BABA YAGA

0
1006


Đây hẳn là cái tên quen thuộc với các bạn đam mê văn học dân gian nước ngoài. Baba Yaga là tên gọi của một phù thủy “chuẩn như những gì người ta thường nghĩ về phù thủy”. Mụ có một chiếc mũi khoằm, lưng còng, thường bay xung quanh bằng một chiếc cối, tay thường cầm một chiếc chày và sống trong rừng sâu, trên một túp lều chân gà. Khi mụ gáy to, túp lều của mụ rung lên như động đất. 

Mụ không bao giờ đội mũ hay cưỡi chổi như những phù thủy khác. Khi mụ xuất hiện, những luồng gió hoang dại bắt đầu thổi, cây cối xung quanh lay động và rên rỉ, lá quay cuồng trong gió. Những tiếng thét và tiếng khóc, cùng những vong linh vất vưởng cũng bám theo mụ, du nhập một chuyến đi săn mới. 

Trước khi trở về, mụ dùng cây chổi làm bằng bạch dương bạc, quét sạch những vết tích của mình. Và túp lều chân gà của mụ là túp lều bị ám. Nó đi khắp mọi nơi, những cánh cửa sổ đóng mở như con mắt đang chớp. Đôi khi nó quay tròn một cách vô thức, rít lên, đôi khi lại dừng lại, quay mặt đối diện với một kẻ bất kì nó phát hiện ra, trùng chân xuống và mở cửa mời họ vào nhà. Xung quanh túp lều là một hàng rào làm bằng xương, cắm những hộp sọ có hốc mắt sáng rực. 

Baba Yaga là một mụ phù thủy khôn ngoan, mà dường như vốn dĩ mụ là nữ thần trí tuệ và cái chết. Nhiều người tìm tới mụ để tìm kiếm câu trả lời và sự thật. Mụ biết tất cả, nhìn thấy vạn điều, biết mọi câu trả lời, thậm chí biết cả câu hỏi của người tìm tới mụ định hỏi. Baba Yaga được miêu tả như mụ phù thủy đầm lầy hoang dã, khó thuần, sống hài hòa với thiên nhiên và dường như gắn liền với cái chết cùng sự tái sinh.