Tóm tắt truyện Mắt Biếc của Nguyễn Nhật Ánh – Cần đọc ngay trước khi đi xem phim

5
5306

“Mắt biếc” là một tác phẩm về tình yêu của Nguyễn Nhật Ánh, và đây cũng chính là cuốn truyện đầu tiên của ông trong sự nghiệp sáng tác của mình. Cho tới thời điểm hiện tại, trong kho gia tài văn chương của mình, Nguyễn Nhật Ánh đã sáng tác hơn 50 đầu truyện và không có cuốn nào không phải là Best Seller, tuy nhiên, “Mắt Biếc” vẫn là câu chuyện được nhiều người bình chọn là hay nhất, buồn nhất và..day dứt nhất.

“Mắt biếc” đơn thuần kể về một tình cảm trong sáng, nhưng lại có một cái kết rất buồn, buồn xé tâm can người đọc. “Mắt Biếc”  cũng là cuốn truyện để lại nhiều tiếc nuối nhất cho độc giả. Có thể chính vì cái lối kể chuyện xưng “tôi” mà bất kỳ ai đọc vào cũng có thể cho mình là hiện thân của nhân vật Ngạn qua lối kể bay bổng của Nguyễn Nhật Ánh. Người đọc sẽ bắt gặp lại hình ảnh của mình trong những năm tháng học trò ngày xưa, hồn nhiên, trong sáng và yêu say đắm một người…

TÓM TẮT ” MẮT BIẾC ” – NGUYỄN NHẬT ÁNH

Ngạn một cậu bé sống tại làng Đo Đo, tuổi thơ lớn lên với những trò chơi cùng đám bạn trong làng. Cuộc sống của cậu trôi qua êm đềm trong tình thương của bà, cha mẹ và cô Thịnh – người luôn an ủi Ngạn mỗi lần bị cha phạt đánh đòn vì tội ham chơi hoặc lười không chịu học chữ.

Nhưng đến khi bắt đầu bước chân vào tiểu học, Ngạn đã gặp người bạn gái đầu tiên của mình, và cũng là định mệnh sau này của cậu, đó là Hà Lan. Hà Lan là một cô bé duyên dáng , dễ thương đặc biệt là đôi mắt đẹp với hàng lông mi dài , lúc nào cũng mở to, hồn nhiên ngơ ngác.

Đôi mắt biếc của Hà Lan
Đôi mắt biếc của Hà Lan

Ngồi cùng bàn với nhau trong năm đầu tiên đi học Ngạn lúc nào cũng quan tâm Hà Lan, cậu tranh giành những trái thị rụng cùng đám bạn chỉ để dành tặng nó cho Hà Lan và sau mỗi buổi học 2 đứa cùng bóc thị ăn , dán những vỏ thị lên tường nhà thành những bông hoa vàng rực rỡ dưới ánh nắng.

Những năm lớp 4,5 Ngạn và Hà Lan càng chơi thân với nhau không chỉ trên lớp mà cũng như ở nhà. Hai đứa đi đâu cũng có nhau. Ngạn luôn muốn làm hài lòng Hà Lan tất cả mọi thứ, ở trường thì cậu luôn dành giật cho bằng được dùi trống vì Hà Lan muốn đánh trống khi ra chơi cũng như tan trường, dù có phải đánh nhau đến chảy máu mũi hay té u đầu vì trèo lên cây lấy trứng chim về cho Hà Lan thì Ngạn cũng chẳng màng.

Nhưng đến năm lớp 6 thì cả Ngạn và Hà Lan ra trường huyện học, giờ đây cả 2 không ngồi chung bàn cũng không còn chơi chung trong giờ ra chơi nữa vì Hà Lan thường chơi với những người bạn gái trong khoảng sân riêng. Chỉ có những buổi cuối tuần khi trở về nhà thì tình bạn giữa Ngạn và Hà Lạn lại quay lại như ngày xưa, cùng nhau hái sim trên đồi ,cùng nhau dạo chơi. Lúc này trong tâm trí còn non nót của Ngạn, cậy đã có mong muốn sau này lớn lên sẽ cưới Hà Lan làm vợ.

Lớp 8,9 là những năm tuyệt đẹp của Ngạn và Hà Lan, Hà Lan đã trở thành một thiếu nữ xinh đẹp, cả 2 cùng nhau trải qua nhưng thời gian vui vẻ. Ngạn nhận ra tình cảm của mình với Hà Lan ngày càng lớn, cậu tỏ tình vơi Hà Lan qua những câu thơ, bài hát nhưng Hà Lan vẫn dửng dưng trước những hành động của cậu. Có thể Hà Lan biết, nhưng Hà Lan dường như luôn né tránh thừa nhận điều đó.

Sau khi kết thúc những năm cấp 2, Hà Lan lên thành phố học và để lại trong Ngạn một nỗi buồn da diết. Ngạn cũng ra thành phố học lớp 10 nhưng giờ đây tình cảm của Ngạn và Hà Lan đã khác, họ không còn học chung trường và cũng ko còn cùng nhau đi vê quê.

Một ngày định mệnh, Hà Lan đến nhà Ngạn ở trọ và gặp Dũng – người anh trong nhà mà Ngạn đang ở. Dũng là một tay chơi đích thực, đẹp trai, hào hoa, ga lăng, Dũng nhanh chóng lấy được trái tim của Hà Lan. 

