ABEZETHIBOU – THIÊN SỨ SA NGÃ MỘT CÁNH

0
1987

Abezethibou, Abezethibod hay Abezi-Thibod là thiên sứ sa ngã được miêu tả trong cuốn “Cựu ước Solomon” được viết bởi Solomon, người mà đã đi theo Beelzebub và từ bỏ ánh sáng thiên đường để trở thành một con quỷ trong địa ngục. Trong cuộc bạo động, Abezethibou đã gãy một cánh, trở thành con quỷ một cánh và đã tới Ai Cập. Tại nơi đây, Abezethibou đã xui khiến Pharaoh đuổi theo những người nô lệ Do Thái đã chạy trốn. Trong lúc vượt qua Biển Đỏ, Abezethibou đã bị nhấn chìm trong nước biển cùng quân đội Ai Cập. Dù vậy Beelzebub đã khẳng định rằng Abezethibou đã bị giam tại Biển Đỏ, thì một ngày nào đó hắn sẽ trở lại để báo thù. Cũng bởi vậy nên Abezethibou được miêu tả như kẻ thù của Moses và dân tộc Do Thái.

Trong “Cựu ước Solomon” có ghi lại rằng, khi ngài triệu hồi Beelzebub lên để đặt câu hỏi, Beelzebub đã tiết lộ với ngài về sự tồn tại của con quỷ từng là thiên thần tên Abezethibou, đã cùng hắn sa ngã. Khi sa ngã, Abezethibou sơ xuất để gãy một tôi cánh của mình. Ngoài ra Beelzebub còn nói rằng những kẻ đang bị cầm tù tại Tartarus đều là quân lính dưới quyền kiểm soát của Abezethibou, điều này chứng tỏ rằng đây là con quỷ có quyền thế nhất định dưới Địa Ngục. Sau đó, Abezethibou đã xuất hiện trước Solomon trong hình dạng một thiên thần, nói rằng mình đã lang thang trên đất Ai Cập một thời gian dài kể từ khi sa ngã, xúi giục Pharaoh từ chối đề nghị giải phóng dân Do Thái khỏi ách nô lệ của Moses, ban cho Pharaoh một trái tim lạnh lùng. Ngoài ra Abezethibou còn thừa nhận đã cùng quân Ai Cập truy đuổi Moses, rồi bị giam cầm trong cột nước ở Biển Đỏ. Jannes và Jambres trong Cựu ước Solomon đã từng triệu hồi Abezethibou khi họ chiến đấu chống lại Moses.

Abezethibou có hình dạng của thiên sứ với một cánh màu đỏ của máu. Theo truyền thuyết thì khi Abezethibou sa ngã, hắn đã cố gắng trốn thoát khỏi sự truy đuổi của các thiên sứ. Khi các thiên sứ tóm được đôi cánh của hắn, hắn đã vùng ra và mất đi một chiếc cánh. Abezethibou rơi xuống từ trên trời, trong suốt quá trình rơi thì chiếc cánh còn lại đã hoá thành màu đỏ máu.

Cũng theo Cựu ước Solomon, Abezethibou sống tại một nơi tên “Amelouth”, nơi hắn gọi là “Thiên đàng đầu tiên”.