Namu Doryeong và trận đại hồng thủy

0
536

Namu Doryeong là con trai của một cây sồi thần và một nàng tiên nữ. Năm Doryeong lên bảy, mẹ cậu phải về thượng giới, để lại Doryeong cho cha sồi chăm lo. Nhiều năm sau, cha sồi đột nhiên tiên đoán về một trận đại hồng thủy sắp xảy ra, báo rằng khi đó ông sẽ bị bật gốc, Doryeong hãy leo lên thân ông mà thoát nạn.

Rồi mưa lớn kéo dài ngập kín cả thế gian, mọi sinh vật đều chết sạch. Doryeong nhờ trèo lên thân người cha già mà thoát chết, trôi nổi lênh đênh. Giữa dòng lũ, cậu cứu thoát một đàn kiến, một đàn muỗi, một con cò và một con lợn rừng dưới sự cho phép của cha. Cậu lại thấy một chàng trai trạc tuổi bị lũ cuốn. Cha sồi ngăn cấm cậu, nhưng Doryeong gạt đi, cứu chàng trai đó thoát nạn.

Cây sồi trôi đến núi Baekdu, ngọn núi cao nhất xứ sở. Trên đó Doryeong và chàng trai bắt gặp một ngôi nhà nhờ ngự trên đỉnh núi mà thoát khỏi cơn lũ. Trong nhà có một bà cụ, con gái bà và người hầu gái. Thế gian chẳng còn một bóng người, do vậy bà cụ quyết định cho Doryeong và chàng trai thi tài, ai thắng cuộc sẽ được cưới con gái cụ. Bà lão thấy Doryeong có vẻ yếu ớt, mảnh khảnh nên vốn không ưa, ra toàn những thử thách chân tay. Đầu tiên là thử thách cày mảnh đất dưới chân núi, may thay cậu được con lợn rừng giúp đỡ. Sau đó là thử thách gieo hạt lúa, Doryeong lại được trợ giúp bởi con cò. Tiếp đó là thử thách lấy lại tất cả những hạt lúa vừa gieo, nhưng nhờ đàn kiến từng được cứu giúp, Doryeong đã hoàn thành nhiệm vụ.

Cuối cùng, bà lão ra thử thách phải tìm được con gái bà cụ ở một trong hai căn phòng. Con muỗi bay qua vai Doryeong, dẫn cậu sang phòng bên trái. Chàng trai kia trông thấy vậy, dẫm cả lên Doryeong mà lao tới căn phòng đó, nhưng bên trong trống không. Hóa ra đó là cú lừa, con muỗi bay sang trái rồi lượn sang phải. Doryeong bước vào căn phòng đó và gặp mặt cô gái xinh đẹp. Cô gái vốn đã cảm mến Doryeong, nên khi nghe thấy tiếng chân chàng trai kia đã vội lẻn qua tấm liếp giữa hai phòng. Bà lão hiểu rõ lòng con, nên cũng bằng lòng gả con gái cho Doryeong, còn chàng trai kia được cưới nàng hầu. Hai cặp vợ chồng sinh con đẻ cái, ươm mầm cho loài người sinh sôi trở lại sau cơn đại họa.