Satyr

0
1034

Satyr trong thần thoại Hy Lạp được mệnh danh là những nam thần của núi rừng.
Họ có nửa thân trên của con người và thân dưới là chân và móng của loài dê, một cặp sừng trên đầu và khuôn mặt đầy râu ria.
Tuy vẻ ngoài có phần xấu xí nhưng họ hầu hết đều là những vị thần tốt, cai quản núi rừng, đồng cỏ, là những người tùy tùng của vị thần Rượu Nho Dionysus và người bạn đồng hành của những nàng tiên núi Nymph.

Tổ tiên của loài Satyr là vị thần Mục Đồng Pan – người bảo trợ cho những cánh đồng và gia súc.Pan là con của vị thần Đưa Tin Hermes cùng một tiên nữ Nymph tên gọi Penelope.
Ngay khi sinh ra với thân hình kì dị và xấu xí mà ngay đến cả mẹ của ông cũng hoảng sợ, Pan luôn bị mọi người xa lánh hắt hủi.
Tuy nhiên, ông lại có bản tính rất tốt bụng và yêu thích âm nhạc.
Pan có một cây sáo với tiếng nhạc làm say mê cả những vị thần.
Có rất nhiều giai thoại nổi tiếng về Pan như là việc ông đã quyến rũ nữ thần Mặt Trăng Selene và việc thi tài âm nhạc với thần Apollo.

Về cuộc thi tài của Pan và thần Apollo. Câu chuyện bắt đầu từ sau khi nữ thần Athena tạo ra cây sáo, nàng nhận thấy âm thanh nó phát ra rất hay, tuy vậy để chơi loại nhạc cụ này, người dùng sẽ phải chu mồm lấy hơi mà thổi, hành động này trông không được đẹp mắt và làm mất hình tượng của một nữ thần, vì vậy nàng đã vứt cây sáo đi.
Pan vô tình nhặt được nó, ông rất vui thích và thổi sáo mọi lúc mọi nơi, tạo ra một thứ âm nhạc tuyệt vời. Xét cho cùng, Pan cũng đã xấu xí sẵn, nên ông chẳng nề hà việc mất hình tượng khi thổi sáo nữa. Được mọi người khen ngợi, Pan nghĩ rằng mình đã trở thành nhạc công vĩ đại nhất thế gian, vậy là ông đã thách đấu với Apollo – vị thần với cây đàn lyre.
Về kết cục của cuộc thi như thế nào, các bạn thử tìm đọc trên internet hoặc những cuốn sách có ghi chép lại nhé!

Vì là những tùy tùng của thần Doinysus, các thần rừng Satyr đều dành phần lớn thời gian của họ để uống rượu, ca hát nhảy múa, và đuổi bắt những nàng Nymph xinh đẹp.
Trong thần thoại Hy Lạp, Satyr không những tượng trưng cho sự say xỉn, nghịch ngợm mà còn biểu trưng cho lĩnh vực nghệ thuật kịch nói.Lòng ham muốn của họ với những đồng nữ và những nàng Nymph khiến họ còn trở thành đại diện của tính dâm dục và sự sinh sản.Vì thế, trong Cơ đốc giáo, họ bị coi là hiện thân của quỷ Satan.