Barigongju

0
558

Barigongju, tức “nàng công chúa bị bỏ rơi” là một vị nữ thần làm nhiệm vụ dẫn đường cho người chết dưới âm phủ (xem ra cõi âm của Triều Tiên có bộ máy quan chức hơi cồng kềnh nhỉ?). Chuyện kể rằng nàng là con gái thứ bảy của vua Ogu. Vua và vương hậu đẻ sòn sòn ra bảy nàng công chúa mà không có lấy một hoàng tử kế vị, vậy là khi nàng công chúa thứ bảy ra đời, họ đã vứt bỏ cô bé. Nàng được một cặp vợ chồng già mang về nuôi, đặt tên là Bari.

Nhiều năm sau, vua và vương hậu lâm bệnh nặng, để chữa được cần thứ thần dược Yangyusu và loài hoa thần ở núi Dongdae dưới cõi âm, được canh giữ bởi một vị thần gác cổng dưới cõi âm – thần Mujangseung. Hành trình gian nan, vua phải cầu khẩn tới sáu người con gái, nhưng các nàng đều lấy cớ thoái thác. Cuối cùng, ngài phải cho người tìm đứa con gái thất lạc Bari vào chầu. Nàng Bari không để bụng chuyện xưa, cải trang thành nam nhi, lên đường xuống cõi âm tìm thần dược cứu cha mẹ. Giữa đường, nàng làm nhiều việc thiện, cứu giúp những linh hồn khốn khổ, và được một số vị thần (bao gồm cả lão bà Mago người tạo ra thế giới bằng phân và nước tiểu) giúp đỡ vượt muôn trùng thử thách. 

Cuối cùng nàng tới được cõi âm và gặp thần Mujangseung. Để lấy được thuốc, nàng phải cưới hắn làm chồng, làm lụng hầu hạ hắn và có với hắn ba người con. Sau ba năm, nàng học được bí thuật của Mujangseung, tìm được loài hoa thần và thứ thần dược Yangyusu trong lãnh địa của hắn, liền dắt ba người con trở về dương gian. Khi nàng trở về cũng vừa lúc nghe tin cha mẹ đã qua đời. Bari vội bào chế thuốc hồi sinh vua và vương hậu. Hai người vô cùng biết ơn Bari, và sau ơn nghĩa đó, nàng phải trở về cõi âm, trở thành vị thần dẫn đường cho người chết. Bari cũng được coi là một bà tổ của tín ngưỡng shaman, một vị thần bảo hộ cho nghề hầu đồng.