Cliodhna

0
944

Nàng là con gái của thần biển Manannan, được biết đến là nữ thần của tình yêu, sắc đẹp và nữ thần báo tử. Nàng sở hữu 3 con chim thần mà tiếng hót của chúng có thể chữa được bách bệnh.
Giống nữ thần Aphrodite của Hy Lạp, Cliodhna khá lăng nhăng nên có rất nhiều người tình nhân gian. Nàng thường dùng sắc đẹp dụ dỗ các chàng trai đến gần biển và mây mưa họ ở đó, sau đó tiện thể tiễn họ về thế giới bên kia luôn. Chính vì thế người Celt thường mê tín cho rằng mỗi lần trước khi ra khơi nếu gặp phụ nữ đều là vận rủi.

Chàng trai Ciabhan – một con người bình thường là người duy nhất khiến Cliodhna yêu thật lòng, chấp nhận từ bỏ thế giới bên kia và thói quen lăng nhăng. Điều này khiến thần biển Manannan không hài lòng. Ông đã phù phép cho con gái ngủ say rồi dùng sóng biển dìm chết Ciabhan. Cliodhna thức dậy, biết được sự thật và đau khổ vô cùng. Cũng vì vậy mà từ đó nàng thường xuất hiện trong bộ dạng của chim hải âu, loài chim báo hiệu cái chết theo quan niệm của người Celt. Một truyền thuyết khác thì kể rằng Cliodhna đã chết đuối ngoài biển và hóa thành một cơn sóng thường vỗ vào cách đá ở vịnh, mỗi khi sóng to thì chắc chắn đó là điềm báo cái chết của một vị vua hoặc quý tộc, người ta gọi nó là sóng Cliodhna.