Horai

0
985

Các nữ thần Horai, hay còn gọi là Horae, ban đầu là bộ ba nữ thần đại diện cho trật tự tự nhiên và mùa màng trong năm. Như một nhóm nhạc nữ, số lượng các thành viên của nhóm này có sự thay đổi theo nhiều giai đoạn khác nhau, cũng như thể hiện chức năng khác nhau.

Thuở ban đầu, có ba nữ thần Horai, đó là Thallo – Nữ thần mang hoa, đại diện cho mùa xuân và sự đơm hoa kết trái. Auxo – Nữ thần tăng trưởng, đại diện cho mùa hạ và sự sinh sôi nảy nở. Carpo – nữ thần mang lương thực, đại diện cho mùa thu, mùa của thu hoạch. Vậy tại sao không có nữ thần của mùa đông? Bởi rất có thể là mùa đông, theo thần thoại của Hy Lạp, chỉ được tạo ra khi nữ thần Demeter vì thương nhớ con gái Persephone bị Hades bắt đi. Nhưng cũng có thể là bởi vì, với khí hậu Địa Trung Hải, mùa đông của Hy Lạp không quá lạnh giá khắc nghiệt (ngoại trừ ở những vùng núi cao), vì vậy không quá quan trọng trong quan niệm dân gian thời đó.

Lại nói, ở thời kì tiếp theo, xuất hiện một phiên bản ba nữ thần Horai khác, được cho là con gái của nữ thần Themis với Zeus, đó là Dike – nữ thần đại diện cho Công lý, Eunomia – nữ thần đại diện cho luật lệ, trật tự xã hội và Eirene – nữ thần của hòa bình và thịnh vượng.

Thế rồi lại xuất hiện thêm một phiên bản bộ ba Horai nữa, mặc dù ít phổ biến hơn hai nhóm trên, đó là các nữ thần Horai của vật chất. Bao gồm: Pherusa – nữ thần cai quản đất đai, Europie cai quản sự sung túc đủ đầy và Orthosie – đại diện cho sự phát đạt, giàu có.

Tiếp nhé, nhóm Horai lại được nhắc đến như là các nữ thần của mùa màng một lần nữa, được coi là con của thần Mặt Trời Helios và nữ thần Mặt Trăng Selence. Eiar (mùa xuân), Theros (mùa hạ), Phthinoporon (mùa thu) và Cheimon (mùa đông).

Bạn đã thấy mệt chưa? Vẫn chưa hết đâu nhé!

Tiếp tục, các Horai được tăng số lượng lên là 9 người, đại diện cho 9 thời khắc trong một ngày theo quan niệm của người Hy Lạp, lấy từ 3 nữ thần mùa màng của phiên bản đầu tiên, 3 nữ thần công lý trật tự của bản thứ hai và 3 nữ thần của cải vật chất của bản thứ ba.

Và cuối cùng, vâng, cuối cùng rồi, sau khi người Hy Lạp chia giờ trong ngày ra thành 12 thời khắc, và nhóm Horai có 12 thành viên tương ứng. Tạo thành một thời gian biểu quy chuẩn của người Hy Lạp. Bao gồm: Auge (đại diện cho thời khắc hừng đông, tia sáng đầu tiên trong ngày), Anatolia (Bình minh), Musica (buổi sáng – khoảng thời gian dành cho học tập và chơi nhạc), Gymnasia (khoảng thời gian buổi sáng để tập thể dục, vận động cơ thể), Nympha (khoảng thời gian để tắm rửa), Mesembria (buổi trưa), Sponde (khoảng thời gian sau bữa ăn trưa), Elete (khoảng thời gian cầu nguyện, đầu giờ chiều – các bạn đi làm công sở chắc rất ghét khoảng thời gian này (buồn ngủ, uể oải)), Acte (khoảng thời gian buổi chiều để ăn uống và vui chơi), Hesperis (chính là giờ tan tầm của chúng ta), Dysis (mặt trời lặn) và cuối cùng là Arktos (thời khắc của bầu trời đêm và những chòm sao).