Huyền thoại Bak Hyeokkeose lập quốc Silla (Tân La)

0
717

 

Truyền thuyết kể rằng đất Jinhan xưa có 6 ngôi làng, thủy tổ của cả 6 làng đều là thiên tướng trên trời giáng xuống. 6 làng sống cùng nhau hàng trăm năm mà không có vua, khiến dân chúng ngạo mạn hay sinh sự nhiễu nhương. Các trưởng làng bèn bàn với nhau tìm một người lên làm vua rồi lập quốc. Đúng lúc đó bên cạnh giếng La ở chân núi Dương bốc lênmột làn khói lạ, có con bạch mã quỳ xuống lạy một quả trứng thần kì màu đỏ tía, hí vang rồi bay lên trời. Thấy sự lạ, dân làng đập vỡ vỏ trứng thì thấy bước ra một bé trai dung mạo sáng ngời, phát ra hào quang. Họ đặt tên cho đứa trẻ là Bak Hyeokkeose và tin rằng ngài chính là thiên tử sẽ trị quốc an dân.

Họ lại tìm thấy ở bên giếng Alyeong có một con rồng đầu gà xuất hiện, đẻ ra một bé gái dung mạo hoàn mỹ, chỉ tiếc là môi hệt như mỏ gà, đem tắm ở suối mỏ mới rụng đi. Bé gái được đặt tên theo cái giếng là Alyeong. Hai đứa trẻ được dân làng nuôi lớn, khi chúng 13 tuổi liền lập làm vua và vương hậu, lập ra nước Seorabeol, sau này đổi thành Silla – một trong Tam quốc hùng mạnh của Bán đảo Triều Tiên thời đó.

Vua Bak Hyeokkeose trị vì được 61 năm thì thăng thiên. Bảy ngày sau, thi thể của vua tan ra từng mảnh rồi rơi xuống đất. Vương hậu cũng tạ thế. Có con mãng xà ngăn trở dân chúng mai táng thi thể vua, nên người dân phải mai táng đầu và chân tay của ngài mỗi nơi một mảnh, xây thành Ngũ Lăng. Thế tử Namhae, con trai của vua và vương hậu kế thừa ngai vị.