Dagda

0
892

Dagda được coi là vị thần đứng đầu và là lãnh đạo của Tuatha de Danna, vị thần của ma thuật và trí tuệ, người điều khiển thời tiết, cai quản thời gian và các vụ mùa. Được mệnh danh là “Vị thần tốt bụng” (The good god), Dagda có vóc dáng của một người đàn ông to béo, phương phi, lúc nào cũng vui vẻ cười nói như Di Lặc vậy, chẳng ai nhìn vóc dáng thô lỗ cục mịch và có vẻ chân chấn của Dagda mà ngờ được rằng đây chính là một trong những vị thần uy quyền nhất trong thần thoại Celtic.

Còn vì sao lại gọi Dagda là “Vị thần tốt bụng”? Bởi Dagda đi đâu cũng vác theo một cái vạc thầ to bự chảng luôn đầy ắp thức ăn ở trong đó, những người đi đường may mắn gặp được thần Dagda thì cứ yên tâm là không bao giờ phải chịu đói. Và sau khi ăn no bạn muốn chợp mắt một chút? Hãy cứ yên tâm chui vào cái mũ khổng lồ đủ sức chứa 2 người nằm trong đó của thần Dagda để đánh một giấc. Ngoài ra Dagda còn sở hữu một khu vườn mà mọi cây trong đó luôn luôn đầy ắp quả chín trĩu cành, cùng 2 con lợn được quay sẵn chỉ việc ăn, ăn hết lại có tiếp (gớm bảo sao béo).

Nếu bạn nghĩ thần Dagda chỉ biết có ăn thì đã sai lầm. Ngoài sự hiểu biết và thành thạo pháp thuật, Dagda còn có sức khỏe vô địch. Dagda sở hữu một cây dùi cui uy lực, một đầu để giết người (đập phát chết luôn) và đầu kia đập vào người chết thì sẽ hồi sinh người đó. Ngoài ra, ông còn có một cây đàn hạc mỗi khi chơi nhạc có thể làm thay đổi tâm tính người nghe và điều khiển thời tiết theo ý muốn.

Vừa to béo mập mạp lại lắm bảo bối, các bạn biết tôi liên tưởng đến ai không?