Skadi

0
1574

Skadi là một nữ khổng lồ băng jotunn, và còn được tôn thờ như một nữ thần của mùa đông, trượt tuyết và săn bắn trong thần thoại Bắc Âu.

Để kể về Skadi thì trước hết phải tóm tắt qua về một cú phốt Loki đã gây ra trước đó. Đại để rằng do phàm ăn tục uống mà Loki trót đắc tội với gã khổng lồ Thjazi, bị hắn “đòi nợ” với cái giá là nữ thần Idunn và những quả táo trường sinh vốn chỉ dành cho các vị thần Asgard. Vậy là Loki giúp hắn bắt cóc nữ thần Idunn và những quả táo. Không có táo trường sinh, các vị thần trở nên già nua yếu ớt, và như thường lệ Thor lôi cổ Loki ra hỏi tội. Buộc Loki phải hóa thành con chim cắt, dụ Thjazi hóa thành chim ưng phóng qua đống lửa khổng lồ và thiêu trụi hắn, đồng thời trả lại Idunn và sự trường xuân cho các vị thần Asgard.

Vậy là Skadi, con gái của Thjazi, đằng đằng sát khí tới Asgard hỏi tội các vị thần. Cô yêu cầu hoặc họ phải bị trừng phạt, hoặc họ phải đền bù cho tội lỗi họ gây ra. Odin chấp nhận đền bù, với ba điều khoản được nêu trong bản hợp đồng bao gồm:

1. Bên A (Asgard) đồng ý gả cho bên S (Skadi) một tấm chồng.
2. Bên A có trách nhiệm đem lại tiếng cười cho bên S, để bù đắp cho những tổn thất tinh thần mà bên S phải chịu sau biến cố.
3. Bên A có trách nhiệm lưu giữ tên tuổi của bị hại Thjazi, để người đời luôn nhớ tới ông.

Đầu tiên là màn chọn chồng, Skadi thích mê Baldur, vị thần soái ca nổi tiếng đẹp trai được người người yêu mến. Nhưng Odin nào có dễ dàng để đứa con cưng của mình đi cưới một nữ khổng lồ như vậy. Vì vậy Skadi được yêu cầu phải chọn chồng… bằng chân. Các nam thần được che kín người, chỉ lộ mỗi bàn chân cho Skadi chọn tấm chồng ưng ý. Cô liếc qua một loạt các bàn chân, chê chân xấu, cho đến khi thấy một bàn chân trắng trẻo mịn màng, tức thì hoan hỉ reo vang:

– Cái này đẹp thế! Hot boy thế!

Skadi chọn bàn chân đó, quả quyết rằng đó chính là Baldur của nàng. Nhưng hóa ra đó là Njord, vị thần già của những cỗ xe và biển cả, cha của Freyr và Freyja. Skadi buộc phải cưới Njord, coi như bài học “đừng trông bàn cước mà bắt hình dong”.

Skadi đã buồn lại thêm cau có suốt lễ cưới của cô và Njord. Vậy là Odin lại giao cho Loki thực hiện điều khoản thứ hai. Hắn buộc một đầu dây vào râu dê, một đầu dây buộc vào… hạ bộ của hắn. Rồi hắn giựt dây cho dê chạy. Màn kéo co dở khóc dở cười thi xem râu dê đứt trước hay họa mi của Loki đứt trước khiến các vị thần òa ra cười, còn Loki thì thét lên những tiếng kêu thống thiết. Cuối cùng sợi dây thừng đứt phụt và Loki bụm họa mi đau đớn ngã nhào vào lòng Skadi. Cô nàng bật ra những tiếng cười khoái trá. Điều khoản thứ hai được hoàn thành, nhờ vào sự hi sinh cao cả của người đờn ông ấy.

Cuối cùng, Odin cho Skadi xem hai quả cầu sáng, chính là đôi mắt của Thjazi. Rồi ông đưa đôi mắt lên trời để chúng mãi tỏa sáng như những vì sao để người đời nhớ đến.

Cuộc hôn nhân của Skadi và Njord không hạnh phúc, hiển nhiên là vậy. Họ thậm chí không thỏa thuận được mái nhà chung, vì vậy cứ 9 đêm ở lâu đài Thrymheimr của Skadi, lại tới 9 đêm ở lâu đài ven biển Noatun của Njord. Cuối cùng họ chia tay. Skadi bỏ Njord để cưới Ullr (vị thần Săn bắn, Công lý và Cận chiến, là con riêng của Sif, vợ Thor). Có bản lại nói rằng Skadi còn quan hệ với Odin và sinh ra Saemingr, một vị vua nước Na Uy. Chí ít thì nhờ chia tay “hot boy bàn chân”, Skadi cũng tìm lại được niềm vui cuộc đời.

Và khi ấy, tâm của Skadi đã thay đổi…