Dũng tay chơi
Dũng tay chơi
So sánh với Dũng, Ngạn là gì ?
So sánh với Dũng, Ngạn là gì ?

Dũng chỉ quen Hà Lan để vui chơi nhưng Hà Lan thì lại yêu Dũng một cách điên dại, và mỗi khi buồn chuyện tình cảm thì Hà Lan lại tìm đến Ngạn để khóc ,để tìm 1 bờ vai che chở nhưng dù có khuyên bảo như thế nào thì Hà Lan vẫn yêu Dũng, điều này càng làm tim Ngạn tan nát.

Dũng làm Hà Lan có bầu, rồi ngựa truy phong. Hà Lan một mình sinh con, đứa bé được đặt tên là Trà Long.

Hà Lan đưa con về cho bà ngoại nuôi, đặt tên là Trà Long. Ngạn lúc này đã trở thành thầy giáo dạy ở làng Đo Đo,nhưng anh chưa bao giờ ngừng yêu Hà Lan, anh chăm sóc cho cô như thể cô là vợ mình, anh yêu thương và chăm sóc Trà Long như con ruột mình. Nhưng Hà Lan không chấp nhận tình cảm ấy của Ngạn, cô vẫn luôn giữ khoảng cách, có thể cô tự ti vì mình là gái chửa hoang, có thể cô cho rằng mình không xứng với Ngạn, cũng có thể, cô chưa bao giờ từng yêu Ngạn.

Thời gian cứ thế qua đi..

Trà Long càng lớn càng giống mẹ, nhất là đôi mắt biếc. Mỗi lần nhìn vào đôi mắt ấy, Ngạn dường như quên cả thực tại, anh không biết đâu là Hà Lan, đâu là Trà Long. Trà Long không có bạn, nó chỉ có một người bạn duy nhất là chú Ngạn, người luôn ở bên chăm sóc, động viên, dạy dỗ. Trà Long yêu Ngạn, Ngạn xao xuyến, anh như sống lại một thời tuổi trẻ, ở Làng Đo Đo, có anh và Hà Lan bên nhau. Tình yêu của anh và Trà Long ngày càng lớn lên trong sự ủng hộ của gia đình và cả Hà Lan.

Trà Long
Trà Long

Nhưng càng gần cái ngày mà Ngạn và Trà Long chính thức ở bên nhau, anh càng lúc càng rơi vào vòng xoáy không lối thoát, Ngạn yêu Hà Lan hay Trà Long, hay Trà Long chỉ là sự thay thế của một hình bóng anh không bao giờ có được, kết truyện, anh bỏ làng ra đi.

Sau khi rời xa Trà Long, Ngạn liều lĩnh vượt biên sang Hoa Kỳ. Vì quá đau khổ, Ngạn thề sẽ không bao giờ đặ chân về mảnh đất cằn cỗi ấy nữa, cuộc sống nơi đất khách quê người với bộn bề công việc làm Ngạn tạm quên đi nỗi đau mang tên Hà Lan. Nhờ khiếu văn chương, Ngạn bắt đầu kiếm sống bằng nghề viết lách, Seri truyện kinh dị “Bóng Ma Bên Cửa” của anh tạo nên tiếng vang lớn và mang lại tên tuổi cho Ngạn, lúc này, anh đổi nghệ danh thành Nguyễn Ngọc Ngạn.

Nhưng cái gì chóng nở cũng sẽ chóng tàn, mọi người dần chán phong cách truyện ma của Ngạn, anh buộc phải tìm một công việc mới. Với dáng vẻ thư sinh cộng tài ăn nói, Ngạn nhanh chóng tìm được công việc MC tại một trung tâm băng đĩa.

Tại đây, Ngạn cộng tác với Kỳ Duyên, một MC trẻ tuổi năng động. Tình yêu không ngờ một lần nữa chớm nửa trong lòng Ngạn, nơi mà tưởng chừng đã chết đi trong từng ấy năm đau khổ. Nhưng hạnh phúc chẳng tày găng, Kỳ Duyên vì say mê ánh đèn Showbiz nên đã về Việt Nam thi hoa hậu và nàng đã đạt được vương miện cao quý. Môi trường Showbiz đầy cám dỗ đã thay đổi hoàn toàn con người Kỳ Duyên, cô liên tục tạo ra các Scandal như hút thuốc, lộ ảnh nóng và có tin đồn tình cảm bách hợp với bạn thân Minh Tú.

Còn về Trà Long, sau khi Ngạn ra đi thì cô vô cùng đau khổ. Nhưng Trà Long một cô gái có cá tính mạnh mẽ, nghe tin Ngạn đang làm MC ở 1 nơi xứ lạ, Trà Long quyết đinh phải tìm gặp cho được Ngạn. Nhưng nàng lại nửa muốn Ngạn nhận ra mình, nửa muốn không. Cô quyết tâm xâm nhập showbiz, cắt ngắn mái tóc thề của mình và lấy nghệ danh là Long Đẹp Trai. Và cái tên Long Đẹp Trai đã tham gia rất nhiều chương trình do Ngạn dẫn.

Hẳn ai trong chúng ta, những người đã đọc qua tác phẩm Mắt Biếc của nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đều không khỏi tiếc thương cho số phận khốn khổ của một thằng Loser như Ngạn, nhưng cũng đành chịu vì ngu như Ngạn thì bà đỡ.