Hoàng Mi Lão Phật là ai trong Tây Du Ký

0
4891

Hoàng My lão phật Tây Du Ký

Nguồn gốc

Hoàng Mi Lão Phật hay Hoàng Mi Lão Quái, Hoàng Mi Đại Vương vốn là một tiểu đồng (đứa trẻ) lông mày vàng giữ khánh cho Phật Di Lặc. Nhân lúc Di Lặc dự hội, tên này lấy cắp bảo bối xuống trần lập ra Lôi Âm (Tiểu Lôi Âm) tự giả, tự xưng là Hoàng Mi Lão Phật.

Nhân lúc Đường Tăng vào chùa Lôi Âm, Hoàng Mi đã đóng giả Phật tổ để lừa và bắt giữ Đường Tăng. Yêu quái này chỉ vì muốn thành Phật nên mới làm khó dễ bốn thầy trò Đường Tăng.

Trọng trận giao chiến đầu tiên với Hoàng Mi Lão Phật, Tôn Ngộ Không đã bị nhốt vào trong Não Bạt Vàng – bảo pháp ngay cả gậy Như Ý cũng không thể phá vỡ. Ai bị nhốt vào Não Bạt Vàng vài canh giờ toàn thân sẽ tan chảy thành nước.

Tôn Ngộ Không bị yêu quái tung não bạt vàng ra, chụp kín người, bên trong “tối om om, nóng nực đến nỗi mồ hôi vã ra như tắm, xô phải đẩy trái, không sao thoát ra được, vội vàng cầm gậy sắt đánh loạn xạ, nhưng cũng chẳng động đậy một ly”.

May nhờ đến sừng của Kim Cang Long mà Tôn Ngộ Không mới thoát ra ngoài được. Tuy nhiên sau đó, Tôn Ngộ Không cùng các vị Long Vương lại bị hút vào Túi Hậu Thiên – pháp bảo có thể thâu tóm được vạn vật, hút cả trời đất không gì chống lại được.

Ngộ Không phải nhờ đến Phật Tổ Di Lặc chỉ điểm dẫn dắt yêu quái đến cánh đồng dưa hấu. Vì quá đói khát, yêu quái đã ăn phải quả dưa mà Ngộ Không biến thành hạt, đánh từ trong bụng yêu quái đánh ra và hàng phục được yêu quái.

Đánh giá

Kỳ thực Hoàng Mi mặc dù cũng từng nói muốn ăn thịt Đường Tăng, nhưng bởi vì Hoàng Mi vốn là một đứa trẻ bản tính ngốc nghếch nên thường xuyên làm ra nhiều việc khôi hài. Chứ thực chất, Hoàng Mi có đạo hạnh tu hành rất cao và chỉ muốn thay thế Đường Tăng lập một đội thỉnh kinh riêng để được trường sinh bất lão, tu thành chính quả.

Sau bị Phật Di Lặc thu về, đúng là ai lại về nhà nấy.