SỰ RA ĐỜI CỦA THÀNH THEBES

1
750

Ngự tại phương nam xứ Boeotia, Thebes được nhắc tới như một vương thành của các vị chiến binh oai hùng cùng những bí mật về quân đội. Nhưng sự ra đời của Thebes, lại là một sự tích lạ lùng mà chúng ta sẽ bắt đầu từ vua Agenor xứ Tyre, cha của nàng Europa kiều diễm cùng ba hoàng tử dũng cảm.

Nhà vua Agenor của Tyre có một cô con gái xinh đẹp tên là Europa. Tất nhiên là lại cốt truyện cũ, có con gái, Zeus phát hiện, từ 1 và 2 suy ra mất con, cô gái kia sinh cho Zeus vài ba người con… Một ngày nọ, Europa cùng ba anh trai là Cadmus, Phoenix và Cilix dạo chơi trên bãi cỏ bên bờ biển. Và Zeus từ trên cao, đánh hơi thấy gái đẹp liền vạch mây ra xem, đồng thời tìm cách tiếp cận nàng. Quanh nàng còn có anh trai bảo vệ nên khó hành sự ngay, thần liền biến mình thành con bò trắng như tuyết với chiếc sừng bằng bạc. Nhân cơ hội ba anh trai không ở gần nàng, thần chậm rãi tiến từ biển xanh vào. Nó nhìn nàng một cách dịu dàng, chậm rãi nằm xuống bên nàng thật ngoan ngoãn. Europa thích thú đưa tay vuốt ve con bò, trang trí đôi sừng bằng bạc của nó với vòng hoa, hoa tươi. Thấy nó không phản ứng gì, lại có vẻ thích mình, Europa liền ngồi lên lưng con bò. Chỉ đợi có vậy, con bò đứng phắt dậy, phi thẳng ra biển. Lúc này Europa mới sợ hãi hét lên, khiến ba người anh quay ra tìm. Nhưng khi thấy em gái, nàng đã đi xa, rất rất xa rồi.

Ba người anh vội chạy về báo cho vua cha, và tất nhiên là Agenor rất rất tức giận. Ông bắt đầu mắng ba người anh dám bỏ em lại một mình, và bảo chàng đi tìm em gái, nếu không tìm được thi đừng bao giờ quay về nơi đây. Cadmus cùng hai người hộ vệ lên đường. Họ tiến về phía tây, phía con bò đi. Họ băng qua cánh rừng rậm rạp, đi qua nhiều nơi, song không nghe được chút gì về Europa. Cadmus bắt đầu nản lòng, và chàng tự nhủ việc này thật vô nghĩa. Nhưng cha đã nói vậy, nên chàng không quay về mà đến đền thờ của Apollo nằm trong hang động dưới chân núi Parnassus xin lời khuyên. Nhà tiên tri đã nói rằng, khi trông thấy một con bò cái trắng, hãy đi theo nó và xây dựng đô thành riêng tại nơi nó nằm xuống. Đúng như nhà tiên tri dự đoán, chàng đã trông thấy một con bò, và làm giống như nhà tiên tri yêu cầu. Khi con bò dừng lại tại một thung lũng xinh đẹp với vẻ hài lòng, chàng biết đây là nơi mình sẽ xây dựng thành phố.

Gần nơi con bò nằm xuống, là rừng cây cổ thụ với một hang động. Gần như người ta không thể thấy gì bên trong hang động, và chính hang động ấy khiến nước ở suối không thể chảy xuống nơi chàng định xây dựng thành phố. Cadmus sai một người cận vệ đi theo mình tới đấy thăm dò, nhưng người đấy không trở về. Chàng cử người thứ hai đi, và kết cục cũng giống người đầu tiên. Cuối cùng, Cadmus đã phải mặc giáp gọn gàng, mang theo thanh gương sắc của mình và đi vào hang động. Nơi đây quá tối, khiến rất lâu sau chàng mới có thể nhìn thấy bên trong là cái gì.

Nằm trong hang, có một con rồng khổng lồ, xấu xí với móng vuốt dài đẫm máu đặt trên cái đầu bị cắt lìa, đang say ngủ. Chàng nhận ra hai cận vệ quen thuộc, và biết rằng họ đã bị con rồng kia giết. Cadmus bình tĩnh nhặt lên một hòn đá, dùng hết sức bình sinh ném vào đầu con rồng. Nhưng lớp vảy của nó quá cứng, đến nỗi viên đá chỉ như một con muỗi cỏn con. Tuy nhiên, điều này khiến con rồng thức giấc. Nó nổi cơn thịnh nộ, gầm lên một tiếng đinh tai nhức óc, nhanh chóng đuổi theo Cadmus đang chạy ra ngoài động. Nhân lúc con rồng há miệng định đớp lấy mình, chàng nhanh tay đâm thanh kiếm sắc xuyên qua vòm miệng nó. Con rồng vùng vẫy mỗi lát, rồi tắt thở và chết.

Lúc nó nằm xuống, chàng mới nhận ra mình đang ở giữa một xứ lạ, mất đi hai cận vệ trung thành, không có một sự giúp đỡ nào để xây dựng thành phố như lời tiên tri báo xuống từ đỉnh Olympus. Trong cơn tuyệt vọng, một tia sáng rực rỡ lóe lên giữa không trung. Từ ánh sáng ấy bước ra, là một thiếu nữ lộng lẫy, mặc giáp bóng loáng, tay cầm cây giáo vàng tỏa sáng rực rỡ. Đấy chính là nữ thần trí tuệ, Athena. Nàng bảo chàng hãy nhổ răng con rồng, gieo xuống đất. Rồi nàng biến mất.

Cadmus làm theo lời Athena, nhưng từ vị trí răng rồng gieo xuống, rất nhiều người lính xuất hiện với mũ, giáp, vũ khí trang bị đầy đủ. Trông kẻ nào cũng dữ dằn, lăm lăm xông vào chàng. Nhưng Cadmus không manh động vội, chàng đã ném một hòn đá vào giữa đám đông. Đám người tưởng mình bị công kích nội bộ, quay ra đánh giết lẫn nhau. Cho tới khi chết hơn nửa, Cadmus mới ra tay giúp đỡ họ thay vì cầm kiếm giết hết đống người ấy. Để tạ ơn, những người này thề sẽ phục vụ chàng, giúp chàng xây dựng thành phố riêng, thành Thebes. Sau này, Thebes trở thành một thành phố thịnh vượng, với vị vua đầu tiên là Cadmus. Sau này, Cadmus kết hôn với nữ thần Harmonia, con gái của Aphrodite. Do e sợ việc mình giết con rồng thiêng của Ares khiến thành phố bị thần trút giận, chàng đã cùng người vợ rời đi thật xa. Tuy nhiên, Cadmus vẫn bị Ares biến thành rồng. Harmonia quá xót xa, cũng đã tự hóa thành rồng để sống mãi bên chồng.