Cuộc chiến Maige Tuired

0
477

Đây có thể coi là cuộc chiến tranh giành quyền lực và lãnh thổ lớn nhất trong thần thoại Celtic, cuộc chiến của các vị thần. Maige Tuired trong tiếng Celtic có nghĩa là “Bình nguyên Cột đá” (“Plain of Pillars”). Đúng như tên gọi, cả 2 lần, cuộc chiến diễn ra trên một cánh đồng rộng lớn với những cột đá và ngọn tháp bỏ hoang ngổn ngang.

Trận chiến Maige Tuired lần thứ nhất nổ ra khi những vị thần Tuatha De Danann lần đầu tiên đặt chân đến Ireland. Thần chiến tranh Nuada – vua của tộc Tuatha lúc bấy giờ, lãnh đạo toàn bộ tộc với 300 chiếc thuyền, đến từ phương Bắc. Không may cho họ, Ireland lúc bấy giờ đang được cai trị bởi Fir Bolgs – tộc người xuất hiện từ xa xưa và đã cai trị Ireland cả ngàn năm nay. Tuy không phải thần thánh nhưng tộc Fir Bolgs là những chiến binh ngoan cường, đầy lòng danh dự. Họ không chấp nhận chia sẻ lãnh thổ cho những kẻ lạ mặt đến từ phương Bắc kia, và thế là cuộc chiến giữa 2 đại tộc nổ ra.

Sreng – nhà vô địch và là vua của Fir Bolgs là một chiến binh quả cảm đã chém đứt cánh tay của thần Nuada. Vâng, chém đứt tay của một vị thần! Tuy nhiên với ưu thế tuyệt đối về sức mạnh và pháp thuật, các vị thần Tuatha nhanh chóng làm chủ trận chiến. Những người Fir Bolgs dần bị tiêu diệt cho đến khi chỉ con lại Sreng và 299 chiến binh. 300 con người kiên cường đó không chấp nhận đầu hàng và muốn đánh một trận cuối cùng với Tuatha, tuy nhiên, các vị thần Tuatha cảm phục lòng dũng cảm của Fir Bolgs, quyết định ngừng chiến, tha chết và cắt cho họ một vùng đất riêng để cai quản. Hai tộc làm hòa và chiến tranh kết thúc từ đó, đánh dấu kỷ nguyên cai trị của các vị thần. 

Thần Nuada bị cụt mất một tay, cho dù đã lắp một cánh tay bạc thay vào nhưng vẫn không thể làm vua bởi người Tuatha quan niệm người lãnh đạo phải là người toàn vẹn nhất. Quyền lực được dành cho Bres.

Bres là ai? Chúng ta lại lộn ngược về khoảng thời gian khi tộc Tuatha mới đặt chân đến Ireland, để an tâm xây dựng lãnh thổ nơi đây, họ làm hòa với tộc Fomorians – những người khổng lồ cổ xưa của thế giới. Đây là thời kì hòa hợp duy nhất giữa 2 tộc này, rất nhiều cuộc hôn nhân giữa Fomorian và Tuatha đã tạo ra những đứa con lai, trong đó có Bres. Khi Nuada mất quyền lực, mọi người tôn Bres lên làm vua như một cách thể hiến sự hoà hợp giữa 2 đại tộc. Tuy vậy, Bres đã ngang nhiên thiên vị tộc Fomorians – đằng nội của mình bằng cách áp bức các vị thần Tuatha phải làm việc cho các Fomorians như những nô lệ. Nuada quay trở lại phế truất Bres và dành lại quyền lãnh đạo, dẫn đến cuộc chiến Maige Tuired lần thứ hai

Lần này, đó là cuộc chiến phá bỏ sự áp bức của tộc Fomorians. Đội quân khổng lồ được dẫn đầu bởi Balor kéo đến. Trong trận quyết đấu, Balor đã dùng con mắt của mình giết chết Nuada. Thần Lugh – đứa cháu ngoại tưởng đã chết của Balor bất ngờ xuất hiện và đảo ngược tình thế. Lugh ném một hòn đá làm mù con mắt chết người của Balor đồng thời cũng giết chết lão, đúng như lời tiên tri dự đoán về cái chết của Balor. Tộc Tuatha toàn thắng, đánh đổi được Fomorians trở về đại dương. Thần Lugh thay thế Nuada, trở thành vua của Tuatha. Còn Bres – được tha chết với điều kiện phải dạy cho các Tuatha các kỹ thuật trồng trọt canh tác.

Người ta còn kể lại rằng, khi Balor gục ngã, con mắt của hắn bắn thủng mặt đất một lỗ sâu, tạo thành một hồ nước khổng lồ vẫn còn tồn tại đến ngày nay ở Ireland, gọi là Lough na Suil (Lake of the eye)