiên, kế hoạch bại lộ, ông bị bắt và kết tội phản quốc, để rồi bị treo cổ vào năm 1606. Trước khi chết, Guy Fawkes không tỏ ra khuất phục mà thay vào đó là nở một nụ cười đầy bí hiểm. Chính vì nụ cười và cái chết vì lý tưởng này của mình, Guy Fawkes đã trở thành một biểu tưởng cho sự đấu tranh và được nhắc đến trong các khía cạnh của văn hóa ở nhiều quốc gia trên thế giới.

V khơi dậy ý chí đấu tranh vì công bằng và công lý của người dân

Nhân vật chính của chúng ta lựa chọn khoác lên mình chiếc mặt nạ của Guy Fawkes để tấn công đế chế độc tài của Sutler. Và khơi dậy ý chí đấu tranh vì công bằng và công lý của người dân. Đây là lựa chọn không thể sáng suốt hơn vì mọi tư tưởng, mục tiêu và cách thức hành động của V đều được lấy cảm hứng từ Guy Fawkes, chỉ khác duy nhất là Fawkes thất bại còn V thì thành công.