Ogdoad – Bát Đại Cổ Thần thành Hermopolis

0
687

Ở Ai Cập cổ đại, không phải nơi nào cũng lấy bầy con cháu của thần Ra làm trung tâm. Dân thành Hermopolis lại quan niệm rằng có tám vị thần khởi thủy trước khi gia tộc thần Ra xuất hiện.

Ban đầu thế giới chỉ là biển nước nguyên thủy, trong đó có tám vị thần bơi lội tung tăng. Tám vị bao gồm 4 cặp vợ chồng với tên gọi na ná nhau. Các nam thần có đầu ếch, các nữ thần có đầu rắn. Mỗi cặp thần linh đại diện cho một yếu tố khác nhau.

Nun và Naunet đại diện cho biển nước. 

Huh và Hauhet đại diện cho không gian và thời gian vĩnh hằng.

Kuk và Kauket đại diện cho bóng tối.

Amun và Amunet đại diện cho khí trời và sự sống. Về sau Amun còn trở thành một vị thần tối cao ở thành Thebes và được thờ phụng rất rộng rãi từ khi Thebes trở thành thủ phủ của Tân Vương Quốc, đôi khi còn được ghép với thần Ra để trở thành Amun-Ra.

Tám vị thần cùng kết hợp sinh khí với nhau để tạo ra một quả trứng khổng lồ. Từ quả trứng đó nở ra thần Ra, và câu chuyện Sóng gió gia tộc tiếp theo như ta đã biết.

Ngoài tám vị cổ thần này ra, còn một vị thần nữa rất được tôn thờ tại đây, đó là Thoth. Người Hy Lạp coi Thoth là phiên bản tương đương của Hermes, chính vì vậy mới đặt tên đô thành này là Hermopolis, nghĩa là “Thành phố của Hermes”. Chứ tên thật của tòa thành theo tiếng Ai Cập lẽ ra phải là Khmunu, nghĩa là “Thành phố của tám vị thần”.